Quay lại

Mách bạn biên bản phân công nhiệm vụ cho nhân viên chuẩn nhất

Tác giả: Nguyễn Hằng

Biên bản phân công nhiệm vụ là một loại tài liệu được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bạn đã biết những thông tin như trường hợp cần phải có biên bản phân công này hay cách soạn thảo loại biên bản này hay chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây timviec365.vn sẽ chia sẻ ngay cho bạn.

1. Những điều cần biết về biên bản phân công nhiệm vụ

1.1. Những trường hợp cần phải có biên bản phân công nhiệm vụ

Không phải bất kỳ lúc nào doanh nghiệp cũng cần tạo các biên bản phân công nhiệm vụ, mà chỉ có một số trường hợp doanh nghiệp mới cần soạn thảo loại văn bản này. Tuy nhiên, đây là một loạt tài liệu rất quan trọng nó góp phần giúp cho hoạt động của một doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ hơn.

Những trường hợp mà doanh nghiệp cần phải soạn thảo loại văn bản này được chúng tôi liệt kê đầy đủ dưới đây:

Những trường hợp cần phải có biên bản phân công nhiệm vụ
Những trường hợp cần phải có biên bản phân công nhiệm vụ

- Doanh nghiệp cần phải soạn thảo một biên bản phân công nhiệm vụ khi doanh nghiệp mới tuyển thêm những nhân viên mới và cần sắp xếp công việc, nhiệm vụ cho họ.

- Trường hợp tiếp theo doanh nghiệp cần soạn thảo loại văn bản này là khi doanh nghiệp tiến hành việc điều chuyển tạm thời một nhân viên sang làm một số nhiệm vụ khác hay là thay đổi hẳn nhiệm vụ của một lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp phân công công việc nhiệm vụ mới cho người lao động thì cũng cần phải soạn thảo một biên bản này.

- Thêm vào đó, khi doanh nghiệp có một nhiệm vụ quan trọng, sự thành bại của nhiệm vụ này có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp thì cũng cần phải tạo một biên bản phân công cho người thực hiện công việc đó.

- Những nhiệm vụ được luật nước ta quy định phải soạn thảo biên bản phân công công việc thì doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành soạn thảo loại văn bản này.

Những nhiệm vụ được luật nước ta quy định phải soạn thảo biên bản phân công
Những nhiệm vụ được luật nước ta quy định phải soạn thảo biên bản phân công 

Trên đây là một số trường hợp cần phải tiến hành soạn thảo biên bản phân công nhiệm vụ. Đồng thời những biên bản này cũng là những loại tài liệu để doanh nghiệp có thể dựa vào để dễ dàng quản lý việc phân công nhiệm vụ hay là sử dụng các phần mềm giao việc miễn phí để số hóa doanh nghiệp.

Nếu quý bạn đọc còn biết thêm trường hợp nào phải tạo loại văn bản này thì hãy để lại dưới phần bình luận để chúng tôi có thể kịp thời bổ sung kiến thức và truyền tải thông tin hữu ích này đến với nhiều người hơn.

1.2. Thông tin về thẩm quyền yêu cầu soạn thảo biên bản phân công nhiệm vụ

Không phải bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có quyền ra quyết định hoặc ký vào biên bản phân công nhiệm vụ. Thông tin sau đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc thông tin về thẩm quyền ra biên bản phân công nhiệm vụ trong các cơ quan doanh nghiệp:

- Người đứng đầu trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức mới có quyền ký quyết định soạn thảo các biên bản phân công nhiệm vụ. Những người này có thể là thủ trưởng của cơ quan hoặc là các giám đốc, tổng giám đốc của công ty. Đây là những người sở hữu quyền lực lớn nhất trong một doanh nghiệp hay tổ chức và quyết định của họ sẽ có hiệu lực cao nhất.

- Người đứng đầu trong một nhóm, một văn phòng hay một bộ phận cũng có quyền ra lệnh soạn thảo các biên bản này. Họ có quyền này trong trường hợp người có nhiệm vụ được phân công là người trực thuộc sự quản lý của họ, nằm dưới quyền họ. Có thể là thành viên trong nhóm, thành viên trong văn phòng hay là thành viên trong bộ phận.

Thông tin về thẩm quyền yêu cầu soạn thảo biên bản phân công nhiệm vụ
Thông tin về thẩm quyền yêu cầu soạn thảo biên bản phân công nhiệm vụ

- Người được ủy quyền thì cũng có thẩm quyền trong việc yêu cầu soạn thảo biên bản này. Người này có thể là người không có quyền hạn trong việc yêu cầu nhưng họ là người được người có thẩm quyền thực hiện việc ủy quyền yêu cầu cho.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về những người trong tổ chức có quyền yêu cầu soạn thảo các biên bản phân công nhiệm vụ.

1.3. Cách soạn biên bản phân công công việc nhiệm vụ

Trong khuôn khổ của mục này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các soạn thảo loại biên bản này và một số  mẫu biên bản mà chúng tôi sưu tầm, soạn thảo.

1.3.1. Cách soạn biên bản phân công nhiệm vụ chi tiết

Việc soạn thảo biên bản phân công nhiệm vụ cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Đây là một loại văn bản mang tính chất hành chính, do đó, nó luôn có quốc hiệu và tiêu ngữ được in trong văn bản. Ngày tháng năm được ghi trong biên bản phải đồng  nhất với ngày tháng năm thực hiện được ghi trong quyết định giao việc.

- Trong biên bản này cũng cần phải xác định đúng và rõ ràng người có quyết định phân công nhiệm vụ. Người này phải có thẩm quyền trong việc giao nhiệm vụ trong cơ quan tổ chức lập biên bản phân công nhiệm vụ.

- Thể hiện rõ căn cứ quyết định phân công nhiệm vụ cho nhân viên.

- Một yêu cầu khác đó là trong biên bản phải thể hiện rõ ngày nào tháng nào năm nào thì công việc bắt đầu được thực hiện.

Cách soạn biên bản phân công nhiệm vụ chi tiết
Cách soạn biên bản phân công nhiệm vụ chi tiết

- Đồng thời trong văn bản cũng phải thể hiện rõ ràng những người chịu trách nhiệm chính cho công việc được giao, thể hiện rõ mọi thông tin về những người được đề cập. Có thể bao gồm những thông tin như chức vụ, phòng ban, mã nhân viên và một số thông tin bổ sung khác tùy thuộc vào cơ quan tổ chức.

- Trong biên bản cũng cần thể hiện rõ ràng nhiệm vụ mà những người có tên trong phần thông tin bên trên cần thực hiện, kết quả phải đạt của những công việc đó là gì. Cùng với những lợi ích mà người thực hiện nhận được khi làm những nhiệm vụ được phân công này.

- Các bên liên quan và chịu trách nhiệm cần  ký và đóng dấu vào biên bản này theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, điều này cũng thể hiện rằng biên bản này là hoàn toàn có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà một biên bản phân công nhiệm vụ cần phải có. Hãy chú ý thể hiện đầy đủ những nội dung mà chúng tôi nêu bên trên trong biên bản của doanh nghiệp bạn.

1.3.2. Mẫu biên bản phân công nhiệm vụ

Tùy thuộc vào tùy doanh nghiệp hoặc là mục đích của biên bản phân công nhiệm vụ thì  các doanh nghiệp khác nhau, với mục đích lập biên bản khác nhau thì mẫu sẽ có dạng khác nhau.

Một số biên bản sẽ bao gồm các bảng để điền tên người hay nhóm người chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, nhìn chung thì một mẫu biên  bản phân công nhiệm vụ đều được trình bày đầy đủ các thông tin như hình ảnh dưới đây:

Mẫu biên bản phân công nhiệm vụ
Mẫu biên bản phân công nhiệm vụ

2. Những điểm cần chú ý khi soạn biên bản phân công nhiệm vụ

2.1. Những lưu ý về hình thức của biên bản phân công nhiệm vụ

Thứ nhất, biên bản này là một loại văn bản hành chính do đó, nó cần phải chứa đầy đủ các thông tin như quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm hay tiêu đề của văn bản.

Điều tiếp theo cần chú ý đó là cách định dạng loại văn bản này. Do tính chất quan trọng của nó cho nên loại văn bản này cần phải được định dạng theo đúng như quy định, chú ý thống nhất màu chữ và kiểu chữ trong toàn bộ văn bản.

Sử dụng các cụm từ in đậm để thể hiện các trường thông tin nổi bật trong văn bản. Điều này sẽ giúp biên bản của bạn trở nên logic và chuyên nghiệp hơn. Chú ý rằng không được mắc bất kỳ lỗi chính tả nào trong biên bản này.

2.2. Những lưu ý về nội dung của biên bản phân công nhiệm vụ

Khi lập biên bản phân công nhiệm vụ cần lưu ý những điểm sau về nội dung:

- Ghi chính xác toàn bộ các thông tin về quyết định tuyển dụng, phòng ban và toàn bộ thông tin về người được phân công thực hiện nhiệm vụ. Các quyết định này có thể là số hợp đồng lao động, bộ phận, phòng ban, mã nhân viên, tên tuổi của người thực hiện nhiệm vụ.

Những lưu ý về nội dung của biên bản phân công nhiệm vụ
Những lưu ý về nội dung của biên bản phân công nhiệm vụ

- Thể hiện rõ ràng công việc mà người nhận nhiệm vụ phải thực hiện, nếu có thể thì những thông tin này được thể hiện càng chi tiết càng tốt. Mục đích của việc này là để cho người nhận việc có thể nắm bắt nhiệm vụ mình cần thực hiện một cách rõ ràng nhất, từ đó có phương hướng thực hiện nhiệm vụ sao cho đạt được kết quả cao.

- Thể hiện rõ ràng các căn cứ giao nhiệm vụ đồng thời là quyền lợi mà người nhân viên được hưởng khi thực hiện nhiệm vụ đó.

Trên đây là toàn bộ những gì liên quan đến biên bản phân công nhiệm vụ mà chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi. Mong rằng những gì chúng tôi vừa trình bày là có giá trị với quý bạn đọc.

Phân công công việc trong nhóm

Nếu bạn đọc đang tìm hiểu thông tin về phân công công việc trong nhóm thì hãy click vào liên kết bên dưới nhé!

Phân công công việc trong nhóm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý