Quay lại

Cách giới thiệu bản thân trong CV độc đáo thu hút NTD

Tác giả: Phạm Diệp

Giới thiệu bản thân trong mẫu CV đơn giản, một trong những vấn đề hết sức quan trọng trong quá trình xin việc làm của bất kỳ ai. Vậy giới thiệu bản thân trong CV như thế nào để gây được ấn tượng tốt nhất đối với nhà tuyển dụng đây? Tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình một câu trả lời tối ưu nhất nhé.

Bạn đã biết tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân trong CV?

1. Tầm quan trong của việc giới thiệu bản thân trong CV?

Một trong những phần cực kỳ quan trọng trong CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng là đoạn tự giới thiệu về bản thân, đôi khi phần này được gọi là tự thuật hoặc profile. Nói một cách khác dễ hiểu hơn thì giới thiệu bản thân trong CV cũng giống như việc bạn đang “tiếp thị” về chính bản thân mình với nhà tuyển dụng vậy, nhằm nâng cao cơ hội được nhà tuyển dụng gọi tới phỏng vấn, đoạn giới thiệu bản thân của bạn sẽ mang ý nghĩa sống còn quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc hay không.

Việc giới thiệu bản thân khi viết CV tưởng chừng như là việc quá đơn giản với mỗi người, thế nhưng nó lại vô cùng khó khăn và phức tạp, đặc biệt là khi những ngôn ngữ sử dụng trong CV lại không nghiêng về một phương hướng cố định, không quá thô cứng như sơ yếu lý nhưng lại cũng không quá mềm dẻo như đơn xin việc. Điều này khiến nhiều ứng viên gặp khá nhiều khó khăn khi viết đoạn tự thuật vì nghĩ rằng đoạn này phải được viết thật hoa mĩ, nhưng đó chỉ là việc các bạn quan trọng hóa vấn đề lên mà thôi. Hãy nhớ bạn luôn cần kèm theo 1 lá thư xin việc để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể hơn về bản thân.

tải mẫu đơn xin việc miễn phí, cập nhật mới nhất chỉ với một click

2. Gợi ý bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo

Chọn CV xin việc mẫu như thế nào cho hiệu quả và cách giới thiệu bản thân trong CV tốt nhất chính là cơ hội để bạn có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nếu như bạn trình bày phần này tốt. Dưới đây là một số bí quyết để giúp bạn viết phần giới thiệu bản thân trong mẫu CV đơn giản được hoàn hảo hơn.

Gợi ý bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo​

2.1. Hình ảnh bản thân trong CV

Hình ảnh trong CV của bạn chính là một trong những yếu tố đầu tiên đập vào mắt vào nhà tuyển dụng, bởi thể để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình một cách thuyết phục nhất thì ngoài cách chèn hình ảnh vào CV rõ ràng thì bạn cũng cần phải đảm bảo rằng ảnh CV xin việc của mình cần đảm bảo được sự chỉnh chu, nghiêm túc nhất nhé.

2.2. Cách viết thông tin cá nhân

Một trong những nội dụng không thể thiếu với bất kỳ các bản CV nào, bao gồm các nội dung chính như: tên tuổi, nơi ở, số điện thoại trong CV, địa chỉ email. Đây được xem là cầu nối quan trọng giữa bạn và nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau một cách nhanh nhất. Bởi thế bên cạnh việc đảm bảo được đầy đủ được tất cả các nội dung, gọn gàng trong cách thể hiện thì hãy luôn xếp nó lên mục đầu tiên để nhà tuyển dụng có thể tìm được thông tin để liên hệ với bạn một cách nhanh nhất nhé. Ngoài ra khi trình bày phần này bạn cũng cần lưu ý một số những điều sau:

- Họ tên: là một trong những thông tin cơ bản nhất của CV, bởi thế với phần họ tến của mình bạn nên dùng cỡ chữ lớn hơn và viết chữ in hoa để đảm bảo nó được nổi bật nhất nhé

- Địa chỉ email: Nhiều người thường nghĩ rằng địa chỉ email thường không quá quan trọng, nên thường chỉ điền vào cho có lệ. Đây là một trong những quan điểm sai lầm nhé, bởi rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ sử dụng email làm thông tin liên lạc chính với ứng viên của mình, vì thế mà ngoài vệc đảm bảo rằng tài khoản email đó phải luôn được sử dụng thường xuyên thì bạn cũng tránh trường hợp đặt tên quá trẻ con và không nghiêm túc nhé, ví dụ như: chinhlaanh@gmail.com, danchoikhongsomuaroi@gmail.com, ngaonganngo123@gmail.com, …. đây là có thể là một trong những nguyên nhân khiến bản CV của bản không nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Bởi thế mà trước khi trình bày CV, hãy tự tạo cho mình một mail mới mang tính nghiêm túc hơn nhé, nó có thể là tên bạn đính kèm với ngày sinh chẳng hạn, ví dụ như: phamdiephuyen@gmail.com, diepthi1997@gmail.com,... để nhà tuyển dụng có thể dễ đọc và dễ liên hệ với bạn nhất nhé.

- Một số các thông tin khác như về số điện thoại hay địa chỉ nơi ở thì bạn cũng nên trình bày nó ngắn gọn và chi tiết nhất nhé.

CV kế toán

2.3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Nếu chỉ hiểu mục tiêu nghề nghiệp là phần mà bạn sẽ nêu chung chung về những điểm đích của bản thân thì bạn đã hoàn toàn sai rồi nhé. Bởi nó không chỉ là cách bạn sẽ bộ lộ những lý tưởng của bản thân, mà qua nó bạn cần phải thể hiện được chính cá tính, đam mê và bản lĩnh của mình mới có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. Vì vậy, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV cũng là một phần hết sức quan trọng vì đây là phần mà nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thấy khi đọc CV của bạn.

Khi trình bày nội dụng ở phần này bạn nên chia ra thành các mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để có thể dễ dàng triển khai các dự định và kế hoạch của mình một cách rò ràng và khoa học nhất nhé.

2.4. Cách viết kinh nghiệm làm việc

Một trong những điểm quan trọng và là “bàn đạp” giúp cho cuộc phỏng vấn của bạn thành công.

Vì thế mà bên cạnh việc liệt kê các công việc mà mình đã từng tham gia trước đó, như: tên doanh nghiệp, vị trí từng đạm nhận, thành tích đạt được thì cũng đừng quên liệt kê thêm cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà mình có được từ công việc đó là gì nhé. Đây là một những yếu tố giúp bạn có thể thành công một cách nhanh nhất đấy. 

Ngoài ra, với việc đưa thêm những thông tin cũng như tìm hiểu cách mà các công việc thời vụ liệt kê trong CV như thế nào cho hiệu quả để tạo nên được ấn tượng cũng như đánh giá từ nhà tuyển dụng khi nộp CV xin việc. Hãy biết cách viết kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng và logic.

CV nhân viên kinh doanh

2.5. Cách viết các hoạt động ngoại khóa và dự án đã tham gia

Đây là phần thông tin thường được nhiều người thường dễ dàng bỏ qua và loại bỏ vì cho rằng nó là những thông tin không cần thiết. Đây là một trong những quan điểm sai lầm bởi từ những, đặc biệt là với những bạn là sinh viên. Bởi nếu bạn đang là một ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, thì các hoạt động và dự án mà bạn liệt kê chính là một trong những “minh chứng” rõ ràng nhất cho tài năng và kinh nghiệm của bạn.

Đây là một trong những cách cực kỳ hiệu quả được áp dụng trong các bản CV cho người chưa có kinh nghiệm mà bạn sinh viên và những bạn mới tốt nghiệp cần chú ý hay kể cả mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệpVì thế mà đừng ngại gì mà không nêu 1 hay vài ba các hoạt động ngoại khóa mà mình đã từng tham gia trong quá trình học tập và làm việc trước đó nhé. Đây là cách giúp các nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quan nhất về bạn mà không cần phải trình bày quá nhiều. 

Việc làm nhân viên bán hàng

3. Một số những điểm mà bạn cần lưu ý để không bị loại ngay từ “vòng gửi xe”

Bên cạnh những bước giúp xây dựng cách làm CV giới thiệu bản thân một cách hoàn hảo thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để CV của mình không bị loại ngay từ “vòng gửi xe” nhé:

Một số những điểm mà bạn cần lưu ý để không bị loại ngay từ “vòng gửi xe”

3.1. Lỗi chính tả

Một trong những lỗi khó có thể tránh khỏi trong bất kỷ những bản CV nào, tuy nhiên việc để quá nhiều những lỗi chính tả xuất hiện trong CV của mình chính là một trong những nguyên nhân khiến CV của bạn bị loại nhanh nhất. Bởi thế hãy kiểm tra và rà soát bản CV của mình thật kỹ các lỗi chính tả trong CV trước khi gửi nó đến tay nhà tuyển dụng nhé.

3.2. Không có thông tin về nguồn tham chiếu (references trong CV)

Bạn liệt kê rất nhiều những thành quả đạt được, hay PR khá nhiều về công việc của mình trước đó nhưng vì một lý do nào đó mà bạn lại quên mất không thông tin về người tham chiếu, hay đính kèm những sản phẩm thực tế, khiến nhà tuyển dụng không thể chứng minh được những thông tin và năng lực thực tế của bạn. Đặc biệt là với những ứng viên ứng tuyển vị trí lãnh đạo như quản lý, trưởng phòng dự án, giám đốc cơ sở... thì việc để trống thông tin từ người tham chiếu có thể là một trong những lý do khiến CV của bạn bị loại một cách nhanh chóng nhất đấy.

Xem ngay: Cách viết người tham chiếu trong CV

3.3. Nội dung thông tin quá chung chung

Bạn đưa quá nhiều các nội dung thông tin, tuy nhiên đa phần trong số đó là những nội dung khá chung chung và không có đưa được các yếu tố nổi trội về bạn, như: các kỹ năng trong CV của bạn là gì, kinh nghiệm làm việc thực tế hay trình độ chuyên môn là gì, và nó chẳng hề có một chút tính sáng tạo nào cả mà chỉ được trình bày sơ sài theo những nội dung đã có sẵn. Điều này thường xuất hiện khá nhiều trong phần mục tiêu nghề nghiệp, khi phần lớn các ứng viên thường để nguyên những nội dung sẵn có mà không có sự chỉnh sửa cho nó phù hợp hơn, hay trong các phần kinh nghiệm nghề nghiệp, bạn liệt kê khá nhiều các thành quả đạt được nhưng lại không có 1 con số nào thể hiện được rõ cho những thành quả đó được.

điểm trừ trong CV xin việc mà các nhà tuyển dụng cực kỳ chú ý. 

3.4. Một số những lỗi về hình thức

Ngoài những lỗi trên, thì một số những lỗi về hình thức cũng chính là một trong số những lý do khiến cho CV của bạn không được đánh giá cao.

- Độ dài

Cho dù kỹ năng hay kinh nghiệm của bạn có nhiều đến đâu thì độ dài của một bản CV chuẩn cũng chỉ thường kéo dài từ 1 – 2 trang giấy mà thôi, vì thế hãy thu gọn nó sao cho thật ngắn gọn nhất nhé.

- Ngôn ngữ

Tuy không cần phải là những ngôn ngữ theo một quy chuẩn quá rõ ràng như các văn bản hành chính công, nhưng cũng không đồng nghĩa là bạn sẽ trình bày nó như một áng văn thơ và liên tục sử dụng những phép ẩn dụ, hoán dụ trong CV của mình, khiến cho nhà tuyển dụng khó hiểu và có dể dễ dang loại ngay CV của bạn.

-  Bố cục nội dung

Bạn đưa tất cả những mục như mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệp làm việc những lại để mục thông tin cá nhân xuống dưới. Mặc dù CV của bạn vẫn đáp ứng được đầy đủ nội dung nhưng việc sắp xếp thông tin trong CV theo một bố cục lôm côm như vậy cũng rất dễ là nguyên nhân khiến CV của bạn nhanh chóng bị loại.

Việc làm tư vấn

4. CV365 – giải pháp pr bản thân trong CV một cách ấn tượng

Nếu như đã đọc tất cả những nội dung trên mà bạn vẫn còn lóng ngóng trong việc trình bày mẫu CV giới thiệu bản thân cho mình thì cũng đừng lo lắng nhé, vì đã có ngay mẫu CV của Timviec365.vn giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này rồi nhé.

CV365 – giải pháp pr bản thân trong CV một cách ấn tượng

Với những ưu điểm về một thiết kế đa dạng, phong phú, background CVbìa CV đẹp cho từng loại hình ngành nghề khác nhau, không chỉ thế mà những nội dung trong CV cũng được các chuyên gia của Timviec365.vn tìm hiểu một cách kỹ càng qua nhiều các nghiên cứu khác nhau. Bởi thế mà với CV của Timviec365.vn, bạn sẽ không chỉ có một mẫu CV với thiết kế đẹp mắt, mà còn giúp bạn dễ dàng pr bản thân trước nhà tuyển dụng một cách ấn tượng nhất nhé. Đồng thời với những bạn sinh viên mới ra trường thì việc xây dựng một bản CV xin việc hoàn chỉnh cho bản thân là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm tốt cho bản thân, và những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có thể phần nào giúp bạn tự tạo cho bản thân mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ấn tượng cũng như thu hút nhà tuyển dụng nhất.

CV tiếng Anh

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “giới thiệu bản thân trong CV”, hy vọng rằng qua những chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn xây dựng được một cách viết CV giới thiệu bản thân một cách dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-