Quay lại

Thiết bị chuyển mạch là gì? Vai trò chung của thiết bị chuyển mạch

Tác giả: Phạm Hà

Chắc hẳn đối với nhiều người, thiết bị chuyển mạch còn là cái tên khá lạ lẫm, tuy nhiên thực ra, thiết bị này vô cùng gần gũi với chúng ta và là một bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống mạng. Vậy thì thiết bị chuyển mạch là gì và vai trò của chúng là như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng làm rõ vấn đề này nhé.

1. Giới thiệu chi tiết về thiết bị chuyển mạch là gì?

1.1. Thiết bị chuyển mạch là thiết bị gì?

Thiết bị chuyển mạch (hay còn được gọi là switch), là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng. Nó chính là thiết bị được sử dụng vào việc định tuyến hay nói cách khác thì thiết bị này sẽ dựa theo các thuật toán đã được cài sẵn, các thông số được cho trong giao thức cụ thể và các tham số trong nguồn dữ liệu để xác định, tạo ra một đường nối tạm thời với một thiết bị khác rồi sau đó trung chuyển dữ liệu đi.

Thiết bị chuyển mạch

Vậy nên một thiết bị chuyển mạch chia mạng có khả năng nối thẳng với các máy tính nguồn, đích hoặc là các thiết bị nối-chuyển khác, được dùng chung trong một giao thức hoặc là một kiến trúc. Trên thực tế thì một thiết bị chuyển mạch không những có khả năng trung chuyển dữ liệu cho một cặp mối nối mà ngoài ra nó còn có thể tạo ra đường nối khác cho nhiều cặp và vận chuyển đồng thời các dữ liệu này đi.

1.2. Vai trò và tầm ảnh hưởng của thiết bị chuyển mạch

1.2.1. Vai trò quan trọng của thiết bị chuyển mạch đối với hệ thống mạng

Thiết bị chuyển mạch là một thiết bị được dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình ngôi sao. Đối với mô hình này, thiết bị chuyển mạch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính sẽ đều được nối về đây và ở trong cùng một hệ thống mạng.

Mô hình mạng hình sao

Thiết bị chuyển mạch làm việc như một Bridge nhiều cổng. Khác với HUB nhận tín hiệu từ một cổng rồi sau đó chuyển tiếp các tín hiệu đó tới tất cả các cổng còn lại thì thiết bị chuyển mạch chỉ nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu từ một cổng, sau đó kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng khác tương ứng.

1.2.2. Tầm ảnh hưởng của thiết bị chuyển mạch

Thiết bị chuyển mạch quyết định tới việc chuyển frame dựa trên địa chỉ của MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị Lớp 2. Việc Thiết bị chuyển mạch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame khiến cho mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Thiết bị chuyển mạch có thể nhận biết được máy nào kết nối với cổng của nó bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Khi hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Thiết bị chuyển mạch sẽ chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng tới việc lưu thông ở trên các cổng khác. Do đó, mạng LAN sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn.

Thiết bị chuyển mạch tập trung các kết nối và quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả. Trong khi đó, Frame sẽ chuyển mạch từ cổng INPUT đến cổng OUTPUT. Mỗi cổng sẽ chính là một kết nối để cung cấp cho việc lựa chọn băng thông cho host.

Trong Ethernet Hub, tất cả các cổng sẽ kết nối vào một mạng chính, hoặc có thể nói là tất cả các thiết bị kết nối Hub sẽ cùng chia sẻ băng thông mạng. Tuy nhiên, nếu có hai máy trạm được thiết lập phiên kết nối thì chúng sẽ cùng sử dụng một lượng băng thông đáng kể và khiến các hoạt động của thiết bị còn lại kết nối vào Hub sẽ bị giảm xuống.

Để có thể giải quyết tình trạng trên thì thiết bị chuyển mạch xử lý mỗi cổng là một đoạn mạng (segment) riêng biệt. Khi các máy ở các cổng khác nhau cần liên lạc với nhau, Thiết bị chuyển mạch sẽ chuyển frame từ cổng này sang cổng kia và đảm bảo cung cấp chọn băng thông cho mỗi phiên kết nối. 

1.3. Các đặc điểm của Thiết bị chuyển mạch

1.3.1. Đảm nhiệm việc tách biệt trên từng đoạn mạng

Ethernet Switch sẽ chia các hệ thống mạng ra thành các đơn vị cực nhỏ, chúng được gọi là microsegment. Các segment này sẽ cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng một lúc mà không làm chậm đến các hoạt động của mạng.

