Quay lại

Non commercial invoice là gì và thông tin về hóa đơn phi thương mại

Tác giả: Hồng Nguyễn - 02/01/2020

“Non commercial invoice” là thuật ngữ có lẽ đã vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về ý nghĩa của non commercial invoice là gì cùng những vấn đề liên quan đến non commercial invoice thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy thì đừng rời mắt khỏi bài viết dưới đây để có thể nắm bắt những thông tin cần thiết nhất về non commercial invoice nhé!

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. Non commercial invoice là gì?

“Non commercial invoice” được hiểu đơn giản chính là “hóa đơn phi thương mại” – một loại chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu với chức năng là mở tờ kê khai và kê khai về các vấn đề như giá, thuế hải quan nhưng không nhằm mục đích thanh toán giữa các bên mua bán (tức là hóa đơn không dùng để thanh toán).

Non commercial invoice là gì
Non commercial invoice là gì?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, hóa đơn phi thương mại cũng đóng vai trò rất quan trọng thể hiện những thông tin về các mặt hàng phi thương mại, phương thức giao hàng cũng như điều kiện để hàng hóa có thể được đưa đến tận tay khách hàng một cách nhanh chóng nhất và chỉ mang tính chất là thống kê những thông tin quan trọng cho bộ phận kiểm kê hàng hóa tại bến cảng biết và lưu giữ các thông tin cần thiết về những mặt hàng được gửi đi. Hóa đơn phi thương mại hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ một hình thức thanh toán nào giữa bên mua nhận hàng hóa (consignee) và bên bán.

Việc làm chứng từ xuất nhập khẩu

Vậy hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại có điểm gì khác nhau? Hãy cùng theo dõi nội dung trong phần tiếp theo nhé!

Xem thêm: Mậu dịch quốc tế là gì? Những điều cần biết về mậu dịch quốc tế

2. So sánh hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại

So sánh hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại
So sánh hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại

Hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại xét về hình thức chung thì không có quá nhiều sự khác biệt. Và theo quy định chung thì trên hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại sẽ không cần phải có chữ ký. Tuy nhiên, hầu hết tất cả những người bán hàng đều phát hành hóa đơn và ký, đóng dấu để có thể xuất trình cho các cơ quan, đại lý hải quan hoặc là lưu giữ lại tại bộ phận kế toán. Bởi là một chứng từ quan trọng nên những thông tin quan trọng về mặt hàng, số tiền,... cần phải được in đậm, đặc biệt là cần ghi bằng cả chữ và số để có thể thuận tiện hơn trong việc đối chiếu.

Xét về mục đích thì hóa đơn phi thương mại và hóa đơn thương mại có điểm khác biệt. Nếu như hóa đơn phi thương mại chỉ được sử dụng để kiểm kê, kê khai các loại giá cũng như thuế hải quan cho các mặt hàng xuất nhập khẩu và không mang ý nghĩa thanh toán tiền cho bên bán hàng thì hóa đơn thương mại lại khác hoàn toàn. Hóa đơn thương mại là chứng từ để thực hiện việc thanh toán giữa những người bán và người mua hàng. Đây là một thủ tục rất quan trọng trong việc mua bán quốc tế cũng như làm một số thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời đây cũng là cơ sở để có thể tính toán các chi phí, thanh toán tiền như cước và bảo hiểm (CIP), thuế hải quan,... Hóa đơn thương mại sẽ được lập thành rất nhiều bản khác nhau và được sử dụng vào nhiều việc như xuất trình cho ngân hàng để lấy tiền hàng, xuất trình cho các công ty về bảo hiểm hoặc là hải quan để tính tiền tại khu phi thuế quan và thông quan hàng hóa.

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hà Nội

Hóa đơn phi thương mại
Hóa đơn phi thương mại
Xem thêm: Local charges là gì? Tất tần tật các loại phụ phí local Charges
 

3. Nội dung của non commercial invoice (hóa đơn phi thương mại)

Hóa đơn phi thương mại (non commercial invoice) là chứng từ để thể hiện hoạt động buôn bán, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Theo đó, nội dung chính của hóa đơn phi thương mại bao gồm những thông tin sau đây:

- Thông tin về người gửi hàng: Cần phải ghi rõ họ tên cũng như địa chỉ cụ thể của người gửi hàng, tên của quốc gia cần xuất khẩu.

- Thông tin về người nhận hàng: Cần có tên của công ty kèm theo địa chỉ và số điện thoại để có thể liên hệ giao hàng.

Nội dung của non commercial invoice
Nội dung của non commercial invoice

- Số hóa đơn kèm theo ngày phát hành: Đây là thông tin quan trọng cần phải có trong hóa đơn phi thương mại và được lập ra bởi người bán và sẽ được sử dụng làm thủ tục để khai báo cho hải quan. Bên cạnh đó, người gửi hàng hay nhận hàng có thể lưu hồ sơ theo số hóa đơn thương mại đã được quy định.

- Hóa đơn phi thương mại cần phải ghi thật rõ về phương thức vận chuyển, vận đơn (cụ thể bằng đường hàng không hay đường biển, đường bộ). Tuy nhiên không cần phải ghi cụ thể tên của phương tiện hay là số chuyến.

- Những điều khoản giao hàng và các điều khoản thanh toán cũng cần phải ghi thật rõ ràng theo bản Incoterms nào, điều khoản thanh toán là gì, các mức giá và tiền thuế như thế nào?

- Hóa đơn phi thương mại cần phải ghi rõ được tổng số hàng hóa được đóng gói (packaging) của lo đó bảo gồm cả bì. Đây là những thông tin quan trọng và cần thiết nên tuyệt đối không được thiếu trong hóa đơn phi thương mại.

- Một số thông tin khác như để tham chiếu, những yêu cầu do các bên bán và mua đưa ra. Tuy nhiên những thông tin này không bắt buộc phải có trong hóa đơn phi thương mại khi gửi hàng và xuất trình hải quan.

Xem thêm: Letter of credit là gì? Cập nhật thông tin về Lc/ tín dụng thư

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

4. Những lưu ý liên quan đến non commercial invoice

Những lưu ý liên quan đến non commercial invoice
Những lưu ý liên quan đến non commercial invoice

Khi lập và xuất trình hóa đơn phi thương mại, người bán hàng/gửi hàng cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Thời điểm phát hành hóa đơn phi thương mại đó là sau khi gửi hàng hoặc là đã đóng hàng xong và đưa vào phương tiện vận chuyển bởi khi đó mới có đầy đủ những thông tin chính xác nhất về hàng hóa gửi đi và có căn cứ để tính được những thông số có liên quan. Tuy nhiên, vẫn có một số hóa đơn phi thương mại được lập ra trước đó với hợp đồng ngoại thương là giao hàng nhiều lần và những lần đó đều giống nhau về số lượng cũng như giá cả các mặt hàng, thuế quan.

- Hóa đơn phi thương mại không giống với packing list bởi thật chất nếu như làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì sẽ không có sự nhầm lẫn giữa 2 loại chứng từ này. Tuy nhiên với những người mới tiếp xúc thì lại rất dễ bị nhầm lẫn bởi cả 2 loại chứng từ này đều được lập bởi những người bán hàng, gửi hàng và hình thức cũng có sự giống nhau xét về các thông tin liên quan. Chính vì vậy, cầ hết sức lưu ý vấn đề này để không bị nhầm giữa 2 loại chứng từ trên, làm ảnh hưởng đến quá trình buôn bán và vận chuyển hàng hóa.

- Hóa đơn phi thương mại và hóa đơn xuất khẩu cũng có sự khác nhau về cả hình thức và nội dung. Mặc dù vậy vẫn khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại chứng từ này. Do đó, cần hiểu rõ về mục đích sử dụng của các loại chứng từ để không bị nhầm lẫn và gây mất thời gian cho quá trình vận chuyển hàng hóa.

- Khi lập hóa đơn phi thương mại cần lưu ý ghi thật đầy đủ các thông tin bởi hải quan sẽ có thể bắt lỗi và không chấp nhận nếu như hóa đơn ghi sai thông tin hay thiếu những thông tin quan trọng như là hàng được nhập theo điều kiện nào, giá của các mặt hàng ra sao, số lượng, khối lượng hàng hóa, giá thuế,... như thế nào?

- Lưu ý đối với hồ sơ của hải quan chính là toàn bộ những nội dung mà hải quan kiểm tra sẽ được thực hiện rất kỹ lưỡng như tên thông tin về tên, địa chỉ của người gửi, thông tin tên các mặt hàng, phương thức giao hàng, điều kiện giao hàng,... do đó bạn cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng tất cả mọi thông tin và đảm bảo thật chính xác trước khi giao lại cho bộ phận hải quan kiểm tra.

Tìm việc làm

Như vậy, hóa đơn phi thương mại ( non commercial invoice) có vai trò rất quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ về non commercial invoice là gì cũng những vấn đề quan trọng về non commercial invoice. Từ đó, áp dụng vào việc kinh doanh của doanh nghiệp mình và mang đến hiệu quả tốt nhất nhé!

Bài viết tham khảo: FCR là gì trong các lĩnh vực khác nhau? Cùng nội dung liên quan

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý