Quay lại

PTO là gì? Bí quyết xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ PTO

Tác giả: Vũ Bích Phượng Wednesday , 30/09/20

Tìm hiểu khái niệm PTO là gì nếu như bạn đang quan tâm đến những chế độ phúc lợi mà người lao động sẽ được hưởng. Đây là chủ đề quen thuộc mà hầu hết chúng ta đều quan tâm. Nó sẽ giúp cho các bạn hiểu và tự mình tận dụng tốt nhất những quyền lợi lao động vốn được hưởng. Vậy vấn đề PTO là gì và những điều xoay quanh nó sẽ được Bích Phượng giải đáp ngay trong nội dung bài viết này.

Việc làm Nhân sự

1. Tìm hiểu chi tiết khái niệm PTO là gì?

PTO là cách viết tắt và vì viết tắt nên phương diện dịch nghĩa của thuật ngữ này cũng khá rộng lớn, nếu là người thông thạo tiếng Anh thì chắc chắn bạn có thể giải nghĩa PTO ra rất nhiều cụm từ và ý nghĩa khác nhau, nếu đi nghiên cứu và bàn luận tất cả, có lẽ chẳng giấy mực nào kể hết. Ở đây Bích Phượng chỉ đề cập đến một khái niệm mà rất nhiều người sẽ quan tâm đến mà PTO biểu thị, có liên quan mật thiết tới quyền, và lợi ích “nào đó” của người lao động. Đảm bảo đây sẽ là chủ đề cũng rất hot, hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa các chia sẻ của bạn đọc về PTO.

Giải nghĩa khái niệm PTO
Giải nghĩa khái niệm PTO

Theo đó, PTO là từ viết tắt của cụm Paid time off, thể hiện ý nghĩa là chính sách nghỉ việc có lương. Như vậy có nghĩa rằng, khi bạn nghỉ phép với lý do đi du lịch, nghỉ vì ốm, hay nghỉ với bất cứ lý do nào khác nhưng số ngày nghỉ đó vẫn nằm trong thời gian nghỉ phép đúng theo quy định của luật lao động thì bạn vẫn sẽ được nhận lương ngày nghỉ đó.

Phượng dám chắc khi nhận được lời đáp như vậy cho  câu hỏi PTO là gì, nhiều bạn sẽ thắc mắc và cho rằng, nếu áp dụng chính sách PTO thì doanh nghiệp sẽ chịu thiệt thòi rồi, phần lợi cũng chỉ thuộc về phía nhân viên, người lao động. Nhưng thực chất, chính sách này lại là chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Lợi ích không tính bằng những gì ở ngay trước mắt. Các ông chủ có tầm nhìn sẽ nhìn thấy cái lợi về lâu về dài không hề nhỏ mà doanh nghiệp của họ nhận được với chính sách PTO mà cái lợi lớn nhất, trước mắt đó là tạo ra được một môi trường làm việc không có nhiều áp lực, mọi căng thăng của nhân viên sẽ được xoa dịu bằng những ngày nghỉ có lương như một cách giúp họ nạp lại năng lượng và nâng cao tinh thần làm việc ở một level cao hơn.

Tìm hiểu định nghĩa PTO
Tìm hiểu định nghĩa PTO

Khi đi xin việc, ngoài chế độ lương, và văn hóa công ty, người lao động còn rất quan tâm đến những chính sách quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng, trong đó có chính sách nghỉ phép có lương PTO. Vậy các doanh nghiệp thường áp dụng chính sách này như thế nào? Và PTO có tác động ra sao đến người lao động và doanh nghiệp. Sau khi đã khảo sát thực tế rất nhiều và đọc thêm các nguồn tài liệu chính thống, Phượng khá hào hứng để chia sẻ cho bạn đọc về điều đó, hãy tìm hiểu chúng ở nội dung phía bên dưới nhé.

Người tìm việc

2. PTO được áp dụng như thế nào tại các doanh nghiệp?

Trong quy định của pháp luật dành cho người lao động thì người lao động sẽ được nghỉ phép có lương với số ngày phép được quy định cụ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu nghỉ phép, hãy hiểu biết hơn về chính sách này tại doanh nghiệp, công ty bạn để yêu cầu được sử dụng và bảo vệ quyền lợi cho chính mình nhé.

Với chính sách PTO  này, bạn được phép nghỉ số ngày nhất định nào đó mà vẫn được tính lương. Số ngày nghỉ được sử dụng vào các mục đích tùy ý mà không cần phải chính đáng, cũng không cần được cơ quan doanh nghiệp xem xét có cho nghỉ với lý do đó hay không. Có nghĩa là bạn toàn quyền quyết định mình được nghỉ và được nghỉ với bất kể lý do gì, chẳng hạn như nghỉ đi dự sinh nhật một người bạn, nghỉ đi khám bệnh, nghỉ đi họp phụ huynh,…

Mô hình PTO trong các doanh nghiệp
Mô hình PTO trong các doanh nghiệp

Để dễ hình dung, bạn có thể đọc nhanh ví dụ sau đây:

Chị Liên sau khi đã trở thành nhân viên chính thức của công ty A, chị đã được ký hợp đồng lao động và được hưởng các chế độ phúc lợi tất cả các nhân sự khác của cồng ty trong đó có chế độ ngày nghỉ phép 1 năm là 12 ngày, số ngày nghỉ này được tính bình quân từ mỗi tháng 1 lần nghỉ phép theo chính sách PTO. Với 12 ngày nghỉ phép này, bạn có thể sử dụng tùy ý, có thể nghỉ một lúc 12 ngày để thực hiện một chuyến du lịch dài và cả năm sẽ không còn ngày nghỉ PTO nào nữa hoặc có thể nghỉ mỗi tháng 1 lần với chế độ PTO, hoặc nhiều cách sắp xếp thời gian khác miễn sao bạn sử dụng trong 12 ngày phép đó nghỉ mà vẫn nhận lương đầy đủ.

Khi được hưởng chính sách này, mỗi chúng ta sẽ không phải cố suy nghĩ về một lý do nào đó hợp lý, đủ sức “che mắt” ban lãnh đạo để xin nghỉ phép. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giúp chúng ta cân bằng cuộc sống và công việc của chính mình một cách hiệu quả. Đồng thời, PTO là một cách hay để loại bỏ thói quen xấu của nhân viên – nói dối để được nghỉ phép.

Việc làm hành chính nhân sự

Phương pháp PTO và hiệu quả đối với doanh nghiệp
Phương pháp PTO và hiệu quả đối với doanh nghiệp

Mặc dù PTO đề cao quyền lợi nghỉ ngơi của nhân viên nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng, chúng ta có thể nghỉ phép tùy ý, thích nghỉ ngày nào thì nghỉ ngày đó mà không phải thông báo cho bất cứ ai. Khi đã tham gia vào một tập thể, chúng ta trở thành một mắt xích quan trọng trong cả vòng quay. Vậy nên nếu như đột nhiên chúng ta rời khỏi vòng quay đó thì cả hệ thống sẽ không vận hành được. Điều đó gây ra ảnh hưởng lớn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp chính vì vậy mà mỗi khi có ý định nghỉ phép, bạn nên chủ động thông báo lịch trình đó cho người quản lý biết để họ chủ động thu xếp công việc của bạn hợp lý và không làm ảnh hưởng tới hoạt động của công ty.

Hơn nữa, mỗi công ty có một nét văn hoa riêng, xong Phượng tin chắc rằng, riêng quy định về nghỉ phép chắc chắn công ty nào cũng cùng một chính sách áp dụng, đó là yêu cầu nhân viên của mình phải thông báo về lịch trình nghỉ phép trước khoảng bao nhiêu ngày. Tùy vào thực tế hoạt động, quy mô doanh nghiệp, chính sách nghỉ phép đang được áp dụng mà các nhà quản lý sẽ đưa ra chủ trương hướng dẫn nhân lực của mình nghỉ phép đúng quy định trước những mời gọi hấp dẫn của PTO.

Bí quyết sử dụng PTO trong doanh nghiệp
Bí quyết sử dụng PTO trong doanh nghiệp

Nếu là một nhà quản lý, bạn cũng có thể cân nhắc tới việc áp dụng mô hình quản lý nhân sự theo PTO. Bởi lẽ, chính sách này có rất nhiều lợi thế lớn dành cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động, có thể giúp bạn xây dựng một tinh thần làm việc hăng say cho nhân viên của mình.

Khám phá những điều tuyệt vời đó ngay trong những chia sẻ tiếp theo.

Việc làm quản lý nhân sự

3. Những lợi ích tuyệt nhờ việc áp dụng chính sách PTO

3.1. PTO giúp giảm bớt gánh nặng trách nhiệm cho nhà quản lý

Khi áp dụng chính sách PTO, hầu hết các nhà quản lý đều phải đối mặt với nỗi lo lắng liệu điều đó có khiến họ phải chịu một phần thiệt hại về lương và ngày công hay không? Câu hỏi này chỉ được giải đáp thấu đáo đối với những nhà quản lý có tầm nhìn xa trông rộng. Thay vì lo lắng về những cái có vẻ như “thiệt hại trước mắt”, các nhà quản lý chọn cách trao quyền được quyết định ngày nghỉ cho nhân viên của mình. Hành động này mang một ý nghĩa nhân văn rất đẹp, đó là cách để bạn đối xử với nhân viên của mình như người trưởng thành. Ở phương diện nhà quản lý, bạn cũng không cần phải chăm chăm giám sát lịch nghỉ của nhân viên.

3.2. Tạo cho nhân viên cảm giác được tin tưởng

Lợi ích tuyệt vời của PTO
Lợi ích tuyệt vời của PTO

Thay cho việc biến nhân viên thành những kẻ thường xuyên nói dối để được nghỉ phép thì các nhà quản lý tỏ ra khá khéo léo khi đặt trách nhiệm của việc nghỉ phép lên chính nhân viên. Họ sẽ phải là người tự quyết định, tự đong đo xem khi nào cần nghỉ phép thay vì nghĩ cách làm sao để được nghỉ phép. Đối với những người nhân viên luôn ý thức rèn đạo đức nghề nghiệp thì họ cũng sẽ ý thức cả việc làm sao để đáp lại sự tin tưởng trao quyền nghỉ phép đó cho nhân viên mà lên kế hoạch nghỉ phép thật cẩn thận và thông báo lịch trình đó cho quản lý trước một khoảng thời gian đủ để họ chủ động sắp xếp lịch làm việc.

3.3. Giúp nhân viên nâng cao tinh thần làm việc

Việc nghỉ chủ động theo lịch trình tự sắp xếp theo cá nhân sẽ giúp cho người lao động có thể chủ động sắp xếp thời gian thư giãn, nghỉ ngơi theo tình trạng sức khỏe và thể trạng tinh thần của họ. Có nghĩa là khi có áp lực trong công việc,  nhân viên có thể tận dụng ngày nghỉ có lương để được nghỉ ngơi thư giãn kịp thời. Như vậy, người lao động sẽ cân bằng được cuộc sống và công việc của mình, có thêm động lực để tiếp tục phấn đầu trong công việc sau những ngày nghỉ nạp đầy năng lượng. Trong khi đó, việc không được chủ động nghỉ ngơi khi cần thiết sẽ chỉ khiến cho người lao động thêm mệt mỏi và dẫn đến làm việc kém hiệu quả hơn.

3.4. PTO – một phần quan trọng trong chiến lược thu hút nhân tài

Hiệu quả của phương pháp PTO
Hiệu quả của phương pháp PTO

Tất cả mọi người đều mong muốn có được một vị trí công việc vừa phù hợp chuyên môn trình độ lại vừa đáp ứng hiệu quả những mong muốn về quyền lợi lao động, bao gồm có những quyền lợi về lương. Khi công ty áp dụng chế độ nghỉ phép có lượng, những nhân tài tiềm năng sẽ được thu hút và nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội nhận về nhiều hồ sơ đẹp của ứng viên. Chỉ cần như vậy cũng đã tạo ra được một kết quả tuyển dụng hơn cả sự mong đợi, vừa có thể rút ngắn tối đa thời gian tuyển dụng lại vừa đồng thời hình thành một quy trình tuyển dụng hiệu quả.

Như vậy có thể thấy, PTO là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp chiêu mộ nhân tài. Đồng thời cũng là một tiêu chí để nhận diện một đơn vị tuyển dụng tiềm năng, rất đáng để bạn cân nhắc và tìm kiếm cơ hội việc làm tại đó. Hy vọng, qua thông tin chia sẻ của Phượng, các bạn không những hiểu được PTO là gì mà còn có thêm một bí quyết lựa chọn công việc phù hợp nếu là người tìm việc và có được bí quyết thu hút nhân tài khi người đọc là nhà tuyển dụng.

Tuyển dụng việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV -Tâm sự Nghề nghiệp -Cẩm Nang Tìm Việc -Kỹ Năng Tuyển Dụng -Cẩm nang khởi nghiệp -Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm -Kỹ năng ứng xử văn phòng -Quyền lợi người lao động -Bí quyết đào tạo nhân lực -Bí quyết lãnh đạo -Bí quyết làm việc hiệu quả -Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép -Bí quyết viết thư xin thôi việc -Cách viết đơn xin việc -Bí quyết thành công trong công việc -Bí quyết tăng lương -Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên -Kỹ năng đàm phán lương -Kỹ năng phỏng vấn -Kỹ năng quản trị doanh nghiệp -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng -Mẹo viết hồ sơ xin việc -Mẹo viết thư xin việc -Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng -Định hướng nghề nghiệp -Top việc làm hấp dẫn -Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông -Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng -Tư vấn việc làm ngành Báo chí -Tư vấn tìm việc làm thêm -Tư vấn việc làm ngành Bất động sản -Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin -Tư vấn việc làm ngành Du lịch -Tư vấn việc làm ngành Kế toán -Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật -Tư vấn việc làm ngành Sư phạm -Tư vấn việc làm ngành Luật -Tư vấn việc làm thẩm định -Tư vấn việc làm vị trí Content -Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn -Tư vấn việc làm quản lý -Kỹ năng văn phòng -Nghề truyền thống -Các vấn đề về lương -Tư vấn tìm việc làm thời vụ -Cách viết Sơ yếu lý lịch -Cách gửi hồ sơ xin việc -Biểu mẫu phục vụ công việc -Tin tức tổng hợp -Ý tưởng kinh doanh -Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh -Mẹo viết Thư cảm ơn -Góc Công Sở -Câu chuyện nghề nghiệp -Hoạt động đoàn thể -Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch -Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự -Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics -Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng -Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng -Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật -Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe -Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất -Cẩm nang kinh doanh -Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất -Mô tả công việc ngành Kinh doanh -Mô tả công việc ngành Bán hàng -Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng -Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng -Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán -Mô tả công việc ngành Marketing - PR -Mô tả công việc ngành Nhân sự -Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin -Mô tả công việc ngành Sản xuất -Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải -Mô tả công việc Kho vận - Vật tư -Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics -Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn -Mô tả công việc ngành Hàng không -Mô tả công việc ngành Xây dựng -Mô tả công việc ngành Y tế - Dược -Mô tả công việc Lao động phổ thông -Mô tả công việc ngành Kỹ thuật -Mô tả công việc Nhà nghiên cứu -Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo -Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính -Mô tả công việc Biên - Phiên dịch -Mô tả công việc ngành Thiết kế -Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình -Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh -Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực -Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo -Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern -Mô tả công việc ngành Freelancer -Mô tả công việc Công chức - Viên chức -Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý -Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận -Hồ sơ doanh nhân -Việc làm theo phường -Danh sách các hoàng đế nổi tiếng -Tài liệu gia sư -Vĩ Nhân Thời Xưa -Chấm Công - Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Đăng bình luận.
captcha
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype