Quay lại

Bí quyết tạo dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng

Tác giả: Timviec365.vn

Sự nghiệp là một phần trong cuộc sống của bạn. Nếu thiếu sự nghiệp chắc chắn bạn sẽ thiếu đi một nửa cuộc đời. Ngay từ những bước chân đầu tiên vào đời, bạn bắt đầu tập gây dựng sự nghiệp có lẽ từ vai trò của một sinh viên làm thêm. Để con đường bạn đi trở nên đúng hướng thì hãy nắm vững bí quyết tạo dựng sự nghiệp mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Vậy để tạo dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng như thế nà

Việc làm Quản trị kinh doanh

1. Đam mê – bí quyết tạo dựng sự nghiệp đầu tiên bạn cần có

Sau khi ra trường, những thứ bạn có là một tấm bằng đại học, tri thức và đôi bàn tay trắng. Bạn vẫn có lựa chọn, nhưng đó lại là sự lựa chọn đứng ở ngã ba đường. Có rất nhiều cánh cửa mở ra. Liệu rằng con đường làm công hay tự khởi nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất. Trước khi đắn đo điều đó, bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian để xác định mọi thứ. Đó là mục tiêu, là niềm đam mê của bạn. Hướng đi của bạn dành cho phương diện nào nhiều hơn. Đây là bí quyết tạo dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng mà bạn cần phải tích lũy ngay từ bây giờ.

Đam mê là chất men say mà bạn không bao giờ tìm thấy trong những công việc hời hợt, những quyết định nhất thời. Đó là thứ bạn thích nhất và cảm thấy hài lòng, thoải mái khi gắn bó với công việc. Người ta vẫn hay bảo nhau thế này “ Mọi người sẽ quên rất nhanh bạn làm những gì, nhưng sẽ nhớ rất lâu bạn làm nó tốt như thế nào”. Thế nhưng hãy nghĩ kỹ, chúng ta có thể làm tốt một công việc nào đó ở một thời điểm. Nhưng những áp lực của công việc đó sẽ sớm làm bạn chùn chân nếu bạn lựa chọn mà một công việc không phải là thứ mà bạn có thể dành cả tâm huyết khi làm việc. 

Đối với những người khởi nghiệp hay có thể có một sự nghiệp đổ vỡ thì đam mê đến cháy bỏng khi muốn cống hiến cho công việc đó, đam mê theo đuổi từ khóa mang tên thành công chính là động lực to lớn giúp bạn băng qua những thách thức và trở ngại. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, một người muốn phát triển đi lên cần có động lực, sự cố gắng. Đam mê, mục tiêu chính là ngọn đèn soi đường để duy trì và soi sáng con đường hướng đến thành công của bạn. Nhưng đam mê không phải là một thứ quá xa xỉ hay to lớn mà là những thứ thực sự giản dị và nhiều khi nó chỉ được tìm thấy trong những công việc mình phải làm để duy trì cuộc sống.

Ngay cả khi, thời điểm hiện tại, bạn chưa thể xác định được đam mê của bạn là gì? Điều gì có thể làm bạn thấy thoải mái khi gắn bó với nó từ 8 giờ sáng đến 9,10 giờ tối mà không có cảm giác mệt mỏi thì cũng đừng lo lắng. Hãy thử làm tất cả mọi nghề, mọi việc, hãy trải nghiệm thật nhiều từ những công việc mà có thể một thời điểm nào đó trong quá khứ, bạn thấy nó không thực sự phù hợp, hãy đi nhiều hơn để đánh giá được khả năng của mình ở tầm nào. Đừng chờ đợi, chúng ta vẫn có thể thể tồn tại được nếu không có tình yêu. Nhưng cuộc đời của con người có thể trải qua những giây phút thăng hoa, tuổi trẻ của chúng ta chỉ thực sự có những năm tháng ý nghĩa nếu mình được những gì theo mệnh lệnh của trái tim.  Có thể bạn sẽ vấp ngã, nhưng đó là những bài học quý giá không chỉ làm giàu cho vốn sống của bạn mà còn làm .Nếu là sinh viên mới ra trường, Chẳng hạn, nếu bạn tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thì việc đầu tiên bạn có thể làm đó là tìm những tin tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh để ứng tuyển. Bạn có thể thử sức ở những vị trí dễ trúng trước để tích lũy kinh nghiệm và theo thời gian bạn sẽ có một khối lượng kinh nghiệm đáng nể, lúc này bạn có thể hoàn toàn tìm những bến đỗ mới hoặc thuyên chuyển ở các vị trí cao hơn. 

Việc làm chuyên viên kinh doanh

Nhưng một điều cần lưu ý là, bạn phải rạch ròi giữa hai khái niệm đam mê và sở thích và thống nhất với các nhân tố khác về nhu cầu của xã hội , về khả năng của chính bản thân chứ không phải là những niềm đam mê thiếu thực tế. 

Nhiều người nghĩ sở thích và đam mê là hai khái niệm trùng nhau nhưng thực tế, khác xa nhau đến cả ngân hà khoảng cách. Sở thích có thể mạnh mẽ ở một thời điểm nào đó, nhưng sẽ lụi tàn khi thời gian thay đổi thậm chí trở nên ấu trĩ trong con chính con mắt của bạn. Bạn có thể làm Fan của Sơn Tùng MTP và cuồng chàng ca sĩ này hết những năm tháng đại học, nhưng sẽ một ngày bạn nhận thấy rằng, việc yêu thích thái quá đó thực sự không có ý nghĩa gì, đặc biệt là khi bạn phải đối mặt với cơm áo, gạo tiền. Bạn nên nhớ rằng, không một mục tiêu nào có thể khả thi nếu như nó không được đặt vào những điều kiện thực tế. Bạn sẽ chẳng thể nào theo đuổi thứ mang tên đam mê bằng việc lãng phí tuổi thanh xuân bên những giảng đường, những ngành mà cơ hội để phát huy tài năng của bạn không đủ không gian, chế độ tuyển dụng của các doanh nghiệp thật sự không rộng mở hay khả năng của bạn thân bạn không cho phép. Chúng ta không nói đến trường hợp tất cả những nhân tố này bao gồm đam mê, khả năng, nhu cầu tuyển dụng của xã hội trùng khớp với nhau. Nhưng điều này là cực kì hiếm hoi. Đam mê của bạn chỉ thực sự phát huy được sức mạnh của nó khi được đặt đúng chỗ và khi mà nó được cân nhắc bởi một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Mọi ước mơ đều đáng trân trọng. 

Song ước mơ đó chỉ có thể thành sự thật khi nó được gắn vào những điều kiện thực tế. Dù biết là khao khát trở thành một MC truyền hình, nhưng nói không thể nào khả thi bạn thấy ngại ngùng “nói không nên lời” khi đứng trước ống kính, trước khán giả. Chỉ khi nào, những đam mê và mục tiêu của bạn cần được xác định đúng hướng từ việc hiểu về những điểm mạnh, yếu của bạn thân và dựa vào ước mơ. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn không có ước mơ, hoài bão với một công việc nào đó, chắc hẳn bạn sẽ chẳng chán nản với nó. Sự cống hiến và nhiệt huyết chỉ có được khi bạn đi đúng hướng với con người, tâm tư và ước muốn của mình.

>>> Xem thêm: Cách phát triển doanh nghiệp lớn mạnh

2. Luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng – cơ hội đến sẽ không bỏ qua

 Nếu bạn đang tay trắng không có gì thậm chí là mất trắng vì lỡ đầu tư vào một kế hoạch không khả cảm giác ngập chìm trong bóng đêm của thất bại hay là một người đang sống trong cảm giác thành công đi chăng nữa thì luôn sẵn sàng để đón nhận những cơ hội mới là cực kỳ quan trọng. Cơ hội đến khi bạn chưa sẵn sàng để nắm bắt nó. Chắc hẳn sau đó bạn sẽ tiếc nuối rất nhiều. Thực chất cơ hội không có nhiều, trong chuyện nghề nghiệp lại càng ít. Nếu bạn không kịp thời nắm bắt thì chắc chắn sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có một cơ hội tốt khác. Thường thì có những người rất may mắn, cơ hội đến ngay khi họ mới rời khỏi ghế giảng đường. Nhưng cũng chính thời điểm này họ cảm thấy bản thân còn quá non trẻ, vin vào kinh nghiệm, cả những trải nghiệm thực tế mà họ thoái thác, bỏ qua cơ hội mà không phải ai cũng có. Điều này quả thực rất đáng tiếc. Chúng ta chỉ sống có một lần, vậy tại sao không sống những năm tháng ấy một cách ý nghĩa. Thành công hay thất bại chỉ là một định nghĩa, quan trọng là con đường bạn đi đến nó như thế nào. Bạn có thể chứng kiến sự bành trướng của đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới của Jeff Mazos và chỉ nghĩ đến sự nỗ lực và cố gắng của nhà điều hành, nhưng trong kinh doanh, thương trường chính là chiến trường. Sự thành bại của một doanh nghiệp đôi khi có thể chỉ được đặt cược qua những bản hợp đồng. Vai trò của những nhà lãnh đạo là ở điểm đó. Luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và biết tận dụng cơ hội, mọi lúc, mọi nơi là từ khóa để doanh nghiệp thành công và bí kíp để cá nhân cắt giảm khoảng thời gian vô ích, nỗi sợ bằng những tiềm năng tìm được sự thành công trong tương lai. Vậy tại sao không? Nếu bạn đang mông lung giữa những quyết định chọn nghề? Nếu bạn vừa ra trường và chuẩn bị tâm lý cho cuộc đời mới thoát khỏi ví tiền của bố mẹ, người thân. Hãy mạnh dạn tận dụng những cơ hội xung quanh. Hãy đi làm thêm, tham gia những chuyến tình nguyện, gặp gỡ và tạo mối quan hệ với những người đồng nghiệp tương lai…

Bạn nên hiểu rằng, chính thời điểm ra trường là lúc bạn được thể hiện sức trẻ. Có thể thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, thiếu trải nghiệm nhưng bạn không thiếu sự đương đầu. Lý do duy nhất để bạn thoái thác chỉ là ngại gian khó, ngại vấp ngã. Hãy mạnh mẽ chấp nhận mọi khó khăn để rồi bứt phá bằng năng lượng tuổi trẻ. Tôi tin, như vậy thành công trong việc làm kinh doanh hay bất kể một công việc nào khác sẽ đến với bạn.

Việc làm quản trị kinh doanh tại Hồ Chí Minh

3. Nghiên cứu công việc, thị trường bạn hướng đến

Nếu bạn là Start-up, thậm chí chỉ vừa nảy sinh ý định kinh doanh, chỉ biết và khai thác đối thủ của bạn thôi chưa thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn bước phát triển thương hiệu được. Nhân vật trực tiếp mang lại lợi nhuận cho bản thân, doanh nghiệp hùng mạnh tương lai của bạn chỉ có thể là khách hàng trong mọi trường hợp. Bản thân bản phải năm hơn ai hết những quy luật của thị trường và xu hướng phát triển của thị trường đó những năm sau đó là như thế nào. Không cách nào khác, bạn phải dấn thân và tự mình lượm lặt như một chuyên gia. Bên cạnh đó, hãy thực sự là một nhà tâm lý với đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng đến về thói quen mua hàng, dịch vụ họ mong muốn hướng đến, từ đó sẽ vạch ra những kế hoạch thực tế cho cả quá trình theo từng bước. Một khi bạn đã phác thảo cho mình một sơ đồ cụ thể về đối tượng mà doanh nghiệp của mình muốn hướng đến trong tương lai thì khi đó những quyết định bạn đưa ra mới có cơ sở để phát triển được.

4. Đặt ra những mục tiêu tài chính

Steve Jobs, cựu nhà điều hành Apple, người trải qua không ít những thăng trầm trong việc tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm khác trong làng điện thoại thông minh, Jobs từng phát biểu trước truyền thông đại ý rằng ông không làm tất cả điều đó vì tiền.  Nhiều người vẫn bảo nhau “Tiền không quan trọng”, “Tiền không thể mua được hạnh phúc”. Tuy nhiên, khi lăn xả vào cuộc sống, bạn mới biết rằng, trong xã hội này, chúng ta không thể tồn tại được nếu thiếu sự hiện diện của tiền. Trong việc tạo dựng sự nghiệp, tiền không chỉ là phương tiện mà còn là mục tiêu phấn đấu bởi vì, hình thức kinh tế thị trường là chủ thể tạo ra lợi nhuận. Một doanh nghiệp và ngay bản thân của bạn có đam mê lớn đi chăng nữa, có hiểu hiểu biết về thị trường nhiều hơn đối thủ nhưng không đủ tiềm lực về mặt tài chính thì kế hoạch khởi nghiệp của bạn chỉ dừng trên trang giấy thôi. Nhưng trước, bạn phải biết biến tài chính trở thành mục tiêu của mình. Hãy thử thách khả năng của bạn với những con số, những mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn và bằng mọi cách, mọi chiến lược hợp lý để đạt được mục tiêu đó. Chỉ khi chúng ta cháy hết mình thì mới có thể đưa đến những kết quả không khả quan như mong muốn thì những vấp váp những kinh nghiệm mà bạn nhận được cũng không hề vô ích. Những phấn đấu, nỗ lực tiết kiệm chi tiêu để đạt được mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn trở nên quyết đoán, mạnh mẽ và sáng suốt hơn trong những lần sau.

Công ty tuyển dụng

5. Chi tiêu hợp lý thời gian, tiền bạn

Nếu bạn từng đọc qua những bài học hay chia sẻ của các nhà tỷ phú thì một trong những nguyên tắc bất thành văn chính là họ biết cách tận dụng mọi lúc, mọi nơi và không bao giờ than vãn về thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi, ít ỏi đặc biệt là những nhà lãnh đạo. Tư tưởng đó khác xa hoàn toàn với tư tưởng truyền thống là họ mua thời gian trong khi những người ít tiền hơn đi bán thời gian. Vì thế họ thuê những người giỏi, những người có khả năng làm việc hiệu quả đặc biệt là trong lĩnh vực mà họ không thể sử dụng cũng chỉ với thời gian đó để làm việc nhưng không hiệu quả. Họ luôn biết cách đối đãi rất tốt với thời gian và đó là lý do mà những người khởi nghiệp trẻ nên học hỏi. Có thể bạn không có quá nhiều tiền, nhưng bạn có khả năng để đặt ra những mục tiêu về mặt tài chính. Thứ mà bạn đang có là thời gian. Do đó, hãy trân trọng thời gian quý giá của bạn vào làm những công việc thực sự bám sát mục tiêu đã định hướng của bản thân, luôn chăm chỉ, từng chút một. Những biểu tượng về sự thành công đã dạy cho bạn nguyên tắc đó. Tại sao lại không thể áp dụng cho quá trình khởi nghiệp của bạn?

Tiền bạc cũng là đối tượng được những người thành công đối xử theo một nguyên tắc khác xa những người bình thường. Nếu như bạn lựa chọn phương pháp tiết kiệm. Nó rất đúng nhưng chưa đủ. Nếu bạn đang tạo dựng sự nghiệp, không chi tiền vô tội vạ là nguyên tắc vàng song họ sử dụng số tiền đó vào việc đầu tư đúng đắn. Bạn mua một chiếc xe hơi chỉ để được tận hưởng cảm giác thoải mái, song người có đầu óc kinh doanh lại nghĩ ra cách là mua xe để kinh doanh. Điểm mà chúng ta lưu ý ở đây chính là tạo ra tạo ra các sử dụng thời gian, tiền bạc cho hợp lý. 

Hi vọng những thông tin trên đây của timviec365.vn về những bí quyết tạo dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng sẽ thực sự hữu ích với bạn đặc biệt là những bạn trẻ đang đứng trước những ngã ba đường quyết định nghề nghiệp. Chúc cán bạn luôn thành công với những quyết định của mình.

Tham khảo thêm: Những tin tức việc làm hành chính văn phòng tại Hà Nội mới nhất đang được những nhà tuyển dụng uy tín đăng tuyển.

Những ai chưa biết llc là gì thì có thể tham khảo ngay những bài viết trên trang Timviec365.vn để được tư vấn rõ hơn. 

Việc làm nhân viên kinh doanh online

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-