Quay lại

Bí quyết viết CV Sales Representative đầy đủ và chi tiết nhất

Tác giả: Trần Thùy Linh

Nghề Sales là một công việc có tính chất đặc thù. Để bước chân vào nghề Sale, bạn không cần thiết phải có bằng đại học chuyên ngành liên quan. Tuy nhiên nếu muốn phát triển bản thân và đạt được thành công trên con đường này bạn cần phải học tập và nỗ lực rất nhiều. Sales Representative là vị trí mà rất nhiều người mơ ước. Đây là nghề có mức thu nhập được đánh giá là cao thứ ba trong ngành Sales. Để có thể đảm nhiệm công việc này, trước hết bạn cần khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng với mình bằng một chiếc CV Sales Representative chuyên nghiệp.

1. Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi viết CV Sales Representative?

Một nhân viên bán hàng xuất sắc có thể bán bất cứ thứ gì, kể cả việc “tiếp thị” chính bạn! Trong một cuộc phỏng vấn, công cụ để bạn “tiếp thị” bản thân chính là CV xin việc. Vậy làm thế nào để có thể chinh phục nhà tuyển dụng bằng một chiếc CV Sales Representative?

Hãy bắt đầu ngay từ khâu chuẩn bị để viết CV nhé!

Chuẩn bị trước khi viết CV

1.1. Tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng

Những thông tin về nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn trong việc quyết định nên đưa thông tin nào vào CV xin việc. Bạn cũng sẽ có cơ sở để tự tin để đối đáp với nhà tuyển dụng nếu được mời phỏng vấn trực tiếp. Ngoài ra việc tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng cũng thể hiện sự tôn trọng của ứng viên đối với họ cũng như thái độ nghiêm túc và thực sự muốn được làm việc.

1.2. Phân tích kỹ bản tin tuyển dụng

Bạn có thể khai thác rất nhiều thông tin từ bản tin tuyển dụng hơn là bạn nghĩ đấy. Ngoài nội dung công và yêu cầu cho công việc, bạn còn có thể tìm thấy những yêu cầu đặc biệt đối với ứng viên hay một và ẩn ý của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể ghi chú lại các ý chính, ngôn ngữ của nhà tuyển dụng để áp dụng khi viết CV.

1.3. Phác thảo những kinh nghiệm và kỹ năng cá nhân phù hợp

Điều này là rất cần thiết trước khi bắt đầu viết CV. Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng trong CV nên phù hợp và có liên quan đến vị trí Sales Representative. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn nên chọn lọc ra những kinh nghiệm “đắt” và có sức thuyết phục nhất để đưa vào trong CV. Tương tự đối với kỹ năng cá nhân.

Liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng cá nhân phù hợp

2. Giờ thì bắt đầu viết CV Sales Representative ngay nào

Bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với những người mới lần đầu tiếp xúc và bạn biết cách khơi gợi ra sự quan tâm từ họ. Những kỹ năng đó sẽ giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn so với một số người khác. Thêm vào đó bạn có sự tự tin của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Bạn cảm thấy mình có thể “tiếp thị” chính bản thân cho nhà tuyển dụng và dễ dàng có được công việc mơ ước. Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề cần được giải quyết trước đó. Bạn biết rằng bạn có thể “tiếp thị” chính bản thân mình nếu được mời tham gia phỏng vấn, nhưng làm thế nào để bạn có được cơ hội đó?

Câu trả lời rất rõ ràng. Hãy bắt đầu mọi thứ với một chiếc CV Sales Representative chuyên nghiệp và hoàn hảo!

2.1. Tiêu chí của một chiếc CV Sales Representative hoàn hảo

Mỗi lần tuyển dụng, nhà tuyển dụng lại phải làm việc với hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ. Vậy làm thế nào để hồ sơ của bạn trông khác biệt so với rất nhiều hồ sơ của các ứng viên khác?

Đáp án chính là nhờ vào CV của bạn.

Tiêu chí của một chiếc CV hoàn hảo

Một chiếc CV ứng viên chuyên nghiệp và hoàn hảo phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

+ Vượt qua Hệ thống sàng lọc CV tự động của nhà tuyển dụng (ATS)

+ Tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời với bố cục rõ ràng, gọn gàng

+ Hãy phát huy khả năng thuyết phục của nhân viên bán hàng trong CV của bạn

+ Làm nổi bật lên những thành tựu tốt nhất của bạn

2.2. Những lưu ý khi viết CV Sales Representative

Để đáp ứng được những tiêu chí nếu trên, bạn cần thực sự đầu tư và tâm huyết với từng chi tiết nhỏ trong CV. Tham khảo những lưu ý sau đây và áp dụng khi viết CV Sales Representative nhé.

2.2.1. Đầu tiên CV của bạn cần vượt qua được “bài kiểm tra” ATS

ATS – Applicant Tracking System – là hệ thống quét và kiểm tra CV xin việc được sử dụng để sàng lọc CV các ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. ATS được thiết kế để quét và nhập thông tin liên quan vào cơ sở dữ liệu của bộ phận nhân sự. Họ cũng sử dụng các thuật toán để xếp hạng CV của bạn so với tất cả các hồ sơ khác cho cùng một vị trí. ATS chủ yếu quét các từ khóa và cụm từ được gắn với công việc, vì vậy bạn cần tùy chỉnh CV sao cho phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển nhé.

Vậy bằng cách nào để bạn làm điều đó?

+ Phân tích nội dung và yêu cầu công việc để chọn lọc ra các từ khóa chính

+ Đánh giá trung thực về bản thân

+ Kiểm tra tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có (nếu không có nhiều thứ được liệt kê, có lẽ đây không phải là công việc dành cho bạn).

+ Tích hợp một cách hợp lý bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào trong danh sách mà chưa xuất hiện trong CV của bạn.

Phân tích kỹ bản tin tuyển dụng

Nếu bạn cảm thấy chưa có đủ thông tin thì một cuộc điều tra nhỏ có thể giúp giải quyết vấn đề. Nhiều công ty liệt kê danh sách ATS mà họ sử dụng ngay trên trang web của họ. Việc biết chính xác phần mềm mà công ty đó sử dụng có thể giúp bạn hiểu cách để CV của bạn được xếp hạng cao hơn trong ATS.

2.2.2. Thuyết phục nhà tuyển dụng bằng thành tích nổi bật

Mục tiêu của phần này là làm nổi bật những thành tích bán hàng tốt nhất của bạn. Hãy chọn một hoặc một vài thành tích nổi bật mà bạn cho rằng qua đó nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức nhận ra được giá trị của bạn.

Bạn nên sử dụng những “con số biết nói” để nhà tuyển dụng có thể thấy quy mô của các giao dịch mà bạn đã hoàn thành. Bạn cũng có thể đưa ra mức vượt qua hạn ngạch bán hàng của mình (nếu có) hoặc bạn đã tăng tổng doanh số bán hàng lên bao nhiêu.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các động từ “mạnh” để mô tả tất cả những gì bạn đã làm. Bạn không chỉ bán hàng mà còn đã chốt được một hợp đồng lớn. Bạn đã không thực hiện những cuộc gọi không mục đích mà đã tạo ra các khách hàng tiềm năng. Bạn không chỉ nói chuyện với khách hàng mà còn phục vụ nhu cầu của khách hàng và đảm bảo sự hài lòng của họ…

2.2.3. Nêu bật lên giá trị của bản thân qua kinh nghiệm làm việc

CV của bạn thể hiện những điểm nổi bật trong quá trình làm việc của bạn. Nhưng bạn không nên ghi lại những nội dung khô khan về mọi giao dịch mua bán và mọi nhiệm vụ mà bạn đã từng thực hiện. Thay vào đó, hãy xây dựng một câu chuyện về khả năng bán hàng ngày càng tốt của bạn và cho thấy rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Gây ấn tượng bằng những kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành Sales thì chắc hẳn bạn đã học hỏi và phát triển ở các vị trí khác nhau trong quá khứ.

Hãy ghi lại kinh nghiệm làm việc của bản thân theo thứ tự thời gian đảo ngược. Trong mỗi công việc bạn từng làm cũng đừng quên nêu lên những thành tựu lớn nhất bạn từng đạt được. Bạn có thể sử dụng mỗi dấu gạch đầu dòng để nêu ra một thành tích của mình. Như vậy CV của bạn trông sẽ khoa học và dễ đọc hơn rất nhiều.

Trong mỗi công việc bạn nên:

+ Miêu tả nội dung công việc

+ Liệt kê những nhiệm vụ bạn đã thực hiện

+ Điều quan trọng nhất là nêu rõ bạn đã làm được những gì nổi bật

Đừng chỉ dựa vào doanh số bán hàng thuần túy. Công việc của bạn bao gồm nhiều thứ hơn thế, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của công việc đều được thể hiện trong phần kinh nghiệm làm việc.

Ví dụ, với tư cách là một Sales Representative, bạn phải thành thạo việc nghiên cứu các xu hướng thị trường và xây dựng các chiến lược bán hàng phù hợp với các xu hướng đó. Bạn cũng phải phát triển và thúc đẩy các mối quan hệ chiến lược với khách hàng và các đối tác trong ngành. Người làm công việc Sales Representative cũng phải thành thạo trong việc triển khai các chiến lược tiếp thị một cách hiệu quả và đạt được sự hài lòng khách hàng.

2.2.4. Cung cấp thêm thông tin về trình độ học vấn

Như đã đề cập đến trước đó, không phải tất cả các công việc Sales Representative đều yêu cầu bằng đại học, nhưng đôi khi bằng cấp có thể rất hữu ích tùy thuộc ngành học của bạn. Một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu ít nhất là bằng cử nhân.

Cung cấp thông tin về trình độ học vấn

Trong phần trình độ học vấn, bạn chỉ cần đưa ra một danh sách đơn giản về các bằng cấp học tập và chứng chỉ của bạn. Bạn cũng có thể chọn liệt kê các giải thưởng và danh hiệu ở đây, hoặc liệt kê trong một phần riêng biệt nếu bạn có nhiều và còn khoảng trống trong CV.

Bên cạnh đó nếu bạn đã tham gia bất kỳ hội thảo hoặc khóa học nào để nâng cao kiến thức của bạn, bạn cũng có thể thêm chúng vào trong CV.

2.2.5. Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm chính là thế mạnh của bạn

Một người Sales Representative thành công sẽ sở hữu các kỹ năng không chỉ để bán hàng mà còn để khiến cho khách hàng hài lòng và quay lại lần nữa.

Trong phần kỹ năng, bạn sẽ tạo một danh sách bao gồm 5 – 10 kỹ năng hàng đầu của mình. Bạn nên viết theo nội dung và yêu cầu công việc vì nhiệm vụ chính của phần này là cung cấp cho người quản lý tuyển dụng những cơ sở để xác định liệu rằng bạn có những phẩm chất mà họ đang tìm kiếm hay không. Tuy vậy cũng có những kỹ năng mà bạn tin là cần thiết để hoàn thành công việc.

Một số kỹ năng hoặc phẩm chất cần có của một người Sales Representative bao gồm

+ Tế nhị: Không ai muốn bị phủ đầu bởi một chiêu trò bán hàng.

+ Có khả năng lắng nghe tốt: Bạn phải biết khách hàng cần những gì.

+ Khả năng thích nghi trong các môi trường khác nhau: Nhạy cảm với sự khác biệt văn hóa và thế giới quan rộng lớn giúp bạn dễ dàng tìm được tiếng nói chung với những người khác.

+ Kiến thức sâu sắc về sản phẩm của bạn

+ Đa năng: Về bản chất, việc bán hàng đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ trong các giai đoạn khác nhau.

+ Hướng ngoại: Bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với mọi người, vì vậy tốt nhất bạn nên là mẫu người hướng ngoại.

Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm là rất cần thiết

Bên cạnh đó một người Sales Representative cũng cần có các kỹ năng mềm tuyệt vời. Bạn sẽ cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán và thuyết phục…

2.2.6. Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ hình thức CV

Là một nhân viên bán hàng có nhiều kinh nghiệm, chắc hẳn bạn hiểu được giá trị của hình thức đối với công tác bán hàng. Đối với việc tìm kiếm việc làm của bạn, CV Sales Representative là công cụ “bán hàng” quan trọng nhất của bạn. Hãy để chiếc CV của bạn xuất hiện trước mắt nhà tuyển dụng với hình thức hoàn hảo nhất: có bố cục rõ ràng, gọn gàng và chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số quy tắc chung bạn có thể áp dụng khi thiết kế hình thức cho chiếc CV của mình

+ Sử dụng phông chữ dễ đọc và căn lề thống nhất trong toàn bộ chiếc CV

+ Nếu bạn chọn sử dụng màu sắc, hãy đảm bảo lựa chọn những sự phối hợp màu sắc tinh tế

+ Đảm bảo thông tin liên hệ của bạn nổi bật trong chiếc CV của bạn

+ Sử dụng ngôn ngữ và các cách diễn đạt chuyên nghiệp

+ Tránh sự mất cân bằng trong bố cục CV của bạn bằng cách thay đổi độ dài các dòng hoặc các đoạn

+ Một lời khuyên cuối cùng: Hãy đọc lại! Sau đó hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy làm điều tương tự. Một lỗi định dạng hoặc đánh máy có thể khiến bạn bỏ lỡ công việc mơ ước của mình!

Trên đây là những chia sẻ về các quá trình để tạo ra một chiếc CV Sales Representative hoàn hảo và chuyên nghiệp giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Chúc bạn sẽ có những bước tiến mới thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

CV Sales Marketing

Hãy cùng tìm hiểu cách để tạo ra một chiếc CV Sales Marketing ấn tượng giúp ứng viên bước đi những bước đầu tiên trên con đường đi tới thành công trong bài viết ngày hôm nay nhé!

CV Sales Marketing

Hãy cùng tìm hiểu cách để tạo ra một chiếc CV Sales Marketing ấn tượng giúp ứng viên bước đi những bước đầu tiên trên con đường đi tới thành công trong bài viết ngày hôm nay nhé!

CV Sales Marketing

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-