Quay lại

Bí quyết viết CV ngành Xây dựng dân dụng ấn tượng nhất

Tác giả: Trần Thùy Linh

Ngành Xây dựng dân dụng gắn liền với sự phát triển của đời sống kinh tế và là một ngành “làm không hết việc”. Ngành Xây dựng dân dụng hiện cũng đang ở vào trạng thái “cung không đủ cầu”, vì vậy những ứng viên trong ngành này hoàn toàn có thể tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình. Để được nhà tuyển dụng để mắt tới và có cơ hội phỏng vấn thì trước tiên ứng viên cần có một chiếc CV ngành Xây dụng dân dụng thật ấn tượng và nổi bật. Tham khảo những bí quyết để có được một chiếc CV ngành Xây dựng dân dựng giúp bạn “chinh phục” nhà tuyển dụng trong bài viết sau đây.

1. Vai trò của CV ngành Xây dựng dân dụng

Trong bất cứ một cuộc phỏng vấn nào, CV xin việc cũng có vai trò cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng. Trong ngành Xây dựng dân dụng cũng không ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của CV ngành Xây dựng dân dụng nhé!

Vai trò của CV ngành Xây dựng dân dụng

1.1. Đối với ứng viên

CV có thể coi như là “lời nói đầu”, là tương tác đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Đặc biệt là khi nhà tuyển dụng chưa “chạm mặt” ứng viên thì những gì được viết trong CV xin việc sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng có sự hình dung đầu tiên về ứng viên. Ấn tượng đầu tiên luôn luôn là ấn tượng quan trọng nhất. Vì vậy hãy chăm chút cho “bộ mặt” của mình thật cẩn thận để hồ sơ của bạn không bị loại ngay từ “vòng gửi xe" nhé.

Một chiếc CV với thiết kế chuyên nghiệp và nội dung ấn tượng sẽ khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng về ứng viên, từ đó họ sẽ muốn tìm hiểu nhiều hơn về người ứng viên đó. Như vậy CV chính là “cầu nối” đưa ứng viên và nhà tuyển dụng đến gần nhau hơn.

Ngược lại nếu một chiếc CV không được đầu tư, thiết kế không phù hợp và nội dung được viết một cách hời hợt sẽ “được” nhà tuyển dụng “tiễn” vào sọt rác ngay lập tức. Điều đó “tố cáo” với nhà tuyển dụng rằng chủ nhân của CV là một người cẩu thả, thiếu sự chuyên nghiệp và không thực sự có thiện chí muốn được làm việc.

1.2. Đối với nhà tuyển dụng

Mỗi đợt tuyển dụng nhà tuyển dụng sẽ phải tiếp nhận và xử lý một số lượng không hề ít hồ sơ xin việc của ứng viên. Với khối lượng dữ liệu “khổng lồ” như thế thì làm cách nào để họ có thể phân loại nhanh chóng những ứng viên hợp lệ?

Nhà tuyển dụng khai thác thông tin về ứng viên qua CV

Đáp án chính là dựa vào CV xin việc của ứng viên.

CV xin việc có chứa đựng tất cả những thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết về ứng viên. Có thể bạn chưa biết nhưng những nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm có thể khai thác ở CV của ứng viên nhiều hơn bạn nghĩ. Không chỉ dừng lại ở những thông tin về cá nhân ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay chứng chỉ, giải thưởng… Thông qua CV xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng còn đánh giá được thái độ và sự chuẩn bị của họ cho cuộc phỏng vấn, cũng như cách thức làm việc của họ.

CV giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giúp họ tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng.

2. Bí quyết để có một chiếc CV ngành Xây dựng dân dụng ấn tượng

Bí quyết viết CV ấn tượng đến từ cả nội dung và hình thức

Hiện nay với sự giúp đỡ của những công cụ hỗ trợ tạo CV online thì việc tạo CV đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng có thể tạo ra cho mình một chiếc CV ấn tượng và nổi bật hơn hẳn những đối thủ cạnh tranh khác trong cuộc đua.

Vậy là thế nào để biến CV xin việc trở thành công cụ giúp ứng viên đánh bại mọi đối thủ và chinh phục nhà tuyển dụng? Điều quan trọng nhất là CV xin việc của ứng viên phải phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển và cho nhà tuyển dụng thấy được những gì họ muốn thấy.

Hãy tham khảo những chú ý sau đây nhé!

2.1. Hình thức chuyên nghiệp

Ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng tiếp xúc với CV ngành Xây dựng dân dụng của ứng viên đến từ chính hình thức của chiếc CV đó.

Căn cứ trên kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bản thân mà bạn lựa chọn thể loại CV phù hợp nhất, sao cho làm nổi bật lên những thế mạnh và che giấu đi những yếu điểm của bản thân so với những ứng viên khác.

Có 3 loại CV phổ biến nhất cho ứng viên lựa chọn tùy theo hoàn cảnh của bản thân mình.

Lựa chọn loại CV một cách thông minh

- CV theo trình tự thời gian

Trọng tâm của CV theo trình tự thời gian nằm ở phần “Kinh nghiệm làm việc”. Đây là loại CV phổ biến và có thể sử dụng được bởi hầu hết các đối tượng ứng viên trong đa số các trường hợp.

Loại CV này cũng khá dễ viết khi ứng viên chỉ cần liệt kê ra những kinh nghiệm làm việc của mình theo trình tự thời gian. Tuy nhiên cần lưu ý là những kinh nghiệm làm việc sẽ được liệt kê theo trình tự thời gian đảo ngược. Nghĩa là những kinh nghiệm làm việc ở gần thời điểm phỏng vấn nhất sẽ được ưu tiên đưa lên trên. Sau đó lần lượt là những kinh nghiệm làm việc khác xếp theo đúng trình tự thời gian lùi dần về trước.

- CV chức năng

Loại CV này làm nổi bật trình độ chuyên môn và các kỹ năng của ứng viên. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc có một vài “khoảng trống” trong quá trình làm việc. Theo đó, trọng tâm trong loại CV này nằm ở phần trình độ và kỹ năng chuyên môn. Phần này cũng được đưa lên đầu chiếc CV ngành Xây dựng dân dụng nhằm giúp nhà tuyển dụng ngay lập tức nhận thức được giá trị và tiềm năng của ứng viên.

- CV kết hợp

CV kết hợp thường được người trẻ lựa chọn

Loại này kết hợp những ưu điểm của hai loại trên và thường được những người trẻ đã có một vài năm kinh nghiệm làm việc ưa thích sử dụng.

2.2. Nội dung ấn tượng

2.2.1. Đề cập đến những kinh nghiệm làm việc có liên quan

Bạn đang viết CV ngành Xây dựng dân dụng vì vậy bất cứ một kinh nghiệm làm việc nào trong ngành này bạn cũng nên đưa vào CV, dù là từ những vị trí thấp nhất như thợ học việc. Tất cả những điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có được hình dung chính xác nhất về quá trình làm việc và những cố gắng nỗ lực của bạn khi đi lên từ những bước chân chập chững đầu tiên.

2.2.2. Cách xử lý khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc người mới bước chân vào ngành Xây dựng dân dụng thì chắc chắn kinh nghiệm làm việc không phải là lợi thế của bạn. Vậy phải làm thế nào để bù đắp những yếu điểm này và điều hướng nhà tuyển dụng chú ý hơn vào những ưu điểm của bạn?

Có 2 cách giúp bạn có thể làm được điều này:

- Làm nổi bật lên kiến thức chuyên môn và những kỹ năng của bạn

Nếu nhà tuyển dụng chấp nhận những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì đồng nghĩa với việc họ mong muốn tìm kiếm và bồi dưỡng những ứng viên có tiềm năng. Khi đó điều họ quan tâm nhất chính là tiềm năng ở mỗi ứng viên. Hãy chứng minh cho họ thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất thông qua trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như nhiệt huyết trong công việc. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tán thành từ nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh hơn vào chuyên môn để khỏa lấp yếu điểm về kinh nghiệm

- Tập trung phân tích một kinh nghiệm làm việc mà bạn ưng ý nhất

Cách này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về chuyên môn, kỹ năng, cách làm việc và hiệu quả công việc của bạn. Hãy chọn một kinh nghiệm mà bạn ưng ý nhất và dành nhiều không gian hơn để viết về kinh nghiệm đó nhé!

2.2.3. Sử dụng những con số như là minh chứng tốt nhất

Nếu chỉ nói suông về kinh nghiệm làm việc thì nhà tuyển dụng sẽ không thấy được bạn đã xuất sắc như thế nào trong công việc. Để cho những gì bạn đề cập đến trong CV xin việc sinh động và đáng tin hơn thì hãy sử dụng những “con số biết nói” để chứng minh những thành quả mà bạn đã đạt được.

Ví dụ, nếu bạn đã từng tham gia một dự án, hãy đề cập đến chi phí hoặc quy mô của dự án. Nếu bạn đã nghĩ ra những phương pháp hiệu quả để giảm thiểu chi phí và đẩy nhanh hơn tiến độ làm việc thì cũng nên đưa thêm vào những con số thống kê cụ thể. Điều này sẽ có giá trị thuyết phục nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.

2.2.4. Sử dụng “ngôn ngữ của nhà tuyển dụng”

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng chính xác những gì bạn cần làm đó là phân tích kỹ bản tin tuyển dụng và ghi chú lại những từ khóa quan trọng. Nhà tuyển dụng thể hiện kỳ vọng về vị trí tuyển dụng nhiều hơn bạn nghĩ, và những kỳ vọng đó được thể hiện qua cách họ miêu tả nội dung công việc và những yêu cầu đối với ứng viên.

Hiện nay việc tạo CV ngành Xây dựng dân dụng có vẻ khá dễ dàng khi ứng viên có thể tham khảo những mẫu CV được chia sẻ trên mạng hoặc sử dụng các công cụ tạo CV online hoàn toàn miễn phí. Tuy vậy, bạn vẫn cần đầu tư thời gian và tâm huyết để chuẩn bị thật tốt chiếc CV xin việc của mình. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao hành động này của bạn.

CV Regional Sales Manager

Bước đầu tiên để ứng tuyển cho vị trí công việc Regional Sales Manager đó là ứng viên cần chuẩn bị trước một chiếc CV Regional Sales Manager thật ấn tượng. Cùng tìm hiểu cách viết CV Regional Sales Manager qua bài viết dưới đây nhé!

CV Regional Sales Manager

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-