Quay lại

Phân tích những ưu việt trong hệ thống quản lý kho hàng của Amazon

Tác giả: Trần Thùy Linh

Amazon là một trong những công ty vô cùng thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không chỉ giữ vị thế nhà bán lẻ hàng đầu ở Mỹ, Amazon còn là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu trên thế giới. Một trong những bí quyết thành công của Amazon chính là cách họ quản lý và vận hành các kho hàng “khổng lồ” của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích hệ thống quản lý kho hàng của Amazon và rút ra những bài học về cách quản lý kho hàng hiệu quả nhé!

1. Phân tích hệ thống quản lý kho hàng của Amazon

1.1. Amazon hiện đang quản lý số lượng kho hàng khổng lồ

Được thành lập vào năm 1994 và chỉ sau vài thập kỷ Amazon hiện đang là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy hàng triệu sản phẩm khác nhau trên Amazon. Hiện tại, Amazon có khoảng hơn 110 kho hàng quy mô “khổng lồ” được đặt ở khắp nơi trên thế giới. Kho hàng lớn nhất được đặt tại bang Arizona, Hoa Kỳ với diện tích lên đến hơn 111.000 m2 (tương đương với diện tích của 28 sân bóng đá gộp lại). Hệ thống nhà kho của họ nhập, xuất hàng chục nghìn kiện hàng hóa mỗi ngày.

Amazon hiện đang quản lý số lượng kho hàng khổng lồ

Với hệ thống nhà kho “đồ sộ” như vậy, họ luôn phải quản lý và kiểm soát hàng vào, ra, tồn kho với quy mô và số lượng không tưởng. Tuy vậy, Amazon đã và đang làm điều này rất thành công. Các kho hàng của họ đều được vận hành đúng cách và góp phần tạo nên thành công của họ như ở thời điểm hiện nay.

1.2. Tìm hiểu hệ thống quản lý kho hàng của Amazon

1.2.1. Ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào quản lý và lưu trữ hàng hóa

Như đã đề cập ở trên, số lượng hàng hóa vào ra mỗi ngày ở các kho hàng của Amazon là không thể kể xiết. Trước tình trạng như vậy, nếu vẫn giữ nguyên cách quản lý kho hàng theo kiểu truyền thống thì nhà bán lẻ hàng đầu ở Mỹ sẽ không thể kiểm soát hết được số lượng hàng hóa vào ra.

Trước tình trạng này, những người quản lý kho hàng của Amazon đã sớm ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào việc quản lý kho hàng. Amazon hiện đang áp dụng mô hình CFN (Customer Fulfillment Networking) vào trong hệ thống quản lý kho hàng. Kho hàng của họ được tin học hóa cao độ.

Ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào quản lý kho hàng

Máy tính sẽ gửi đi thông tin về sản phẩm cần được lấy xuống khỏi giá. Mọi trình tự lấy hàng, đóng gói và bốc dỡ lên xe đều được thực hiện với sự hỗ trợ của máy móc. Hàng hóa sẽ được lấy đúng chủng loại và mẫu mã theo yêu cầu, sau đó được xử lý theo đúng quy trình dưới sự giám sát của những người quản lý kho hàng.

Chính nhờ sự hiệu quả của mô hình FCN mà năng suất của kho hàng được tăng lên tới 40%, đồng thời chi phí vận hành kho chỉ còn tương đương với 10% tổng doanh thu.

1.2.2. Hoạt động lấy hàng và xuất kho hàng hóa

Trong hệ thống quản lý kho hàng của Amazon, quy trình lấy hàng và xuất kho hàng hóa mới là thứ đáng để cho chúng ta nể phục và học tập nhiều nhất. Mỗi nhân viên kho đều sở hữu một thiết bị cầm tay. Đơn hàng của khách sẽ được phân phối đến các thiết bị cầm tay đó. Đồng thời, sau khi có được thông tin về vị trí của nhân viên và đơn hàng, hệ thống sẽ điều hành nhân viên đó di chuyển đến vị trí của hàng hóa một cách nhanh nhất.

Hệ thống kho hàng của Amazon được tin học hóa cao độ

Bên trong những nhà kho “khổng lồ” của Amazon thì việc có thể nhanh chóng di chuyển đến vị trí lưu trữ hàng hóa là một thành công vô cùng lớn. Điều này giúp hàng hóa được đóng gói và bốc dỡ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để làm được điều này, mỗi khi nhân viên bốc dỡ hàng lên kệ lưu trữ, họ sẽ quét mã vạch của hàng hóa và của kệ nơi cất hàng. Thông tin này được hệ thống máy tính lưu trữ lại và được sử dụng để “chỉ đường” cho nhân viên khi cần bốc dỡ hàng hóa xuống khỏi kệ. Quả thực là một cách làm vô cùng hiệu quả, giúp giảm thiểu tối đa sai sót khi lấy hàng, rút ngắn thời gian lấy hàng. Từ đó, hàng hóa sẽ được giao nhanh hơn và khách hàng cũng sẽ hài lòng hơn với dịch vụ của Amazon.

1.2.3. Tận dụng tối đa không gian lưu trữ

Amazon nhập xuất hàng chục nghìn kiện hàng hóa mỗi ngày. Số lượng hàng hóa trong các kho hàng là rất nhiều. Những người quản lý kho hàng của Amazon điều hành việc lưu trữ hàng hóa với phương châm tận dụng tối đã mọi không gian lưu trữ, bất kỳ kẽ hở nào cũng sẽ được tận dụng để để chứa sản phẩm.

Tận dụng tối đa không gian lưu trữ

Với cách làm này, sức chứa của các kho hàng được nâng cao lên một cách đáng kể, ít nhất là gấp đôi so với cách sắp xếp hàng hóa trong kho hàng truyền thống. Nhà kho của Amazon chứa đựng một số lượng hàng hóa khổng lồ được sắp xếp ngẫu nhiên, nhưng việc lấy hàng vẫn luôn được thực hiện rất nhanh chóng nhờ vào chỉ dẫn từ các thiết bị cầm tay mà mỗi nhân viên đều được trang bị.

1.2.4. Sử dụng robot để hỗ trợ quản lý kho hàng

Đây là điểm đột phá nhất trong hệ thống quản lý của Amazon. Hiện nay công ty này đang sử dụng hàng chục nghìn con robot hỗ trợ quản lý kho hàng. Những con robot này có nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa lên kệ và dỡ hàng hóa xuống khỏi kệ. Chúng có tuyến đường di chuyển riêng và được điều hành bởi hệ thống máy tính.

Những con robot trong các nhà kho của Amazon kết hợp rất tốt với hệ thống xếp hàng hóa ngẫu nhiên mà họ đang áp dụng. Theo thống kê, những con robot này chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để hoàn thành việc tìm kiếm, bốc xếp hoặc lấy hàng hóa xuống từ trên kệ. Trong khi đó, thời gian để công việc này được hoàn thành bởi nhân viên có thể lên đến 60 – 70 phút.

Xem thêm: Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho chuẩn xác nhất

Sử dụng robot để hỗ trợ quản lý kho hàng

2. Rút ra bài học gì từ hệ thống quản lý kho hàng của Amazon?

Trong khi hầu hết các công ty thương mại điện tử hiện nay chỉ chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mà bỏ quên kho hàng. Shopee, Tiki, Lazada… tuy rằng có nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin khá tốt, tuy nhiên họ vẫn còn phải cải thiện nhiều về phương diện giao hàng. Có những đơn hàng khiến khách đợi  rất lâu mà vẫn chưa giao thành công.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của công ty là rất quan trọng. Điều này đến từ chất lượng hàng hóa và dịch vụ giao hàng. Khách hàng sẽ luôn hài lòng nếu hàng hóa được giao đến trong thời gian ngắn nhất.

Điều này sẽ được giải quyết nếu các công ty thương mại điện tử đầu tư hơn vào hệ thống kho hành như cái cách mà Amazon đang thực hiện. Việc chia xây dựng nhiều kho hàng ở nhiều nơi sẽ rút ngắn thời gian giao hàng đi rất nhiều và làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Hơn nữa quãng đường vận chuyển ngắn cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống kho và kệ chứa hàng

Các doanh nghiệp cũng nên tìm kiếm và sử dụng phần mềm để hỗ trợ cho việc quản lý kho hàng hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý kho hàng 365 là một trong những phần mềm quản lý kho hàng miễn phí tốt nhất hiện nay với giải pháp tối ưu hóa quy trình quản lý kho hàng và nâng cao hiệu quả của các hoạt động trong kho hàng.

Như vậy là qua việc phân tích những ưu việt trong hệ thống quản lý kho hàng của Amazon, chúng ta đã phần nào hiểu được nguyên nhân đằng sau sự thành công của nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ. Các công ty thương mại điện tử ở Việt Nam cũng cần phải đầu tư, nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống kho hàng để không bị tụt lại trong cuộc đua cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho có vai trò gì? Tìm hiểu chi tiết quy trình bảo quản hàng hóa trong kho và những lưu ý quan trọng trong quy trình bảo quản hàng hóa trong kho qua bài viết sau đây nhé!

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-