Hotline: 1900633682 - phím 1

Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc

Friday , 13/12/19

Đối với các nhà tuyển dụng, việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên sáng giá cho công ty có vai trò vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, các nhà tuyển dụng việc làm cần phải có sự nhạy bén và khả năng nhận diện người tài qua CV xin việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nhà tuyển dụng cần căn cứ vào những yếu tố gì từ việc tạo CV online của ứng viên để tuyển chọn được những người tài giỏi và phù hợp nhất. Hãy cùng trang tuyển dụng tìm việc làm online nhanh Timviec365 khám phá nhé.

nhận diện nhân tài qua cv xin việc

Làm thế nào để có thể nhận diện được nhân tài chỉ thông qua CV xin việc ?

Để có thể tìm kiếm được các ứng viên tài giỏi ngay khi chưa một lần tiêp xúc trực tiếp, con đường duy nhất các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được đó là thông qua CV xin việc làm của ứng viên gửi về. Hàng ngày các nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều bản CV, vì thế họ luôn lập kế hoạch để có thể lựa chọn được những CV xin việc mẫu có chất lượng tốt nổi bật hơn trong cả rừng CV xin việc. Vậy, làm thế nào để có thể nhận diện được đâu mới là người thực sự xứng đáng để tuyển dụng. Hãy cùng view qua những vấn đề chính mà bài viết muốn gửi tới các bạn để phục vụ cho việc tuyển chọn được nhân tài một cách thông minh nhất.

Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu kỹ hơn về những nội dung trên đây để biết được cách nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc nhé. Bởi đối với ứng viên đây sẽ là kinh nghiệm quý báu để biết cách download mẫu CV đẹp và hoàn thiện chúng sao cho hiệu quả, còn đối với nhà tuyển dụng thì đây chính là kinh nghiệm tuyệt vời để sàng lọc những ứng viên chất lượng nhất.

1. Các bước thiết lập kế hoạch đánh giá ứng viên

Theo các chuyên gia nhân sự, để biết được ứng viên nào xứng đáng ‘chọn mặt gửi vàng’ thì hãy tuân theo các bước sau đây.

Bước 1: Xem xét cấu trúc

Cách trình bày: từ việc trình bày thông tin cá nhân một cách mạch lạc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cẩn thận, ngăn nắp, khả năng tư duy và khả năng tổ chức của ứng viên. CV xin việc cùng với mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, súc tích sẽ là điểm nhấn cho khởi đầu thuận lợi trong quá trình xin việc và tìm kiếm việc làm của bạn nên hãy đặc biệt chú ý và cẩn trọng.

Nội dung nên ưu tiên những CV trình bày chi tiết, rõ ràng về công việc từng làm, những thành tích đạt được và mục tiêu nghề nghiệp. Đây đều là những thông tin bạn sẽ hỏi trong cuộc phỏng vấn nên ứng viên cung cấp càng nhiều thông tin bạn càng có thể đưa ra càng nhiều vấn đề. Đặc biệt, nếu thấy trách nhiệm của ứng viên quá nổi bật so với chức vụ, bạn nên lưu tâm bởi điều đó cho thấy ứng viên có khả năng tốt nhưng không được người sử dụng lao động trước đãi ngộ xứng đáng hoặc ứng viên là người khoa trương, thổi phồng bản thân.

Xem xét cấu trúc trình bày trong cv để đánh giá ứng viên

Xem xét cấu trúc trình bày và nội dung trong bản cv thật kĩ

Bước 2: Lọc theo các tiêu chí việc làm

Cấp độ ứng viên: bước này là để so sánh các khả năng của các ứng viên. Dựa theo tiêu chí việc làm mà công ty đề ra, bạn sẽ lọc các hồ sơ chưa đạt yêu cầu về thâm niên, kinh nghiệm hoặc bằng cấp... Dĩ nhiên, sẽ có một số trường hợp ứng viên chưa đạt về phần bằng cấp, chứng chỉ nhưng lại thỏa mãn yếu tố kinh nghiệm, kỹ năng. Nếu gặp trường hợp này thì bạn nên khảo sát tiếp vòng 2.

Có phù hợp văn hóa công ty hay không: Nếu tìm được một CV ưng ý, bạn sẽ tiếp tục cân nhắc đến việc ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không. VD: cùng là tuyển nhân viên kế toán nhưng nếu công ty bạn hay trả lương theo kiểu 2 lần/tháng thì nên ưu tiên ứng viên đã làm qua dạng này rồi.

Các dấu hiệu của ứng viên không phù hợp: Nếu bạn thấy một CV trên web tìm việc không có kế hoạch phát triển nghề nghiệp, không có mục tiêu nghề nghiệp, không có kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu tuyển dụng, có nhiều khoảng thời gian thất nghiệp hoặc nhảy việc quá nhiều trong một năm thì bạn nên loại trừ.

* Một số mẹo lọc hồ sơ tìm việc:

  • Triển khai nhanh bước 1 và dành nhiều thời gian hơn cho bước 2.
  • Không đánh giá theo kiểu bề nổi vì có thể CV một kiểu nhưng thực tế ứng viên lại khác, bởi có nhiều người không quan trọng vào việc CV đẹp xấu. Do đó, bạn cần tìm phân tích thật kỹ cốt lõi là thành tích của ứng viên.
  • Cuối cùng, bạn tìm ứng viên phù hợp tiêu chí công ty đề ra chứ không phải đi so sánh ứng viên với nhau, điều này có thể dẫn đến nhiều quyết định tuyển dụng sai lầm.

2. Những tiêu chí đánh giá ứng viên

Mặc dù thông qua những dòng chữ trong CV khó mà đánh giá được hết về một ứng viên nhưng với những người có bề dày kinh nghiệm trong việc tuyển dụng nhân sự thì đó lại là phương thức nhanh nhất để lọc tìm nhân tài. Vậy họ đã làm như thế nào? Nhà tuyển dụng đã lọc hồ sơ ứng viên dựa vào các tiêu chí sau:

2.1. Mục tiêu công việc

Bí quyết để nhận diện nhân tài thông qua top cv xin việc từ các trang web tìm việc làm thì bạn cần quan tâm đến cách mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc của ứng viên, đây là cách nhanh nhất để giúp nhà tuyển dụng nắm bắt trình độ và chuyên môn của ứng viên. Một ứng viên sáng giá sẽ thể hiện rõ quan điểm cá nhân, sự cầu tiến trong công việc và mục tiêu ứng viên hướng tới.

2.2. Cách trình bày cv khoa học

Cách trình bày cv xin việc cần khoa học, chuyên nghiệp

Hãy nhìn xem cv xin việc có được trình bày khoa học không?

Việc sắp xếp nội dung trong khi tạo cv online hay đơn xin việc gọn gàng, làm rõ các điểm nổi bật sẽ cho thấy một ứng viên này biết cách xử lý thông tin và có khả năng logic tốt. Rất nhiều ứng viên chỉ coi CV như một bản liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm hay chứng chỉ mình có mà quên mất rằng điều kết nối các thông tin này với nhau chính là ở khả năng trình bày. Chính vì vậy mà những bản CV thể hiện sự logic, khoa học là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những ứng viên tài năng. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng muốn chiêu ngộ ứng viên đã có kinh nghiệm, đây được coi là điều nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi cầm CV hay một bảng mẫu sơ yếu lý lịch của bạn. Bởi vậy, nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thời gian để xem xét phần này nhiều hơn các danh mục khác. Nếu tuyển dụng được các ứng viên có kinh nghiệm tại vị trí việc làm tương đương, sẽ giúp nhà tuyển dụng tích kiệm được thời gian, chi phí; hơn nữa hiệu quả công việc của bạn cũng trở lên hiệu quả hơn. Vì thế, hãy áp dụng cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV thật ấn tượng, súc tích và liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại bằng những con số biết nói trong CV xin việc để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

2.4. Kỹ năng

Rất nhiều ứng viên thường có tâm lý không chú trọng hay viết cho có ở phần này. Tuy nhiên, trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh, các nhà tuyển dụng ngày càng chú ý đến những kỹ năng mềm quan trọng, những kỹ năng gắn liền với công việc và thành công của ứng viên. Phần kỹ năng trong CV xin việc có thể giúp ứng viên nhấn mạnh lợi thế như một ứng viên tiềm năng. Nhất là những kỹ năng/phẩm chất gần sát với yêu cầu của công việc đang ứng tuyển, nhấn mạnh những kỹ năng/phẩm chất cơ bản/nổi bật. Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức và lắng nghe.

2.5. Hoạt động ngoại khóa

Thật không khó để tải hồ sơ xin việc trên mạng và hoàn thiện chúng. Tuy nhiên trong một rừng những mẫu ghi hồ sơ xin việc phổ biến, chung chung, nếu xuất hiện những ứng viên với các hoạt động tình nguyện, tham gia các tổ chức xã hội thì nhà tuyển dụng không nên bỏ qua điều này. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa phần nào tiết lộ sự năng động, hòa đồng và thích nghi tốt của ứng viên đó. Tuy nhiên, hãy chú ý những minh chứng kèm theo để chắc chắn đó không phải là thông tin sai lệch nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của ứng viên. Một ví dụ cụ thể dành cho bạn là khi bạn muốn ứng tuyển và vị trí nhân viên kinh doanh thì phần hoạt động ngoại khóa trong bản CV kinh doanh có thể sẽ giúp bạn nhanh chóng gây được thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Xem xét yếu tố ứng viên có tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa không?

Xem xét những hoạt động bên ngoài của ứng viên

2.6. Sở thích cá nhân nổi bật

Đây là phần mà rất nhiều ứng viên bỏ quên. Tuy nhiên giữa một ứng viên không có sở thích cụ thể với một ứng viên có một tài năng, đam mê nất định ở một lĩnh vực nào đó thì chắn chắn sẽ được đánh giá cao. Những sở thích trong CV xin việc thể hiện cá tính cũng như tài năng của ứng viên như chơi thể thao, cờ vua, cờ tướng hoặc đọc sách khoa học… Vậy nên nếu tìm thấy những yếu tố này trong CV của ứng viên, đừng ngần ngại mà để tên ứng viên đó vào danh sách gọi đi phỏng vấn nhé. Phát hiện và tìm kiếm nhân tài qua CV xin việc không hề quá khó. Hi vọng những chia sẻ của tuyển dụng việc làm sẽ phần nào giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng và thuận lợi hơn trong quá trình lựa chọn người tài.

3. Những lưu ý khi lọc hồ sơ ứng viên

Trong quá trình tuyển dụng, dù bạn đã có bước lập kế hoạch để vạch ra được những tiêu chí tuyển dụng, chọn lọc được các nhân tài thông qua bản cv xin việc, hẳn là bạn vẫn sẽ gặp một số trường hợp đọc qua CV ứng viên là đã muốn nhận vào làm luôn hoặc gạt sang một bên. Thế nhưng, cũng vẫn sẽ có một số trường hợp đặc biệt mà bản thân người tuyển dụng cảm thấy rất băn khoăn không biết nên quyết định như thế nào, liệu có nhận hồ sơ hay không nhận. Chính vì thế, mình xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý để hỗ trợ các nhà tuyển dụng có thể quyết đoán trong quá trình lọc cv xin việc của ứng viên. Mời các bạn theo dõi.

3.1. CV của ứng viên quá ‘nghèo nàn’

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có thói quen muốn sở hữu những bản CV có ít nhiều dấu ấn cá nhân về lĩnh vực chuyên môn hoặc những mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp. Nhưng thực tế mà nói, sinh viên mới ra trường làm gì có nhiều kinh nghiệm để ‘làm đẹp’ CV? Bởi vậy, bạn sẽ khó lòng đánh giá được mức độ tiềm năng của ứng viên nếu như không gặp mặt trực tiếp. Tuyển dụng sinh viên mới ra trường cũng giống như đang đánh bạc. Nếu nhận được một ứng viên năng nổ, luôn cố gắng học hỏi và làm việc chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm là chính thì ứng viên đó được xem là ‘báu vật’, và ngược lại.

Đừng để cv ứng viên quá sơ xài

Loại ngay những cv xin việc quá nghèo nàn về thông tin cơ bản

3.2. CV của ứng viên chuyên làm việc trái ngành

Đối diện với một mẫu cv xin việc trái ngành có danh sách kinh nghiệm làm việc dài ngoằng từ cộng tác viên, bán thời gian, lao động phổ thông cho đến nhân viên văn phòng, chắc hẳn ai cũng cảm thấy choáng váng vì thông tin quá nhiều nhưng chẳng có nội dung nào liên quan đến lĩnh vực chuyên môn mình đang cần. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng nên cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định. Bởi có thể ứng viên là một người mong mỏi được trải nghiệm, với họ, cuộc sống là một chuỗi ngày tháng tìm kiếm công việc thực sự phù hợp bản thân. Ở những người này, bạn sẽ nhận thấy họ có kỹ năng mềm tốt, chịu khó học hỏi, chấp nhận thử thách, rủi ro nhằm mở rộng hiểu biết và kỹ năng.

3.3.  CV của ứng viên thích nhảy việc

Loại trừ những ứng viên có cv

Những ứng viên có thời gian làm việc ở nhiều công ty ngắn ngủi thì nên loại ngay

Đối với những ứng viên thích nhảy việc, sau khi đọc những mẫu đơn xin việc cơ bản từ họ, nhiều người có thể đánh giá thấp sự ‘trung thành’ của họ nhưng không thể phủ nhận khả năng thích nghi của những ứng viên này rất tốt. Đó là những người luôn chủ động nắm bắt cơ hội, nhanh nhẹn trong mọi tình huống và không cần nhiều thời gian đào tạo bởi đã có một số kỹ năng nhất định như cách làm việc đem lại hiệu quả cao, cách xử lý vấn đề, phong cách giao tiếp cởi mở... Bên cạnh đó, có rất nhiều cách viết CV xin việc cho người hay nhảy việc mang tính thuyết phục cao nên nhà tuyển dụng cũng nên cân nhắc đến thời gian làm việc tại công ty cũ và đưa ra những câu hỏi liên quan đến lý do nhảy việc của họ. Thay vì tập trung vào mức độ trung thành của họ, bạn nên quan tâm đến những lý do khiến họ luôn tìm kiếm một cơ hội mới thì tốt hơn, từ đó mới đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng. Tuy nhiên nhiều bạn nếu trong bản CV của bạn ghi nhảy việc quá nhiều thì bạn sẽ rơi vào kiểu CV xin việc làm thêm khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình và sẽ khiếm bạn mất cơ hội việc làm mong muốn. 

3.4. CV của ứng viên có thâm niên

Ứng viên có thâm niên trong một lĩnh vực nào đó luôn là đối tượng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón bởi đây là đối tượng hội tụ đầy đủ các yếu tố về chất xám lẫn kỹ năng cần thiết trong công việc. Đổi lại, những ứng viên này luôn có những yêu cầu về môi trường làm việc, điều kiện cần và đủ thì mới chịu ‘bán mình’ cho công ty. Do đó khi phỏng vấn các ứng viên này, bạn cần hết sức khéo léo thì mới mời chào được họ, đặc biệt với những vị trí quản lý cấp cao.

Lời kết

Khi tuyển dụng ứng viên, các công ty nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, đưa ra nhận xét, đánh giá chuẩn mực và quyết định sáng suốt mới có thể tìm ra được nguồn nhân lực phù hợp cho công ty điều này thể hiện gián tiếp qua form hồ sơ xin việc của các ứng viên. Với tư cách là nhà quản lý nhân sự, đây cũng là kỹ năng mà bạn cần có. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Vũ Thoa

Tạo cv xin việc online

Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

skype