Saturday , 28/09/19
NEWS

Ngành kỹ thuật và những điều cần biết về ngành này

Ngành kỹ thuật và những điều cần biết về ngành này, hiện nay ngành này là một ngành hot, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Tổng quan về ngành kỹ thuật

1.1. Ngành kỹ thuật

- Ngành kỹ thuật là ngành có khả năng ứng dụng cao vào các lĩnh vực kỹ thuật , xây dựng, máy móc , thiết bị vật liệu, vật tư xây dựng, duy trì các cấu trúc... nó là ngành vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng cho từng lĩnh  vực.

Các ngành kỹ thuật bao gồm nhóm ngành đặc trưng có rất nhiều các chuyên ngành như: kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật điện, việc làm điện tử, kĩ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kĩ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân, kĩ thuật môi trường,...

1.2. Ngành khóa học kỹ thuật

- Khoa học kỹ thuật có thể hiểu là các ngành khoa học liên quan tới việc phát triển kỹ thuật và thiết kế các sản phẩm trong đó có ứng dụng các kiến thức khoa học tự nhiên các kiến thức kỹ thuật khoa học .

Các ngành khoa học kỹ thuật cổ điển bao gồm khoa học kỹ thuật xây dựng (bao gồm cả khoa học trắc địa), khoa học chế tạo máy và khoa học điện tử. Các ngành khoa học kỹ thuật mới bao gồm kỹ thuật an toàn, kỹ thuật công trình nhà, hóa kỹ thuật và vi kỹ thuật.

tổng quan về ngành

1.3. Ngành kỹ thuật công nghệ

- kỹ thuật công nghệ là ngành sử dụng các kỹ thuật và công nghệ sản xuất để làm cho quá trình sản xuất nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn

Nó triển khai thực hiện theo lý thuyết tối ưu hóa, nhân sự, hành vi tổ chức, quy trình công nghiệp, hoạch định, ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin.Lập kế hoạch và thiết kế quy trình sản xuất là phần chính trong công việc của kỹ sư kỹ thuật công nghiệp.Kỹ thuật công nghiệp thường đảm nhiệm các vị trí quản lý, vận hành cho các hệ thống hoạt động phức tạp

Từ những định nghĩa phân biết ở trên các bạn đã phần nào đã có cái nhìn tổng quan về ngành kỹ thuật và có thể nói học ngành này xong các bạn sẽ không lo thất nghiệp vì nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động tay nghề cứng cho ngành này luôn luôn cao.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

2. Ngành kỹ thuật học xong không lo thất nghiệp

Cơ hội việc làm kỹ thuật là luôn rộng mở vậy theo học ngành nào của ngành kỹ thuật là một câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và những phụ huynh đang định hướng nghề nghiệp cho con, dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn để có thể đưa ra những quyết định nghề nghiệp cho bản thân.

Theo các bạn đã biết, thống kê về lượng hồ sơ đăng ký thi tuyển vào các trường kỹ thuật thì lượng hồ sơ này tăng hàng năm, ngành kỹ thuật là một trong những ngành trọng điểm của nước ta, đa phần sẽ là lựa chọn hàng đầu của các bạn nam sinh vậy khối ngành kỹ thuật vì khối ngành này có khá rộng và cơ hội việc làm thì luôn rộng mở, học ngành ngày các bạn có thể làm ra làm kiến trúc, kĩ thuật công trình xây dựng, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân... và nhiều công việc khác.

những điều cần biết

Thứ hai ngành kỹ thuật nếu bạn được đào tạo chuyên môn và có kiến thức tay nghề cao bạn có thể tự mình mở công ty, doanh nghiệp cho riêng mình, vì những người theo học ngành kỹ thuật là những người có tố chất, trí thông minh nên chắc chăn dù là công việc gì học cũng hoàn thành tốt.

Vậy theo học ở đâu để sau khi ra trường có thể làm được việc và hoàn thành tốt công việc của mình cũng là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh, dưới đây là danh sách một số trường tốt đầu trong việc đào tạo những người kỹ thuật tương lai cho đất nước có tay nghề cao.

XEM THÊM: Giải pháp tối ưu cho việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

3. Học kỹ thuật ở đâu

Dưới đây là gợi ý mười trường đại học tốp đầu về đào tạo các ngành kỹ thuật các bạn cùng tham khảo.

Đầu tiên là trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngôi trường đại học có thể nói đứng đầu về cả nước về đào tạo các ngành kỹ thuật, sinh viên theo học trường này phải thực sự giỏi vì môi trường đào tạo của trường thực sự nghiêm túc đúng thực lực sinh viên, nếu bạn không chăm chỉ, sáng tạo trong học tập thì việc thi vào trường được nhưng ra trường không có bằng là chuyện bình thường.

Mức điểm sản đầu vào của trường cũng khá cao, tùy từng khoa sẽ có sự chênh lệch về điểm nhưng nhìn chung khá cao. Các bạn có thể xem chi tiết từng ngành và từng khoa trong trường.

Trường đại học công nghiệp cũng là một trong những trường đào tạo về kỹ thuật tốt của nước ta.

công việc nhiều mơ ước

Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân, Học viện Kỹ thuật Mật mã...

Trên là những trường top đầu của nước ta lại

XEM THÊM: Kỹ thuật dầu khí ra làm gì? Việc làm đầy triển vọng cho bạn

4. Ngành kỹ thuật có mức lương khủng

4.1. Những kỹ năng cần có và cần rèn luyện để đáp ứng được năng lực cho ngành kỹ thuật công nghiệp

- Để đảm bảo tối ưu hóa quy trình sản xuất của các nhà máy, xưởng sản xuất, ngành kỹ thuật công nghiệp đòi hỏi  nhiều kiến thức chuyên sâu và kĩ năng chuyên sâu trong lĩnh vực việc làm ngành cơ khí và chế tạo máy.

- Kỹ năng tư duy là không thể thiều của ngành này, họ tư duy  hệ thống trong chuyên môn ngành, qua các việc làm như thực hiện xây dựng kế hoạch quản trị và kiểm soát, kiểm tra chất lượng.

-Có thể nói khối lượng kiến thức chuyên môn của người theo học ngành này là khá nặng nên những người thật sự có kiến thức có tâm huyết mới theo học được ngành này.

ngành có mức lương khủng

4.2. Những ngành kỹ thuật là những ngành có mức lương khủng.

 Theo thống kê, điều tra thì có thể nói ngành Kỹ thuật luôn nằm trong top 5 ngành có thu nhập cao nhất.

Công việc lương cao là của ngành kỹ thuật của nước ta, vì nước ta đang trong giai đoạn phải triển công nghiệp hóa nên ngày càng cần nhiều đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư... Phần lớn là những kỹ sư là người có trình độ, sau một thời gian làm việc họ tích lũy được khá nhiều kiến thức về chuyên môn nên các doanh nghiệp muốn giữ chân họ cần phải trả lương cao.

Mức lương và thù nhập ở ngành này phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng của những kỹ sư trong nghề, những người có tay nghề cao, có công hiến cho công ty sẽ được trả những mức lương khủng mà nhiều người mong muốn, nhưng không phải ai cũng có được điều đó.

Chính vì vậy mà nhiều học sinh, sinh viên cũng rất muốn theo học ngành nay nhưng không đủ năng lực thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Tuy mức lương cao nhưng người kỹ sư gặp cũng rất nhiều khó khăn trong công việc, họ họ phải thích ứng đa dạng vào các vị trí công việc của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp,phải phát huy được thế mạnh về chuyên môn, đảm bảo được việc hoàn thành công việc được giao trong cao, quản lý các vị trí sản xuất...Vì vậy, cơ hội việc làm ngành kỹ thuật công nghiệp khá lớn, khi tim viec lam o Dong Nai hay bất cứ đâu với công việc này thì bạn không cần lo lắng không tìm được công việc thích hợp.

Hiện nay khối ngành kỹ thuật ở nước ta là những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực khẳng định được vị trí số một của mình về nhu cầu truyển dụng lao động có mức lương hấp dẫn hiện nay trong đời sống của người dân.Đối với các Doanh nghiệp cơ khí Việt hiện nay mới đáp ứng 1/3 nhu cầu trong nước, những kỹ sư có tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm chưa có nhiều. chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp nước ta lao đao trong việc tìm kiếm tuyển dụng nhân tài và giữ chân ở ngành này.

Tóm lại ngành Kỹ thuật sẽ là ngành HOT, cơ hội việc làm rộng mở nhưng cũng có những thách thức nhất định mà người làm kỹ thuật phải vượt qua để có thể nhận được những mức lương khủng của ngành. Với những bạn đang quan tâm khối ngành Kỹ thuật cần phải có đam mê và nhiệt huyết thực sự với công việc này, khi đó cơ hội phát triển sẽ rất lớn.

Nếu bạn yêu thích công việc này có thể tham khảo trang timviec365.vn để có nhiều lựa chọn cho việc tìm kiếm cơ hội tìm việc làm tại Lai Châu và một số tỉnh khác mà bạn mong muốn, có những định hướng đúng nhất trong việc lựa chọn ngành nghề, cuối cùng chúc các bạn thành công trong công việc và sự lựa chọn của mình

Tác giả: Nguyễn Hằng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan