Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

[Góc giải đáp] Ngành khai thác vận tải ra làm gì? Cơ hội nào cho bạn?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Nền kinh tế hiện nay đang phát triển theo chiều hướng toàn cầu hóa và hội nhập, do đó các sản phẩm tiêu thụ vừa được xuất khẩu ra các nước cũng như nhập khẩu từ các nước về. Vì vậy, cần có một quy trình vận chuyển một cách bài bản để mang tới những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Quy trình đó chính là công việc mà những sinh viên học ngành khai thác vận tải phải thực hiện. Vậy,thế nào là ngành khai thác vận tải bạn đã biết chưa? Và ngành khai thác vận tải ra làm gì? Để hiểu rõ hơn về ngành này bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

 
Việc làm Vận tải - Lái xe

1. Những điều cần biết về ngành khai thác vận tải

Ngành khai thác vận tải không mới, nhưng không phải ai cũng biết đến ngành này. Do vậy, việc nắm bắt thông tin về các ngành học khác nhau cũng như các cơ hội mà ngành học đem lại là điều cần thiết đối với những bạn đang học sinh, sinh viên đang cần chọn lựa chuyên ngành cho mình.

1.1. Khái niệm Ngành khai thác vận tải là gì?

Ngành khai thác vận tải (tiếng Anh là Logistics) nếu hiểu theo nghĩa đơn giản thì đó là ngành học mà các sinh viên theo học sẽ được bổ sung các kiến thức liên quan mà qua đó nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa (Transportation) tới nơi tiêu thụ cuối cùng là khách hàng một cách trọn vẹn và an toàn nhất.

Ngành khai thác vận tải là gì?
Ngành khai thác vận tải là gì?

Nói chính xác thì ngành khai thác vận tải chính là chỉ quá trình từ điểm xuất phát ban đầu, mà công việc bắt đầu từ việc lên kế hoạch sau đó là áp dụng và kiểm tra các luồng phân phối, dịch chuyển, điều phối của hàng hóa hay những thông tin liên quan tới đầu vào chính là nguyên nhiên liệu vật tư và sản phẩm cuối cùng hay còn gọi là đầu ra để tới nơi tiêu thụ. Ngắn gọn thì quá trình đó là hậu cần trong vận chuyển.

1.2. Ngành khai thác vận tải có mục tiêu đào tạo là gì?

Về kiến thức, ngành khai thác vận tải sẽ đào tạo các kiến thức chuyên sâu để sinh viên có thể vận dụng vào đời sống thực tiễn. Các kiến thức đó thường là  những kiến thức về cách quản lý các chuỗi cung ứng cũng như vận chuyển, giao hàng hóa, delivery trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Các phương tiện vận tải đó có thể là vận tải đường bộ bằng xe gắn máy, xe tải tiếng Anh, xe Cont, đường tàu, đường biển hay đường hàng không,….

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành khai thác vận tải cũng sẽ được học các kiến thức liên quan đến Marketing trong nước và quốc tế, quản trị chiến lược, kiến thức về chuỗi cung ứng - supplier, xây dựng và quản lý các chuỗi bố trí kho bãi, hệ thống giao nhận vận tải, phân phối, cách thức vận tải hàng hóa (Cargo) tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình cung ứng sản phẩm. Ngoài các kiến thức chính thì sinh viên theo học ngành này sẽ được biết thêm các kiến thức về kinh tế, luật,…nhằm hỗ trợ cho việc học tập và công việc sau này.

Không chỉ về kiến thức, các kỹ năng mềm cần có cũng sẽ được trang bị cho sinh viên theo học ngành này trong quá trình học tập. Các kỹ năng có thể kể đến như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, nhìn nhận và giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, điều hành các dịch vụ,…. Tất cả các kỹ năng đó sẽ được sinh viên rèn luyện qua quá trình học tập. Ngoài việc để phát triển bản thân toàn diện thì việc biết và vận dụng các kỹ năng này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau khi ra trường và đi làm.

Ngành khai thác vận tải yêu cầu người làm phải có kiến thức về chuyên ngành và có các kỹ năng đọc vấn đề cũng như xử lý vấn đề chính xác. Do đó, kiến thức không là chưa đủ. Các kỹ năng kể trên sẽ được sinh viên trực tiếp áp dụng vào quá trình vận chuyển cũng như cung ứng hàng hóa, đọc được các vấn đề về các hướng dịch chuyển hàng hóa sau đó tìm ra hướng vận chuyển tiết kiệm nhất mà vẫn mang tới sự hài lòng cho người tiêu dùng.

Nếu học ngành khai thác vận tải tốt và có đủ đam mê thì bạn hoàn toàn có thể học lên cao hơn để nâng cao trình độ hoặc bạn cũng có thể học thêm một chuyên ngành khác để có thể có những kiến thức rộng hơn, đem lại những lợi ích thiết thực hơn.

Việc làm nhân viên điều hành vận tải

Mục tiêu của ngành khai thác vận tải
Mục tiêu của ngành khai thác vận tải

2. Chương trình đào tạo của ngành khai thác vận tải

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này bao gồm 2 phần chính là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn.

Kiến thức đại cương: Chương trình học của kiến thức đại cương sẽ dành cho các sinh viên năm nhất, tức là mới bước chân vào cánh cổng Đại học. Đây sẽ là phần học bắt buộc gồm các môn về lý luận chính trị, tư tưởng, đường lối,… Thông qua đó, giúp các bạn sinh viên có nhận thức cũng như lý luận cơ bản về các lĩnh vực trên. Thời gian học của khối kiến thức đại cương sẽ rơi vào 2 kỳ của năm 1 và có thể thêm 1 kỳ của năm 2 hoặc toàn bộ năm 2 tùy thuộc vào cách sắp xếp của nhà trường cũng như của sinh viên.

Kiến thức chuyên ngành: Ở phần này sẽ chia làm 2 khối kiến thức là kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành sẽ cung cấp các tri thức để hỗ trợ sinh viên hiểu rõ hơn về ngành mình đang theo học cũng như bổ trợ cho sinh viên để học các kiến thức chuyên ngành sau đó. Những môn học của kiến thức cơ sở ngành thường được bắt đầu từ kỳ 2 năm 2 và năm 3. Về kiến thức chuyên ngành thì đây sẽ là những nội dung chính mà sinh viên cần nắm chắc để có thể đạt kết quả tốt nhất. Những kiến thức này sẽ phục vụ cho bạn trong quá trình học tập, nghiên cứu và đặc biệt là áp dụng vào công việc của bạn sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo
Chương trình đào tạo

Các môn của chương trình đào tạo về ngành này giữa các trường có thể có tên hoặc một vài môn khác nhau. Tuy nhiên, những kiến thức chính đều sẽ có sự giống nhau để nhằm mục đích sau khi ra trường sinh viên có thể làm những công việc theo đúng chuyên ngành của mình.

>> Xem thêm: ENS là phí gì

3. Các khối thi và điểm chuẩn của ngành khai thác vận tải

Nắm bắt thông tin về khối thi cũng như điểm chuẩn của ngành học là điều rất rất cần thiết cho các bạn. Dựa vào các thông tin này bạn sẽ có được định hướng cũng như lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân về tổ hợp môn thi của mình. Ngoài ra, điểm chuẩn cũng sẽ là điều bạn cần biết để có thể lựa chọn được nơi mình sẽ theo học sau này.

3.1. Các khối thi và tổ hợp môn thi của ngành khai thác vận tải

Mã ngành của ngành học này là: 7840101

Khối thi và tổ hợp môn thi của ngành Khai thác vận tải gồm:

- Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học

- Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

- Khối D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

- Khối D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

- Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Khối thi và điểm chuẩn
Khối thi và điểm chuẩn

3.2. Điểm chuẩn

Ngành Khai thác vận tải có điểm chuẩn trong khoảng từ 15 – 21,2 điểm. Điểm chuẩn này phụ thuộc vào phương pháp xét tuyển của từng trường cũng như chất lượng thí sinh của từng năm.

Việc làm trưởng phòng vận tải

4. Học ngành Khai thác vận tải ở trường nào?

Có thể nói, hiện nay ngành khai thác vận tải đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên cũng như các bậc phụ huynh để định hướng tương lai cho con em mình. Bởi ngành học này đang mở ra những cơ hội rất lớn về nghề nghiệp cũng như những trải nghiệm hấp dẫn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Một số trường đào tạo về ngành này có thể nhắc đến như:

-Trường ĐH Giao thông vận tải

-Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải (Hà Nội)

- Trường ĐH Giao thông vận tải Tp.HCM

-Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM,…

Hầu hết các trường kể trên đều có chất lượng đào tạo khá tốt về chuyên ngành này. Tuy nhiên, khi chọn trường, bạn nên chọn những ngôi trường phù hợp với khả năng của bạn cũng như phù hợp với địa điểm nơi bạn sinh sống. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các trường để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

>> Xem thêm: Inbound Logistic là gì

5. Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành khai thác vận tải

Hiện nay, rất dễ dàng nhận thấy ngành khai thác vận tải đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Tuy nhiên, số lượng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng này lại không đủ. Vì vậy, việc lựa chọn ngành khai thác vận tải sẽ là bước đi đúng đắn trong thời điểm hiện tải.

Khai thác vận tải có thể nói chính là một quy trình khép kín. Bắt đầu từ việc lập kế hoạch, tiếp đến là tổ chức thực hiện và giám sát, kiểm soát hàng hóa cho đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Vì vậy, qua quá trình đó thì sẽ bao gồm rất nhiều dịch vụ,  ví dụ như: vận chuyển, kho bãi, xếp dỡ,…. Nhờ đó mà ngành này có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này rất rộng mở. Một số công việc mà bạn có thể lựa chọn như:

- Trở thành nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp về dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung cũng như dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng. Các doanh nghiệp vận tải ví dụ như: vận tải bằng container, vận tải bằng ô tô, vận tải thủy nội địa,… Hay ví dụ như vận tải khách du lịch, vận tải khách bằng taxi, vận tải khách bằng xe buýt,…

- Làm các công việc, bộ phận liên quan đến việc lập kế hoạch, khai thác, tổ chức và điều hành các vấn đề vận tải; Marketing tại các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ về khách hàng, cung ứng vật tư, kinh doanh quốc tế,…

- Làm tại các cảng biển, thủy nội địa, cảng quốc tế, các kho bãi để giao nhận các hàng hóa

- Trở thành nhân viên tại các trung tâm điều hành, phòng vận tải, phòng quản lý phương tiện

Có thể nói, mức lương của ngành Khai thác vận tải là mức lương hấp dẫn nhất trong tất cả các ngành nghề, đặc biệt là trong tình trạng “đói khát” nhân lực như hiện nay.

Đối với những sinh viên chất lượng cao tức là có kiến thức chuyên ngành tốt, kỹ năng thực hành đảm bảo công việc được giao và có khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tốt thì thu nhập có thể dao động trong khoảng 400 – 500 USD/ tháng. Còn đối với những người đã làm trong ngành Khai thác vận tải lâu năm, ngoài kiến thức ra thì họ đã có kinh nghiệm để đọc cũng như xử lý vấn đề tốt, đem lại được lợi nhuận cao thì mức lương có thể lên đến hàng ngàn USD, thậm chí là trăm ngàn USD một tháng.

Việc làm nhân viên điều phối vận tải​

6. Những tố chất nào cần có để phù hợp với ngành Khai thác vận tải?

Ngành khai thác vận tải với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn đang trở thành ngành nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo học và gắn bó với ngành này lâu dài. Người theo học khai thác vận tải cũng cần phải có những tố chất nhất định:

- Có năng khiếu và khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh tốt là một lợi thế. Đây chính là sự cần thiết khi theo học ngày này bởi khai thác vận tải chính là quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa, do đó việc giao tiếp trao đổi là điều bắt buộc phải thực hiện. Hơn hết, trong thời điểm nền kinh tế đang phát triển theo hướng toàn cầu hóa thì việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài là điều cần thiết. Vì vậy, biết ngoại ngữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập cũng như công việc.

Những tố chất cần thiết
Những tố chất cần thiết

- Khả năng làm việc độc lập và quyết đoán: Sẽ có những lúc bạn không thể làm việc theo cả một nhóm người được. Nếu bạn giữ chức vụ cao thì việc làm việc, cũng như phân tích vấn đề độc lập là điều bắt buộc. Thêm vào đó, trong những tình huống đặc biệt cần phải đưa ra quyết định thì bạn phải dứt khoát, quyết đoán, không nên quá lo sợ hay do dự. Bởi như thế bạn sẽ có thể phải đánh đổi bằng những tổn thất sau này.

- Sự năng động và sáng tạo trong công việc là tố chất bạn cần có. Vận tải tuy là một quy trình khép kín và có sự lặp lại. Tuy nhiên trong những trường hợp khác nhau thì việc lên kế hoạch và tổ chức thực hiện cũng có sự khác nhau. Bạn cần năng động và sáng tạo để có thể đưa ra những kế hoạch mới nhằm tiết kiệm cũng như kiểm soát được các vấn đề mà vẫn đem lại kết quả tốt.

- Có sức khỏe và chịu được áp lực công việc là sự đòi hỏi của ngành này. Khai thác vận tải không phải là công việc đơn giản và nhàn hạ. Nó đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt để làm việc với năng suất cao cũng như áp lực công việc lớn từ mọi phía. Bạn có thể gặp áp lực từ phía nguồn cung ứng hàng, phía sân bãi, phía tiêu thụ,…. Do vậy, để có thể tồn tại trong ngành này thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và một sức khỏe thật tốt để sẵn sàng chiến  đấu.

- Tràn đầy nhiệt huyết và sự trách nhiệm trong công việc. Làm bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, để có thể gắn bó với nó thì bạn cần có sự đam mê và nhiệt huyết của mình với chính ngành nghề mình theo đuổi. Nếu không có sự yêu thích và tinh thần trách nhiệm thì khi gặp khó khăn bạn sẽ rất dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc. Vì vậy, hãy tạo sự đam mê và tinh  thần trách nhiệm trong công việc của mình hàng ngày bằng những hành động tích cực nhé.

Có thể nói, ngành khai thác vận tải đang đem lại những cơ hội mới và tạo được sự thu hút rất lớn với các bạn sinh viên hiện nay. Ngành học này cũng đem đến cho các bạn những tri thức bổ ích, những trải nghiệm đáng nhớ và những công việc với mức lương hấp dẫn không thể chối từ. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với ngành nghề này và xác định sẽ theo nó thì hãy thật quyết tâm và cố gắng nhé.

Qua bài viết này, rất mong bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngành khai thác vận tải cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi ra trường. Câu hỏi “Ngành khai thác vận tải là gì?”, “Ngành khai thác vận tải ra trường làm gì?” chắc chắn các bạn đều đã có câu trả lời cho mình. Nếu bạn còn thắc mắc về ngành nghề nào thì bạn có thể tra cứu trên trang Timviec365.vn nhé!

 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý