Quay lại

Tìm hiểu cách viết mẫu CV IT tiếng anh chuẩn và ấn tượng nhất

Tác giả: Nga Nguyễn - 29/06/2021

Mẫu CV IT tiếng anh bao gồm những gì? Cách thức ghi thông tin và bố cục cần có trong CV như thế nào? Để có thể nắm rõ cách hoàn thiện CV IT tiếng anh hãy cùng tìm hiểu và khám phá cách hoàn thiện những mẫu CV IT tiếng anh nổi bật nhất nhé.

1. Tìm hiểu chung về bố cục của mẫu CV IT tiếng anh

Một mẫu CV IT tiếng anh hay tiếng việt cũng được chia làm nhiều phần mục khác nhau. Tương tự như thế thì mẫu CV IT tiếng anh cũng bao gồm các phần mục như: Personal Information hay còn có thể biết đến là Contact Information - phần thông tin cá nhân của ứng viên công nghệ thông tin; Education and Qualifications - phần trình độ học vấn; Career Goals - mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên; Work Experience - kinh nghiệm làm việc; Personal Skill chính là phần kỹ năng cá nhân của ứng viên.

Khái quát về bố cục của CV IT tiếng anh

Một số mục khác cũng cần đề cập tới trong CV IT tiếng anh đó là: Awards - những giải thưởng mà ứng viên có được; Activities - hoạt động tham gia; Certificates - các cấp chứng chỉ chuyên ngành mà ứng viên công nghệ thông tin đạt được; Phần sở thích - Hobbies là phần không nên thiếu; thêm phần dự án tham gia - Project Participant cũng làm bản CV trở nên đầy đủ hơn. Ngoài ra ứng viên cũng có thể thêm vào bố cục CV phần mục References - người tham chiếu và những phần thông tin khác nếu có - Further Information.

Tuy để viết một bản CV IT tiếng anh sẽ khó khăn hơn so với CV bản tiếng việt nhưng nó thể hiện được nhiều yếu tố quan trọng như kỹ năng, kiến thức và rất nhiều khả năng khác của ứng viên. Do vậy nếu bạn muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp với bản CV IT tiếng anh hãy đầu tư thật kỹ càng, tìm hiểu thông tin và đảm bảo bố cục của CV được đầy đủ nhất. Các phần mục nên được sắp xếp logic, dễ nhìn đảm bảo làm nổi bật được những điểm mạnh của mình.

2. Hướng dẫn cách hoàn thiện các phần mục trong CV IT tiếng anh

Thông qua bản CV IT tiếng anh bạn cũng sẽ có cơ hội được tham gia làm việc trong những công ty công nghệ quốc tế lớn vì thế cơ hội nghề nghiệp của bạn được mở rộng hơn rất nhiều. Cùng tham khảo hướng dẫn cách viết mẫu CV IT tiếng anh để định hướng thông tin của các phần mục trong CV IT của mình.

Tìm hiểu cách viết các mục trong CV IT tiếng anh

2.1. Thông tin cá nhân, thông tin liên lạc - Personal Information 

Phần Personal Information này bao gồm đầy đủ các thông tin về ứng viên bao gồm tên, tuổi, giới tính, quê quán, ngày sinh và thông tin liên lạc - Contact Information như số điện thoại, địa chỉ email.

Trước hết bạn có thể dùng biểu tượng để diễn tả phần thông tin mình muốn nêu ra để có thể tiết kiệm diện tích và cho bản CV nhìn mới mẻ hơn. Có nghĩa là thay vì bạn viết Email Address thì bạn có thể thay thế bằng biểu tượng của hộp thư Email và việc của bạn là chỉ cần điền địa chỉ email của mình vào.

Phần tên riêng bạn chỉ cần viết họ và tên của mình, viết không dấu và in hoa, đặt cỡ chữ to và để trên đề mục, trên phần vị trí công việc IT mà bạn ứng tuyển. Thưởng phần tên riêng sẽ được đặt gần với ảnh. 

Phần vị trí việc làm ứng tuyển bạn nên viết bằng tiếng anh và ở gần với phần tên riêng. Ví dụ các vị trí như: PHP PROGRAMMER - Lập trình PHP; SOFTWARE DEVELOPER - Phát triển phần mềm; IT HARDWARE - NETWORK có nghĩa là IT phần cứng - mạng và rất nhiều vị trí khác. Hãy lựa chọn công việc IT mà bạn mong muốn được làm việc rồi chuẩn bị CV IT tiếng anh của công việc đó cho mình.

Phần mục giới tính bạn có thể điền Female nếu là nữ, Male nếu bạn là nam, phần địa chỉ thì chỉ cần ghi nơi thường trú, viết thường và không dấu, nhớ nhé vì đây là CV IT tiếng anh nên các phần mục sẽ được ghi theo cấu trúc tiếng anh. Những địa chỉ hay tên riêng nếu ít được dịch sang tiếng anh thì bạn cứ ghi theo cách viết không dấu.

2.2. Trình độ học vấn - Education

Phần trình độ học vấn trong CV IT tiếng anh bạn cũng cần viết trình độ học vấn cao nhất hiện tại của mình. Viết ra ngành bạn học, trường nào, đã tốt nghiệp chưa với thành tích như thế nào. Chú ý nên viết ra trình độ sáng giá nhất của bạn nhưng phải liên quan đến ngành công nghệ thông tin.

Phần trình độ học vấn nên được ghi rõ ràng, cụ thể trong CV IT tiếng anh

Ví dụ bạn có thể ghi rõ ràng như mẫu này:

EDUCATION:

AX University of Science and Technology 

(2016 - 2021)

Major: Information Technology Computer Science - IT1

Classification: Good (GPA: 3.3/4.0)

2.3. Phần mục tiêu nghề nghiệp - Career Goals

Bạn nên viết vào CV định hướng về phát triển nghề nghiệp của mình bằng tiếng anh. Lựa chọn những từ ngữ thông dụng, không cần quá cầu kỳ, không nên ghi những từ tiếng anh quá nhiều nghĩa và khó hiểu vào phần này. Để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có thể hiểu trọn vẹn mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.

Phần này cũng có thể để đề mục là Career Objective bạn nên lựa chọn một đến 2 mục tiêu ngắn gọn và trình bày theo ý tưởng, định hướng của mình. Bạn có thể tham khảo cách viết trên mạng nhưng nhớ phải mang chính câu chữ của mình vào phần mục tiêu này để tránh viết quá chung chung và không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.4. Phần Work Experience trong CV IT tiếng anh

Bạn hãy liệt kê những kinh nghiệm việc làm ngành IT hoặc kinh nghiệm khác có liên quan trong phần này. Ghi rõ ngày tháng, địa chỉ công ty và vị trí việc làm bạn đã từng đảm nhiệm, những công việc bạn đã thực hiện khi đảm nhận vị trí đó. Bạn có thể lựa chọn 2 - 3 kinh nghiệm việc làm của mình, tuy nhiên chú ý đừng viết quá dài và nhớ chọn lọc những việc làm củng cố và đóng góp những kỹ năng làm việc cho bạn.

Ví dụ mẫu phần Work Experience:

365 Technology Limited Liability Company

(10/2019 - 6/2021)

Position: Computer engineer

- Developing the web programme, computer data processing;

- Operating the site system, building and maintaining the data of the company;

- Supporting and advising customers to handle problems related to the company's technology products.

2.5. Phần mục quan trọng trong CV IT tiếng anh - Personal Skills

Personal Skills thể hiện kỹ năng của ứng viên

Kỹ năng chính là một trong những mục thể hiện nét riêng và khả năng của ứng viên công nghệ thông tin. Trong phần mục này những kỹ năng cần thiết như kỹ năng tiếng anh, kỹ năng tin học và các kỹ năng mềm khác đều nên được đề cập đến đầy đủ. Ngoài ra, ứng viên cũng cần nêu ra những kỹ năng phục vụ vị trí công việc ứng tuyển.

Bạn cũng có thể dùng các hình ảnh tượng trưng cho mức độ kỹ năng của mình, sử dụng những thang đo kỹ năng hoặc các hình thức tượng trưng khác. Tham khảo mẫu mục tiêu kỹ năng của ứng viên IT trong bản CV IT tiếng anh dưới đây:

IT skills: Good

Basic English for communication: Good

Independent and Team work skill: Excellent

Understand of code language: Good

2.6. Other part - Các phần mục khác trong CV IT tiếng anh

- Hobbies: Là phần quan trọng cần có trong CV IT, phần này thể hiện được những sở thích cá nhân của ứng viên để nhà tuyển dụng có thể biết thêm thông tin về bạn. Phần hobbies cũng thể hiện được sự thân thiết và thoải mái hơn giữa bạn với nhà tuyển dụng vì thế bạn hãy liệt kê ra một số sở thích lành mạnh của mình. Ví dụ cho phần Hobbies trong CV IT tiếng anh tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng như: Researching science, Reading books; Exploring new programming languages; Playing sports.

- Project Participant - phần dự án tham gia: Bạn có thể liệt kê ra một số dự án, cuộc thi mà bạn đã từng tham gia, ghi rõ tên dự án cùng với thời gian. Ví dụ như: Participate in a scientific research competition in 2019; Participating large project with a team in the timviec365 company in 2020. Bạn có thể liệt kê chi tiết hơn những dự án mình tham gia, tuy nhiên bạn cũng chỉ nên chọn 2 - 3 dự án nổi bật cho phần này.

- Certification: Liệt kê ra những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề IT nếu bạn có, một số loại chứng chỉ cơ bản như MOS, IC3. Một số chứng chỉ tin học nâng cao như: AWS Certified Developer - Associate, chứng chỉ CISSP và nhiều loại chứng chỉ liên quan khác. Những chứng chỉ này cũng là bằng chứng chứng tỏ năng lực làm việc của bạn, có nhiều chứng chỉ IT thì bạn càng có cơ hội nhận được nhiều việc làm vì thế bạn cứ chọn lựa và viết vào những chứng chỉ bằng cấp mà bạn có.

Các phần mục quan trọng nên có trong CV IT tiếng anh

- Bạn có thể liệt kê ra những giải thưởng ở phần Award nếu có. Thêm thông tin của người dẫn chiếu sẽ giúp nâng cao khả năng tin cậy của thông tin bạn liệt kê trong CV IT tiếng anh hơn. 

- Bạn cũng nên liệt kê một số hoạt động hữu ích trong phần Activities một số hoạt động như: Volunteer in a the Group of the University, Student exchange, Join the group of blood volunteers. Và trong bản CV IT tiếng anh của mình bạn cũng có thể liệt kê ra những phần mục khác mà bạn cho là cần thiết.

3. Một số lưu ý khi viết CV IT tiếng anh mà bạn nên biết

Khi chuẩn bị CV IT tiếng anh bạn nên chú ý về ngữ pháp và chính tả. Đảm bảo đúng những cấu trúc ngữ pháp cơ bản, viết đúng chính tả của các từ tiếng anh. Không lẫn lộn cả tiếng anh và tiếng việt.

Nếu khả năng tiếng anh của bạn không được tốt bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng nhưng phải chú ý nên tìm cách để thể hiện khả năng riêng của mình trong bản CV mẫu mà bạn tham khảo.

Lưu ý vì viết CV bằng tiếng anh nên bạn không cần quá dài dòng về câu chữ, hãy viết một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Trước khi gửi bản CV bạn có thể nhờ người chuyên tiếng anh rà soát lại bản CV xem có những vấn đề bất cập gì không. Nếu khả năng tiếng anh của bạn tốt thì đừng ngần ngại hãy chuẩn bị CV xin việc IT bằng tiếng anh để có thể nổi bật trước nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý dành cho bạn khi chuẩn bị CV IT tiếng anh

Qua mẫu CV IT tiếng anh hy vọng bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích có thể giúp bạn hoàn thiện bản CV IT tiếng anh của mình một cách hoàn hảo nhất. Mong rằng bạn sẽ nhận được một vị trí công việc phù hợp với mình và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

CV IT

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về CV IT để có thể bổ sung những thông tin cần thiết cho CV IT của từng vị trí việc làm trong ngành IT.

CV IT

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-