Quay lại

Bật mí câu trả lời ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

Tác giả: Nguyễn Phạm Phương Anh - 14/05/2020

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học không phải là một ngành học mới, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ngành học này. Rất nhiều các câu hỏi được đặt ra như Ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì hay Ngành kỹ thuật hình ảnh y học rốt cuộc là gì, Học ngành kỹ thuật hình ảnh có thể phát triển không ... Tất cả những câu hỏi này, sẽ được Timviec365.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Bắt đầu ngay thôi

Việc làm Y tế - Dược

1. Giải đáp thắc mắc về “ngành kỹ thuật hình ảnh học là gì?”

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một trong những ngành không nhiều các bạn trẻ biết đến. Bên cạnh những chuyên ngành quen thuộc như ngành y, dược và xét nghiệm thì ngành kỹ thuật hình ảnh y học cũng là ngành nghề có rất nhiều cơ hội lớn để phát triển. Để có thể hiểu rõ hơn, những phần sau đây sẽ lý giải cho bạn một số thắc mắc về ngành học.  

1.1. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiểu như thế nào? 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiểu như thế nào?
Ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiểu như thế nào? 

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một trong các ngành học thuộc thuộc hệ thống y khoa,  ứng dụng các trang thiết bị hiện đại vào mục đích chụp lại hình ảnh bên trong cơ thể như xương, phổi,... để có thể giúp các bác sĩ xác định chính xác được bệnh lý nhằm mục đích chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc chuẩn đoán tình trạng bệnh lý giúp cho công việc trở lên dễ dàng và đơn giản hơn. 

Kỹ thuật chụp ảnh y khoa gồm những việc như chụp X-Quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ… Các chuyên viên kỹ thuật sẽ dựa vào hình ảnh để có thể đưa ra các số liệu, kết luận đề có thể báo cáo, hỗ trợ kết quả cho các phòng ban khác.

1.2. Kiến thức ngành kỹ thuật hình ảnh y học mang lại 

Với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao mà ngành y khoa được nhận rất nhiều sự quan tâm đặc biệt từ xã hội làm bước đệm nhảy chắc chắn cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học. 

Khi sinh viên lựa chọn ngành nghề này thì bản thân học sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về chuyên ngành, đặc biệt là trau dồi những kinh nghiệm kỹ năng khác nhau phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Họ sẽ có khả năng điều chỉnh, sử dụng các kỹ thuật X - Quang cơ bản và các kỹ thuật nâng cao, có thể đánh giá và đọc số liệu của hình ảnh y học. Với các kỹ thuật X quang mạch máu và các kỹ thuật hình ảnh can thiệp như nội soi sẽ được họ sử dụng thành thạo để có thể phân tích chất lượng của phim chụp. 

Ứng dụng lớn nhất của ngành kỹ thuật hình ảnh y học đó là sử dụng các các thiết bị tối tân để khám phá ra những căn bệnh để có thể lường trước được sự tổn thương bên trong cơ thể. Ngành học này sẽ mang lại cho sinh viên những phẩm chất như tự học, nghiên cứu nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng cũng như đức tính cao đẹp để có thể hoàn thành phục vụ cho nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người. 

Việc làm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay ngày kỹ thuật chụp ảnh y khoa đang dần dần phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội tiềm năng. Các bạn sinh viên, học sinh sẽ không cần phải lo rằng ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra trường làm gì?

Cơ hội phát triển tiềm năng trong ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Cơ hội phát triển tiềm năng trong ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

2.1. Nguồn nhân lực về ngành kỹ thuật hình ảnh y học khan hiếm 

Xét trong tổng thể nói chung, ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiện không có nhiều trường đào tạo. Chính vì vậy dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Thực tế cho thấy theo Niên giám Thống kê y tế năm 2015, toàn ngành y tế có trên 300.000 người đang hoạt động nhưng số người có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 21%. 

Nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao, theo bộ y tế thì cần có ít nhất là 900.000 cán bộ y tế để chăm sóc được hết các bệnh nhân có nhu cầu. Nhiều các chuyên gia y tế cho rằng, nếu nhà nước không đưa ra các chính sách để mở rộng quy mô đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học thì rất cả thể trong tương lai các kỹ thuật viên này sẽ trở nên khan hiếm. Đồng thời còn phải nâng cao chất lượng cán bộ nhân viên y tế, chất lượng các công nghệ hiện đại mới có thể đảm bảo chất lượng của sự quan tâm.

2.2. Tương lai rộng mở - Kỹ năng phát triển 

Sau khi hoàn thành 4 năm đại học của mình thì các cử nhân sẽ nắm chắc trong tay những kiến thức khoa học cơ bản, những kỹ năng về chuyên ngành và có thể làm chủ những kỹ thuật - cách thức vận hành công nghệ y học như chụp X - Quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ… 

Không những vậy mà các bạn sinh viên còn có thể tự hình nghiên cứu và học tập, kỹ năng mềm và khả năng giao tiếp tăng cao đáng kể để có thể phục vụ trong môi trường chăm sóc, và bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như của người dân cả nước. 

Hơn thế nữa, các cử nhân sẽ có cơ hội tiếp xúc với công việc của khoa chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện, doanh nghiệp… 

Những kỹ năng đó kết hợp với sự đam mê thì cơ hội phát triển tương lai vượt ra ngoài biên giới là rất có khả năng. Ngày nay đây là ngành nghề được nhiều nước quan tâm bởi nhận thức về việc bảo vệ sức khỏe được nâng cao đáng kể. 

Nếu bạn có nhu cầu, mong muốn được đi du học ngành nghề này, bạn có thể tham gia vào ngành học Chẩn đoán hình ảnh tại một số trường đại học về y khoa của Úc, Mỹ, Canada...

2.3. Vị trí việc làm cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Vị trí việc làm cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Vị trí việc làm cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Do nguồn lực có sự khan hiếm vậy nên mở ra rất nhiều các cơ hội cho sinh viên ngành học này. Hãy cùng Timviec365.vn liệt kê một vài câu trả lời để có thể lý giải cho câu hỏi “ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì”. Bạn có thể làm việc tại một số đơn vị nhu: 

 • Bộ Y tế 
 • Các bệnh viện từ huyện đến trung ương tại các khoa Chẩn đoán hình ảnh 
 • Công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu
 • Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ 
 • Nếu bạn là người có đam mê nghiên cứu và muốn tiếp tục học tập thì có thể giảng dạy tại các trường đại học, các trường cao đẳng trong lĩnh vực đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học. 

Việc làm bác sĩ siêu âm

2.4. Mức lương hoàn hảo cho ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

Nếu bạn đang lo lắng rằng, khi tham gia ngành học này, mức lương trong tương lai sẽ là cực thấp. Nhưng đấy là điều bạn nghĩ. So với mặt bằng lương trong các ngành nghề hiện nay, mức lương dành cho ngành Kỹ thuật hình ảnh y học có sự ưu ái và phảng phất mùi vị hấp dẫn hơn. 

Sau khi vừa ra trường, bạn hoàn toàn có thể nắm trong tay mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng. Và sau nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, kinh nghiệm về chẩn đoán hình ảnh được nâng cao, có thâm niên lâu năm thì mức lương 15 triệu đồng trở lên trong một tháng, bạn hoàn toàn có thể nhận được. 

Những ngành kỹ thuật mà trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ giảng dạy:

Chưa dừng lại ở đó, để có thể giam gia ngành học này thì bạn cần phải tìm hiểu một số thông tin cơ bản sau. Điều này giúp bạn có thể trang bị tốt những kỹ năng, giúp bạn có thể ra quyết định trong việc chọn đúng ngành đúng nghề. 

Thông tin cần thiết khi tham gia Ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Thông tin cần thiết khi tham gia Ngành kỹ thuật hình ảnh y học

3.1. Khối thi ngành kỹ thuật hình ảnh y học 

HIện tại các tổ hợp môn ảnh hưởng và có liên quan đến ngành kỹ thuật hình ảnh y học phải kể đến là: 

 • A.00 - Toán - Vật lý - Hóa học
 • A.01 - Toán - Vật lý - Tiếng Anh 
 • B.00 - Toán - Hóa học - Sinh học 
 • C.05 - Ngữ văn - Vật lý - Sinh học 
 • D.08 - Toán -  SInh học - Tiếng Anh 

Về hình thức xét tuyển và điểm chuẩn. Tùy từng trường sẽ có mức điểm chuẩn và hình thức xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên mức điểm chuẩn thường sẽ được giao động từ 18 - 20,25 điểm. Phương thức tuyển sinh xét theo điểm THPT Quốc gia, hoặc một số hình thức tuyển thẳng của các trường. 

Việc làm bác sĩ nội khoa

3.2. Các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Không có nhiều trường về y khoa đào tạo chuyên ngành này, nhưng vẫn đủ để cho bạn có thể lựa chọn ra ngay môi trường học tập tương lai của mình. Các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học gồm có: 

Tại khu vực miền Bắc gồm 2 trường

 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương 

 Tại khu vực miền Trung gồm 2 trường

 • Đại học Y dược - Đại học Huế 
 • Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng 

Tại khu vực miền Nam gồm 3 trường 

 • Đại học Nam Cần Thơ 
 • Đại học Y Dược TP.HCM 
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 

3.3. Đừng bỏ qua những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học 

Không phải đơn giản mà bạn có thể tham gia ngay ngành học này, bởi cơ hội phát triển lớn

Đừng bỏ qua những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học
Đừng bỏ qua những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học 

cũng sẽ đi song song với những thách thức không nhỏ. Tuy đây là một ngành học với đấy ra khan hiếm cử nhân cho xã hội. Thế nhưng đây cũng là ngành học không phải dành cho tất cả mọi người và điều kiện đó là bạn phải có một vài các điều kiện sau đây thì mới có thể duy trì và phát triển bản thân mình. 

 • Có khả năng tư duy logic về hình học không gian 
 • Có tấm lòng bao dung, quan tâm đến tâm lý người bệnh 
 • Tỉ mỉ, có khả năng tập trung cao độ trong khi thực hiện công việc phân tích hay đọc dữ liệu về kết quả hình ảnh 

Ngoài ra có một số câu hỏi như “Con gái có nên theo ngành kỹ thuật hình ảnh y khoa hay không” Câu trả lời đó là hoàn toàn có thể. Bởi vì sao? 

 • Con gái có nhiều lợi thế hơn bởi vì tính cách thân thiện, sự chu đáo chỉn chu trong công việc, thái độ ân cần quan tâm đến bệnh nhân tốt hơn các đồng nghiệp nam. 
 • Trong việc phải chụp những nơi nhạy cảm thì nữ giới có sự khéo léo hơn, thao tác trên các máy chụp có sự cẩn thận giúp cho việc kết quả có sự chính xác và chi tiết hơn nhiều. 
 • Đặc thù cho vị trí làm việc của ngành học này đó là công việc không phải vận động hay di chuyển quá nhiều, môi trường làm việc hiện đại, sạch đẹp, thoáng mát phù hợp với nữ giới. 
 • Ngoài ra ngành học này còn giúp cho các nữ kỹ thuật viên có cơ hội học tập, du học, tìm kiếm việc làm tại nhiều địa chỉ. Bởi đầu ra của các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chỉ có dưới 200 kỹ thuật viên nữ trong một năm do lối suy nghĩ cổ hủ về sự thích hợp của con gái với ngành học này. 

​Bạn đọc tìm hiểu thêm về thuật ngữ ngành kỹ thuật qua các bài viêt: C&I là gì, iqc là gì, obd là gì, cat là gì nếu thấy hữu ích nhé.

Timviec365.vn đã cung cấp cho bạn những câu trả lời về “ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?”. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn về vấn đề ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý