Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cargo là gì? Vận chuyển cargo là gì? Vận chuyển cargo có lợi ích gì?

Tác giả: Nguyễn Hằng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 06 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Caro là một cụm thuật ngữ tiếng anh khá quen thuộc với những người làm trong ngành vận tải. Không những trong ngành vận tải mà với người Việt hiện nay Cargo cũng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống và trong lĩnh vực vận tải, điều đó cho thấy xu hướng hội nhập với quốc tế của nước ta càng phát triển sâu rộng. Những cũng có không ít người còn chưa rõ cargo là gì, vận chuyển cargo là như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn một cách rõ ràng và đơn giản nhất về những khái niệm và vấn đề liên quan đến cargo bạn cùng tham khảo nhé

1. Những điều cần biết về cargo

1.1. Cargo là gì?

Cargo được dịch sang tiếng việt là hàng hóa, xét về chuyên ngành vận tải thì đây được hiểu là hàng chuyên chở, lô hàng, đơn hàng hay kiện hàng… Đây là cụm từ được người Việt sử dụng khá phổ biến, thường xuyên sử dụng vì lý do ngắn gọn và tiện dụng, nó thể hiện được sự thuận tiện trong việc giao tiếp có thể giao tiếp được với người nước ngoài và người Việt, là cụm từ dễ hiểu dễ sử dụng. Vậy có thể hiểu theo một cách đơn giản thì cargo hiểu theo cách đơn giản là cargo có nghĩa là hàng hóa.

Cargo là gì?
Cargo là gì?

1.2. Hàng cargo là gì?

Cargo được hiểu là hàng hóa vậy hàng cargo là gì? Hàng cargo là cụm từ được dùng để chỉ những loại hàng hóa được vận chuyển từ nơi này đến nói khác bằng các phương tiện vận chuyển như máy bay, oto, xe gắn máy, tàu thủy, xe tải tiếng Anh,… Việc vận chuyển hàng hóa này sẽ được một công ty hoặc một đơn vị giao thông vận tải thực hiện, việc vận chuyển này có hợp đồng và văn bản của hai bên, thỏa thuận và đi đến thống nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

1.3. Air cargo là gì

Air cargo được hiểu theo cách đơn giản là vận chuyển hàng hóa phương tiện vận chuyển ở đây là sử dụng máy bay, đây là một trong những cách vận tải đa phương thức có tốc độ nhanh và hiện nay đây đang là phương thức vận chuyển được nhiều người sử dụng vì độ thuận tiện, thời gian vận chuyển nhanh, hàng hóa ít hư hỏng do vận chuyển đường xa. Những chi phí vận chuyển bằng máy bay thường cao hơn chi phí vận chuyển bằng các phương tiện khác.

>> Xem thêm: FCL là gì

1.4. Vận chuyển cargo có vai trò gì?

Hiện nay việc giao lưu kinh tế giữa các nước đang rất phát triển chính vì vậy mà vận chuyển cargo giữ vai trò quan trọng trong việc phân phối và lưu thông hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới, đưa những hàng hóa từ nơi sản xuất đến những nơi có nhu cầu sử dụng. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó vận chuyển cargo đóng một vai trò quan trọng nó được ví như huyết mạch vận chuyển chất dinh dưỡng, để nuôi cơ thể sống và phát triển cơ thế sống đó ngày một lớn mạnh, từ đó có thể thấy được vai trò vận chuyển cargo là rất quan trọng, thiếu nó là mọi việc ngừng hoạt động, cơ thể sống ngừng được cung cấp chất dinh dưỡng và cơ thể sống kia sẽ chết. Chính vì vậy muốn cho cơ thể sống kia phát triển thì chúng ta cần phải quan tâm đến huyết mạnh (vận chuyển cargo). Việc vận chuyển cargo bằng rất nhiều phương thức và phương tiện như.

Vận chuyển cargo có vai trò gì?
Vận chuyển cargo có vai trò gì?

1.4.1. Các phương tiện vận chuyển Cargo

+ Vận chuyển Cargo bằng xe máy

+ Vận chuyển Cargo bằng container

+ Vận chuyển Cargo bằng tàu biển

+ Vận chuyển Cargo bằng máy bay

+ Vận chuyển Cargo bằng xe tải

+ Vận chuyển Cargo bằng xe khách

+ Vận chuyển Cargo bằng thuyền ghe

+ Vận chuyển Cargo bằng tàu hỏa, thuyền..

1.4.2. Các phương thức vận chuyển Cargo

+ Vận chuyển Cargo bằng đường hàng không

+ Vận chuyển Cargo bằng đường bộ

+ Vận chuyển Cargo bằng đường ống

+ Vận chuyển Cargo bằng đường thủy

+ Vận chuyển Cargo bằng đường sắt

Việc làm nhân viên giao nhận

2. Quy trình vận chuyển và giao nhận cargo

Hiện nay có thể nói nhu cầu vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa có nhu cầu tăng cao, đây là một lĩnh vực theo các chuyên gia nghiên cứu là còn phát triển mạnh trong thời gian tới, chính vì vậy mà ngày càng có nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp ra đời để đáp ứng nhu cầu của ngành. Với những chuyên gia nghiên cứu thì hiện tại đây được xem là thị trường khá béo bở thu hút được nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp làm giàu. Những để phát triển và đứng vững được trong lĩnh vực này thì các đơn vị, công ty hay doanh nghiệp cần phải có được những dịch vụ tốt, thu hút được khách hàng và không ngừng phấn đấu cải thiện dịch vụ để mang đến cho khách hàng những thứ tốt nhất, tạo được niềm tin ở khách hàng để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn.

Quy trình vận chuyển và giao nhận cargo
Quy trình vận chuyển và giao nhận cargo

Quá trình vận chuyển và giao nhận cargo hiện này khá đơn giản, và thực hiện trong thời gian ngắn nhất mang đến cho khách hàng một dịch vụ vận chuyển cargo tốt nhất. Dưới đây là một số các bước trong quy trình vận chuyển và giao nhận cargo. Bạn hãy cùng tham khảo.

Bước 1: Gửi yêu cầu giao hàng

Qúy khách lựa chọn một đơn vị vận chuyển mà bạn cho là tốt nhất sau đó quý khách gọi điện liên hệ với công ty. Ở đây khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện từng bước để tạo đơn hàng.

Sau khi khách hàng đã tạo được đơn hàng thành công, công ty sẽ liên hệ với khách hàng để xác nhận đơn hàng. Đây là đối với những đơn hàng có giá trị nhỏ hoặc vừa, còn đối với những đơn hàng có giá trị lớn.

Nhân viên công ty sẽ liên hệ với bạn làm việc trực tiếp với bạn, cùng với đó là những hồ sơ giấy tờ cam kết đảm bảo hàng hóa để không xảy ra những việc đáng tiếc trong quá trình vận chuyển, với cách làm hồ sơ giấy tờ ký kết như thế này cũng tạo được sự tin tưởng của khách hàng đối công ty.

Bước 2: Nhận hàng tận nơi

Sau khi khách hàng đã tạo được đơn hàng thành công, nhân viên điều phối sẽ liên lạc với khách hàng để lấy hàng. Nhân viên giao hàng (shipper) sẽ đến tận nơi để nhận hàng của khách hàng. Khách hàng có thể tự đóng gói hàng hóa, cũng có thể sử dụng dịch vụ đói gói bên công ty vận chuyển. Sau đó nhân viên sẽ đưa về kho của công ty và thực hiện phân loại đơn hàng và vận chuyển đơn hàng cho khách hàng, tất cả các khâu đều làm rất chuyên nghiệp.

Các đơn hàng sẽ được phân loại đến từng nời giao nhận, theo đúng phương tiện vận chuyển trên đơn khách hàng yêu cầu.

Bước 3: Giao hàng cho khách hàng

Sau khi nhận hàng từ khách hàng và phân chia hàng hóa đúng với từng mục, đơn vị sẽ thực hiện vận chuyển hàng cho khách hàng, thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào địa điểm nhận hàng, phụ thuộc vào phương tiện khách hàng lựa chọn…. những bằng cách nào thì hàng hóa luôn được thực hiện vận chuyển, delivery một cách nhanh nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dung. Mang đến dịch vụ tốt nhất cho người dùng.

Việc làm vận chuyển giao nhận tại Hà Nội

3. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo

Để việc vận chuyển được diễn ra thuận lợi thì khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Những sản phẩm cần vận chuyển lưu thông, những sản phẩm thuộc vào hàng cấm của quốc gia thì vận chuyển cargo không nhận vận chuyển. Nếu vận chuyển những sản phẩm này sẽ vi phạm pháp luật.

- Đóng gói hàng hóa cẩn thận là điều mà bạn cần phải chú ý, bạn cần phải đóng hàng hóa đúng theo quy định của bên vận chuyển cargo, đối với những hàng hóa dạng nước bạn cần phải đóng thùng gỗ, đối với những hàng hóa cần phải đóng vào hàng, vào thùng giữ nhiệt đảm bảo hàng hóa không bị vỡ, không bị hư hỏng, ảnh hưởng đến những sản phẩm khác.

 Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo
 Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo

- Nên tìm hiểu những sản phẩm không được vận chuyển, ví dụ như bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không thì những sản phẩm như pin đồng hồ sẽ không được vận chuyển, ngoài ra còn rất nhiều hàng hóa khác cũng không được phép vận chuyển. Bạn cần tìm hiểu kỹ để lưu ý.

- Ghi rõ thông tin và địa chỉ người nhận vì đơn hàng của khách hàng sẽ được xếp cùng với rất nhiều đơn hàng khác chính vì vậy mà việc ghi rõ thông tin người nhận, mã đơn hàng sẽ giúp đơn hàng của bạn không bị nhầm.

- Lưu ý những vận chuyển cargo sẽ không nhận vận chuyển những hàng hóa dễ vỡ như gương, đồ thủy tinh, hay những sản phẩm có giá trị như vàng bạc, kim cương. Nếu nhận vận chuyển thì hai bên phải có thỏa thuận và ký kết hợp đồng để khi gặp những vấn đề về vận chuyển sẽ có được những giấy tờ làm bằng chứng và quy đổi trách nhiệm.

- Những hàng hóa bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có những quy định rất nghiêm ngặt bắt buộc bạn phải tuân thủ theo đường hàng không để việc vận chuyển cargo được thuận lợi.

Việc làm Vận chuyển giao nhận tại Hồ Chí Minh

>> Xem thêm: SCM là gì

4. Tìm việc vận chuyển cargo

Nếu bạn là những người trẻ đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp của mình và yêu thích công việc, muốn theo đuổi công việc này thì có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại timviec365.vn. Đây là một trang website số một về tuyển dụng, hàng ngày có rất nhiều tin tức tuyển dụng ở các ngành nghề khác nhau, bạn có thể vào trang để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình.

Tuyển dụng

Ngoài ra bạn còn có thể tạo CV trực tiếp trên trang để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Đây là một trang website mang lại cho bạn cơ hội việc làm rộng mở. Bạn hãy truy cập để có được cơ hội việc làm mơ ước nhé.

CV

Tìm việc vận chuyển cargo
Tìm việc vận chuyển cargo

Hy vọng với những chia sẻ về cargo là gì, các bước vận chuyển cargo bạn có được những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này, nếu có yêu thích công việc này bạn hãy truy cập website timviec365.vn để có được những lựa chọn công việc phù hợp.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý