Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

FTU là trường nào? 1001 lý do khiến FTU chưa bao giờ hạ nhiệt!

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 03 tháng 08 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

“FTU” là ký hiệu có lẽ đã trở nên khá quen thuộc đối với các bạn sinh viên hiện nay, một ngôi trường được ví như “lò luyện hoa hậu” tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn 1001 những lý do khác khiến trường FTU chưa bao giờ hạ nhiệt. Vậy FTU là trường gì? Tại sao lại thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay đến như vậy? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé!

1. FTU là trường nào?

"FTU" là ký hiệu viết tắt của cụm từ "Foreign Trade University" - là trường đại học Ngoại thương, một trường công lập chuyên đào tạo về các khối ngành kinh tế, thương mại quốc tế, đào tạo các thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ qua nhiều loại hình đào tạo khác nhau. Truowngd đại học Ngoại thương trực thuộc Bộ giáo dục va Đào tạo tại Việt Nam.

FTU là trường gì
FTU là trường gì?

Sứ mệnh của trường đại học Ngoại thương là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh quốc tế, các ngành quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, ngoại ngữ,... chuyển giao những tri thức khoa học và đáp ứng yêu cầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển được năng lực học tập và nghiên cứu cũng như rèn luyện các kỹ năng cho sinh viên. Đại học Ngoại thương cũng là trường cung cấp và phổ biến những tri thức khoa học, nghề nghiệp cho các cộng đồng doanh nghiệp, xã hội và là trung tâm giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, dân tộc với nhau.

Mục tiêu của trường đại học Ngoại thương là đến năm 2030 sẽ trở thành một trong các trường trọng điểm của Việt Nam và có danh tiếng trong khu vực cũng như trên thế giới. Với đội ngũ giáo viên, giảng viên có trình độ học hàm, học vị cao, đạt chuẩn quốc gia, quốc tế, trường hứa hẹn sẽ tạo ra những thế hệ nhân tài cho đất nước, thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế quốc gia. Hiện nay, đại học Ngoại thương có cơ sở chính tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một tỉnh tại miền Trung Việt Nam.

Xem thêm: Học viện là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Học viện

2. Các chuyên ngành đào tạo của trường FTU

Trường đại học Ngoại thương (FTU) đào tạo rất nhiều các chuyên ngành (major) khác nhau ở các cấp bậc, hệ trình độ khác nhau:

- Đào tạo hệ đại học bao gồm các ngành:

+ Ngành kinh tế bao gồm có chuyên ngành kinh tế đối ngoại và thương mại quốc tế.

+ Ngành quản trị kinh doanh gồm có chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế (business administration), chuyên ngành quản trị du lịch & lữ hànhquản trị khách sạn.

+ Ngành kế toán – kiểm toán có chuyên ngành kế toán – kiểm toán và chuyên ngành kế toán – kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA.

+ Ngành tài chính – ngân hàng có chuyên ngành tài chính quốc tế và chuyên ngành phân tích – đầu tư tài chính.

+ Ngành ngoại ngữ thương mại gồm các chuyên ngành: tiếng Anh, Trung, Pháp, Nhật thương mại.

Chuyên ngành đào tạo trường FTU
Chuyên ngành đào tạo trường FTU

+ Ngành kinh tế quốc tế có chuyên ngành kinh tế quốc tế và chuyên ngành kinh tế - phát triển quốc tế.

+ Ngành kinh doanh quốc tế bao gồm chuyên ngành kinh doanh quốc tế và chuyên ngành kinh doanh quốc tế theo mô hình Nhật Bản.

+ Chuyên ngành đào tạo về luật thương mại quốc tế.

- Đào tạo hệ thạc sĩ bao gồm các ngành:

+ Ngành kinh tế quốc tế

+ Ngành quản trị kinh doanh

+ Ngành thương mại

+ Ngành tài chính – ngân hàng

- Đào tạo hệ tiến sĩ thì chỉ có ngành kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế.

- Đối với hệ tại chức ở trường đại học Ngoại thương có các chuyên ngành:

+ Ngành kinh tế và chuyên về kinh tế đối ngoại

+ Ngành quản trị kinh doanh và chuyên về kinh doanh quốc tế

+ Ngành ngôn ngữ và chuyên về tiếng Anh thương mại

Đừng bỏ lỡ: Việc làm chuyên viên kinh tế hấp dẫn, thu nhập cao

3. Thông tin tuyển sinh trường FTU 2019

3.1. Phương thức xét tuyển theo các chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT

3.1.1. Phương thức xét tuyển với các chương trình đào tạo tiếng Anh

Phương thức tuyển sinh trường đại học Ngoại thương
Phương thức tuyển sinh trường đại học Ngoại thương

- Với phương thức này thì sẽ áp dụng với các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, các chương trình chuyên về ngành kế toán – kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA, chương trình ngành kinh doanh quốc tế theo mô hình Nhật Bản, chương trình về chuyên ngành Logistics và quản lý các chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

- Điều kiện để được nộp hồ sơ ứng tuyển đó là:

+ Tất cả các đối tượng là học sinh thuộc các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Tin, Văn, Ngoại ngữ ở tất cả các trường THPT chuyên trong hệ thống thi giáo dục THPT tốt nghiệp năm 2019.

+ Các đối tượng đã tốt nghiệp THPT tính đến thời điểm nhập học.

+ Các đối tượng có điểm trung bình 3 năm cấp III từ 8,0 trở lên, trong đó có 2 môn nằm trong tổ hợp xét tuyển (môn Toán và một môn khác không phải ngoại ngữ) phải đạt từ 8,5 điểm trở lên.

+ Các thí sinh có chứng chỉ (diploma) tiếng Anh quốc tế còn thời hạn (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) đạt từ 6,5 trở lên với IELTS, từ 550 trở lên đối với TOEFL, từ 90 trở lên với TOEFL iBT hoặc đạt giải ba trở lên trong các kỳ thi quốc gia với môn tiếng Anh.

- Nguyên tắc để xét tuyển là căn cứ xác định trúng tuyển theo từng chương trình đào tạo, dựa trên các chỉ tiêu cùng điểm đánh giá hồ sơ xét tuyển. Các tiêu chí để đánh giá hồ sơ cũng tùy thuộc vào quy định của nhà tường.

3.1.2. Phương thức xét tuyển với các ngành ngôn ngữ khác

- Với phương thức này thì sẽ áp dụng với chương trình đào tạo các ngành ngôn ngữ và ngôn ngư thương mại.

- Điều kiện cho các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký là:

+ Tất cả các đối tượng thí sinh là học sinh chuyên ngoại ngữ của các trường THPT chuyên trong hệ thống giáo dục THPT tốt nghiệp năm 2019.

+ Thí sinh đã tốt nghiệp THPT tính đến thời điểm nhập học.

+ Các thí sinh có điểm trung bình 3 năm cấp III từ 8,0 trở lên, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên.

+ Thí sinh có các chứng chỉ quốc tế đối với các chuyên ngành cụ thể như sau:

* Với chuyên ngành tiếng Anh thương mại yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn cho đến thời điểm nộp hồ sơ, đạt từ 6,5 trở lên với IELTS, từ 550 trở lên đối với TOEFL, từ 90 trở lên với TOEFL iBT.

* Với chuyên ngành tiếng Nhật thương mại thì yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Nhật còn thời hạn và đạt từ trình độ N3 trở lên với mức điểm là từ 130/180 trở lên trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

* Với chuyên ngành tiếng Trung thương mại thì yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Trung còn thời hạn và đạt từ trình độ HSK 4 với mức điểm là 280/300 trở lên trong kỳ thi Hanban cấp.

* Còn với chuyên ngành tiếng Pháp thương mại thì phải có bằng tiếng Pháp còn thời hạn và đạt DELF – B2 trở lên.

- Nguyên tắc để xét tuyển với phương thức này cũng tương tự như phương thức xét tuyển chuyên ngành đào tạo tiếng Anh là căn cứ xác định trúng tuyển theo từng chương trình đào tạo, dựa trên các chỉ tiêu cùng điểm đánh giá hồ sơ xét tuyển. Các tiêu chí để đánh giá hồ sơ cũng tùy thuộc vào quy định của nhà tường.

Xem thêm: Các trường đại học khối A1 ở Hà Nội hot nhất 2021, bạn biết chưa?

3.2. Phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT quốc gia

- Phương thức này chỉ áp dụng cho các chương trình thuộc hệ đại học chính quy và giảng dạy bằng tiếng Anh như các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, các chương trình về ngành kế toán – kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA, chuyên ngành kinh doanh quốc tế mô hình Nhật Bản tại trường.

- Điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký là:

+ Các đối tượng đã tốt nghiệp THPT tính đến thời điểm nhập học.

+ Các đối tượng có điểm trung bình 3 năm cấp III đạt từ 7,5 trở lên, hạnh kiểm khá trở lên.

+ Các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn và đạt từ 6,5 trở lên với IELTS, từ 550 trở lên đối với TOEFL, từ 90 trở lên với TOEFL iBT hoặc đạt giải ba trở lên trong các kỳ thi quốc gia với môn tiếng Anh. Tổng điểm của 2 môn trong tổ hợp xét tuyển THPT quốc gia 2019 ( môn Toán và một môn khác không phải tiếng Anh) phải đạt từ điểm sàn xét tuyển dựa vào phương thức kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kỳ thi THPT quốc gia trở lên thì mới được đăng ký.

- Nguyên tắc xét tuyển là thí sinh đủ điều kiện như đã nêu ở trên được trúng tuyển vào chương trình hệ đào tạo chính quy giảng dạy bằng tiếng Anh. Và việc xác định trúng tuyển cũng tùy thuộc vào quy định cụ thể từng chuyên ngành của trường.

3.3. Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019

Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia
Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia

- Phương thức này áo dụng đối với các chương trình tiêu chuẩn của hệ chính quy, hệ đại học của trường.

- Điều kiện để được nộp hồ sơ đăng ký là:

+ Thí sinh đã tốt nghiệp THPT tính tới thời điểm nhập học.

+ Thí sinh có tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, có điểm tổng của 3 môn thi tổ hợp đạt từ mức điểm nhận hồ sơ đăng ký theo thông báo của trường, không có môn nào dưới 1,0 điểm.

+ Các đối tượng có điểm trung bình 3 năm cấp III đạt từ 6,5 trở lên và có hạnh kiểm khá trở lên.

- Nguyên tắc xét tuyển là xác định điểm trúng tuyển tùy theo nhóm ngành mà thí sinh đăng ký và tổ hợp môn xét tuyển cho từng ngành.

Xem thêm: Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cần biết

4. “1001” lý do khiến trường FTU chưa bao giờ hạ nhiệt

4.1. Đại học Ngoại thương (FTU) là một trong những trường danh giá nhất Việt Nam

Trường đại học Ngoại thương là một trong những trường danh giá top đầu tại Việt Nam với điểm đầu vào thuộc mức cao nhất cả nước. Điểm sàn của trường hàng năm với khối D từ 22 điểm và khối A từ 25 điểm trở lên. Và không hề khó hiểu khi đây là ngôi trường hội tụ nhiều sinh viên giỏi nhất cả nước với khả năng tự học cao và dành được nhiều giải thưởng, học bổng. Những thủ khoa khối A, khối D với số điểm gần như tuyệt đối hàng năm đều hầu hết ghi danh “sinh viên Ngoại thương”. Mỗi năm, trường đều nhận được rất nhiều hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên tuyển sinh từ nhiều đối tượng đạt các giải lớn trong kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Đại học Ngoại thương thuộc trường danh giá nhất
Đại học Ngoại thương thuộc top trường danh giá nhất Việt Nam

Không những thế, chất lượng đầu vào của trường cũng được xếp vào top đầu các trường kinh tế cao nhất hiện nay. Hàng năm, rất nhiều các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới đều có các chương trình liên kết và tặng học bổng cho các sinh viên xuất sắc của trường như Lotte, Sumitomo,...

4.2. Đại học Ngoại thương (FTU) tập trung những sinh viên năng động nhất

Sinh viên trường đại học Ngoại thương nổi tiếng là rất năng động, linh hoạt bởi đặc thù của môi trường luôn cởi mở và tạo nhiều điều kiện cho tất cả mọi người cùng phát truển những thế mạnh riêng. Đứng đầu cả nước về đào tạo kinh tế, sinh viên Ngoại thương đã mang về rất nhiều những giải thưởng uy tín. Cạnh đó, điểm khác biệt lớn giữa sinh viên FTU với sinh viên các trường khác là sự năng nổ ở nhiều hoạt động từ bên ngoài. Đa số sinh viên Ngoại thương đều có khả năng ngoại ngữ giỏi, cùng sự tự tin của mình, luôn tạo ra những hào quang tỏa sáng ở bất cứ môi trường nào. Nổi trội nhất phải kể đến chính là các lĩnh vực như MC truyền hình, các cuộc thi âm nhạc, cuộc thi sắc đẹp,...

4.3. Đây là “lò” đào tạo của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Với môi trường vô cùng năng động, đại học Ngoại thương đã giúp cho các sinh viên có cơ hội được thể hiện những năng khiếu, thế mạnh riêng của bản thân thông qua nhiều cuộc thi danh giá và tạo nên những tên tuổi nổi tiếng trong nước và trên thế giới như:

- Lĩnh vực sắc đẹp với rất nhiều hoa hậu tài năng, nổi tiếng như: Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga, Mai Phương Thúy, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Ngọc Diễm, Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thụy Vân,...

- Lĩnh vực nghệ thuật có các nghệ sĩ nổi tiếng là diễn viên Lan Phương, MC Anh Tuấn và lĩnh vực ẩm thực có vua đầu bếp Hoàng Minh Nhật,...

Đại học Ngoại thương là cái nôi của người nổi tiếng
Đại học Ngoại thương - lò đào tạo những người nổi tiếng

4.4. Cơ hội việc làm mở rộng

Là một trường danh giá, uy tín và chất lượng đào tạo cao nhất cả nước, đại học Ngoại thương mở ra cơ hội xin việc làm vô cùng lớn đối với sinh viên theo học. Đặc biệt, vói xu hướng hội nhập nền kinh tế thế giới ngày càng mạnh mẽ thì tương lai của các ngành trong đại học Ngoại thương càng rộng mở hơn bao giờ hết.

Một số công việc hấp dẫn dành cho sinh viên tốt nghiệp trường đại học Ngoại thương phải kể đến đó là:

- Chuyên viên  làm việc tại các phòng kinh doanh, nghiệp vụ về xuất nhập khẩu của các đơn vị doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức lớn.

- Chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp, công ty thương mại.

- Chuyên viên làm việc tại các văn phòng đại diện, đơn vị dịch vụ, hàng không, ngân hàng ngoại thương,...

- Nhân viên làm việc tại các cảng xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu.

- Chuyên viên làm việc tại các cơ quan về quản lý ngoại thương, xuất nhập khẩu.

- Bên cạnh đó, tốt nghiệp đại học Ngoại thương bạn cũng có thể ở lại làm giảng viên hay giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng về các chuyên ngành có liên quan.

Trên đây là những thông tin khá chi tiết về trường đại học Ngoại thương (FTU) cũng như thông tin tuyển sinh của trường. Hy vọng những chia sẻ của timviec365.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều quan trọng nhất và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho việc chọn trường đại học trong tương lai.

>>> Đại học Ngoại thương (FTU) là trường top đầu. Bạn đọc có thể quan tâm đọc thêm về đơn xin chuyển trường cách viết đơn này đúng, gửi đơn đến ai, trường hợp nào sử dụng. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý