Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Paralegal là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về Paralegal

Tác giả: Phương Ly

Lần cập nhật gần nhất: ngày 20 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong số chúng ta, có thể ít ai nghe đến từ “Paralegal”, hoặc có được nghe đến nhưng không hiểu rõ về nó. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản cần biết về Paralegal

1. Paralegal là gì?

Paralegal là gì?

Paralegal là từ tiếng Anh có thể dịch ra tiếng Việt là trợ lý luật sư hay trợ lý pháp lý. Trợ lý luật sư là người làm việc cho riêng một luật sư, hoặc cho một văn phòng luật, công ty luật (law firm) hoặc một doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, chính phủ về mặt hành chính (chuẩn bị hồ sơ, lên lịch làm việc,…) hoặc một số công việc đã được luật sư ủy thác trách nhiệm.

Các nhiệm vụ mà một trợ lý luật sư cần thực hiện đòi hỏi người này cần có kiến thức luật pháp như luật kinh tế, hiểu luật hành chính là gì hay luật hình sự, dân sự và các thủ tục pháp lý thật chắc chắn. Mặc dù trợ lý luật sư chỉ có quyền hạn giải quyết các công việc hành chính nhưng bản thân họ cũng đã được trải qua quá trình đào tạo nghiêm khắc tại các trường luật. Trợ lý luật sư là cánh tay đắc lực giúp luật sư, họ là những người thực hiện một số công việc giúp luật sư giảm tải áp lực và có thời gian tập trung giải quyết các công việc.

Phân biệt Paralegal và Legal Secretary

Legal Secretaries – thư ký pháp lý (hay thư ký luật sư) cũng là những người đảm nhận các công việc liên quan đến hành chính giống như trợ lý luật sư. Công việc của họ là ghi chép, trả lời các cuộc điện thoại của văn phòng luật, chuẩn bị thư từ, chuẩn các văn bản pháp lý, hỗ trợ nghiên cứu pháp luật, liên lạc với các luật sư khác,…Các thư ký luật sư cũng cần có kiến thức pháp luật sâu rộng. Đây là một trong những việc làm pháp lý phổ biến hiện nay.

Mặc dù công việc của một thư ký luật sư có nhiều điểm giống với trợ lý luật sư, tuy nhiên, vị trí của họ trong văn phòng luật thấp hơn các trợ lý. Nhiệm vụ của một thư ký luật sư là hỗ trợ các luật sư và các trợ lý luật sư. Một thư kí luật sư sau thời gian làm việc và nỗ lực hoàn toàn có khả năng được thăng cấp lên làm trợ lý luật sư.

Xem thêm: Địa chỉ cư trú là gì? Những điều nên biết về địa chỉ cư trú

Việc làm thư ký luật

3. Công việc của trợ lý luật sư bao gồm những gì?

công việc của trợ lý luật sư

Công việc của các trợ lý luật sư gồm 4 công việc cơ bản như sau:

Thứ nhất, trợ lý luật sư là người phải cập nhật và nắm bắt các văn bản pháp luật mới. Luật pháp sẽ có những sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế nên việc cập nhật văn bản luật là công việc đầu tiên và thường xuyên phải làm. Mỗi tháng một lần, các trợ lý luật sư sẽ có trách nhiệm thu thập, tổng hợp toàn bộ các văn bản pháp luật được ban hành để xuất bản những bản tin pháp lý, cung cấp đầy đủ, chi tiết, kịp thời đến với khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải phân loại và đưa lại cho luật sư để quyết định đưa các thông tin pháp luật đã chuẩn bị đến với những khách hàng có nhu cầu.

Thứ hai, trợ lý luật sư có nhiệm vụ tống đạt - chuyển đến giấy tờ đến cho đương sự là khách hàng, các cơ quan, các đơn vị liên quan,… Lý do họ cần phải làm nhiệm vụ này là vì công việc của luật sư mỗi ngày rất nhiều và họ cần phải sử dụng thời gian để làm việc thật hợp lý, nên công việc chuyển giấy tờ, hồ sơ đến cho đương sự thường được giao cho trợ lý để giảm bớt gánh nặng cho luật sư. Một số công ty luật lớn sẽ dùng dịch vụ chuyển phát nhanh, tuy nhiên ở các công ty có quy mô nhỏ thì trợ lý luật sư sẽ là người làm nhiệm vụ này.

Thứ ba, trợ lý luật sư sẽ thường xuyên phải dịch thuật các văn bản pháp lý. Việt Nam hiện là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch cùng các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy sẽ có một vài công ty luật chuyên phục vụ khách hàng là người nước ngoài. Do đó, các trợ lý luật sư cần sử dụng ngoại ngữ thành thạo để phục vụ cho công việc dịch thuật văn bản và giao tiếp với khách hàng.

Thứ tư, trợ lý luật sư cần tham gia nghiên cứu văn bản pháp luật. Đây là công việc cơ bản của những người đang hoạt động trong ngành luật. Các trợ lý sẽ được luật sư yêu cầu nghiên cứu và phân tích trước một vài vấn đề pháp luật để thảo luận, trao đổi và đưa ra ý kiến. Công việc này giúp các luật sư đánh giá được năng lực tư duy, triển vọng và định hướng cho các trợ lý luật sư nếu muốn chính thức trở thành luật sư hoặc làm các công việc khác liên quan đến pháp luật.

Tuyển dụng trợ lý luật sư

4. Vị trí Paralegal – trợ lý luật sư ở một số nước trên thế giới

vị trí paralegal ở một số nước

4.1. Trợ lý luật sư ở Canada

Ở Canada, trợ lý luật sư được đào tạo để hỗ trợ luật sư và sẽ phải làm việc dưới sự giám sát của luật sư. Các luật sư sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động hoặc các thiếu sót của trợ lý làm việc dưới quyền của mình. Hiện tại, pháp luật Canada không có quy định cụ thể về vị trí trợ lý luật sư.

4.2. Trợ lý luật sư ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, có một tổ chức tên là 司法書士 - shihō shoshi (The Institution of Judicial Scrivener - Tạm dịch: Viện Soạn thảo Văn bản Pháp luật), những người làm việc ở đây có nhiệm vụ tương tự trợ lý luật sư. Đây là những người có vị trí ở trên thư kí pháp lý và ở dưới các luật sự, họ chịu sự quản lý của pháp luật và phải trải qua một kì thi để được hành nghề.

Xem thêm: Học viện Tòa án ra làm gì? - Câu trả lời không phải ai cũng biết!

4.3. Trợ lý luật sư ở Nam Phi

Các trợ lý luật sư ở Nam Phi cần có kiến thức sâu rộng về luật pháp và quản lý tư pháp. Công việc của họ cũng giống như trợ lý ở nhiều nơi khác: liên lạc với khách hàng để hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý, nghiên cứu luật, chuẩn bị tài liệu cho các vụ kiện,…Trợ lý luật sư ở Nam Phi thường làm việc cho: Tổ chức Viện trợ Pháp luật Nam Phi, các tập đoàn lớn, các công ty luật, các cơ quan chính phủ,…

Việc làm Luật - Pháp lý tại Hồ Chí Minh

5. Các yêu cầu cần có của một trợ lý luật sư

yêu cầu cần có của trợ lý luật sư

Để trở thành một Paralegal - trợ lý luật sư, bạn cần có chuyên môn vững vàng để có thể hỗ trợ tối đa cho luật sư, bất cứ sai sót nào về mặt chuyên môn cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến luật sư và toàn bộ văn phòng luật của bạn.

Dù còn ở vị trí Paralegal - trợ lý luật sư nhưng bạn cũng cần có kĩ năng tin học văn phòng và kĩ năng ngoại ngữ thật tốt để phục vụ cho công việc. Việc thành thạo kĩ năng tin học văn phòng (soạn thảo văn bản, sử dụng các cộng cụ hỗ trợ tìm kiế, sử dụng công cụ hỗ trợ dịch thuật) sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả. Còn kĩ năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được với các văn bản luật sử dụng ngoại ngữ, đây là những thứ sẽ hỗ trợ cho công việc và giúp bạn mở rộng kiến thức luật pháp. Ngoài chuyên môn đây là những kỹ năng giúp bạn tim viec nhanh với một mức lương hấp dẫn.

Những người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp nói chung hay Paralegal - trợ lý luật sư nói riêng cần phải có tư duy logic và khả năng quan sát tốt. Ngoài ra thì khả năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, suy luận là những điều rất cần ở một trợ lý luật sư.

Sự kiên nhẫn, cẩn trọng trong công việc của một Paralegal - trợ lý luật sư là điều rất cần thiết. Sự cẩn trọng sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ chi tiết quan trọng nào khi nghiên cứu, phân tích hồ sơ, tài liệu và các văn bản pháp luật.

Việc làm

Bài báo này đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Paralegal là gì và giúp bạn có thêm một sự lựa chọn khi chuẩn bị bước chân vào lĩnh vực luật pháp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp những bạn mong muốn tìm một vị trí viec lam Hai Phong lĩnh vực luật pháp phù hơp nhất cho bản thân. Chúc bạn luôn thành công trong công việc.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý