Quay lại

Bật mí thông tin về điều kiện khởi công công trình xây dựng

Tác giả: Hồng Nguyễn

Khởi công công trình xây dựng hiện tại đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng xuyên suốt quá trình xây dựng. Để tiến hành được giai đoạn mang tính chất thủ công này thì phía bên chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện theo đúng với quy định của pháp luật thì mới được thực hiện xây dựng và khởi công công trình. Như vậy tiêu chuẩn, các quy định pháp luật về thủ tục, điều kiện khởi công công trình xây dựng ra sao? Hãy tham khảo qua nội dung sau đây cùng timviec365.vn nhé.

1. Một số điều kiện, thủ tục khởi công công trình xây dựng

1.1. Điều kiện cần thiết để thực hiện khởi công công trình xây dựng

- Một trong các bước trong quá trình để chuẩn bị xây dựng công trình là cần xác định xem đã đủ điều kiện để có thể khởi công công trình xây dựng hay chưa.

- Theo pháp luật có quy định đối với điều kiện khởi công công trình xây dựng thì cần bảo đảm những điều kiện sau trong khởi công xây dựng công trình.

Bắt buộc cần có mặt bằng để đáp ứng đầy đủ cho quá trình xây dựng, quá trình này có thể thực hiện thông qua những hình thức tiến hành theo như tiến độ hay tiến hành tất cả công trình nếu như nó có quy mô nhỏ. Bởi vậy việc có thể đáp ứng mặt bằng hiện tại cũng sẽ phục thuộc phần nào, tiến độ xây dựng hay tất cả mặt bằng để việc tiến hành quá trình xây dựng sẽ được diễn ra theo chính xác kế hoạch đề ra ban đầu.

Điều kiện khởi công công trình xây dựng

Trường hợp các công trình xây dựng đòi hỏi yêu cầu cần có giấy phép xây dựng thì cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thì mới có thể thực hiện theo như quy định mà pháp luật đã đưa ra. Các công trình được nhà nước quy định cần có quy định cụ thể trong bộ luật. Ngoài ra thì cũng sẽ có một số trường hợp không cần phải có sự đòi hỏi giấy phép xây dựng cũng đã được quy định trong pháp luật.

Cần phải có bản thiết kế, bản vẽ công trình chi tiết của mỗi hạng mục và cần có sự thông qua từ quá trình xem xét, kiếm tra, phê duyệt của những chủ đầu tư. Vấn đề này sẽ được chủ đầu tư tiến hành xác nhận trên bản thiết kế, bản vẽ công trình đó. Và tiến hành công trình trên thực tế phải tiến hàng đúng theo kế hoạch đã xác lập trước đó trên bản thiết kế, bản vẽ.

Cần có yêu cầu phải có hợp đồng để ký kết bằng hình thức văn bản giữa nhà thầu được chọn và chủ đầu tư nếu như công trình thi công của chủ đầu tư có tiến hành qua hình thức lựa chọn nhà thầu để thực hiện xây dựng. Cần có sự đảm bảo đáp ứng đầy đủ, cụ thể vốn theo như tiến độ xây dựng công trình khi đã được bố trí. Trong xuyên suốt quá trình thi công xây dựng thì chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần phải đưa ra những giải pháp đặc biệt cụ thể để có thể giữ được sự an toàn khi tiến hành thi công cũng những biện pháp để giữ gìn vệ sinh môi trường kể từ thời điểm bắt đầu thi công đến thời điểm hoàn tất quá trình thi công.

Một số điều kiện thi công công trình xây dựng

1.2. Thủ tục cần phải có khi thực hiện khởi công công trình xây dựng

1.2.1. Khâu chuẩn bị

Một điều vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng công trình đó chính là vấn đề chuẩn bị mặt bằng để tiến hành khởi công công trình. Vì công việc này nó có sự liên quan mật thiết đến vấn đề đền bù đất cho dân, giải phóng mặt bằng. Công việc này sẽ trực tiếp cần đến sự hợp tác đối với ủy ban nhân dân các cấp tại khu vực địa bàn hiện có công trình xây dựng. Từ việc ra quyết định, ra thông báo thu hồi đến vấn đề chỉ đạo trực tiếp, thực hiện việc bồi thường tiền, thu hồi đất hay cấp đất tái định cư cho nhân dân theo như đúng quy định pháp luật. Trong những trường hợp này thì ủy ban nhân dân các cấp cũng phải có sự giám sát, kiểm tra về quá trình tiến thành khởi công, thi công công trình ra sao.

Thủ tục khởi công công trình xây dựng

Việc thi công công trình xây dựng đồng thời cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm đối với chủ đầu tư trong vấn đề thi công công trình xây dựng. Họ cần phải thực hiện chọn lựa nhà thầu sao cho có đủ năng lực, khả năng để tiến hành thi công công trình xây dựng. Khi chọn lựa nhà thầu sẽ được tiến hành qua tiêu chí đa dạng trong đó sẽ có việc chọn lựa nhà thầu phù hợp đối với loại cấp công trình, công trình xây dựng cũng như công việc chi tiết khi thực hiện thi công xây dựng.

1.2.2. Tiến hành thi công

Ngoài những vấn đề nói trên thì việc phối hợp kèm với ủy ban nhân dân những cấp để tiến hành giải phóng đất, cấp đất tái định cư, đền bù thiệt hại hoặc bàn giao phần đất đã được quy định dành cho chủ nhà thầu để thực hiện khởi công công trình xây dựng. Đây là một trong các giai đoạn hết sức cơ bản trong thủ tục giám sát thi công.

1.2.3. Giám sát, nghiệm thu và bàn giao lại công trình

Khi nhận thấy bị chậm trễ và không đúng thời hạn thì chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc chủ đầu tiến hành nhanh chóng cho kịp tiến đồ và đúng với kế hoạch hợp đồng, dự án được phê duyệt trước thời điểm đó. Bên cạnh đó thì cần thực hiện đúng những biện pháp an toàn đối với quá trình thi công cũng như bảo đảm về vệ sinh an toàn cho môi trường xuyên suốt quá trình thi công công trình xây dựng.

Nếu như có trường hợp xảy ra thì nhà thầu, chủ đầu tư cần có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại theo chính xác quy định đã đưa ra. Vì vậy nhà thầu hay chủ đầu tư đều phải nhận thức được trách nhiệm, vai trò đưa ra những đề xuất, tiến hành nghiêm túc những biện pháp đảm bảo an toàn cho người thu công tại quá trình thi công.

Nhà thầu bên cạnh việc có trách nhiệm để bảo đảm an toàn cho người thi công thì họ cũng phải có sự chịu trách nhiệm đưa ra những biện pháp thực hiện bảo vệ môi trường bao gồm về môi trường nước, môi trường khí, chống tiếng ồn, xử lý thêm những chất thải rắn kèm theo những yêu cầu khác đúng theo quy định bảo vệ môi trường trong luật pháp quy định.

Nghiệm thu công trình

1.2.4. Tiến hành bảo trì, bảo hành sau khi hoàn tất công trình xây dựng

Thời điểm mà công trình xây dựng đã được thi công hoàn tất cho đến khi được đưa vào chính thức khai thác và sử dụng thì sẽ được bảo hành bảo, bảo trì công trình xây dựng. Việc thực hiện bảo trì, bảo hành cần có sự đáp ứng các yêu cầu đã được quy định, người quản lý sử dụng, sở hữu công trình cần có kế hoạch bảo trì, bảo hành công trình xây dựng chi tiết, rõ ràng, được phê duyệt tiến hành chính xác theo kế hoạch.

Một trong những vấn đề không thể thiếu tại quá trình thi công công trình là thủ tục khởi công công trình xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư cũng phải tuân thủ chính xác đúng theo quy định pháp luật để việc tiến hành thi công công trình xây dựng suôn sẻ thực hiện. Để theo dõi về tiến độ thi công, giám sát một cách chặt chẽ sát sao thì mọi người có thể tham khảo qua và sử dụng thử phần mềm quản lý công trình 365. Đây thực sự là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng thông minh giúp phần nào cho nhà thầu và chủ đầu tư nắm được quy trình và có biện pháp xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Tìm hiểu quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Bảo hành công trình xây dựng

2. Mức phạt đối với những hành vi vi phạm khởi công công trình xây dựng

2.1. Phạt cảnh cáo từ 500 nghìn cho đến mức 1 triệu đồng

Mức phạt này dành cho các trường hợp được áp dụng như:

- Thông báo chậm hay không có thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước về việc xây dựng tại địa phương từ thời điểm khởi công xây dựng hay có thông báo tuy nhiên lại không giửi kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo đúng quy định dành cho trường hợp không có giấy phép xây dựng.

- Không hề gửi báo cáo đến cho đơn vị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay gửi nhưng lại không kèm theo thông tin đầy đủ về địa chỉ, tên, tên công trình, quy mô xây dựng, địa điểm xây dựng, tiến độ xây dựng dự kiến sau khi đã tiến hành khởi công theo kế hoạch.

Mức phạt khi vi phạm thi công xây dựng

2.2. Mức phạt 15 đến 20 triệu đồng

Khi tiến hành khởi công xây dựng công trình mà bỏ qua một trong những điều kiện sau đây sẽ bị áp dụng mức phạt này:

- Mặt bằng xây dựng để bàn giao tất cả hay mỗi phần theo như tiến độ dự án.

- Thiết kế bản vẽ thi công của công trình, hạng mục công trình đã được phê duyệt.

- Nhà thầu và chủ đầu tư ký hợp đồng thi công xây dựng.

- Biện pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng.

- Đối với những chủ đầu tư không thể bảo đảm đủ vốn của dự án nhưng vẫn quyết định khởi công xây dựng sẽ phạt 80 cho đến 100 triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ gửi gắm đến bạn đọc về điều kiện khởi công công trình xây dựng. Hy vọng qua bài viết mọi người có thể nắm rõ và hiểu hơn về quy định thủ tục khi khởi công công trình xây dựng. Thường xuyên truy cập và ghé qua timviec365.vn để không bị bỏ lỡ nhiều nội dung đáng chú ý nhé.

Công trình xây dựng là gì? Tìm hiểu các loại công trình xây dựng

Bạn đang muốn tìm hiểu về thông tin công trình xây dựng là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé!

Công trình xây dựng là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-