Thursday , 03/10/19
NEWS

Cách viết thư ứng tuyển các vị trí trong ngành ngân hàng

Lá thư ứng tuyển chính là một trong số những yếu tố được nhà tuyển dụng xem xét đầu tiên cùng với bản CV xin việc khi nhận hồ sơ ứng tuyển của các bạn. Đối với các bạn đang có nhu cầu tìm việc trong ngành ngân hàng thì có lẽ các bạn hiểu rõ hơn bao giờ hết, ngân hàng khi đưa ra thông tin tuyển dụng thì đằng sau đó là những yếu cầu tuyển dụng vô cùng khắt khe. Trong khi đó số lượng người ứng viên tuyển dụng vào đây lại khá nhiều. Như vậy đồng nghĩa rằng tỉ lệ cạnh tranh của bạn là rất cao và đầu vào rất khó. Vì thế nên nếu như có thể tạo được ấn tượng tốt ngay từ những yếu tố ban đầu, mà điển hình là từ mẫu đơn xin việc chuẩn thì sẽ giúp cho các bạn có được những cơ hội trúng tuyển cao nhất. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những cách viết thư ứng tuyển cho các vị trí ngành ngân hàng. Nếu như bỏ qua nội dung phía dưới thì sẽ rất đáng tiếc cho các bạn đấy nhé.

1. Đôi nét về thực trạng việc làm trước khi quyết định nộp thư ứng tuyển

Hiện nay, mặc dù chúng ta không cần phải quá lo lắng về vấn đề tuyển dụng nhân sự ít ỏi giống như trước nữa nhưng một thực trạng mới lại tồn tại khiến cho bạn càng cần đề phòng nhiều hơn, thận trọng nhiều hơn khi đi xin việc làm ngân hàng. Trong thực tại thì có rất nhiều ngân hàng thương mại, liên doanh, các chi nhánh của những ngân hàng thuộc nước ngoài đóng tại Việt Nam được ra đời và có sự phát triển nhanh chóng. Cơ khát về nguồn nhân lực mỗi ngày một tăng lên nhiều nhưng kéo theo đó là tỉ lệ cạnh tranh cao hơn hẳn. Ai cũng biết theo đuổi ngành ngân hàng thì chúng ta sẽ có được một tương lai tươi sáng thế. Lại thêm điều kiện ngân hàng được mở rộng về quy mô đáng kể. Chính vì thế cho nên nó đã trở thành một xu hướng nổi trội để cho các bạn trẻ học tập và tìm kiếm việc làm trong ngành ngân hàng. Nhiều người theo đuổi thì đồng nghĩa với nhiều tỉ lệ cạnh tranh gia tăng cũng là điều dễ hiểu.

Cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng

Được làm việc trong ngành ngân hàng chính là giấc mơ lớn của không ít người. Bởi lẽ ngành này có thể mang tới cho bạn cơ hội lương cao, tiền thưởng lớn, cũng mở ra một con đường thăng quan tiến chức vô cùng rộng mở cho các bạn. Thế nhưng đâu phải nắm bắt được những điều đó là dễ dàng đâu đúng không. Để trở thành một người nhân viên ngân hàng thực thụ thì chẳng hề dễ dàng gì bởi vì việc tuyển dụng trong ngành ngân hàng là rất khắt khe, mang tính cạnh tranh cao, áp lực công việc lại vô cùng lớn. Nếu như bạn đang có ý định nộp thư ứng tuyển cho vị trí việc làm ngân hàng nào đó đang có nhu cầu tuyển dụng thì nhất thiết bạn nên chú trọng để lại dấu ấn của sự trau chuốt ngay trong chính là thư xin việc của bạn. Vậy cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng như thế nào mới được cho là hiệu quả. Để khám phá cụ thể “sự tình”, mời quý bạn đọc tìm hiểu tiếp nội dung phía dưới đây.

XEM THÊM: Hướng dẫn viết mẫu thư xin việc qua email chuẩn nhất

2. Cách tạo mở đầu ấn tượng cho thư ứng tuyển

Chúng ta vẫn thường nghe câu miếng trầu là đầu câu chuyện, câu nói ấy quả đúng chẳng sai chút nào. Cũng tương tự như vậy, người ta thường ưa chuộng những gì có sự mở đầu mạch lạc rõ ràng. Trong câu chuyện xin việc, lá thư ứng tuyển chính là công cụ đầu tiên để bạn “đối diện đàm tâm” với nhà tuyển dụng dù chưa có điều kiện được gặp họ trực tiếp. Trong khi đó nhà tuyển dụng lại chẳng có đủ kiên trì để đi giải mã cho những điều ấn tượng bạn cất giấu trong bức thư. Họ chỉ cần nhìn quá vài ba dòng trong phần mở đầu là đã đủ để đưa ra lời khẳng định bức thư này có đáng để đọc hay không. Bởi vì, số lượng thư ứng tuyển được gởi tới có hàng trăm bức, những bức thư thường đơn điệu giống nhau ngay từ những phần mở đầu sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thật nhàm chán và không có bất cứ điều gì đặc biệt ở trong đó. Lúc này, chính sự khác biệt sẽ mang tới cho các bạn cơ hội có thể chinh phục được trái tim và sự khó khăn của họ. Vậy tại sao bạn lại không chăm chút, đầu tư thật nhiều để có được một đoạn mở đầu hết sức ấn tượng thay vì việc cứ đi theo một mô tuýp có sẵn mà hàng trăm người ngoài kia đang lao đầu vào sử dụng. Nó sẽ chẳng mang tới cho bạn kết quả gì khi mà bạn tự để bản thân mình giống với họ.

những Cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng

 

Chẳng hạn như, thay cho việc viết: Xin chào anh (chị), tôi tên là Nguyễn Quỳnh Chi. Tôi viết bức thư này ngay sau khi tìm thấy thông tin tuyển dụng của ngân hàng ở trên trang Timviec365.vn...”, bằng cách khác bạn có thể thu hút người ứng viên một cách ấn tượng hơn, có thể thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức bằng việc mở đầu bức thư xin việc bằng chính câu chuyện của riêng bạn. Ấy có thể là một câu chuyện vui hay buồn, câu chuyện trào phúng cường điệu hay là câu chuyện hài hước. Thế nhưng quan trọng nhất là bạn vẫn phải đảm bảo nội dung phù hợp và liên quan đến ngành ngân hàng và liên quan trực tiếp tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

XEM THÊM: Tổng hợp thư xin việc cho sinh viên mới ra trường cực hay

3. Nên viết gì trong nội dung thư ứng tuyển?

Nói một cách khác thì một bức thư ứng tuyển ấn tượng chính là một hình thức quảng cáo, pr, và đánh bóng tên tuổi của bản thân mình. Vì thế bạn hãy mạnh dạn để thể hiện và trình bày những khó khăn mà bản thân đã trải qua trong suốt quá trình đi xin việc. Đồng thời thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn tích lũy được bấy lâu nay. Nhất là việc bạn nên cho nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn đã đáp ứng được các yêu cầu của họ như thế nào. rằng bạn có được những tố chất cụ thể nào để có thể đáp ứng được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong thời điểm của buổi phỏng vấn hiện tại hay là trong tương lai nếu như bạn có cơ hội trở thành một người nhân viên chính thức của doanh nghiệp.

Ngoài ra bạn cũng đừng chỉ nói suông. Hãy thể hiện những điều đó thông qua những con số cụ thể vì những con số đó bao giờ xũng đáng tin cậy hơn cả và thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách trình bày của bạn. Bởi vì ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng người nhân viên về làm việc cho họ ở trong lĩnh vực về tài chính, về những con số chứ không có nhu cầu tuyển về một người khá có năng văn hay chữ tốt. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, trăn trở trước khi viết một bức thư ứng tuyển cho vị trí việc làm ngân hàng nhé.

XEM THÊM: Bí quyết giúp bạn viết thư xin việc chuyên nghiệp thuyết phục nhà tuyển dụng

4. Có nên bày tỏ sự quan tâm đối với vị trí mà ngân hàng đang tuyển dụng trong thư ứng tuyển?

Nếu như trình bày sự quan tâm đối với vị trí ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng thì điều này sẽ cho thấy bản thân bạn đã luôn luôn sẵn sàng vào buổi phỏng vấn xin việc. Nếu giá trị của việc này mang lại lợi ích cho bạn thực sự thì bạn nhất định tuyệt đối không được bỏ qua chúng trong bức thư xin việc của chính mình. Bởi vì ở trong giữa mấy trăm tin tuyển dụng của ngân hàng được tung ra  tuyển dụng ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh , Đà Nẵng, Bình Dương,... Thì đương nhiên bạn nên hiểu, nhà tuyển dụng đều mong muốn có thể chắc chắn nhận được niềm hứng thú thực sự đặc biệt đối với riêng họ. Vậy bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm tới vị trí tuyển dụng đó và có thể sẵn sàng để tham gia vào những buổi phỏng vấn nếu như được nhà tuyển dụng gọi.

Bạn chú ý không nên viết câu: Hy vọng sẽ sớm nhận được lá thư hồi âm của anh (chị). Thay cho câu nói chưa được ý nhị này thì bạn hãy viết một cách khác thông minh hơn như: Tôi sẽ thường xuyên theo dõi tin tức tuyển dụng từ phía ngân hàng. Đây là cơ hội lớn mà tôi đã ấp ủ bấy lâu nay. Tôi sẽ luôn sẵn sàng cho buổi phỏng vấn sắp tới để có thể trao đổi được nhiều điều hơn với quý anh (chị) về khả năng của bản thân trong thời gian sớm nhất.

Thư ứng tuyển vị trí việc làm ngân hàng

>>> Xem thêm: Cách xử lý nếu không nhận được thư mời làm việc?

 

XEM THÊM: Cover letter là gì? Cách download thư xin việc nhanh chóng!

5. Những sai sót cần tránh khi viết thư ứng tuyển?

Đã có không ít người ứng viên thể hiện sự chủ quan và không soát lại nội dung của lá thư dẫn tới việc mắc phải những sai sót khá là đáng tiếc. Sai lầm này thường gặp đó chính là mắc phải lỗi chính tả, có thể đưa sai hoặc thiếu tên của nhà tuyển dụng, sai hoặc là thiếu, sai sót tên của ngân hàng. Mức độ sai lầm nghiêm trọng hơn nữa đó là viết sai tên của chính mình. Điều này rất dễ mắc phải trong trường hợp bạn gửi quá nhiều thư đi đến nhiều địa chỉ tuyển dụng trong cùng một lúc hay là sử dụng một lá thư để gửi đi cho nhiều người. Lá thư ứng tuyển đầu tiên được viết nên đã chủ đích dành cho một người nào đó mà bạn hướng tới. Tiếp tục gửi tới những địa chỉ khác, dù bạn đã soát lại một lần nội dung ở bên trong những vẫn có khả năng để sót một vài cái tên, làm sai tên nhà tuyển dụng, tên công ty hay ngân hàng là điều đương nhiên. Vậy thì hãy nhớ đọc lại nhiều lần những gì đã viết ở trong lá đơn trước khi mà bạn nhấn nút gửi đi bất cứ địa chỉ nào. Chắc chắn đảm bảo lá thư đó là dành cho địa chỉ email đó nhé.

 

Cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng hiệu quả

 

Tốt hơn hết là bạn chớ nên bao giờ viết chung cùng một là thư ứng tuyển cho tất cả những vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển. Bởi vì mỗi tin tuyển dụng được đăng tải lên sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nét cá tính của nhà tuyển dụng cũng vì thế mà khác nhau. Hơn nữa, việc các bạn viết thư cho từng nhà tuyển dụng một cũng sẽ giúp cho bức thư trở nên mới mẻ hơn, độc đáo hơn và cho thấy được rằng người viết cũng đã đầu tư chu đáo thời gian cũng như tâm huyết với vị trí tuyển dụng này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm với các bạn đang có ý định tuyển dụng việc làm trong ngành ngân hàng về cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng rằng, nếu như chỉ có luồng kiến thức chuyên môn không thôi đi kèm trong một bức thư xin việc được sử dụng những câu từ đặc sắc thì tỷ lệ khả năng trúng tuyển của bạn vào trong ngành ngân hàng quả thực vẫn rất là mong manh. Bạn hãy tạo thêm cho cá nhân mình những ưu thế về nghề nghiệp bằng cách tự trang bị những kỹ năng mềm cũng như những chứng chỉ khác về ngoại ngữ nếu có, chẳng hạn như chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL...Đồng thời bạn cũng chớ nên quên việc cập nhật những tin tức của ngân hàng về việc tuyển dụng mỗi ngày ở trên những kênh thông tin như kênh Timviec365.vn chẳng hạn để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm nào được đăng tuyển mới nhất bạn nhé.

Nhìn chung, với những điều đã chia sẻ vô cùng hữu ích về cách viết thư ứng tuyển vị trí ngành ngân hàng ở trên đây thì chắc hẳn các bạn sẽ có thể tự tin hơn khi nộp chúng đi. Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để chiếm lĩnh những tin tức tuyển dụng mới nhất và gửi nhanh những bức thư ứng tuyển được chuẩn bị tỉ mỉ, trau chuốt. Hãy cập nhật những tin tức mới nhất trên timviec365.vn để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng việc làm tại các ngân hàng để gửi thư ứng tuyển đang hot nhất 2019 nhé. Trân trọng.

 

>>> Đọc thêm: Những thông tin việc làm trợ lý tại Đà Nẵng giá trị sẽ được Timviec365.vn tiết lộ ngay tại đây, đừng bỏ lỡ!

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan