Thursday , 28/05/20
NEWS

3 bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập sinh viên cần biết

Việc mỗi trường đại học có thời gian học tập từ 4 đến 5 năm sau khoảng thời gian học tập trên trường là thời điểm sinh viên được đăng ký để đi thực tập tại các cơ quan, công ty. Ở đây sinh viên sẽ được học rất nhiều điều quan trọng, để làm hành trang cho công việc sau này, Bài viết sau đây chia sẻ ba bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập mà bạn được học nhiều nhất các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Tầm quan trọng của việc thực tập

Thực tập tốt nghiệp giúp sinh viên làm quen được  các công việc trong hoạt động kinh doanh nói chung và các  nghiệp vụ về tài chính nói riêng, Việc thực tập giúp sinh viên so sánh được thực tế và lý thuyết, từ những buổi thực tập tại doanh nghiệp, công ty,  giúp sinh viên va chạm được với thực tế, có những tình huống sẽ  không có trong sách vở chỉ khi đi thực tập, làm việc trực tiếp tại các công ty doanh nghiệp mới được tiếp xúc và thực hiện nó.

Việc thực tập giúp sinh viên làm quen với môi trường công sở, nó là bàn đạp, là tiền đề để sau thời gian thực tập tại các công ty doanh nghiệp bạn có thể tự tin đi xin việc  ở các công ty khác với hồ sơ xin việc đã có kinh nghiệm hay thực tập ở một công ty nào đó trước kia.

Trong quá trình thực tập được coi là một việc làm giúp sinh viên tích lũy thêm được kinh nghiệm, Từ những buổi thực tập tại các công ty bạn được người hướng dẫn chỉ dạy cho những kiến thức thực tế,những kỹ năng mềm và nhiều kiến thức khác. Sau một thời gian thực tập tại các công ty bạn sẽ có những kỹ năng mềm, kiến thức thực tiễn và từ đó sẽ có nhiều cơ hội trong công việc sau này. Dưới đây là ba bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập.

Kinh nghiệm sau khi đi thực tập

XEM THÊM: Bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

2. Ba bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

2.1. Chủ động trong công việc

Trong thời gian thực tập tại các công ty  bạn sẽ học được rất nhiều  bài học và kinh nghiệm và bài học của sự chủ động là bài học lớn nhất và quan trọng nhất mà mỗi sinh viên sau khi thực tập học được.

Sự chủ động ở đây được thể hiện khá rộng, từ chủ động trong công việc bạn làm đến việc chủ động trong cuộc sống bạn đều được học tại các doanh nghiệp và công ty bạn thực tập, ở công ty doanh nghiệp họ sẽ không bắt bạn mang sách vở đến học chủ động là gì mà việc học này của bạn được học song song khi làm, có nghĩa là khi làm việc, công việc sẽ yêu cầu bạn phải có tính chủ động, sự chủ động sẽ mang đến cho bạn được sự thành công trong công việc, chủ động trong cuộc sống chủ động trong tình yêu. Khi đi thực tập bạn phải chủ động tìm hiểu đề tài, sẽ không có ai vạch sẵn đường cho bạn đâu, bạn cần phải chủ động tìm kiếm đề tại, chủ động làm quen với mọi người trong công ty, doanh nghiệp nơi bạn xin thực tập, chủ động xin được làm việc, xin được giúp sức mọi người... Và một điều quan trọng giữa việc đi thực tập và việc học trên trường đó là khi bạn đi thực tập sẽ không có ai cầm tay chỉ việc cho bạn, là bạn cần phải làm cái này, bạn cần phải làm cái kia tất cả bạn đều cần phải chủ động để tìm hiểu và học cách làm. Bạn cần chủ động trong công việc, quyết tâm thực hiện nó và bền bỉ là nền tảng của sự thành công.

2.2. Kỹ năng mềm

Việc bạn nỗ lực học tập trên giảng đường bạn có những kiến thức nhưng ở dạng lý thuyết, kiến thức thực hành và kỹ năng mềm của bạn còn rất hạn chế, bạn nếu bạn suy nghĩ chỉ cần giỏi kiến thức chuyên ngành thì có thể thành công thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Khi đi thực tập trực tiếp làm việc bạn sẽ thấy được kỹ năng mềm thực sự quan trọng như thế nào, nó là thứ không thể thiếu trên con đường thành công của bạn. Kỹ năng mềm ở đây bạn được học  khi thực tập rất nhiều những kỹ năng quan trọng nhất bạn được tiếp xúc nhiều nhất và thực hành nhiều nhất là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe... Kỹ năng mềm được coi là rất quan trọng trong quá trình làm việc của bạn, nó là tiền đề cho thành công và những bước phát triển tiếp theo trong sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng  giao tiếp: ở môi trường đại học bạn cũng có những tiết học về thuyết trình, những tiết học về hùng biện những chắc chắn giao tiếp thực tế nó khác với việc bạn học trên lớp, việc bạn giao tiếp trong quá trình thực tập, làm việc tại các công ty yêu cầu bạn cần phải nói làm sao cho mọi người hiểu được ý bạn muốn nói để mọi người hiểu được bạn muốn gì, với những trường hợp bạn phải giao tiếp với khách hàng thì bạn cần phải giao tiếp khéo léo đưa khách hàng đến gần hơn với mực địch bạn muốn, Bạn giao tiếp hiệu quả có thể chốt được đơn hàng của khách, diễn đạt được hết ý bạn muốn nói. Ở môi trường thực tập tại các công ty thì kỹ năng giao tiếp bạn được rèn luyện hàng ngày, vì hàng ngày bạn có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với đồng nghiệp khách hàng, xử lý những tình huống trong khi làm việc, sẽ giúp cho kỹ năng giao tiếp của bạn tốt hơn.

các kỹ năng bạn học được

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi đi thực tập là cơ hội cho bạn được tiếp xúc và trải nghiệm các công việc, với môi trường hoàn toàn khác với môi trường đại học, có những trường hợp mà bạn chưa bao giờ được học trên sách vở, bắt buộc bạn phải nghĩ ra hướng giải quyết chính những tình huống này đã giúp kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn có phản xạ tốt.

 Kỹ năng làm việc nhóm: nghe có vẻ kỹ năng này được học khá nhiều trên trường thì thực tập cứ thế lấy ra dùng, nhưng môi trường khác nhau nên kỹ năng làm việc nhóm cũng yêu cầu khác nhau. Kỹ năng làm việc nhóm ở các môi trường công ty yêu cầu bạn nhiều hơn, phải biết lắng nghe, phải biết đưa ra ý kiến, biện hộ ý kiến ...và rất nhiều những yếu tố khác bạn cần biết.

>>> Hãy áp dụng ngay những kỹ năng này để đóng gói bản thân tốt nhất khi muốn "sở hữu" việc làm Hà Nội mới nhất một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đây sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn thành công trên con đường tìm việc!

2.3. Tích cực học hỏi

Điểm số tốt ở trường không có nghĩa là bạn có đủ kiến thức, tự tin với những kiến thức ở trường mình có mà không cần học thêm gì, thì đó là suy nghĩ sai lầm. Vì khi bạn nắm vững các kiến thức trên trường đại học nhưng khi đi thực tập bạn sẽ thấy rằng những gì mình biết là không đủ và kiến thức lý thuyết khác với kiến thức thực hành. Khi đi thực tập những kiến thức bạn được học ở trường đại học sẽ không giúp được nhiều cho bạn trong thực tế làm việc.

Khi đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp bạn cần phải học nhiều kiến thức mới, sẽ có những kiến thức bạn thấy khác xa với sách vở, có những kiến thức bạn chưa từng nghe qua, Đấy chính là lúc bạn biết rằng kiến thức bạn biết là một giọt nước còn kiến thức chưa biết là cả đại dương, chính vì vậy mà bạn cần phải trau dồi kiến thức hàng ngày, học hỏi tiếp nhận chúng hàng ngày để có thêm nhiều kiến thức, bạn cũng đừng quá tự ti vì mình có ít kiến thức mà hãy lấy đó là động lực để học hỏi từng ngày, tiếp thu từng ngày, có ít những không có ý thức trong việc tiếp thu thêm thì mới đáng trách, còn việc có ít nhưng ham học hỏi thì theo thời gian nó sẽ có nhiều hơn, Bạn cần phải học nữa học mãi để có nhiều kiến thức, tiếp thu kiến thức là không bao giờ thừa hãy học hỏi chúng thật nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm sau khi đi thực tập các sinh viên nên biết, còn trong quá trình thực tập thì có những lưu ý và kinh nghiệm cần lưu ý là chăm chỉ học hỏi các anh/chị trong phòng, tích cực tìm hiểu các thông tin từ các tài liệu của công ty, trên mạng internet, ghi chép lại tất cả những thông tin quan trọng,... những kỹ năng sẽ giúp sinh viên làm quen với công việc, môi trường làm việc trong công ty.

XEM THÊM: Internship là gì? Những điều cần lưu ý khi đi thực tập

3. Ý nghĩa của việc thực tập

Tuy thời gian thực tập tại các công ty doanh nghiệp thường kéo dài từ 2,3 tháng nhưng lại mang lại cho các bạn sinh viên  rất nhiều bài học, được học thêm rất nhiều kiến thức từ thực tế mà ở trường học không có cơ hội được học tập và tiếp xúc. Thực tập không chỉ là quá trình giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm về chuyên môn. Những lợi ích từ quá trình thực tập bạn nhận được nhiều hơn bạn nghĩa. Việc thực tập giúp sinh viên làm quen và quan sát hoạt động của một công ty , văn hóa làm việc của công ty đó, cũng là cơ hội để sinh viên tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang học tập. Ngành nghề mà mình đang định hướng .

Có thể những gì các bạn sinh viên học trên trường và suy nghĩ sẽ khác với những gì mà thực tế , chính vì vậy mà thực tập là một bước quan trọng để sinh viên định hướng nghề nghiệp của mình

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan