Quay lại

[Giải đáp] 3D Max là gì? Thông tin kiến thức cho người mới bắt đầu

Tác giả: Phạm Diệp

3D Max một trong những thuật ngữ được nhắc khá nhiều trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay. Vậy bạn đã hiểu 3D Max là gì hay chưa? Đâu là những lĩnh vực không thể thiếu sự hỗ trợ của 3D Max? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình một câu trả lời tổng quan nhất về chủ đề này nhé.

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật

1. Giải nghĩa 3D Max là gì

3d max là một phần mềm thiết kế diễn họa các hình ảnh và vật thể trong một không gian 3 chiều một cách chân thực và sinh động nhất. Nói một cách dễ hiểu hơn thì 3d max là công cụ hỗ trợ con người trở lên đơn giản hơn trong việc thể hiện các ý tưởng sáng tạo của bản thân với những mô hình thực tế ảo trong không gian 3 chiều cũng việc kết hợp với các hiệu ứng như: phản chiếu, bóng đổ, hiệu ứng sương mù, mưa, khói, lửa… và xuất ra những hình ảnh kỹ xảo bắt mắt thường được dùng trong phim ảnh hay các mô hình thực tế ảo để mô phỏng trong thí nghiệm.

3D Max là một sản phẩm công nghệ của công ty Autodesk Media & Entertainment và hoạt động trên hệ điều hành Window Win 32 bit hoặc Win 64 bit. Phiên bản đầu tiên của 3D Max được ra đời vào năm 2006 và có tên gọi là 3ds Max 9, đến nay 3D Max đã cho ra khá nhiều các phiên bản khác nhau, trong đó, mới nhất là bản 3D Max 2018 với nhiều tính năng mạnh mẽ, được hỗ trợ hiển thị DPI có độ phân giải cao.

3D Max có tên khởi đầu là 3d Studio và được xây dựng trên nền tảng của hệ điều hành DOS bởi nhóm Yost, sau đó mới được phát hành bởi hãng Autodesk và tiếp tục phát triển. Và 3D Max là tên gọi của ứng dụng này ở thời điểm hiện tại sau khi nó đã trải qua khá nhiều các tên gọi cũng như các phiên bản khác nhau, từ 3ds 3 hay 3ds 4, 3D Max hiện đang được viết trên nền tảng của hệ điều hành Windows NT. Tuy nhiên sau khi được đổi tên thành 3ds max, ứng dụng công nghệ này cũng ngay lập tức được chuyển giao sang Discreet để tiếp tục cải tiến và phát triển (chú thích thêm về Discreet, đây là một hãng công nghệ phần mềm có trụ sở tại Montréal, Québec, Canada; và đã được Autodesk mua lại). Và sau 8 phiên bản cải tiến thì đến nay phần mềm này đã được chính thức mang lại nhãn hiệu của Autodesk và giữ nguyên tên là 3ds Max.

Xem thêm: Họa viên kiến trúc là gì?

Các công cụ hữu ích được tích hợp sẵn trong 3D Max
Việc làm Kiến trúc - Tk nội thất

2. Các công cụ hữu ích được tích hợp sẵn trong 3D Max

Sẽ có khá nhiều các công cụ khác nhau được tích hợp trong 3D Max giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc hiện thực các ý tưởng sáng tạo của con người. Trong đó cũng có một số công cụ phổ biến có thể kể đến như:

  • Scene Explorer: là công cụ hỗ trợ người dùng với các tính năng như chỉnh sửa ảnh theo phân cấp vùng dữ liệu và đặc biệt hơn cả là Scene Explorer có thể hỗ trợ thêm việc thực hiện các hiệu ứng, mô phỏng các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp. Đây cũng là một trong những công cụ nhận được sự đánh giá cao nhất từ phía người dùng
  • MAXScript: là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, MAXScript còn giúp xây dựng và phát triển các công cụ, giao diện theo ý muốn của người sử dụng
  • Skinning: là tính năng tạo ra các chuyển động cho vật thể, hình ảnh và giúp người dùng cũng có thể kiểm soát được tối đa các chuyển động khi sử dụng công cụ này
  • Character Studio: là tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn, và thực hiện các chỉnh sửa, thiết kế xây dựng các nhân vật, vật thể trong các bộ phim hoạt hình, các tác phẩm điện ảnh một cách nhanh chóng và sinh động nhất.

Xem thêm: Sketch là gì?

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật tại Hồ Chí Minh

3. Điểm danh các lĩnh vực có sự tích hợp của 3D Max

Với những ưu điểm vượt trội, 3D Max được xem là công cụ không thể thiếu trong sự phát triển và hình thành của nhiều lĩnh vực hiện nay.

3D Max được xem là công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và game

3.1. Thiết kế đồ họa và game

Một trong những lĩnh vực đầu tiên phải kể đến của 3D Max đó chính là thiết kế đồ họa và game. Vì sao ư? bởi 3DMax được sinh ra với thuộc nhóm Entertaiment (nó có nghĩa là một nhóm thuộc sự giải trí) và phần lớn nó đều được các kỹ sư phần mềm sử dụng trong việc thiết các loại hình game hiện nay, ngoài ra nó cũng được kết hợp với một số những công cụ phần mềm khác như Zrush, Maya, . . . Thứ 2, đó là Đồ họa hoạt hình 3D, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của 3D Max trong những ấn phẩm điện anhe 3D nổi tiếng tại các rạp chiếu phim hiện nay. Với 3D Max người xem có thể thỏa sức được tận hưởng một không gian thực tế 3 chiều một cách thực tế và chân thật nhất. bên cạnh đó 3D Max còn là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ người dung trong việc tạo dựng nên các mô hình thực tế ảo, hay chỉnh sửa và thiết kế ảnh Photoshop, Lightroom như: cân bằng độ sáng, chỉnh màu ảnh, tỷ lệ hình ảnh và một số những yếu tố khác.

Xem thêm: Wireframe là gì?

Việc làm designer game

3.2. Quảng cáo

Được sử dụng như một phẩm mềm chuyên dụng, 3D Max là công cụ tuyệt vời giúp người dùng có thể tạo ra được những ấn phẩm quảng cáo 3 chiều ấn tượng và sinh động nhất, nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng quảng bá được những ưu điểm tuyệt vời của các sản phẩm, dịch vụ mà đơn vị mình mang đến là gì, từ đó có thể giới thiệu và tiếp thị các sản phẩm dịch vụ đó tới khách hàng một cách hiệu quả nhất.

3.3. Phim và điện ảnh

Nếu bạn là một fan chính cống trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney hay trong những seri phim bom tấn huyền thoại của hollywood, thì tôi chắc chắn rằng đã không ít lần bạn phải suýt xoa bởi tạo hình của những nhân vật trong bộ phim này quá sinh động đến từng mi li mét. Vậy điều gì đã giúp những nhà làm phim lại có thể tạo ra được những nhân vật ấn tượng như vậy? Không cần đâu xa, mà thành công của nó là nhờ sự góp mặt của 3D Max.

3D Max được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực điện ảnh

Với tính năng năng tạo nên những cảnh tượng kỹ xảo không có thực ngoài thực tế, 3D Max là phần mềm được các nhà dựng phim yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Một số phần mềm 3D làm phim nổi tiếng có thể kể đến như: Lightwave 3D (Newtek); 3D Studio Max (Discreet); Maya (Alias|Wavefront, sở hữu bởi Silicon Graphics Inc.);Softimage|XSI (Softimage, sở hữu bởi Avid);Houdini (Side Effects Software);Photorealistic Renderman ( Pixar); Mental Ray (Mental Images)

3.4. Trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Sẽ quả là một thiếu sót nếu không nhắc đến 3D Max trong sự phát triển của lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất hiện nay. 3D Max giúp các kiến trúc sư, những nhà thiết kế có thể dễ dàng tạo ra được những bản vẽ mô phỏng ý tưởng kiến trúc đột phá của mình theo dạng không gian 3 chiều một các chân thực, và đáp ứng đủ  tỉ lệ và đúng chuẩn và đáp ứng được đủ các tiêu chí cũng như đáp ứng được các tiêu chí, nguyện vọng của khách hàng một cách hài hòa nhất. Bên cạnh đó việc tạo các bản vẽ mô phỏng mô hình kiến trúc trên nên tảng của 3D Max còn giúp những người tham gia thực thi công trình có thể dễ dàng quan sát và thực hiện thi công công trình theo ở nhiều góc độ khác nhau đảm bảo tạo nên một công trình hoàn thiện nhất.  

Xem thêm: Những phẩm chất cần có của một kiến trúc sư

Tìm việc làm

3D Max được sử dụng trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về chủ đề “3D Max là gì”, hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn có cho mình một góc nhìn tổng quan nhất về chủ đề này, cũng như hiểu hơn những vai trò và tác dụng của công nghệ 3D Max trong sự phát triển của nhân loại hiện nay. Cảm ơn vì đã luôn đồng hành và theo dõi bài viết của chúng mình nhé, mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc xin được để lại ở bình luận bên dưới hoặc gửi thư theo địa chỉ timviec365.vn@gmail.com, chúng tôi sẽ tiếp nhận và gửi phản hồi đến bạn trong một khoảng thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên timviec365.vn nhé!!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-