Quay lại

Khối S gồm những môn gì? Hình thức và điều kiện dự thi

Tác giả: Phạm Thu Phương

Khả năng trời phú với những kỹ năng diễn xuất và biểu diễn dành cho những ai có đam mê theo nghệ thuật. Định hướng nghề nghiệp khi chọn môn học và khối thi là điều không hề dễ dàng đối với nhiều người trước ngưỡng cửa Đại học. Nếu bạn có đủ khả năng, tố chất, niềm đam mê cùng với điều kiện thuận lợi thì khối S đang chờ đợi bạn đấy. Để biết thêm thông tin về khối ngành này, hãy cùng tham khảo trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé. 

Việc làm nghệ thuật - điện ảnh

1. Khối S bao gồm những môn thi nào? 

Mỗi người lại có một khả năng, năng khiếu khác nhau, họ được sinh ra để thuộc về một nơi nào đó. Một viên ngọc nếu muốn sáng hơn thì cần phải được mài dũa thường xuyên. Một người có năng khiếu thôi chưa đủ, để tỏa sáng và thành công hơn thì họ cũng giống như một viên ngọc cần được mài dũa, đào tạo bài bản tại các trường Đại học, cao đẳng thông qua môi trường giáo dục. Và khối S chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người có năng khiếu diễn xuất và nghệ thuật biểu diễn. Cùng khám phá bài viết sau để hiểu hơn về khối S này. 

Khối S bao gồm những môn thi nào? 

Khối S được chia nhỏ thành 2 khối với các môn học cụ thể như sau: 

- Khối S00 bao gồm 3 môn thi chính đó là môn ngữ Văn và 2 môn thi năng khiếu về sân khấu điện ảnh 1 và 2. 

- Khối S01 bao gồm 3 môn thi chính lần lượt là Toán và 2 môn thi năng khiếu 1 và 2. 

Quy định về vòng thi đối với các thí sinh tham gia khối S: Các thí sinh sẽ trải qua hai vòng thi bao gồm vòng sơ tuyển và vòng chung tuyển. Trong đó, mỗi ngành sẽ có một quy định riêng về các môn thi và hình thức thi tuyển đối với các môn thi. 

Các thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển thì mới có cơ hội được vào vòng chung tuyển. Khi được vào vòng chung tuyển thì các thí sinh phải thi thêm môn Văn, điểm thi của các môn năng khiếu sẽ được nhân hệ số 2 và được cộng vào điểm tổng. 

Xem thêm: Rất nhiều Bạn sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm cho sinh viên, bán thời gian để học hỏi, trải nghiệm, kiếm thêm một chút thu nhập. Các Bạn nên chọn công việc liên quan đến ngành học, hay đảm bảo việc học tốt trên trường. 

Các môn thi trong khối S 

2. Điều kiện dự thi đối với các thí sinh tham gia khối S là gì? 

Đối với các khối ngành năng khiếu thì các thí sinh muốn được vào vòng trong thì cần phải đáp ứng được các điều kiện đầy đủ về ngoại hình, chất giọng và chiều cao cụ thể như sau: 

Yêu cầu về ngoại hình và chất giọng đối với các thí sinh tham gia dự tuyển ngành diễn viên Chèo, Cải Lương, Điện ảnh, Rối nước: 

- Chiều cao yêu cầu đối với nam là từ 1m65 trở lên

- Nữ chiều cao tối thiểu là từ 1m55 trở lên

- Độ tuổi tùy từng ngành có thể dao động trong khoảng từ 17 tuổi cho đến 22 tuổi. 

- Không có các khuyết điểm về mặt hình thể và có chất giọng tốt

Điều kiện dự thi đối với các thí sinh tham gia khối S là gì? 

- Đối với các thí sinh nữ khi thi các khi dự thi không được mặc các trang phục như áo dài, không trang điểm và mặc váy

- Đối với các thí sinh muốn thi tuyển vào ngành biên đạo múa thì yêu cầu bắt buộc là các thí sinh phải tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng múa trước đó. 

- Đối với ngành biên đạo múa đại chúng các thí sinh cần đáp ứng yêu cầu sau: Tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên, có hình thể và năng khiếu đủ để đáp ứng được yêu cầu để trở thành biên đạo múa. 

- Đối với các ngành như quay phim điện ảnh thì đòi hỏi các thí sinh cần phải biết cách sử dụng máy quay. Cơ hội việc làm quay phim truyền hình hiện nay cũng được nhiều Bạn học khối S quan tâm. 

3. Vòng sơ tuyển và chung tuyển các ngành khối S cần thi những môn gì? 

Các thí sinh đăng ký dự tuyển thi khối S các ngành sẽ phải đáp ứng các điều kiện, yêu cầu đối với từng ngành khác nhau. Đối với ngành biên kịch điện ảnh, vòng sơ tuyển các thí sinh sẽ thi các kiến thức chung có liên quan đến văn hóa xã hội và văn học nghệ thuật. Vòng chung tuyển sẽ bao gồm 3 bài thi như sau:

- Bài 1 thi viết về một tác phẩm điện ảnh theo hệ số 2

- Bài 2: Thi vấn đáp, nội dung kiến thức có liên quan đến khả năng sáng tác kịch bản, truyện ngắn đã nộp khi đăng ký dự tuyển và điện ảnh. 

- Bài 3: Thi Văn theo đề thi chung của kỳ thi THPT Quốc gia

Vòng sơ tuyển của ngành lý luận phê bình điện ảnh yêu cầu về kiến thức cũng giống như ngành biên kịch điện ảnh. Vòng chung tuyển các thí sinh cũng cần thực hiện 3 bài thi như sau: 

Vòng sơ tuyển và chung tuyển các ngành khối S cần thi những môn gì? 

- Bài thi số 1: Xem và phân tích phim theo hệ số 2

- Bài thi số 2: Vấn đáp với các kiến thức có liên quan đến khả năng phê bình và khả năng cảm thụ điện ảnh cũng như khả năng nhận xét về phim khi đã đăng ký dự tuyển. 

- Bài thi số 3: Dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia đối với môn Văn. 

Đối với ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình: Vòng sơ tuyển kiến thức tương tự như các vòng thi trước. Còn đối với vòng chung tuyển các thí sinh cần thực hiện 3 bài thi như sau: 

- Bài 1: Xem, phân tích, viết và sáng tác phim theo hệ số 2

- Bài 2: Bài thi vấn đáp trả lời các câu hỏi có liên quan sau khi hoàn thành xong phần dựng ảnh theo chủ đề tự do

- Bài 3: Kết quả dựa trên kết quả thi của môn Văn theo đề thi tại kỳ thi THPT Quốc gia

Đối với ngành nhiếp ảnh, vòng sơ tuyển tương tự như các ngành học trên, vòng chung tuyển bao gồm 3 bài thi như sau: Viết và phân tích tác phẩm mà thí sinh đã chụp, vấn đáp - trả lời các câu hỏi có liên quan đến tác phẩm là bức ảnh đã chụp đó, kết quả kỳ thi của môn Văn. Cơ hội việc làm nhiếp ảnh gia cực kì lôi cuốn, chờ đón thi sinh tài năng ở phía trước. 

Vòng sơ tuyển và chung tuyển đối với từng ngành thi

Tương tự như vậy, đối với các ngành học còn lại sẽ có yêu cầu và hình thức thi tuyển khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trực tiếp tại các trang mạng xã hội hoặc tại thông tin tuyển sinh được đăng tải trực tiếp tại các trường ĐH có tuyển sinh các ngành học khối S để có được các thông tin chính xác nhất. 

Xem thêm: Khối M gồm những ngành nào? Những thông tin thú vị cho bạn

4. Khối S có những ngành học nào? 

Trong khối S có rất nhiều ngành học, cụ thể là có đến 15 ngành học khác nhau mà bạn có thể chọn lựa. Để có thể xác định được các ngành học và nắm bắt được hình thức thi tuyển của từng ngành trong quá trình đăng ký thi tuyển vào các trường ĐH, bạn cần nắm rõ các thông tin về mã ngành, tên ngành và các hình thức thi của mỗi ngành học thuộc khối S như sau: 

Khối S có những ngành học nào? 

- Ngành diễn viên sân khấu kịch hát có mã ngành là C210226

- Ngành đạo diễn sân khấu, và đạo diễn sân khấu văn bằng 2 có mã ngành là D210227

- Ngành lý luận phê bình điện ảnh, truyền hình có mã ngành là D210231

- D210233 là mã ngành biên kịch điện ảnh và biên kịch truyền hình

- Ngành diễn viên kịch và diễn viên điện ảnh có mã ngành là D210234 

- Ngành đạo diễn điện ảnh và đạo diễn truyền hình đều có mã ngành là D210235. Hiện nay, nhu cầu tuyển diễn viên cho các hoạt động nghệ thuật điện ảnh là khá lớn. 

-  D210236 là mã ngành của quay phim điện ảnh và ngành quay phim truyền hình

- D213243 là mã ngành của biên đạo múa

- Ngành nhiếp ảnh nghệ thuật và báo chí có mã ngành là D210301. 

- Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh có mã ngành là D210406

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là khối S thi vào trường nào? Các trường có đào tạo các ngành thuộc khối S phổ biến nhất hiện nay bao gồm 3 trường như: Trường ĐH sân khấu điện ảnh, Đại học văn hóa - nghệ thuật quân đội và trường ĐH sư phạm nghệ thuật Trung ương tại các tỉnh, thành trên toàn Quốc. 

Nếu bạn có năng khiếu, có ngoại hình, giọng nói - hát tốt, điều kiện thuận lợi thì lựa chọn khối S với các khối ngành học phù hợp, cùng với đam mê bạn sẽ có cơ hội được tỏa sáng. 

Mã ngành, tên ngành trong khối S

Như vậy, với toàn bộ thông tin được cung cấp trong bài viết khối S gồm những môn gì? Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để từ đó bạn có thể xác định hướng đi đúng cho sự nghiệp sau này. Đồng thời một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có được kết quả thi tốt, chúc bạn có một kỳ thi và đạt được kết quả như mong đợi. 

Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc có ý nghĩa gì?

Bên cạnh các mục xuất hiện một cách thường trực trong đơn xin việc như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, trình độ học vấn thì bên cạnh đó còn có một thông tin cực kỳ thú vị và quan trọng có thể khiến cho bạn có được điểm cao hơn so với các ứng viên khác đó chính là mục năng khiếu trường trong đơn xin việc.

Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Bên cạnh các mục xuất hiện một cách thường trực trong đơn xin việc như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, trình độ học vấn thì bên cạnh đó còn có một thông tin cực kỳ thú vị và quan trọng có thể khiến cho bạn có được điểm cao hơn so với các ứng viên khác đó chính là mục năng khiếu trường trong đơn xin việc.

Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-