Tách biệt trên từng đoạn mạng

Với việc chia nhỏ hệ thống mạng sẽ làm giảm số lượng người dùng, thiết bị cùng chia sẻ một băng thông, mỗi segment sẽ là một miền đụng độ riêng biệt. Thiết bị chuyển mạch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2. 

1.3.2. Tăng thêm lượng băng thông

Thiết bị chuyển mạch sẽ cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách đó là tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Thiết bị chuyển mạch sẽ chia nhỏ các mạng LAN thành nhiều đoạn mạng (segment) nhỏ hơn. Mỗi segment này sẽ là một kết nối riêng giống như một làn đường riêng 100Mbps và mỗi server này có thể đặt trên một kết nối 100Mbps riêng.

Trong các hệ thống mạng hiện nay, Fast Ethernet Switch được sử dụng làm trục chính cho mạng LAN, còn Ethernet Switch, Ethernet Hub, … được sử dụng để kết nối xuống các máy tính.

2. Những tính năng chính của thiết bị thiết bị chuyển mạch là gì?

2.1. Là thiết bị để kết nối các đoạn mạng lại với nhau.

Thiết bị chuyển mạch có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tuỳ thuộc vào số cổng trên đó. Ngoài ra thì thiết bị chuyển mạch cũng học các thông tin của mạng thông qua các gói tin mà nó nhận được từ các máy. Ngoài ra, nó còn sử dụng các thông tin này để có thể xây dựng lên bảng Switch, bảng này sẽ cung cấp thông tin giúp các gói thông tin đến đúng với địa chỉ.

Kết nối các đoạn mạng lại với nhau

Thông thường thì thiết bị chuyển mạch sẽ có 2 chức năng chính đó là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch (thiết bị chuyển mạch).

2.2. Thiết bị chuyển mạch được chia thành những loại nào?

2.2.1. Workgroup Switch

Đây là loại thiết bị chuyển mạch được thiết kế với mục đích là để nối trực tiếp các máy tính lại với nhau thành một mạng ngang hàng. Tương ứng với một cổng của thiết bị chuyển mạch chỉ có duy nhất một địa chỉ máy tính trong bảng địa chỉ.

2.2.2.  Segment Switch

Segment Switch sẽ nối các Hub hay workgroup switch lại với nhau, hình thành một liên mạng ở tầng hai. Ứng với mỗi cổng trong từng trường hợp sẽ có nhiều địa chỉ máy tính khác nhau, chình vì vậy mà bộ nhớ sẽ cần thiết phải đủ lớn, tốc độ xử lý phải cao vì lượng thông tin cần xử lý tại thiết bị chuyển mạch là lớn rất lớn.

Segment Switch

2.2.3. Backbone Switch

Backbone Switch có nhiệm vụ kết nối các segment switch lại với nhau. Bộ nhớ và tốc độ xử lý của thiết bị chuyển mạch sẽ phải rất lớn để có thể đủ chứa các địa chỉ cho tất cả các máy tính trong toàn liên mạng, đồng thời sẽ phải hoán chuyển kịp thời dữ liệu giữa các nhánh mạng với nhau.

Backbone Switch

3. Những đặc điểm chính của thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng

Thông thường, thiết bị chuyển mạch sẽ có đặc điểm giống như các thiết bị tương tự khác như Hub hay Router. Tuy nhiên, thiết bị chuyển mạch sẽ có hai đặc điểm khác nhau:

- Đảm nhiệm việc phân chia, kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng: Thiết bị chuyển mạch sẽ chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Điều này sẽ cho phép nhiều người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể giao tiếp với nhau cũng như là gửi dữ liệu cùng lúc mà không làm ảnh hưởng đến người khác.

- Cung cấp băng thông lớn hơn cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Thiết bị chuyển mạch sẽ chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ hơn, tương ứng với đó sẽ là một kết nối riêng biệt giống như là một làn đường riêng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ xung quanh thắc mắc thiết bị chuyển mạch là gì. Hi vọng với những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò và tầm ảnh thiết bị chuyển mạch là như thế nào đối với chúng ta.

Giải đáp về thiết bị điện tử

Có phải bạn đang thắc mắc thiết bị điện từ là gì? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thiết bị điện tử là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-