Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 “chuẩn không cần chỉnh”

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Theo dõi timviec365 tại google new

Văn học lớp 11 luôn là nỗi trăn trở của học sinh và phụ huynh khi kiến thức của nó có liên quan trực tiếp tới các đề thi quan trọng của học sinh và nghị luận xã hội được xác định là không thể vắng mặt trong bộ đề thi THPT quốc gia hàng năm. Vậy làm thế nào để giúp các em dành được điểm cao với dạng đề bài này? Theo dõi những hướng dẫn về cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 mà timviec365.vn chia sẻ ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Các kiểu bài văn nghị luận xã hội lớp 11 và cách làm chi tiết

Nghị luận xã hội là một trong các thể loại văn học Việt Nam mới mẻ mà chúng ta đã bắt gặp từ giáo trình các tác phẩm văn học lớp 10 đến các tác phẩm văn học lớp 12, đặc biệt trong văn nghị luận xã hội lớp 11 thường chia thành 3 dạng cơ bản khác nhau như sau: Kiểu bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý, dạng bài nghị luận xã hội về sự việc hay hiện tượng nào đó trong cuộc sống, cuối cùng là dạng bài nghị luận xã hội rút ra từ văn học. Với các dạng đề nghị luận xã hội này, bạn sẽ thể hiện chúng như thế nào để dành điểm cao trong các cuộc thi sắp tới? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có được vốn kiến thức bổ ích, cùng tôi theo dõi ngay bạn nhé.

1.1. Kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý

Đối tượng chính của dạng bài này chính là một ý kiến, quan điểm về tư tưởng, đạo lý mang tính tích cực như là lối sống đẹp, tình yêu thương hay là lí tưởng sống,...

Kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý
Kiểu bài nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý

Đôi khi đề bài cũng là những quan niệm sai lầm cần lên án sau đó xác lập lại quan điểm đúng đắn.

Để làm tốt dạng bài nghị luận xã hội lớp 11 này, hãy áp dụng những bước thực hiện sau đây:

1.1.1. Viết mở bài

Viết mở bài trong bài văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý như thế nào?
Viết mở bài trong bài văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý như thế nào?

Giới thiệu về tư tưởng, đạo lý đó để nêu vấn đề cho người đọc hiểu rõ, tiếp theo là hướng chủ đề bàn luận theo những quan điểm cá nhân.

1.1.2. Viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?

Bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau đây để có phần thân bài hoàn chỉnh:

- Giải thích tư tưởng đạo lý cần bàn luận trong bài: Ở phần này, học sinh cần phải bám sát vào đề bài hay tư tưởng được yêu cầu để giải thích ý nghĩ của nó. Trong câu có thể chứa những từ ngữ chưa được rõ nghĩa thì bạn sẽ có nhiệm vụ là giải thích tất cả chúng để độc giả có thể hiểu rõ bản chất của tư tưởng này.

- Bàn luận về tư tưởng đạo lý: Nhắc đến tư tưởng đạo lý, học sinh cần nêu ra 2 điều sau đó cùng bàn luận về chúng. Vậy 2 điều đó là gì?

Viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?
Viết thân bài trong văn nghị luận xã hội lớp 11 về tư tưởng đạo lý bạn đã rõ?

Thứ nhất, nói về sự đúng đắn mà tư tưởng, đạo lý đó đem lại: Hãy phân tích các khía cạnh sau đó đánh giá chúng về đúng sai. Nếu như tư tưởng đạo lí đó là đúng thì bạn cần phải sử dụng cách hành văn để lập luận, chứng minh điều đó. Trong trường hợp mà tư tưởng, đạo lý đó là sai lầm thì hãy bác bỏ và điều hướng người đọc học theo những điều tốt.

Thứ hai, bàn luận về mức độ đầy đủ của tư tưởng đạo lý: Nên đặt vấn đề bàn luận vào thực tế xem có phù hợp hay không, những thiếu sót nào cần phải bổ sung để xã hội có xu hướng phát triển tích cực hơn? Hãy nêu quan điểm cá nhân mang tính chất xây dựng và bạn có thể giành điểm cao nhờ phần này đấy.

- Bài học rút ra từ tư tưởng đạo lý: Qua tư tưởng, đạo lí này bạn rút ra được những gì cho bản thân? Khi thể hiện cần sự chân thành, thống nhất để bài văn của bạn không bị mâu thuẫn với nhau đồng thời thuyết phục người đọc hơn.

>> Xem thêm: Bài viết về mùa xuân

1.1.3. Cách viết kết bài

Cách viết kết bài
Cách viết kết bài

Kết bài không cần quá nhiều nội dung, một bài văn nghị luận xã hội lớp 11 sẽ được đánh giá ngắn gọn, khái quát về tư tưởng, đạo lí đó. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt vấn đề lớn và đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho cộng đồng,...

>> Xem thêm: Câu trần thuật là gì

1.2. Kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Sự việc, hiện tượng đời sống là những thứ xảy ra hàng ngày và nó luôn tồn tại xung quanh bạn. Chúng đều có tính thời sự và nổi bật nên 1 sự việc hay hiện tượng có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm dạng bài này chưa?

Bước này khá giống với mở bài ở dạng bài nghị luận trên, cũng là nêu khái quát và giới thiệu về sự việc hiện tượng theo yêu cầu của đề bài, tiếp theo là nêu hướng giải quyết chung về sự việc, hiện tượng đã xảy ra đó.

Kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống
Kiểu bài nghị luận xã hội về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Ngoài ra ở các bước tiếp theo là viết thân bài hay kết bài thì cách làm cũng tương tự như những gì mà tôi hướng dẫn ở trên. Chỉ có điều dựa vào từng đề bài cụ thể và từng quan điểm cá nhân mà mỗi ứng viên sẽ có những cách trình bày riêng.

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi đại học

1.3. Kiểu bài văn nghị luận xã hội rút ra từ tác phẩm văn học

Có thể nói, trong 3 dạng thì đây là dạng bài nghị luận xã hội khó nhất, đối với dạng đề bài này, học sinh cần vận dụng tất cả kiến thức từ văn học cho đến đời sống của mình để có màn thể hiện sâu sắc nhất.

Kiểu bài văn nghị luận xã hội rút ra từ tác phẩm văn học
Kiểu bài văn nghị luận xã hội rút ra từ tác phẩm văn học

Về các bước làm thì dạng này cũng sẽ tương tự với 2 dạng trên, chỉ khác nhau về nội dung bàn luận cho nên bạn có thể học thuộc dạng này.

>> Xem thêm: Dạy tiếng việt cho người hàn

2. Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

Có thể những hướng dẫn trên đây đã giúp bạn biết cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 hoàn chỉnh. Tuy nhiên hãy lưu ý thêm một số điều sau đây sẽ giúp bạn có bài văn hoàn hảo hơn:

Thứ nhất, phần văn nghị luận xã hội sẽ nằm ở câu 1 trong đề thi THPT Quốc Gia và chiếm 2 điểm. Kiểu bài này thường yêu cầu học sinh viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ nghị luận về một vấn đề xã hội cụ thể nào đó. Vậy nên để đạt được điểm cao thì bắt buộc các bạn học sinh cần phải học cách thâu tóm vấn đề thật chính xác và ngắn gọn.

Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội
Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

Thứ hai, cần phải bám sát đề bài với vấn đề cần bàn luận. Hãy đưa ra những phân tích cả mặt tích cực lẫn tiêu cực để vấn đề được làm sáng tỏ.Bày tỏ thái độ rõ ràng về vấn đề đó để thể hiện quan điểm cá nhân giúp người đọc cảm thấy hấp dẫn hơn.

Thứ ba, cần chú ý lỗi chính tả khi viết văn nghị luận bởi vì đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để bài văn của bạn có được điểm cao hay không.

Thứ 4, một bài văn sẽ có cách tính điểm khác với 1 bài toán. Nó không có công thức hay đáp án cụ thể nào để giáo viên dựa vào đó và chấm điểm cả. Muốn giành được điểm cao thì các bạn học sinh cần phải rèn luyện cho mình những thói quen tích cực như suy nghĩ, bàn bạc, đánh giá, bày tỏ quan điểm cá nhân về sự các vấn đề của xã hội,... bên cạnh đó cũng không ngừng đưa ra những lý lẽ sắc bén và nhận xét dựa trên những căn cứ xác thực nhất. Lý lẽ thuyết phục sẽ giúp bạn dành được điểm cao, đó là điều chắc chắn.

Làm văn nghị luận xã hội lớp 11 bạn cần lưu ý những gì?
Làm văn nghị luận xã hội lớp 11 bạn cần lưu ý những gì?

Toàn bộ những hướng dẫn về cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 đã được timviec365.vn chia sẻ trên đây. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững hơn về kiến thức của bộ môn Ngữ văn lớp 11 và vận dụng nó để tìm được phương pháp làm sao để học giỏi văn và dành được điểm cao trong các bài thi quan trọng sắp diễn ra.

Bạn hiểu lẽ sống là gì?

Tìm hiểu nhiều hơn về lẽ sống sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức phục vụ cho bộ môn Ngữ văn của các cấp bậc khác nhau không riêng gì lớp 11. Vậy lẽ sống là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đến đời sống của chúng ta? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lẽ sống là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý