Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

TOP 10 câu nói hay của Bill Gate bạn nên ghi nhớ để học hỏi

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Theo dõi timviec365 tại google new

Có thể ở thời điểm hiện tại Bill Gate không còn là tỷ phú giàu nhất thế giới song con người và cách sống của ông vẫn còn là sự ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với hàng triệu dân trên toàn cầu. Điển hình là những câu nói hay mà ông phát ngôn trong suốt quãng đường lập nghiệp của mình, nếu bạn chưa biết đến chúng thì thật là uổng phí.

Một số câu nói hay của Bill Gate sẽ được chia sẻ bởi timviec365.vn, hy vọng bạn sẽ thu thập được những thông tin bổ ích nhất.

1. "Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó"

Trong số chúng ta ở đây còn ai chưa biết sự thật rằng thế giới không bao giờ là công bằng? Với tư cách là cá nhân nhỏ xíu thì đương nhiên bạn chẳng thể làm cách nào để thay đổi cả thế giới.

Dù là ở xã hội xưa hay xã hội hiện tại thì sự bất công cũng luôn tồn tại, chúng ta không một ai có thể khai trừ nó khỏi thế giới xung quanh. Nó được xảy đến như một sự hiển nhiên và tất yếu vậy.

Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó
Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó

Vì vậy bạn cũng đừng bao giờ hy vọng rằng mình sẽ thay đổi được nó, cho dù bạn là ai trong xã hội này. Không thể thay đổi mà bạn chỉ có thể học cách thích nghi với những bất công ấy. Đây là quy luật mà bạn cần phải nhớ để không cảm thấy hụt hẫng mỗi khi bắt gặp một vấn đề nào đó.

2. “Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy”

Hoà nhã với tất cả mọi người chính là điều mà bạn nên làm vì đó chính là bí quyết giúp bạn làm quen, tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng và có kinh nghiệm phục vụ cho công việc của mình.

Có thể hiện tại bạn đang phải làm việc với những người mình không ưa, họ có lối làm việc kém khoa học và khác xa đẳng cấp với bạn. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải làm việc với họ bởi vì biết đâu sau này bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều người như vậy.

Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy
Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy

Khoan hãy nói đó ông sếp của bạn thì ngay cả là nhân viên bình thường hoặc cấp dưới, co-worker thì bạn cũng vẫn phải xem xét lại thái độ làm việc của bạn với họ, chắc chắn thời gian làm việc chung sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn. 

Xem thêm: Tỷ phú Bill Gate và bài học quản lý thời gian hiệu quả

3. “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn”

Thêm một câu nói hay của Bill Gate mà tôi rất thích, trên thực tế thì chẳng ai có thể lựa chọn hoàn cảnh từ khi sinh ra, bạn sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn không phải là lỗi của bạn, tuy nhiên nếu như bạn để tình trạng này diễn ra mãi mãi và trường tồn thì đó đích thích là lỗi của bạn rồi.

Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn
Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn

Những người không có sẵn về tiềm lực kinh tế muốn giàu có thì cần phải bỏ công sức gấp 5, gấp 10 lần người khác. Có như vậy mới mong có ngày đổi đời và trở thành niềm tự hào cho gia đình. Những người nghèo không phải là không có cơ hội thay đổi bản thân thay đổi sự nghiệp mà chẳng qua họ có muốn và nỗ lực làm điều đó hay không. Hãy nắm bắt từng cơ hội dù là nhỏ nhất và cần phải nỗ lực phấn đấu thật nhiều nếu không bạn sẽ muôn đời làm bạn với sự nghèo nàn, bị người ta chê cười.

Xem thêm: Có hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn trên timviec365.vn, việc làm bán hàng có thể là công việc bạn đang tìm hay quan tâm

4. “Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn”

Thời gian rảnh rỗi có thường xuyên xuất hiện trong thời gian biểu của bạn? Khi bước ra đường đời, bạn đừng nghĩ rằng mình sẽ có thêm bất cứ 1 kỳ nghỉ hè nào khác bởi vì bạn sẽ phải làm việc từ sáng đến tối, từ ngày nọ qua ngày kia và nhận tiền công xứng đáng.

Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn
Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn

Tâm lý chờ đợi kỳ nghỉ hè nói riêng và kỳ nghỉ nói chung thường xuất hiện ở những người nghèo, còn người giàu họ lại có suy nghĩ ngược lại. Thay vì nghĩ đến ngày nghỉ hay 1 kỳ nghỉ thì những doanh nhân thành đạt thường nghĩ cách để họ kiếm được nhiều tiền hơn. Họ sẽ đầu tư công sức để tận dụng tối đa những cơ hội được xem là có tiềm năng, họ sẽ sử dụng mọi nguồn lực để kiếm thêm tiền và thỏa mãn đam mê, họ có cách quản lý thời gian hiệu quả thông minh. 

Xem thêm: Flexitime là gì

5. “Nếu bạn nghĩ rằng, giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền”

Đừng vội chỉ trích hay tỏ thái độ bất mãn với những người thầy của mình bởi vì sau này khi ra trường đời bạn có thể gặp ông chủ “hắc ám” hơn nhiều. Mặc dù bạn đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình thế nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể lúc nào cũng làm hài lòng sếp, có những lúc bạn sẽ bị mắng vô cớ, điều đó khiến bạn khó chịu gấp nhiều lần so với người thầy giáo hiện tại đang chỉ trích bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng, giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền
Nếu bạn nghĩ rằng, giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền

Vậy nên hãy học cách thích nghi với những điều mà mình không thích, nếu không bạn sẽ gặp nó rất nhiều trong cuộc sống đấy.

Xem thêm: Tuyển tập các câu châm ngôn hay về công việc tâm đắc nhất

6. “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân”

Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân
Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân

Mỗi người tồn tại trên trái đất này là một cá thể độc lập, vì vậy học có những suy nghĩ, cách sống và cách nhìn nhận sự việc khác nhau. Xét trên cùng 1 môi trường có sự cạnh tranh đương nhiên mỗi người sẽ có những đố kỵ khác nhau. Và vì thế mà lòng tự trọng của bạn dường như chẳng có chút giá trị nào cả, người khác chỉ công nhận nó khi bạn đã đạt được những thành tích nhất định trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân của mình.

Xem thêm: Các mẫu CV nổi bật nhất trên thị trường CV hiện nay của timviec365.vn

7. "Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp"

Bill Gate là một nhà tỷ phú lừng danh thế giới, có thể khi ông đã nói ra câu nói này thì có nghĩa là ông đã phải hao tốn nhiều công sức hơn với những ngày lễ lớn.

Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp
Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp

Các nhà kinh doanh thường biết tận dụng cơ hội gia tăng doanh thu và tiêu thụ sản phẩm hơn là chờ đợi 1 ngày nào đó để được nghỉ ngơi. Chính những suy nghĩ ấy đã giúp họ trở thành người giàu có. Nếu đang làm kinh doanh vậy thì bạn hãy ghi nhớ câu nói này nhé.

Xem thêm: Môi trường làm việc của Google

8. Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại

Bạn có thể ăn mừng vì đã thành công nhưng hãy nhớ là “đừng ngủ quên trên chiến thắng” đấy nhé. Việc ghi nhớ những thất bại cùng với bài học đắt giá còn ý nghĩa hơn là việc tự mãn với những gì mình đang có. 

Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại
Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại

Những lần thất bại trước đây có thể không đem lại cho bạn danh tiếng hay sự vẻ vang nhưng chắc chắn chúng là bước đệm vững chắc nhất để bạn có được thành công ở hiện tại.

9. Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó

Không phải tự dưng mà Bill Gate lại phát ngôn ra câu nói này, bạn thử nghĩ mà xem với người biết việc họ sẽ làm theo cách mà họ thường làm mà ít suy nghĩ xem đó có phải là cách nhanh nhất hay không. Còn những người lười biếng thì họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những cách làm mà khiến họ ít hao tổn công sức nhất. Đó chẳng phải là điều hấp dẫn hay sao.

Xem thêm: Lựa chọn làm việc thông minh hay làm việc chăm chỉ để mang lại hiệu quả cao

Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó
Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó

Vì vậy đừng vội đánh giá những người lười biếng là vô dụng mà hãy nhìn cách mà họ làm việc và tạo ra kết quả rồi đánh giá cũng chưa muộn.

10. "Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy"

Hãy học theo Bill Gate rằng đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai khác bởi vì sẽ chẳng có thước đo nào đo được bạn với họ. Có thể họ mạnh về lĩnh vực này nhưng họ lại yếu về thứ mà bạn đang làm chủ.

Hơn nữa, việc so sánh bản thân với người khác là điều hết sức không nên, bạn sẽ cảm thấy tự ti hơn, cảm thấy bị xúc phạm hơn nếu như họ đã đạt được thành tích còn bạn thì chưa.

Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy
Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy

Những câu nói hay của Bill Gate trên đây có giúp bạn suy nghĩ theo chiều hướng tích hơn hơn không? Hãy ghi nhớ và học tập theo nếu như bạn muốn thay đổi cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Nguyên tắc sống của người thành công

Chắc chắn nếu bạn là người đam mê thành công và đang xây dựng kế hoạch để đạt được nó thì đừng bỏ qua những kiến thức được chia sẻ ở bài viết dưới đây. Những nguyên tắc mà timviec365.vn đưa ra sau đây sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về lĩnh vực mà mình yêu thích, hãy theo dõi ngay nhé.

Nguyên tắc sống của người thành công

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý