Quay lại

Mẹo thuê thông dịch viên tiếng Nhật bán thời gian hiệu quả

Tác giả: Nguyễn Nhung - 10/05/2021

Thông dịch viên có lẽ không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Trong bối cảnh xã hội 4.0 phát triển như hiện nay, khi mà ngoại ngữ trở thành công cụ không thể thiếu đối với công dân toàn cầu, thì nghề thông dịch viên lại càng phát triển. Đặc biệt thông dịch viên tiếng Nhật bán thời gian đang được xem là một trong những công việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Làm thế nào để thuê thông dịch viên tiếng nhật. Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Thông dịch viên tiếng nhật là gì?

Trước hết để có thể hiểu thế nào là thông dịch viên tiếng nhật, chúng ta cần biết thế nào là thông dịch viên. Thông dịch viên là nghề chuyên biên dịch những thông điệp, từ ngữ từ ngôn ngữ này sang thông điệp, từ ngữ ở ngôn ngữ khác. Nói đến đây nhiều người có thể sẽ có chút nhầm lẫn giữa thông dịch viên và công việc dịch thuật. Vậy thì thông dịch viên khác dịch thuật ở chỗ nào? Thông dịch viên chủ yếu làm việc thông qua lời nói trực tiếp. Hay nói cách khác, thông dịch viên cần có sự ứng biến khá linh hoạt trước những tình huống được đưa ra. Còn dịch thuật là công việc chủ yếu thao tác với những con chữ trên giấy. Nói tóm lại, thông dịch viên là công việc biên dịch chuyển đổi ngôn ngữ trực tiếp bằng lời nói. 

Thông dịch viên tiếng nhật là gì?
Thông dịch viên tiếng nhật là gì?

Vậy thì cụ thể thông dịch viên tiếng nhật là gì? Thông dịch viên tiếng nhật là người sẽ biên dịch những lời nói từ ngữ từ tiếng nhật sang tiếng việt và ngược lại. Nếu bạn là người có khả năng giao tiếp tốt cũng như vốn tiếng nhật ổn, thông dịch viên tiếng nhật là công viêc dành cho bạn. 

Xem thêm: Những mẫu cv xin việc đẹp

2. Có những kiểu thông dịch viên nào? 

Hiện nay có ba kiểu thông dịch viên thông dụng nhất. Đó là thông dịch song song, thông dịch nối tiếp và thông dịch nhìn văn bản. 

- Thông dịch song song: đây là kiểu thông dịch viên phổ biến nhất hiện nay. Công việc của họ là biên dịch trưc tiếp những gì nghe được sang tiếng việt. Đây là kiểu thông dịch viên khá áp lực bởi tính chất công việc cần sự tập trung cao độ để trực tiếp truyền tải nội dung biên dịch một cách chính xác và đầy đủ nhất. Đây là kiểu thông dịch viên cần làm viêc theo nhóm khá nhiều bởi tính chất áp lực của công việc. 

 Có những kiểu thông dịch viên nào?
Có những kiểu thông dịch viên nào? 

- Thông dịch nối tiếp: kiểu thông dịch này ít áp lực hơn một chút so với kiểu trên tuy nhiên vẫn cần sự tập trung cao độ. Thông dịch viên trong trường hợp này là người dịch lại những ý chính của một người khác sau khi người này đã phát biểu

- Thông dịch bằng văn bản: là kiểu thông dịch mà người thông dịch viên sẽ nhìn vào một đoạn văn bản trên giấy để biên dịch lại cho người nghe. Tuy nhiên công việc này không đồng nghĩa với việc dịch thuật một đoạn văn bản.

3. Mẹo đơn giản thuê thông dịch viên tiếng nhật bán thời gian hiệu quả

Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay là làm thế nào để thuê thông dịch viên tiếng nhật một cách hiệu quả nhất. Một vài những tiêu chí sau đây sẽ mang lại những mẹo vặt hữu ích vô cùng hiệu quả dành cho bạn. Hãy đảm bảo người mà bạn muốn thuê đáp ứng đủ những tiêu chí dưới đây. Đó là kỹ năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn, khả năng chịu áp lực tốt, khả năng tập trung và trí nhớ tốt. Ngay bây giờ hãy đến với từng yêu cầu cụ thể cho những tiêu chí này dưới đây.

Mẹo đơn giản thuê thông dịch viên tiếng nhật hiệu quả
Mẹo đơn giản thuê thông dịch viên tiếng nhật hiệu quả

3.1. Kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ

Là một trong những công việc sử dụng lời nói, kỹ năng giao tiếp là một trong những tiêu chí đầu tiên mà ứng viên phải có. Đặc biệt đây lại là một công việc liên quan đến ngoại ngữ thì không chỉ yêu cầu sự nhuần nhuyễn trong việc giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ mà phải giao tiếp tốt bằng tiếng nhật nữa. Hay nói cách khác, chỉ có kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp thôi là chưa đủ. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp và khả năng sử dụng ngoại ngữ mà cụ thể trong trường hợp này là tiếng nhật, ứng viên cần có sự kết hợp tốt giữa 2 kỹ năng này. Không chỉ ở mức độ làm được mà phải là hiểu và sử dụng một cách nhuẫn nhuyễn thành thục.

Kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ của thông dịch viên
Kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ của thông dịch viên

Ứng viên cần phải có vốn từ đa dạng để có thể áp dụng linh hoạt trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó họ cần có khả năng áp dụng ngữ pháp một cách thành thạo và diễn giải ngôn ngữ trong các tình huống cụ thể. 

Hãy đưa ra một vài bài test về khả năng giao tiếp bằng tiếng nhật cho ứng viên của bạn rồi dựa vào đó đánh giá sự tự tin cũng như năng lực của họ để dựa vào đó làm một trong những tiêu chí chấm điểm. 

Xem thêm: Việc làm dịch thuật tiếng Nhật

3.2. Kiến thức chuyên môn

Một điều dễ nhận thấy đó là các thông dịch viên thường sẽ làm trong một ngành hay lĩnh vực cu thể nào đó. Bạn hãy thuê thông dịch viên theo đúng chuyên ngành mà mình đang cần. Ví dụ như một công ty chuyên kinh doanh về mỹ phẩm sẽ cần có những yêu cầu cho ứng viên những kiến thức chuyên môn về mỹ phẩm cũng như làm đẹp, chăm sóc da,... Hoặc một thông dịch viên làm tại bệnh viên thì phải có những kiến thức chuyên ngành liên quan đến y học. Hãy đảm bảo ứng viên của bạn có thể đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu về mặt chuyên môn liên quan đến công việc. 

Kiến thức chuyên môn của thông dịch viên
Kiến thức chuyên môn của thông dịch viên

3.3. Khả năng chịu áp lực tốt

Bên cạnh những yêu cầu về kỹ năng cơ bản cần thiết cho công việc cũng như những kiến thức chuyên môn, thì một tiêu chí nữa không thể thiếu ở ứng viên đó là khả năng chịu được áp lực tốt. Vì là một công việc giao tiếp khá nhiều và cường độ làm việc dày, việc chịu được áp lực là điều kiện quan trọng để lựa chọn ứng viên. Tuy nhiên tiêu chí này là một tiêu chí không dễ để đánh giá ngay trong buổi phỏng vấn ứng viên. Sẽ cần có thời gian để kiểm tra khả năng của ứng viên thông qua những buổi làm việc, thông qua những đợt làm việc với mật độ dày và cường độ cao để kiểm tra khả năng làm việc của ứng viên dưới áp lực công việc là như thế nào? Có đáp ứng được hay không? 

3.4. Khả năng tập trung và trí nhớ tốt

Và một kỹ năng cuối cũng không kém phần quan trọng đó là ứng viên cần đảm bảo khả năng tập trung cũng như trí nhớ tốt. Khả năng tập trung để có thể nắm bắt kịp thời theo tiến độ những câu từ được nói ra. Khác với công việc dịch thuật, thông dịch viên là công việc nắm bắt tiến độ của người nói thông qua thời gian thực nên cần yêu cầu sự tập trung của ứng viên rất cao. Vậy nên, để tìm được một ứng viên có thể đáp ứng tốt yêu cầu và hoàn thành công việc được giao, bạn cần bảo đảm rằng họ có trí nhớ trong ngắn hạn và trung hạn thật tốt. 

Khả năng tập trung và trí nhớ tốt của thông dịch viên
Khả năng tập trung và trí nhớ tốt của thông dịch viên

Như vậy qua những thông tin trên, timviec365.vn rất hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết liên quan đến nghề thông dịch viên nói chung và thông dịch tiếng nhật bán thời gian nói riêng. Để có thể tìm được cho mình một thông dịch viên tiếng nhật chất lượng, đáo ứng được tốt chuyên môn và hiệu quả công việc, bạn hãy theo dõi thật kỹ bài viết này nhé. Những tiêu chí để có thể tìm được thông dịch viên tiếng nhật là không quá khó đối với những người có sẵn khả năng làm công việc đó. Chúc bạn tìm được nhân sự chất lượng cho công việc của mình. 

Xem thêm: Việc làm gia sư tiếng Nhật

Khi phỏng vấn viên không hề nhắc đến vấn đề lương thưởng

Bên cạnh mẹo đơn giản để thuê thông dịch tiếng Nhật bán thời gian, bạn hãy tham khảo một số mẹo ứng xử khi phỏng vấn viên không hề nhắc đến vấn đề lương thưởng trong bài viết sau đây. 

Khi phỏng vấn viên không hề nhắc đến vấn đề lương thưởng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý