Wednesday , 27/03/19
NEWS

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Tất tần tật các thông tin có liên quan

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Làm sao để có thể nắm bắt được tất cả các thông tin có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện? Các bạn có thể tham khảo và đúc kết kinh nghiệm thông qua bài viết dưới đây để an tâm khi tham gia  tuyển dụng lao động phổ thông của doanh nghiệp. 

Khái niệm bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Đó là một hình thức bảo hiểm phi lợi nhuận do nhà nước tạo ra. Để đảm bảo rằng tất cả người lao động đều đủ điều kiện nhận được chế độ hưu trí khi về già. Có khá nhiều các cấp độ đóng cũng như phương pháp đóng khác nhau để người lao động có thể thỏa thích lựa chọn sao cho phù hợp nhất với khả năng của mình. 

Tỷ lệ phí bảo hiểm xã hội cho những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, dựa trên các quy định tại Điều 87 của Đạo luật Bảo hiểm xã hội 2014, như sau:

Khái niệm bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

"Điều 87. Tỷ lệ và phương thức thanh toán của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động thuộc khoản 4, mục 2 của Đạo luật này, trả phí bảo hiểm hàng tháng là 22% thu nhập hàng tháng của họ do người lao động lựa chọn để đóng góp vào quỹ hưu trí và tử vong.  Mức thu nhập hàng tháng thấp nhất được sử dụng làm cơ sở cho bảo hiểm xã hội bằng với mức nghèo ở khu vực nông thôn và cao nhất là 20 lần mức lương cơ bản.

Dựa trên các điều kiện phát triển kinh tế xã hội, năng lực của ngân sách nhà nước ở từng thời kỳ để xác định mức độ viện trợ, đối tượng và ngày thực hiện các chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội. Nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể chọn một trong các phương thức thanh toán sau:

  • Đóng hàng tháng
  • Cứ sau 3 tháng 1 lần
  • 6 tháng một lần
  • 12 tháng một lần

Nếu đóng 1 lần cho nhiều năm sau thì bạn sẽ nhận được mức đóng thấp hơn so với việc đóng hàng tháng. Còn nếu đóng cho các năm thiếu thì mức phí sẽ cao hơn.

Do đó, dựa trên các quy định trên, bạn sẽ phải trả 22% thu nhập hàng tháng của mình. Tức là cần phải đóng mức phí là 22% của 5.000.000 đồng.

Đối với chế độ thai sản: Cần tuân thủ theo quy định tại Điều 4 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 4.Các chế độ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội bắt buộc được điều chỉnh bởi các kế hoạch sau:

  • Ốm đau
  • Thai sản
  • Tai nạn tại nơi làm việc và bệnh nghề nghiệp
  • Nghỉ hưu
  • Tử vong

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Và các chế độ:

Nghỉ hưu

Chết.

Bảo hiểm hưu trí chính thức được ban bố từ chính phủ. Vì vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm các chế độ tử vong và nghỉ hưu. Do đó, bạn không thể đủ điều kiện nhận trợ cấp thai sản khi bảo hiểm xã hội tự nguyện được thanh toán. Đây cũng là quy định và mức phí bảo hiểm xã hội tự nguyện 2018.

Hiện tại, chính phủ và chính quyền đang cố gắng cung cấp các chương trình tốt nhất và hỗ trợ tốt nhất có thể cho người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhưng điều mà hầu hết tất cả mọi người quan tâm hiện nay chính là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không không? Và nó có thể mang đến những lợi ích gì cho người lao động.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu kết quả đóng bảo hiểm xã hội của công ty nhanh nhất

Các thông tin quan trọng có liên quan tới bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các thông tin quan trọng có liên quan tới bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia

1. Người được phép đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là các công dân 15 tuổi trở lên và không thuộc danh sách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Phương pháp đóng bảo hiểm xã hội

1. Phí bảo hiểm hàng tháng bằng 22% mức thu nhập hàng tháng được lựa chọn bởi những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Mức thu nhập hàng tháng thấp nhất được lựa chọn bởi những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng với mức nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng và cao nhất tương ứng với 20 lần mức lương cơ bản tại thời điểm tham gia đóng bảo hiểm. Chính thức triển khai từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

3. Tỷ lệ thanh toán 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng được xác định bằng tỷ lệ đóng hàng tháng nhân với 3 cho phương thức thanh toán 3 tháng; nhân với 6 cho phương thức thanh toán 6 tháng; nhân với 12 cho phương thức thanh toán 12 tháng.

4. Khoản thanh toán một lần vài năm sau đó (thậm chí 12 tháng) nhưng nhiều nhất cứ sau 5 năm tương ứng với tổng số tiền đóng khoản trả trước, được chiết khấu theo lãi suất trung bình hàng tháng của khoản đầu tư của quỹ bảo hiểm xã hội do bảo hiểm xã hội Việt Nam đã công bố năm trước liền kề với năm đóng.

5. Tỷ lệ thanh toán duy nhất cho các năm bị thiếu, theo điểm 1.6, khoản 1, mục II, tương ứng với tổng phí bảo hiểm cho tháng còn lại, áp dụng lợi nhuận gộp bằng với lãi suất trung bình hàng tháng của các khoản đầu tư vào bảo hiểm được bảo hiểm Công ty Việt Nam công bố năm trước liền kề với năm đóng cửa.

6. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được trả theo phương thức thanh toán trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng hoặc một lần trong nhiều năm, nhưng không quá 5 năm, trong thời gian đó chính phủ đã điều chỉnh mức độ chuẩn nghèo của khu vực nông thôn không phải điều chỉnh mức chênh lệch của số tiền phải trả.

7. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thanh toán bằng phương tiện thanh toán trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng hoặc một lần trong vài năm, nhưng không quá 5 năm, trong thời gian đó, họ thuộc một trong các loại sau thì lúc này họ sẽ được hoàn trả một phần số tiền mà mình đã tham gia đóng trước đó.

- Là những người nằm trong danh sách những người tham gia BHXH bắt buộc

- Được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

- Chết hoặc tòa tuyên bố đã chết.

Định kỳ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể chọn một trong những phương thức thanh toán sau đây để đóng góp vào quỹ hưu trí và quỹ tử vong:

1.1.   Đóng bảo hiểm hàng tháng;   

1.2.   Đóng 3 tháng một lần;   

1.3.   Đóng 6 tháng một lần;   

1.4.   Cứ sau 12 tháng;   

1.5   Đóng một lần trong nhiều năm sau đó, nhưng cứ sau 5 năm không quá một lần. 

1.6. Thanh toán duy nhất 1 lần cho những năm còn thiếu đối với những người tham gia đủ điều kiện về độ tuổi được hưởng lương hưu.

2. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đến tuổi nghỉ hưu theo luật định nhưng thời gian thanh toán phí bảo hiểm lớn hơn 10 năm, họ vẫn tiếp tục đóng, nếu muốn, sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức thanh toán theo quy định. Các điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4 và 1.5, khoản 1 cho đến khi thời hạn thanh toán bảo hiểm xã hội không đủ cho đến 10 năm, được thanh toán dưới dạng một khoản tiền trong những năm còn thiếu để hưởng lợi từ lương hưu, theo điểm 1.6, khoản 1 của phần này.

3. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể thay đổi phương thức thanh toán hàng tháng hoặc mức thu nhập của họ làm cơ sở cho các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội tự nguyện một khi phương thức đóng đã được chọn trước đó.

Định kỳ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

1. Thời gian đóng được quy định rất rõ ràng và cụ thể như sau

- Chọn đóng hàng tháng: Trong thánh

- Chọn đóng sau 3 tháng: 3 tháng

- Chọn đóng sau 6 tháng : Trong 4 tháng đầu của 6 tháng

- Chọn đóng sau 12 tháng: Trong 7 tháng đầu của 12 tháng

2. Sau khi đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 của phần này, nếu những người tham gia chương trình bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội, họ sẽ được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu họ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, phải đăng ký lại phương thức thanh toán và mức thu nhập hàng tháng của họ để làm cơ sở trả bảo hiểm xã hội cho cơ quan an sinh xã hội. 

Nếu bạn muốn trả tiền cho các tháng trước đóng chậm, số tiền đóng bù được tính bằng tổng số tháng cuối cùng của tháng trước, tỷ suất lợi nhuận gộp bằng với lãi suất trung bình hàng tháng của các khoản đầu tư vào bảo hiểm xã hội cố định bằng bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố năm trước bên cạnh năm đóng.

Quyền lợi công dân nhận được khi bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng rất nhiều những ưu đãi  và các chế độ là:

1. Nghỉ hưu;

2. Trợ cấp BHXH 1 lần

3. Chế độ tử tuất

Theo quy định mới về bảo hiểm xã hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018. 

Cụ thể, những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhà nước trả theo tỷ lệ phần trăm phí bảo hiểm xã hội hàng tháng so với chuẩn nghèo của khu vực nông thôn; bằng 30% cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ gia đình gần với người nghèo; bằng 10% áp dụng với những đối tượng khác.     

Thời gian hỗ trợ căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội thực tế của công dân nhưng sẽ < 10 năm (120 tháng).

Những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có đủ điều kiện để đóng góp, đó là trách nhiệm của họ đối với một cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc một cơ quan thu nợ.

Định kỳ, cứ sau ba tháng, sáu tháng hoặc mười hai tháng một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội tóm tắt số lượng đối tượng được hỗ trợ, số tiền thu được và số tiền viện trợ lấy từ ngân sách của Nhà nước theo mẫu, và gửi cho cơ quan tài trợ để chuyển quỹ vào trong quỹ bảo hiểm xã hội.

Quyền lợi công dân nhận được khi bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Mức đóng BHXH tự nguyện mới nhất hiện nay là gì?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện với các khoản trợ cấp hưu trí và tử vong, không có bệnh tật, tai nạn thai sản, tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp như bảo hiểm xã hội bắt buộc. Phí bảo hiểm xã hội tự nguyện căn cứ theo mức thu nhập bình quân hàng tháng mà người lao động chọn.

Theo Điều 87, đóng góp bảo hiểm xã hội của người lao động hàng tháng bằng 22% thu nhập hàng tháng mà người lao động lựa chọn. Trong đó, mức thu nhập hàng tháng được sử dụng làm cơ sở chi trả cho bảo hiểm xã hội là mức thấp nhất trong chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn và cao nhất là 20 lần mức cơ bản *. 

Công nhân có thể chọn một trong các phương pháp đóng sau: đóng hàng tháng; Cứ sau 3 tháng; Cứ sau 6 tháng; Cứ sau 12 tháng; 01 lần trong vài năm sau với tỷ lệ thấp hơn thanh toán hàng tháng hoặc 1 lần cho các năm còn thiếu với mức cao hơn thanh toán hàng tháng.       

Chi tiết mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

- Chế độ hưu trí

Năm 2018, lương hưu hàng tháng của người lao động được tính trên 45% thu nhập trung bình hàng tháng của bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng góp cho bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, nếu nam nhân viên nghỉ hưu năm 2018, tức là 16 năm, năm 2019, 17 năm, năm 2020, 18 năm, năm 2021, 19 năm và từ năm 2022, 20 năm. Công nhân nghỉ hưu từ năm 2018 là 15 tuổi. 

Sau đó, mỗi năm được tính thêm 2%, tối đa là 75%.

- Chế độ tử tuất

Phụ cấp mai táng:

Nhân viên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bắt đầu từ 60 tháng trở lên; Khi mọi người nhận được tiền trợ cấp, khi họ qua đời, người thân nhận được một khoản trợ cấp chôn cất tương ứng với 10 lần mức lương cơ bản *. 

Trợ cấp tử vong:

Nhân viên trả bảo hiểm xã hội tự nguyện, đang vẫn được bảo lưu trong thời điểm đóng bảo hiểm, người được hưởng lương hưu, được hưởng lương hưu sau cái chết của người thân và được hưởng một khoản trợ cấp tử vong. Mức trợ cấp được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội, mỗi năm bằng 1,5 tháng, thu nhập trung bình của bảo hiểm xã hội trong nhiều năm đóng góp cho bảo hiểm xã hội trước năm 2014 ; bằng 02 tháng, thu nhập trung bình hàng tháng từ đóng bảo hiểm xã hội cho các năm được trả từ năm 2014.   

* Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2018, mức lương cơ sở đã tăng lên 1,39 triệu đồng / tháng (theo Nghị định 72/2018 / ND-CP).

Nơi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nơi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo điểm c, khoản 1, điều 3 của Quyết định số 959 / QĐ-BHXH, bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại nơi cư trú. Nơi cư trú được áp dụng theo điều 12 của Điều luật cư trú, năm 2006, được sửa đổi và hoàn thành vào năm 2013, được định nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. 

 Đóng BHXH tự nguyện bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu??

Bạn muốn hưởng lưu qua bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn phải có bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 20 năm trở lên và bạn phải đáp ứng độ tuổi tối thiểu theo luật định. Sau đó, theo ngày nghỉ hưu của bạn và số năm bạn tham gia bảo hiểm xã hội để tính lương hưu (Điều 73. Điều kiện liên quan đến trợ cấp hưu trí). 

Trên đây là tất tần tật những thông tin có liên quan tới bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Chúc bạn có thể tích lũy được nhiều kiến thức hay và hữu ích cho chính mình.

Tác giả: Vi ThùyChủ đề có thể bạn quan tâm