Thursday , 20/09/18
NEWS

3 bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

Thực tập chính được coi như một công việc giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như được vận dụng kiến thức đã học vào với thực tế, đem đến cho bạn những trải nghiệm đời thực. Ở đa số các trường, thực tập là một môn bắt buộc. Nhà trường rất muốn qua kì thực tập chúng ta sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm thực tiễn và từ đó sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc sau này.

Những bài học kinh nghiệm sau khi thực tập mà bạn sẽ học được

Bài học về sự chủ động và tự tin

Khi bạn ở trường đại học đã có rất nhiều người nói với bạn rằng bạn phải tự tin lên và phải năng động hơn. Khi bạn đi thực tập bạn sẽ nhận thấy được sự tự tin và chủ động quan trong như thế nào. Lúc này bạn cũng có nhiều thời gian hơn tìm việc làm thêm trong quãng thời gian còn trên ghế nhà trường.

Chủ đông sẽ là bài học lớn nhất và quan trọng của bạn khi bạn đi thực tập. Sự chủ động sẽ mang đến cho bạn thành công trong tất cả công không chỉ trong sự nghiệp mà trong cả tình yêu và cuộc sống. Khi đi thực tập bạn sẽ phải chủ động tìm hiểu tài liệu, chủ động làm quen với mọi người, chủ động đề xuất và làm việc với tất cả mọi người… Khi bạn đi thực tập chắc chắn sẽ không có ai cầm tay chỉ việc cho bạn, bạn phải tự mình tìm hiểu tài liệu để có thể hoàn thành công việc.

Quyết tâm, chủ động và bền bỉ là nền tảng của thành công

Kinh nghiệm sau khi đi thực tập

Kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần có những kiến thức chuyên ngành là mình có thể thành công trong công việc. Khi đi thực tập bạn sẽ thấy rằng kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Nó là thứ không thể thiếu trên con đường thành công trong công việc. Sẽ có 2 kỹ năng chính mà bạn sẽ học được khi đi thực tập dù bạn thực tập ở bất kỳ đâu.

  • Kỹ năng giao tiếp: Khác với môi trường đại học khi đi thực tập bạn cần phải giao tiếp với mọi người để có thể hiểu rõ công việc mà mình cần phải làm. Bạn giao tiếp hiêu quả để có thể chuyền đạt cho người khác hiểu những gì bạn nói.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi đi thực tập sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra mà bạn chưa bao giờ gặp phải trong trường học. Để giải quyết được những vấn đề đấy bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề.

>>>> Tích lũy những kỹ năng mềm là điều cực kỳ rất cần thiết. Khi đó bạn có thể thoải mái sử dụng mẫu cv xin việc hoàn chỉnh ứng tuyển bất kỳ công việc mà mình ao ước!

Tích cực học hỏi

Có thể khi ở trường bạn luôn được điểm A, bạn nắm vững tất cả kiến thức ở trên trường đại học nhưng khi đi thực tập bạn sẽ nhận thấy rằng những gì mình biết là quá ít. Khi đi thực tập những kiến thức bạn đã từng học trong trường đại học không giúp được nhiều cho bạn.

Khi đi thực tập bạn cần phải học nhiều kiến thức mới. Sẽ có những điều mà bạn chưa từng nghe qua. Đấy chính là lúc bạn biết rằng những kiến thức mình biết còn quá ít, việc luôn luôn học hỏi và trao dồi kiến thức của bản thân là điều không thể thiếu. Sẽ có lúc mất đi sự tự tin của mình thì thấy được điều đấy nhưng đấy là một sự thật hiển nhiên. Bạn cần đối mặt với nó và điều quan trọng hơn là phải luôn học hỏi.

>> Tìm hiểu thêm: 5 ý tưởng kinh doanh vốn thấp cho sinh viên Việt

Trên đây là những kinh nghiệm sau khi đi thực tập các sinh viên nên biết, còn trong quá trình thực tập thì có những lưu ý và kinh nghiệm cần lưu ý là chăm chỉ học hỏi các anh/chị trong phòng, tích cực tìm hiểu các thông tin từ các tài liệu của công ty, trên mạng internet, ghi chép lại tất cả những thông tin quan trọng,... những kỹ năng sẽ giúp sinh viên làm quen với công việc, môi trường làm việc trong công ty.

Tác giả: Timviec365.vn