Quay lại

Thông tin về mẫu xác nhận công nợ chuẩn nhất mà bạn cần biết

Tác giả: Nguyễn Hằng

Một trong những vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải dành sự quan tâm hàng đầu đó chính là công nợ của doanh nghiệp mình. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình xử lý công nợ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí hậu quả từ việc không cẩn thận này có thể khiến cho doanh nghiệp bị giải thể. Mẫu xác nhận công nợ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho hoạt động quản lý công nợ của công ty diễn ra theo đúng quy trình và tránh những sai sót không đáng có. Nếu bạn chưa có mẫu xác nhận công nợ thì hãy để timviec365.vn cung cấp cho bạn ngay nhé!

1. Định nghĩa mẫu xác nhận công nợ là gì? Mục đích của mẫu xác nhận công nợ cụ thể này là gì?

1.1. Mục đích của mẫu xác nhận công nợ là gì?

Nhiều người vẫn chưa nắm bắt được mẫu giấy xác nhận nợ là gì cũng như cách lập. Các tài khoản tài chính được coi là nợ phải trả sẽ thường xuyên xảy ra trong thương mại và thương mại, quá trình trao đổi sản phẩm và đồ vật. Đây là các khoản thanh toán chậm do khách hàng thực hiện cho một công ty, hoặc bởi một đối tác kinh doanh cho một công ty khác, hoặc bởi các nhà cung cấp được liên kết.

Thông thường, khi nói đến kiểm soát nợ, không chỉ có một phân loại, mà là hai, như được thấy bên dưới. Để bắt đầu, các khoản phải thu là khoản tiền đã được chi cho các hoạt động bán hàng, chẳng hạn như bán các mặt hàng và dịch vụ cho đối tác và khách hàng, nhưng chưa được thu hồi.

Mục đích của mẫu xác nhận công nợ

Thứ hai, nợ phải trả là khoản doanh nghiệp nợ nhà cung cấp, đối tác trong quá trình mua vật tư, nguyên liệu nhưng không có khả năng thanh toán và chưa thanh toán đúng hạn.

Chúng ta vẫn nghe thấy cụm từ “nợ nần” hàng ngày. Nợ trong hoạt động kinh doanh là một ví dụ về điều đã nói ở trên. Nợ phải trả là các khoản nợ bạn vay từ người khác hoặc khoản tiền bạn vay từ người khác trong cuộc sống hàng ngày. Các khoản nợ, v.v ... là các khoản nợ mà một quốc gia vay từ một quốc gia khác và phải hoàn trả trong một khung thời gian cụ thể. Vậy, mẫu giấy xác nhận công nợ là gì?

Là một loại văn bản được tạo ra trong quá trình đối chiếu nhằm xác thực chính xác các khoản vay và nợ giữa các bên được kết nối, cho dù họ là cá nhân và cá nhân, doanh nghiệp và cá nhân, hay doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Là một loại văn bản được tạo ra trong quá trình đối chiếu nhằm xác thực chính xác các khoản vay

1.2. Tại sao cần có mẫu xác nhận công nợ trong doanh nghiệp?

1.2.1. Chức năng của mẫu xác nhận công nợ

Như vậy, rõ ràng mẫu giấy xác nhận công nợ là một thao tác quan trọng. Nó cung cấp nền tảng cho các bên, cũng như một người hòa giải để thực hiện xác nhận, hòa giải và cam kết về thời điểm họ sẽ có thể hoàn trả khoản vay. 

Chức năng của mẫu xác nhận công nợ

Thêm vào đó, mẫu xác nhận công nợ cũng có chức năng giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hệ thống nhà cung ứng hay là kênh phân phối của mình tốt hơn. Việc ứng dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối vào công việc này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa.

Mẫu xác nhận công nợ được hoàn thành và lưu giữ thường xuyên bởi bộ phận kế toán trong các hoạt động quan trọng của công ty.

1.2.2. Giá trị pháp lý của mẫu xác nhận công nợ

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu xác nhận nợ chuẩn, xin lưu ý rằng hiện tại không có quy tắc rõ ràng nào điều chỉnh thiết kế và định dạng của mẫu xác nhận nợ. Do đó, khi tạo biểu mẫu này, bạn có thể tinh chỉnh để che thông tin. Ngoài tiêu đề của biên bản, bạn có thể thay tiêu đề của biên bản bằng giấy xác nhận nợ. Hai chức danh này có thể hoán đổi cho nhau. + Loại này thường thấy trong phụ lục hợp đồng thương mại, hợp đồng hàng hóa, hợp đồng giao dịch, v.v. Tuy nhiên, trên thực tế, nó có giá trị như nhau, chính xác hơn là những gì được kê khai trong mẫu xác nhận này, trở thành cơ sở và căn cứ pháp lý, dùng để hỗ trợ các bên hoàn thành trách nhiệm của mình đúng thời hạn và thỏa thuận trong hợp đồng.

Là thủ tục và cung cấp đầy đủ mục thông tin cần thiết

+ Đây cũng là thủ tục, chứng từ, biểu mẫu bắt buộc đầu tiên khi kế toán quyết toán thuế. Điều này có nghĩa là mẫu xác nhận công nợ luôn là cơ sở, tiêu chí để theo dõi, giám sát, kiểm soát tình trạng hoàn công nợ giữa các bên liên quan. Đặc biệt, các giao dịch có giá trị lớn từ 20 triệu đồng trở lên và theo quy định trong thanh toán nợ không được dùng tiền mặt để thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với khoản này.

+ Cuối cùng như đã nói phòng kế toán là bộ phận trực tiếp lập và lưu trữ mẫu biên bản này. Vì vậy, mẫu biên bản như một công cụ giúp kế toán nắm bắt và ghi nhớ tình trạng công nợ đã hoàn thành hay chưa hoàn thành giữa doanh nghiệp mình với nhà cung cấp, đối tác. Hoặc giữa khách hàng và doanh nghiệp của họ.

Nội dung của biên bản cũng sẽ giúp cho quá trình đối chiếu, đối chiếu dễ dàng và tự tin hơn cho họ, chứng minh được việc quản lý nợ đúng thủ tục của doanh nghiệp.

Nhìn chung, các tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nợ đảm bảo quy trình được tuân thủ và các biểu mẫu như mẫu xác nhận nợ không bị bỏ sót, mang lại kết quả tốt hơn. Đồng thời, nếu làm tốt, họ có thể tránh được những nguy cơ về ngân quỹ, thu nhập, lợi nhuận, không bị thất thoát tiền bạc vì những nguyên nhân không rõ ràng, ... và hàng loạt vấn đề khác.

Xem thêm: Công nợ là gì? Khái niệm liên quan và tác động đến doanh nghiệp

2. Hướng dẫn bạn cách viết mẫu xác nhận công nợ điển hình

Kết quả là, để thực hiện một công việc quản lý nợ xuất sắc cho công ty của bạn. Mục đích và vai trò của mẫu giấy xác nhận công nợ phải được chủ doanh nghiệp, và cụ thể hơn là kế toán công nợ hiểu rõ. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã phải “vật lộn” với các khoản vay mà không hiểu nguồn tiền từ đâu. Không phải nói thêm rằng một đối tác khách hàng có thể có nhiều khoản nợ. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, các khoản nợ của doanh nghiệp không được ghi nhớ chính xác, tạo cơ sở pháp lý cho nhà cung cấp để khởi kiện, gây thêm căng thẳng và rủi ro.

Do đó, những người làm kế toán, đặc biệt là kế toán công nợ tại các tập đoàn, phải học cách lập loại biên bản này một cách chi tiết. Sau đây là những nội dung cơ bản và bắt buộc của mẫu giấy xác nhận nợ:

Hướng dẫn bạn cách viết mẫu xác nhận công nợ điển hình

+ Để bắt đầu, tất cả các biên bản khai mạc phải có quốc hiệu và tiêu ngữ. Sau đó, có tiêu đề của biên bản.

+ Thứ hai, cá nhân phải trình bày và xác định các căn cứ để xác định chính xác khoản nợ.

+ Thứ ba, hai bên đã lập biên bản này một cách chi tiết, gồm giờ, ngày, tháng, năm.

+ Thứ tư, thông tin về các bên liên quan, chẳng hạn như bên nợ và con nợ phải được đưa vào biên bản. Họ và tên của cá nhân đứng đầu hoặc người đại diện của doanh nghiệp (con nợ) và họ tên con nợ phải được người lập biên bản ghi rõ ràng, chính xác. Sau đó là địa chỉ, giấy tờ tùy thân, số điện thoại có thể liên hệ, v.v.

+ Phần thứ sáu chứa thông tin về các khoản nợ cụ thể (có thể bao gồm nhiều khoản nợ).

+ Cuối cùng là thông tin về hợp nhất nợ.

+ Cuối cùng, thể hiện rõ ràng kết luận nợ: Bên B nợ Bên A bao nhiêu? Các thỏa thuận khác (có hoặc không) về thời gian gia hạn có thể hoàn thành nghĩa vụ của bên B.

Tất cả các mẫu biên bản được lập thành hai bản, mỗi bên sở hữu và lưu giữ, bảo quản một bản. Bước cuối cùng là đóng dấu vào biên bản của hai bên, người đại diện theo pháp luật ký tên mới.

3. Một số điểm cần lưu ý về mẫu xác nhận công nợ

Như vậy, bạn đọc vừa biết được cách lập mẫu đơn xác nhận công nợ tại thời điểm hoàn hảo. Tuy nhiên, vì tầm quan trọng của biểu mẫu này, người lập biên bản cần lưu ý những điểm sau:

Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan được đề cập trực tiếp trong biên bản này. Do đó, người lập biên bản phải ghi rõ ràng, chính xác các thông tin cá nhân chủ yếu về các bên liên quan trong biên bản như tên, địa chỉ, số CMND, điện thoại.

Một số điểm cần lưu ý về mẫu xác nhận công nợ

Vì đơn xác nhận công nợ cũng là một văn bản pháp lý nên cần hết sức thận trọng. Các bên phải hoàn toàn tôn trọng lợi ích của bên kia và tuân thủ việc bảo quản, lưu giữ, chứng thực chữ ký và con dấu. Cuối cùng, thay vì chỉ bao gồm dữ liệu về các khoản nợ của con nợ, tốt hơn nên bao gồm thời hạn cho lời hứa hoàn thành khoản nợ trong quá trình lưu trữ hồ sơ.

Qua những nội dung mà chúng tôi vừa gửi đến quý  bạn đọc, mong rằng quý vị đã có cái nhìn sâu sắc hơn về mẫu xác nhận công nợ cũng như cách viết và những lưu ý sống còn về loại tài liệu quan trọng này nhé!

Cách quản lý công nợ hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để có thể quản lý công nợ một cách hiệu quả thì bạn hãy truy cập vào đường dẫn mà chúng tôi gán ở bên dưới, chúng tôi cung cấp cho bạn một vài thông tin về giải pháp quản lý công nợ hiệu quả.

Cách quản lý công nợ hiệu quả

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-