Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Học quản trị khách sạn ra làm gì? Cùng với thông tin liên quan

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Có thể các bạn đã biết thì nền kinh tế du lịch của nước ta đang trên đà phát triển mà mang lại nhiều cơ hội việc làm khách sạn cho các bạn trẻ theo học ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết được lời giải đáp của Học quản trị khách sạn ra làm gì? cùng với cách tìm việc đúng chuẩn thời đại công nghệ 4.0.

1. Tìm hiểu về ngành quản trị khách sạn và các thông tin liên quan

1.1. Các khái niệm liên quan đến ngành quản trị khách sạn là gì?

Có thể các bạn cũng đã từng nghe đến ngành rồi nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ được những định nghĩa cũng như khái niệm chi tiết về nó đúng không? Trước khi giải thích thuật ngữ này thì chúng tôi cũng muốn các bạn hiểu rõ “khách sạn là gì”, là một loại công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ cùng với nhiều tầng khác nhau và được trang bị đầy đủ nội thất từ giường, tủ, đèn đến các vật dụng chuyên dùng sinh hoạt khác. Nhằm mục đích kinh doanh, cung cấp các dịch vụ như lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện,…

Học quản trị khách sạn ra làm gì?

Chúng ta cùng quay trở lại với câu hỏi trên thì có câu giải đáp tương tự với “quản trị nhà hàng khách sạn là gì?” các bạn có thể hiểu đây chính là ngành thể hiện được việc tổ chức cũng như vận hành những hoạt động của khách sạn để đảm bảo được việc quản lý khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất có thể. Ngành này cũng có một điều vô cùng đặc biệt, đó là phù hợp với những bạn nhanh nhẹn, tính cách năng động và linh hoạt trong công việc cùng với khả năng quan sát, nắm bắt tình hình quản lý, phân tích được tâm lý khách hàng, có kỹ năng xử lý tình huống trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra cũng cần phải có đam mê, yêu thích công việc thì mới có động lực để hoàn thành tốt được công việc.

Và bên cạnh đó, ngoài ngành quản trị nhà hàng khách sạn ra thì cũng có ngành nổi tiếng trên toàn cầu khác cũng thuộc ngành khách sạn Việt Nam đó là ngành Hospitality. Cũng nhiều bạn đặt ra câu hỏi “ngành Hospitality là gì” khi đọc đến đây, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản Hospitality dịch sát nghĩa tiếng Việt là lòng hiếu khách, đây là ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến các dịch vụ khách hàng bao gồm du lịch – dịch vụ – khách sạn – nhà hàng.

Xem thêm: Ngành lịch sử ra làm gì? Lối đi nào cho người theo ngành Lịch sử?

Việc làm lễ tân khách sạn

1.2. Có nên theo học quản trị khách sạn với cơ chế thị trường hiện nay không?

Tại Việt Nam, học quản trị khách sạn đang là một ngành học hot, thu hút được lượng lớn các bạn sinh viên, bởi việc làm ngành quản trị nhà hàng khách sạn thuộc những ngành nghề hấp dẫn, có nhiều lĩnh vực để lựa chọn và chưa từng bị tụt hạng về số lượng được các bạn trẻ chọn theo học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn cảm thấy lo lắng và muốn tìm được lời giải đáp cho ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc? Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn học ngành khách sạn.

Dựa theo thông tin được timviec365.vn thống kê lại thì dự kiến đến năm 2021, Việt Nam sẽ đón từ 10 triệu đến 15 triệu lượt khách quốc tế cùng với 47 triệu đến 48 triệu lượt khách du lịch nội địa – trong nước; và tổng số buồng lưu trú là 580.000. Từ những con số này thì có thể tạo ra được 3 triệu việc làm ngành khách sạn cho các bạn lựa chọn. Đây cũng chính là tiền đề để các bạn có thể yên tâm hơn khi đưa ra định hướng nghề nghiệp trong tương lai đầy tiềm năng này.

Có nên học quản trị khách sạn không?

Nhờ vào tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch mà nước ta cũng có lượng lớn khách du lịch mỗi năm, mang lại điều kiện để thúc đẩy sự phát triển khách sạn, resort. Đây cũng là thông tin các bạn cần biết trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Có nên học quản trị khách sạn và học quản trị khách sạn ra làm gì?, đó là gần đây có khá là nhiều khách sạn quy mô lớn nhỏ mọc lên để đáp ứng những nhu cầu về tiêu dùng cũng như dịch vụ về du lịch. Đồng thời điều này cũng là dấu hiệu đáng mừng cho nguồn nhân lực theo học quản trị nhà hàng khách sạn, vì nhu cầu bổ sung nhân lực cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đang ngày càng tăng cùng với những tiêu chí cũng cao hơn so với trước kia. Tuy nhiên môi trường làm việc cũng có phần chuyên nghiệp và tăng được cơ hội học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau để mở rộng được kiến thức xã hội.

Thêm vào đó, thế mạnh về lĩnh vực kinh doanh cùng với khả năng quản lý theo tiêu chuẩn Giáo dục Anh – Mỹ được áp dụng tại các cơ sở, trường cao đẳng, đại học, học viện quản trị khách sạn Việt Nam hiện nay cũng đã được các bạn trẻ cùng với phụ huynh tin tưởng lựa chọn để làm nơi lĩnh hội tri thức, khởi nghiệp hiệu quả. Các bạn hoàn toàn yên tâm, trong quá trình học tập trên ghế nhà trường, sẽ được rèn luyện cũng như trang bị những khối kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn một cách bài bản.

Nên nếu các bạn còn chưa rõ về "quản trị khách sạn cần học những gì?" thì chúng tôi cũng sẽ giới thiệu qua ngắn gọn để các bạn nắm được. Đó là các bạn sẽ cần phải nắm được những kiến thức cũng như kỹ năng về cách quản lí khách sạn; tiếng Anh chuyên ngành; quản lý nhân viên; lên kế hoạch, tổ chức sự kiện; kỹ năng tin học văn phòng; lịch sử, văn hóa học của các nước; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng khởi nghiệp; quản trị ẩm thực; quản trị nhân sự; quản lý khách sạn, quản trị khu resort,…… Ngoài ra các bạn cũng sẽ phải nắm được những kiến thức giao tiếp, xử lý tình huống, thẩm mỹ, an toàn vệ sinh để và đặc biệt là biết cách giải quyết tình huống trong khách sạn.

Ngoài ra các bạn cũng sẽ được trải nghiệm những tiết học song song lý thuyết với thực hành; quá trình học tập cũng có thể được thực tập tại các nhà hàng – khách sạn liên kết với trường học hoặc tham gia những hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành về các công việc khách sạn để các bạn sinh viên có thể biết được nhiều góc cạnh thực tế cũng như để tự bản thân có thể tự giải đáp được thắc mắc học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, đồng thời cũng làm giàu được vốn kiến thức cuộc sống phục vụ cho sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Học thuật là gì? Tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết đến

Việc làm quản lý khách sạn

1.3. Cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn thế nào?

Sau khi các bạn tham khảo những nội dung trên thì có thể các bạn cũng đã phần nào thấy được những tiềm năng cũng như cơ hội việc làm khách sạn tương đối là nhiều dành cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân. Tuy nhiên vấn đề này vẫn còn hạn chế, đó là nguồn việc làm chắc chắn sẽ tập trung chủ yếu tại các khu vực phát triển ngành du lịch – dịch vụ, do vậy mà cũng khiến nhiều bạn cảm thấy lo lắng về cơ chế thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt.

Chẳng hạn tại những tỉnh thành có ngành du lịch phát triển như tại Bắc Kạn thì những việc làm ngành khách sạn cũng đang thu hút rất nhiều lao động quan tâm chính vì sự cạnh tranh giữa những ứng viên tìm kiếm việc làm trên lĩnh vực này kéo theo yêu cầu về chất lượng tuyển dụng tăng lên đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn chuyên sâu trên lĩnh vực việc làm ngành quản trị khách sạn nếu bạn muốn tìm kiếm được vị trí việc làm tốt. Với những bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn cho bản thân thì việc tham gia nhưng trang tuyển dụng việc làm như Timviec365.vn để  tìm kiếm việc làm tại Bắc Kạn là lựa chọn khá là thông minh nếu bạn muốn một công việc phù hợp với mức thu nhập mơ ước.

Cơ hội làm việc ngành quản trị khách sạn

Thực tế thì cũng không có câu trả lời chính xác nào có thể đưa ra để giải đáp được câu hỏi trên, vì nghề quản trị khách sạn nói là dễ xin cũng đúng mà nói khó xin cũng đúng, kết quả của câu trả lời được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết định 90% là trình độ nghiệp vụ của bạn ứng viên. Nhưng nếu bạn là người thực sự đam mê, yêu thích lĩnh vực quản lí khách sạn này, kết hợp với xu hướng cũng như tiềm năng phát triển ngành nghề này thì chúng tôi cảm thấy các bạn có nên học quản trị khách sạn. Bởi cơ hội việc làm của ngành này ngày càng được mở rộng và phát triển hơn nữa trong tương lai, không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Những thông tin tuyển dụng Đồng Nai hay các tỉnh thành khác không thiếu những cơ hội việc làm dành cho ngành nghề này, tuy nhiên bạn cần chọn được công việc phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và khả năng của mình.

Và cũng có nhiều bạn trẻ cho rằng đi du học ngành quản trị khách sạn ở nước ngoài sẽ nâng được cơ hội thành công trên lĩnh vực này. Tuy nhiên thì việc bạn học quản trị khách sạn ở đâu, hay học quản trị nhà hàng khách sạn ở đâu thì cũng chưa thực sự nói lên được điều gì, mặc dù theo học tại nước ngoài thì các bạn có thể sẽ có nhiều điều kiện để tiếp cận với chất lượng đào tạo hàng đầu, phong cách làm việc phương Tây cùng với những phương pháp truyền đạt kiến thức khác. Nhưng hiện nay tại  một số trường học Việt Nam như: Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh (UEH), đại học Tài chính Marketing HCM (UFM), đại học Kinh tế tài chính HCM (UEF),… cũng là những cơ sở uy tín đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn và có thể tự tin giải đáp được câu “học quản trị du lịch khách sạn làm gì, quản trị khách sạn lương bao nhiêu?” khi các bạn tốt nghiệp.

2. Cùng timviec365.vn đi tìm câu trả lời học quản trị khách sạn ra làm gì?

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia lĩnh vực quản trị khách sạn chia sẻ trên timviec365.vn thì để có thể đảm nhận được những việc làm nhà hàng khách sạn thì cần phải giữ những trọng trách nặng nề, phải là người quản lý đầy đủ những tố chất từ kỹ năng giao tiếp, sự tinh tế cũng như khéo léo khi xử lý các vấn đề. Ngoài ra cũng cần phải là người có tư duy nhanh nhẹn, thông minh, thái độ làm việc nghiêm túc, trình độ tiếng Anh giỏi và có tài quản lý khách sạn.

Mặc dù khi nghe đến quản trị khách sạn thì cảm thấy rất sang trọng nhưng thực chất thì lại không phải vậy, đối với các bạn trẻ mới ra trường thì rất khó để có thể đảm nhiệm được vị trí quản lý. Dù là nam hay nữ thì cũng cần phải có kinh nghiệm làm cấp nhân viên, xuất phát điểm từ dưới thì mới có cơ hội được lĩnh hội cũng như trau dồi được những kinh nghiệm quản lý quý báu mà sách vở không có. Thực tế thì mức độ thăng tiến cũng tùy thuộc vào năng lực cũng như khả năng phấn đấu của từng người.

Và thực tế có một số nhà tuyển dụng Quảng Ngãi cho rằng quản trị khách sạn có cần ngoại hình ưa nhìn, tươi tắn nhưng không phải là người có ngoại hình xinh đẹp, dáng chuẩn giống như các cô người mẫu, diễn viên. Chính vì vậy nếu bạn là người có ngoại hình thì sẽ thu hút được phần nào sự quan tâm từ nhà tuyển dụng.

Nhưng các bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm rằng, cơ chế thị trường tìm việc nhà hàng khách sạn hiện nay thì dù có đảm nhận bất kỳ các vị trí trong khách sạn thì vẫn cần phải cố gắng, không ngừng nỗ lực hỏi hỏi, chăm chỉ thì mới có cơ hội được lọt vào mắt của quản lý và nâng cao được khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Và để rõ hơn về câu hỏi Học ngành quản trị khách sạn ra làm gì? thì các bạn hãy theo dõi tiếp những nội dung phía dưới, một số việc làm và chức năng vai trò của các bộ phận trong khách sạn mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể được tiếp cận là:

2.1. Chuyên viên kinh doanh, làm việc tại  nhà hàng – khách sạn

chuyên viên kinh doanh - học quản trị khách sạn ra làm gì

Có thể nói đây là việc phổ biến mà các bạn sinh viên mới ra trường ngành quản trị nhà hàng – khách sạn lựa chọn. Bởi trong quá trình theo học trên trường các bạn cũng có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức về kinh doanh cùng với những hiểu biết chuyên sâu về nhà hàng – khách sạn thì khả năng các bạn hòa hợp với vị trí này là rất cao. Chưa kể các nhà tuyển dụng cũng khá là ưu tiên những bạn tốt nghiệp ngành này khi đưa ra tiêu chí lựa chọn ứng viên. Chính vì vậy nếu bạn muốn được thử sức với vị trí này thì hoàn toàn có thể ứng tuyển và đến gần hơn với ước mơ phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: Chân dung ngành quản lý văn hóa - Học quản lý văn hóa ra làm gì?

2.2. Chuyên viên phát triển các dịch vụ nhà hàng – khách sạn

Khi các bạn truy cập vào địa chỉ timviec365.vn thì không khó để bắt gặp được thông tin tuyển dụng vị trí này. Bởi bất kể một bộ máy hoạt động dịch vụ lại có thể bỏ qua được vai trò của việc làm này. Là người chịu trách nhiệm xử lý các công việc như lên kế hoạch, chiến lược để phát triển kinh doanh mang lại lợi nhuận cho nhà hàng – khách sạn.

2.3. Tổ trưởng bộ phận, điều phối nhân sự, quản lý bộ phận lập kế hoạch phát triển 

Để đảm nhận được vị trí này thì ngoài việc đáp ứng được những nhu cầu cũng như đòi hỏi về trình độ thì cũng cần phải là người có kinh nghiệm tối thiểu là 2 năm ở vị trí tương đương. Bởi là vị trí có nhiều trọng trách quan trọng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ nên các nhà tuyển dụng cũng có kỳ vọng tương đối cao.

2.4. Giám đốc điều hành khách sạn, quản lý các bộ phận trong khách sạn 5 sao, 4 sao, 3 sao… 1 sao

Giám đốc điều hành khách sạn

Là vị trí cấp cao, không phải ai cũng có thể đảm nhận được. Tuy nhiên nếu bạn là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này cùng với khả năng thăng tiến thì cũng không quá khó để đạt được vị trí này.

Ngoài ra các bạn có thể tìm việc làm khách sạn tại tpHCM; các cơ quan tổ chức nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước; tại các trường cao đẳng - đại học có ngành quản trị khách sạn; các khách sạn, resort, khu du lịch; các công ty lữ hành; các bộ phận du lịch tại sở, ban, ngành…Tìm kiếm trên các tin tức việc làm Tây Ninh mới nhất của Timviec365.vn

Khi nền kinh tế du lịch – dịch vụ thì song song với nó là tốc độ tăng trưởng việc làm của ngành quản trị khách sạn, nên các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học ngành này. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên các bạn đã có thể tự tin trả lời được học quản trị khách sạn ra làm gì!

Bài viết tham khảo: Học quản lý Nhà nước ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tầm tay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý