Quay lại

Trực giác là gì? Những điều thú vị xoay quanh trực giác bạn cần biết

Tác giả: Vũ Thoa

Đã bao giờ bạn linh tính một điều gì đó và chính điều mà bạn linh tính lại trở thành sự thật? Khi đưa ra quyết định của mình, bạn thường dùng lý trí hay trực giác? Hãy cùng Kim Thoa khám phá ngay những điều vô cùng thú vị về trực giác và tác dụng của trực giác trong đời sống hàng ngày.

Việc làm Quản lý điều hành

1. Khái niệm trực giác là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay nói với nhau về trực giác, linh cảm, nhưng thực tế thì chúng ta lại không thực sự hiểu rõ về chúng, về ý nghĩa của chúng mà đang hiểu hết sức chung chung.

Trực giác chính là một quá trình giúp cho con người thấu hiểu sự việc một cách trực tiếp, không có sự lý luận hay sự phân tích, là sự liên kết giữa phần ý thức và tiềm thức của tâm trí, giữa bản năng và lý trí, ngôn ngữ đời thường, những hành động bất thường đang diễn ra báo hiệu một điều gì đó không đúng như ta nhìn thấy, không có tính hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại.

Trực giác hay còn được gọi là linh tính mách bảo, giác quan thứ sáu. Giác quan này cho phép chúng ta thấy được những điều mà năm giác quan còn lại không thể thấy được, giác quan thứ sáu đại diện cho những linh cảm, cảm nhận và cả sự tưởng tượng. Chúng thuộc về một thế giới vô hình dung, nhờ vào trực giác mách bảo mà con người cũng thoát khỏi nhiều nguy hiểm trong cuộc sống.

Việc làm Hành chính - Văn phòng

2. Có nên tin vào trực giác?

Nhiều người cho rằng, trực giác chỉ để giải quyết những vấn đề nho nhỏ mà không nên dùng vào việc quyết định các vấn đề lớn và quan trọng. Bởi vì chưa ai dám đảm bảo về tính đúng của trực giác đối với sự quyết định sự thành bại của sự việc đang diễn ra.

Thực ra thì trực giác lại không phải là những phản ứng không có căn cứ mà các bạn nên phớt lờ. Trực giác là kết quả của quá trình tiếp xúc, cảm nhận và sự tư duy trước đó và đây là một dạng xử lý thông tin.

Bộ não của chúng ta có rất nhiều chức năng, trong đó có chức năng dự báo. Bộ não sẽ xử lý thông tin bằng cách so sánh các luồng thông tin mà nó cảm nhận được và các thông tin theo trải nghiệm trực tiếp để dự đoán được điều gì có khả năng xảy ra sau đó.

Nhờ vào khả năng dự báo mà bộ não luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với các tình huống theo cách tốt nhất, khi có sự sai lệch diễn ra thì bộ não của chúng ta sẽ tự động cập nhật lại ngay mô hình nhận thức. Trực giác chính là quá trình ghi nhận một sự trùng hợp hoặc là sự khác biệt giữa các mô hình nhận thức và kinh nghiệm từ hiện tại, nhưng lại chưa kịp chạm tới sự tỉnh táo của nhận thức.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm đối với một lĩnh vực, một vấn đề nào đó thì bộ não sẽ càng có nhiều thông tin, nhiều căn cứ hơn để đối chiếu với các trải nghiệm mới. Chính lúc đó, trực giác sẽ có tính tin cậy cao hơn, điều đó có thể cho chúng ta thấy được trực giác có thể được cải thiện bằng những kinh nghiệm.

Các bạn cũng thấy rằng, nhiều công trình khoa học đỉnh cao có thể bắt đầu bằng trực giác, nhà khoa học có thể lên ý tưởng từ trực giác và sử dụng những bằng chứng thực tế để chứng minh cho nghiên cứu khoa học của mình.

Chúng ta nên tin vào trực giác, nhưng có nên tin 100% vào trực giác hay không? Vậy ta lại đi vào phân tích, mổ xẻ để đưa ra được câu trả lời.

Trực giác là quá trình xử lý nhanh và tự động, thậm chí mang tính tiến hóa, do đó mà trực giác rất dễ bị rơi vào những cạm bẫy. Cùng với đó, trực giác xuất hiện từ xa xưa, so với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện nay thì trực giác có phần trở nên lỗi thời.

Lời khuyên cho các bạn, trong mỗi trường hợp quan trọng cần đưa ra quyết định thì các bạn hãy cân nhắc kỹ xem trực giác của mình có thực sự đánh giá đúng sự việc đó hay không? Trực giác ấy có liên quan tới thành kiến nào hay không? Và bạn có nhiều kinh nghiệm đối với vấn đề này hay không?

Việc làm Quản trị kinh doanh

3. Dấu hiệu nhận biết người có trực giác tốt

Bạn đang suy nghĩ xem bản thân có phải là người có trực giác tốt hay không? Liệu trực giác của mình có chính xác cao không? Hãy điểm danh những dấu hiệu sau đây để biết được bạn có phải là người có trực giác tốt hay không.

3.1. Bạn có khả năng nhớ từng chi tiết nhỏ của giấc mơ

Những người có giác quan thứ 6 có khả năng đặc biệt, họ có thể nhớ từng chi tiết của giấc mơ mà họ đã gặp trong đêm, nhớ một cách tỉ mỉ và cảm nhận được giấc mơ ấy giống như thực tại đang diễn ra trong thực tế. Những người và sự việc, sự vật xuất hiện trong giấc mơ thường là những người và sự việc có thật xung quanh họ.

Những chi tiết trong giấc mơ phản ánh những gì đến từ thực tại, từ suy nghĩ và hoàn cảnh của thực tại, hoặc cũng có thể là điều gì đó báo trước trong tương lai sẽ diễn ra. Nếu ban ngày bạn suy nghĩ về một vấn đề hay một sự việc nào đó, bạn có linh cảm về một sự việc sẽ xảy ra trong tương lai, đêm về bạn mơ thấy điều đó và bạn có thể nhớ được những chi tiết đã diễn ra trong giấc mơ.

Như vậy, bạn đã chứng minh rằng bộ não của bạn có khả năng xâu chuỗi tất cả các sự việc trong cuộc sống để đưa ra những kết luận chính xác về việc sự việc đó có khả năng xảy ra trong tương lai.

3.2. Có thể đoán trước nội dung câu chuyện

Những người có trực giác mạnh mẽ có thể đoán được ý đồ kể chuyện của người khác. Khi nghe người khác kể chuyện hoặc thuật lại nội dung nào đó trong sự việc bất kỳ, họ có thể đoán biết trước được kết quả diễn ra sau đó ngay cả khi người đối diện của bạn chưa nói hết câu.

Thậm chí, khi bạn gặp một ai đó, nhìn vào hành động của họ thì bạn cũng có thể đoán được họ đang gặp vấn đề gì xảy ra, không chỉ vậy, họ còn có thể hiểu được cả vấn đề của những người lạ.

3.3. Hiểu được tính cách của những người xung quanh

Khi giác quan thứ 6 phát triển, đặc biệt là phát triển hơn những người khác thì những người này dễ nắm bắt được tính cách của người khác khi tiếp xúc ngay từ lần gặp đầu tiên. Chính vì vậy, họ sẽ dễ dàng nắm bắt được tính cách của người khác, và thường được bạn bè và người thân giao cho nhiệm vụ trông mặt mà bắt hình dong về ai đó.

Bạn chỉ cần quan sát từng cử chỉ, hành động, lời nói của người đó là bạn đã có thể nhìn được phần nào về con người và tính cách của họ, không chỉ là những nét tính cách mà người đó thể hiện ra bên ngoài mà còn là những nét tính cách được cất giữ bên trong của người đó chưa bộc lộ ra bên ngoài thành hành động.

3.4. Có khả năng tiên tri một cách tài tình

Nhờ vào sự quan sát kỹ lưỡng và linh cảm hơn người, những người có trực giác tốt thường có thể đoán trước một số vấn đề xảy ra, do họ có nhiều kinh nghiệm hơn đối với các vấn đề và biết cách xâu chuỗi các sự việc. Họ thường có cảm nhận rõ ràng đối với mọi vấn đề và xâu chuỗi thành kết quả có thể xảy ra trong tương lai gần.

3.5. Phát hiện nhanh chóng ai là người nói dối

Khi bạn định lừa dối một người có trực giác mạnh là một điều quá sai lầm, bởi họ có khả năng nhận biết đâu là lời nói dối và đâu là lời nói thật, họ nhận ra được điều này từ rất nhiều yếu tố khác nhau như: Cử chỉ, ánh mắt, kinh nghiệm (Người hay nói dối), tính chất sự việc…

4. Làm thế nào để phát triển trực giác?

Trực giác sẽ trở thành người chỉ đường đáng tin cậy khi chúng ta biết cách vận dụng tốt trực giác của mình. Vì vậy mà con người cần không ngừng rèn luyện trực giác của mình để trực giác luôn giúp chúng ta đi đúng đường, đôi khi giúp chúng ta tránh được những tai hại không đáng có trong cuộc sống. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp các bạn phát triển trực giác.

4.1. Luyện trực giác bằng những điều vô hại

Bạn hãy lựa chọn những vấn đề xung quanh mình để rèn luyện trực giác, tất nhiên là những vấn đề này sẽ không gây sự ảnh hưởng nào tới môi trường hay những mối quan hệ xung quanh. Một ví dụ nho nhỏ giúp các bạn luyện trực giác như tập đoán nhiệt độ của môi trường, dựa vào cảm nhận, sự phân tích và kinh nghiệm của bản thân đối với môi trường mà bạn đoán nhiệt độ xung quanh, sau đó bạn dùng nhiệt kế để đo lại nhiệt độ, độ ẩm của không khí để biết được mức phán đoán của mình đến đâu.

4.2. Thiền là cách luyện trực giác tuyệt vời

Không cần phải nói nhiều thì hầu hết chúng ta đều biết tới công dụng tuyệt vời của thiền rồi. Trong quá trình thiền tập, toàn bộ tâm trí, cơ thể của chúng ta đều rơi vào trạng thái tĩnh, không dùng lực, không suy nghĩ, cơ thể hoàn toàn thả vào không gian. Thiền giúp tâm trí con người tập trung cao hơn, dễ dàng mang đến những suy nghĩ tích cực, loại bỏ những ưu phiền.

Nhờ thiền mà trí não của con người được thanh lọc rất nhiều, nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ và đủ bình tĩnh để nhìn nhận và giải quyết sự việc. Trực giác khai mở các giác quan mà con người chưa mở được

Khi đó con người sẽ ít bị phụ thuộc vào cảm xúc, nhờ đó mà có sự giải quyết công việc một cách hiệu quả và quyết đoán hơn.

Như thế, trực giác là gì và những điều thú vị liên quan tới trực giác đã được Kim Thoa trình bày rõ ở nội dung bài viết trên đây. Hy vọng sẽ mang đến cho các độc giả những thông tin bổ ích, giúp các bạn hiểu một  cách đúng đắn hơn về trực giác của con người.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-