Wednesday , 27/03/19
NEWS

Lương net và gross là gì? Hình thức lương nào có lợi hơn?

Tìm hiểu ngay lương Net và Gross là gì để biết được tầm quan trọng của chúng trong quá trình tìm việc làm và làm việc. Dưới đây là những thông tin các bạn cần nắm được về lương Net và lương Gross.

Lương Net và lương Gross là gì

Lương Net và lương Gross

Lương Net là gì?

Lương net là mức lương thực tế mà các bạn sẽ được công ty trả hàng tháng sau khi đã được tính toán kỹ càng trừ tất cả các khoản phí khác. Số tiền lương net là khoản tiền mà bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất cứ khoản chi phí phát sinh nào khác nữa để đóng cho bên Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tự nguyện, thuế thu nhập cá nhân…

Ví dụ thực tế về lương Net:

 Khi bạn ứng tuyển vào một công ty nào đó, mức lương của bạn thương lượng với nhà tuyển dụng là 8 triệu đồng/tháng. Tức là bạn sẽ được nhận trọn vẹn 8 triệu đồng hàng tháng mà không phải bị cắt bớt vào các khoản khác. Đối với các chi phí đóng Bảo hiểm, thuế cá nhân… thì công ty sẽ chịu trách nhiệm đóng riêng khoản khác mà không trích từ tiền lương của bạn.

Lương Gross là gì?

Lương gross chính là tổng thu nhập hàng tháng mà các bạn nhận được, bao gồm các khoản tiền lương cứng bạn nhận được và các khoản trợ cấp khác (Lương trách nhiệm, hoa hồng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…).

Công ty sẽ có trách nhiệm trả hết khoản lương Gross hàng tháng cho bạn, và bạn sẽ tự đi đóng các phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… Hoặc cũng có thể là doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm cho bạn.

Như vậy, mức lương Net là lương mà bạn nhận được sau khi đã được trừ các khoản phí, còn lương Gross là tổng mức thu nhập mà bạn nhận được khi chưa trừ các khoản phí như phí Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện…

Các trường hợp trả lương

+ Trường hợp nếu các bạn may mắn gặp phải công ty làm ăn đàng hoàng, tuân thủ đúng các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho nhân viên, công ty sẽ dựa vào lương Net để ký hợp đồng với bạn, sau đó quy ra mức lương Gross để đăng ký đóng các khoản phí cho bạn như đăng ký với cơ quan Bảo hiểm xã hội về mức lương này, và trả cho bạn toàn bộ mức lương mà bạn được nhận.

+ Trường hợp doanh nghiệp ký kết với bạn mức lương Net và hàng tháng bạn có thể nhận được đúng với mức lương mà bạn đã thương lượng với công ty. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ đăng ký với cơ quan Bảo hiểm về mức lương thấp nhất có thể và họ sẽ đóng bảo hiểm cho bạn theo mức lương rất thấp đó.

>>> Xem thêm: Mức lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở áp dụng cho năm 2019

Nên lựa chọn lương Net hay lương Gross? Hình thức lương nào có lợi hơn?

Nên chọn lương net hay lương gross?

Hiện nay phần lớn các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đều sử dụng hình thức trả lương Net cho người lao động. Theo quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân khi áp dụng hình thức trả lương Net, các doanh nghiệp phải trả mức lương cho người lao động sau khi đã khấu trừ số tiền của các khoản phí cộng thêm khoản thuế thu nhập cá nhân (đối với người có thu nhập cao). Người lao động chỉ biết nhận đúng với khoản tiền đã ký kết trên hợp đồng lao động mà không được trả thuế thu nhập cá nhân trên khoản tiền lương mà họ được hưởng.

Như vậy, khi doanh nghiệp trả lương Net cho người lao động thì đồng nghĩa với việc sẽ gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp đó, bởi vì người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân chính là người lao động chứ không phải là doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp trả thuế thu nhập cá nhân cho người lao động thì khoản thuế thu nhập đó có thể sẽ không được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp và như vậy sẽ không được khấu trừ. Khoản thiệt hại sẽ tương đối lớn đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Tuy vậy, nếu như doanh nghiệp trả theo lương Net thì người lao động cũng sẽ phải gánh chịu khá là nhiều thiệt thòi. Tại sao lại như vậy? Lý do chính là lương Net sẽ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xác định mức đóng bảo hiểm cho người lao động và tính toán các khoản trợ cấp khác.

Trên thực tế, cả hai cách tính của lương Net và lương Gross đều có 2 mặt lợi và hại. Nếu như người lao động lựa chọn được trả lương Gross thì số tiền mà bạn nhận được sẽ có thể giúp bạn dễ dàng đánh giá được chính xác về mức lương tương ứng mà bạn nhận được so với năng lực của bạn.

Tuy nhiên, bạn lại phải chi trả tất cả các khoản chi phí khiến cho mức tiền còn lại mà bạn nhận được lại thấp hơn so với mức ban đầu, điều đó không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng đến với bạn. Còn nếu như bạn nhận khoản lương Net thì bạn sẽ giữ trọn mức lương đó và tùy ý sử dụng chúng.

Nhưng các bạn cần phải hiểu rằng, mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp hướng tới chính là tìm cách để tối thiểu về chi phí, cho nên không ít các công ty đã dựa vào sự thiếu hiểu biết của người lao động để có thể thu về lợi ích cho mình. Khi khai báo mức lương Net của bạn thành lương Gross cho các cơ quan bảo hiểm. Cách khai báo này sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều lợi ích hơn,  nhưng người lao động sẽ phải chịu thiệt khi nhận các khoản trợ cấp.

Vậy, nên lựa chọn nhận lương Gross hay lương Net khi đàm phán với doanh nghiệp về lương?

Nên chọn lương net hay lương gross?

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp đã có quy định về trả lương cho người lao động. Hầu hết khi tuyển dụng, họ chỉ đưa mức lương net đối với vị trí mà họ đang cần tuyển dụng, người lao động trong trường hợp này không có sự lựa chọn cho riêng mình vì đó là quy định.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn lương Gross để bạn có thể chủ động cân bằng và nắm được những khoản chi phí mà bạn có thể sẽ phải chi trả, từ đó mà cân đối được số tiền của mình.

Lương bổng là yếu tố quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn, đồng thời cũng cho biết phần nào về sự gắn bó của bạn đối với công việc mà bạn đang làm. Cho nên, ngay từ đầu khi nhận việc làm thì bạn hãy rõ ràng với các nhà tuyển dụng để không phải có những tranh luận về sau.

Hiểu được lương Net và Gross là gì sẽ giúp cho bạn nhanh chóng đưa ra được quyết định về hình thức nhận lương sao cho phù hợp nhất đối với mình. Hãy tìm hiểu thật kỹ về những gì liên quan đến lương, vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

Tác giả: Vũ Thoa