Quay lại

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch trình bày thế nào?

Tác giả: Phạm Thu Phương - 03/08/2020

Sơ yếu lý lịch là một phần không thể thiếu được trong bất kỳ bộ hồ sơ xin việc này. Thông tin dựa trên sơ yếu lý lịch của bạn  sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về không chỉ bạn mà còn thông tin trong gia đình bạn. Vậy nên xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch chính là thông tin mà chúng ta sẽ đề cập đến và bàn luận trong bài viết này. 

 

Tìm việc làm

Đối với phần nội dung về xuất thân trong gia đình trong sơ yếu lý lịch thì việc trình bày thông tin cụ thể về từng thành viên trong gia đình chắc chắn là những thông tin bắt buộc phải trình bày. Vậy, nếu bạn còn đang vướng mắc ở phần thông tin này thì hãy cùng tham khảo các thông tin cụ thể dưới đây về cách trình bày. 

 Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật được trình bày như thế nào?
 Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật được trình bày như thế nào?

Các thông tin đầy đủ về bố đẻ bao gồm các mục thông tin cần điền như sau: Họ và tên đầy đủ của bố đẻ, tuổi và nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch.

Ví dụ: 

Họ và tên bố: Nguyễn Văn, Tuổi: 34 tuổi, nghề nghiệp: Thợ mộc 

Thông tin về lịch sử hoạt động liên quan đến vấn đề chính trị cụ thể được phân chia ra làm 3 giai đoạn đó là: 

Trước cách mạng tháng 8 làm gì? Ở đâu? Có 3 cách trả lời thông dụng cho các câu hỏi này:

Trường hợp thứ nhất là bố bạn chưa sình vào thời điểm đó thì bạn có thể ghi là chưa sinh.

Trường hợp thứ hai là bố bạn còn nhỏ thì ghi là còn nhỏ thì bạn hãy ghi là còn nhỏ vào đó

Trường hợp thứ ba là nếu bố bạn đã tham gia hoạt động cách mạng hoặc làm công việc gì đó thì bạn nên ghi công việc cũng như địa chỉ cụ thể ra. 

Bạn có thể áp dụng cách này đối với thông tin tiếp theo với câu hỏi trong kháng chiến chống thực dân Pháp làm gì? ở đâu? Và câu hỏi về mốc thời gian tiếp theo đó là từ năm 1955 đến nay làm gì ở đâu? 

Với các câu hỏi này trong sơ yếu lý lịch tự thuật nhằm tìm hiểu thông tin có liên quan đến vấn đề về chính trị như thế này bạn cần đảm bảo ghi thông tin một cách đầy đủ chính xác nhất về hoạt động của cả bố và mẹ bạn trong 3 mốc thời gian cụ thể quan trọng đó. 

Xét theo hướng trả lời thông tin về mặt chính trị thì có thể có hai hướng một là gia đình bạn có bố hoặc mẹ tham gia hoạt động cách mạng phục vụ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước và có công với cách mạng. Hai là rất có thể gia đình bạn có người theo giặc, phản cách mạng. Từ các thông tin đó mà tuyển dụng có thể xác định được bạn là người là người có xuất thân đáng tin cậy và an toàn hay không? 

Các thông tin tiếp theo về mẹ đẻ bạn cũng có thể điền thông tin bằng cách tham khảo các gợi ý trả lời như trên. 

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật được trình bày như thế nào?
Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật được trình bày như thế nào?

Thông tin tiếp theo là các thông tin về anh, chị, em ruột trong gia đình. Đối với phần thông tin này bạn cần làm ghi rõ các thông tin về họ và tên đầy đủ, tuổi cụ thể, nghề nghiệp và cuối cùng trình độ chính trị của từng người. 

Đối với trình độ chính trị bạn nên lưu ý vấn đề sau: Nếu anh, chị, em ruột của bạn có theo học các chuyên ngành về chính trị thì bạn có thể ghi thông tin dựa theo các thông tin về các bằng cấp và chứng chỉ mà anh, chị, em ruột của bạn đạt được có thể là từ trình độ thấp nhất là trình độ sơ cấp, trung cấp, và cao nhất là trình độ cao cấp hay bằng cử nhân,...dưới hệ đào nào? Chính quy hay tại chức? 

Còn trong trường hợp anh, chị ,em, ruột của bạn không theo các chương trình với chuyên môn về chính trị thì các bạn có thể ghi phần trình độ chính trị trong phần này bằng cách ghi tên trường học và các cấp học vào trong đó. 

Việc làm phát triển thị trường

Thông tin trong phần xuất thân gia đình cần được đảm bảo được trình bày dựa trên các nguồn tài liệu và thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất. Thông thường, bạn có thể dựa vào các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, chứng minh thư, học bạ của từng người trong gia đình để điền thông tin đầy đủ và có tính xác thực cao. 

Tuyệt đối không được ghi sai lệch thông tin so với các tài liệu có sẵn về gia đình bạn. 

Các lưu ý khi viết xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?
Các lưu ý khi viết xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Đối với phần tên của từng người: Bạn nên ghi theo tên trên chứng minh thư hoặc giấy khai sinh để đảm bảo thông tin chính xác nhất, không ghi tên ở nhà, tên biệt danh vào trong phần nội dung thông tin này. 

Phần thông tin về cơ quan, xí nghiệp đang làm hiện nay - nơi làm việc của bố/ mẹ cần ghi rõ các thông tin về tên và địa chỉ của nơi làm việc. 

Đối với thông tin từ 1955 đến này - mốc thời gian mới nhất

Xem Thêm: Sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên

Thông thường sơ yếu lý lịch sẽ viết tay hoặc sẽ là sơ yếu lý lịch word hoặc sơ yếu lý lịch PDF, dù viết bằng phương thức nào thì có thể chia thành 3 loại sơ yếu lý lịch mà được rất nhiều người sử dụng hiện nay đó là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch trích ngang và sơ yếu lý lịch vắn tắt. Và phần xuất thân gia đình xuất hiện 2 trong 3 loại sơ yếu lý lịch trên, ngoài sơ yếu lý lịch tự thuật ra thì còn có sơ yếu lý lịch vắn tắt cũng có nội dung cần trình bày thông tin về xuất thân gia đình.

Vậy, có sự khác nhau về thông tin gia đình trong hai loại sơ yếu lý lịch này hay không? Câu trả lời là có. Và sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách trình bày phần xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch vắn tắt như sau: 

Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?
Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?

Bạn chỉ cần điền các thông tin về họ tên đầy đủ của bố/ mẹ bạn. Thay vì ghi tuổi thì bạn ghi năm sinh của bố/mẹ bạn trong mẫu có sẵn, tiếp đến là thông tin về lịch sử hoạt động, thay vì bạn phải trình bày cả 3 mốc thời gian trong sơ yếu lý lịch tự thuật thì đối với sơ yếu lý lịch vắn tắt bạn chỉ việc điền thông tin về nghề nghiệp và nơi công tác - địa chỉ cụ thể của bố và mẹ bạn với mốc thời gian duy nhất là trước và sau năm 1975. 

Trong trường hợp mà bố/ mẹ bạn chưa sinh hoặc chưa đủ 18 tuổi - còn nhỏ thì bạn có thể điền thông tin là: Chưa sinh, còn nhỏ đối với mốc thời gian trước 1975, còn đối với khoảng thời gian sau năm 1975 bạn nên ghi thông tin một cách rõ ràng đầy đủ và chi tiết. 

Và đặc biệt là đối với phần địa chỉ cư trú của bố/ mẹ bạn chính là địa chỉ thường trú của bố/mẹ bạn đã sinh sống và làm việc cho đến ngày nay. 

Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?
Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?

Tùy thuộc vào vị trí và tính chất công việc mà bạn chọn mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn làm sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch vắn tắt. Đặc biệt là những công việc có yêu cầu cao về lý lịch, xuất thân cũng như phẩm và đạo đức của người lao động như nghề y - dược, nghề nhà giáo và các công việc nhà nước - công viên chức nhà nước thông tin về xuất thân gia đình trong đó. 

Còn đối với sơ yếu lý lịch trích ngang thì không có ghi phần xuất thân gia đình trong đó vì đây chỉ là một phần thông tin khái quát nhất về cá nhân bạn thay vì toàn bộ thông tin về cả bản thân và gia đình như trong sơ yếu lý lịch tự thuật và sơ yếu lý lịch vắn tắt.

Việc làm hành chính - văn phòng

Xuất thân gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến công việc mà bạn chọn. Đặc biệt với những sơ yếu lý lịch giáo viên hay mẫu sơ yếu lý lịch viên chức thì sơ yếu lí lịch lại càng quan trọng. Khi đã chấp nhận làm nghề này bạn không chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu về mặt thể chất, trình độ, kiến thức, kỹ năng mà đặc biệt yêu cầu trước tiên và tiên quyết đó chính là lý lịch trong sạch. 

Tại sao cần có mục thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật?
Tại sao cần có mục thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật? 

Cụ thể, họ không được theo bất kỳ tôn giáo nào, điều về lý lịch 3 đời phải đảm bảo rằng gia đình, anh em họ hàng không có ai phản cách mạng, đi theo lính ngụy phản quốc, gia đình không có ai và thậm chí bản thân không được có tiền án tiền sự về bất cứ tội danh gì và còn nhiều yêu cầu khác nữa. 

Chính vì vậy, ta có thể khẳng định rằng xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch như một minh chứng - chứng minh cho sự trong sạch và đáng tin cậy của bạn cũng như phẩm chất của bạn đối với nhà tuyển dụng trước tiên với tư các làm một công dân, thứ đến với tư cách là một ứng viên/ người lao động chân chính. 

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch cũng cho thấy hoàn cảnh và điều kiện gia đình của bạn như thế nào có khó khăn hay khá giả. 

 Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?
 Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch là một thông tin quan trọng để có thể đánh giá một phần con người bạn. Bởi trong thực tế, đa số nhiều người vẫn cho rằng khi nhìn vào hành vi và cách cư xử của một người, người ta có thể đánh giá về xuất thân gia đình của họ. 

Trong trường hợp ngược lại, khi nhìn vào xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch - thông tin chi tiết về từng thành viên trong gia đình bạn mà nhà tuyển dụng có thể suy ra được các phẩm chất đạo đức và tính cách trong bạn phần nào đó, đặc biệt là thông qua các thông tin có liên quan đến tình hình chính trị trong mục này. 

Giao dục tại trường học mang đến cho con người một lượng tri thức nhất định và qua đó có thể đánh giá được trình độ học vấn và trình độ văn hóa của bạn. Còn giáo dục trong gia đình lại mang đến cho con người không chỉ kiến thức mà còn phẩm chất và đạo đức dựa trên nền tảng xuất thân gia đình. Chính vì vậy mà đây chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao lại có phần xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch. 

Tại sao cần có mục thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật?
Tại sao cần có mục thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật? 

Từ các thông tin trên mà ta có thể khẳng định được vai trò không thể thiếu được của xuất thân gia đình cũng như thành phần gia đình là gì trong sơ yếu lý lịch. Trong quá trình đi xin việc, nhà tuyển dụng không chỉ cần các thông tin tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch hay nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch về bản thân bạn mà còn cần đến cả các thông tin về nền tảng gia đình của bạn để có thể đảm bảo được độ tin cậy và uy tín cũng như là sự an toàn cho danh tiếng của công ty đó. 

Hoàn thành thông tin xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch là góp phần hoàn chỉnh thông tin một cách tổng quát trong sơ yếu lý lịch của bạn, giúp bạn khẳng định được sự trong sạch và rõ ràng trong lý lịch cũng như độ tin cậy của bạn đối với nhà tuyển dụng. 

Sau khi đọc xong bài viết và các gợi ý một cách chi tiết trong đó thì bạn đã biết cách trình bày và có thể điền được thông tin về xuất thân gia đình đầy đủ vào trong sơ yếu lý lịch chưa? Cùng với đó các lưu ý trong bài viết cũng sẽ giúp bạn có thể tránh được các lỗi sai và tiết kiệm được thời gian và chi phí khi trình bày thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý