Quay lại

Socket là gì? Khám phá những thông tin cơ bản về Socket

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Phải khẳng định rằng trong nhiều năm nay, lĩnh vực công nghệ thông tin đang làm mưa làm gió trên thị trường với sức nóng về thời kỳ phát triển và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho người lao động. Tuy nhiên đặc trưng của nghề luôn yêu cầu tuyển dụng ứng viên có chuyên môn ít nhất cũng có thể hiểu được những thuật ngữ đặc trưng trong ngành. Với những ai thường xuyên làm việc với ngôn ngữ lập trình có thể thấy Socket là một thuật ngữ xuất hiện khá thường xuyên. Nhưng Socket là gì chỉ có dân IT mới rõ. Vì thế để giúp bạn cải thiện được hiểu biết của mình, trong bài viết dưới đây timviec365.vn sẽ chia sẻ tới đông đảo độc giả một số thông tin cơ bản nhất về Socket. 

Việc làm IT phần mềm

1. Khái niệm Socket là gì?

Socket là một thuật ngữ trong công nghệ thông tin với cách hiểu là một cổng kết nối mà thông qua mạng lưới kết nối Internet

Socket là một thuật ngữ trong chuyên ngành công nghệ thông tin với cách hiểu là một cổng kết nối mà thông qua mạng lưới kết nối Internet có thể giúp các chương trình máy tính này có thể kết nối với các chương trình trên máy tính khác. Vì thế nó còn được gọi là một điểm cuối trong kênh liên lạc hai chiều. Tuy nhiên với tính hữu ích của mạng Internet nó cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều Socket do đó ngày nay cùng một lúc chúng ta không chỉ sử dụng một lúc hai chương trình và còn nhiều chương trình khác nữa. 

Các Socket được tạo và tập hợp qua việc thiết lập các yêu cầu lập trình được xác định là các lệnh gọi hàm và đây chính là kỹ thuật giao diện lập trình ứng dụng (API). Một Socket có thể đơn giản hóa cách thực hiện một chức năng trong chương trình. Lập trình Socket giúp người dùng nhận và gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác thông qua đường truyền Internet.  

Xem thêm: Magento là gì? Xu hướng công nghệ mới của thương mại điện tử!

2. Chức năng của Socket

Một Socket hoạt động sẽ tuân theo một luồng sự kiện

Thông thường, một Socket hoạt động sẽ tuân theo một luồng sự kiện. Đối với mô hình máy khách – máy chủ hướng kết nối thì Socket trên quy trình máy chủ chờ đợi yêu cầu của máy khách để thực hiện chức năng của mình. Còn máy chủ nhận được yêu cầu của máy khách khi đã thiết lập một địa chỉ mà khách hàng có thể sử dụng để tìm và kết nối với máy chủ. Khi kết nối được thiết lập thành công máy chủ sẽ đợi khách hàng yêu cầu dịch vụ. Việc trao đổi dữ liệu giữa máy khách với máy chủ diễn ra nếu máy khách kết nối với máy chủ thông qua Socket. Sau đó, máy chủ sẽ trả lời yêu cầu của máy khách và gửi lại trả lời. 

Hầu hết thời gian, URL và các kết nối của máy chủ và máy khách được sử dụng để truy cập Internet. Các chương trình sẽ yêu cầu một liên kết giao tiếp đơn giản giữa phía máy chủ và máy khách của chương trình. Vai trò này được liên kết với một Socket sẽ giúp máy chủ và máy khách của chương trình kết thúc. Trong trường hợp một máy khách bắt đầu thiết lập giao tiếp với máy chủ, một máy chủ và máy khách đáng tin cậy sẽ được kết nối thông quan kênh TCP. Với loại giao tiếp này các máy khách và máy chủ đều có thể đọc hoặc ghi trên các Socket gắn với một kênh liên lạc cụ thể.  

Xem thêm: Lập trình phần mềm là gì? Có lo thất nghiệp không?

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

3. Phân loại Socket 

3.1. Datagram Sockets 

Giao thức hoạt động của Datagram Socket là UDP-user datagram protocol

Giao thức hoạt động của Datagram Socket là UDP-user datagram protocol. Đây là một loại Socket cung cấp chức năng kết nối để gửi và nhận các gói dữ liệu. Mỗi gói được gửi từ một ổ cắm datagram được định tuyến và gửi riêng. Đồng thời nó cũng có thể được sử dụng để gửi và nhận tin nhắn quảng bá. 

Datagram Socket có rất nhiều ưu điểm như:

- Cho phép người dùng truyền tải dữ liệu mà không cần kết nối giữa hai quá trình

- Datagram Socket có tốc độ kết nối nhanh vì vậy với những dữ liệu kích thước nhỏ cần phải truyền tải trong thời gian nhanh chóng thì rất thích hợp để sử dụng đến loại Socket này 

- Các ứng dụng thích hợp để thực hiện truyền tải qua Datagram socket thu hút sự tham gia của nhiều người dùng hiện nay là các ứng dụng game hay ứng dụng trò chuyện,…

Bên cạnh đó thì Datagrams Socket lại tồn tại một số hạn chế là:

- Không đảm bảo sự bảo mật thông tin

- Thông tin truyền tải bị xáo trộn hoặc có thể bị mất thông tin nhưng không có thông báo mất 

3.2. Raw Sockets 

Raw Socket cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các giao thức truyền thông cơ bản

Raw Socket cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các giao thức truyền thông cơ bản, hỗ trợ trừu tượng hóa Socket. Các Socket này thường được định hưởng datagram mặc dù các điểm điểm chính xác của chúng phụ thuộc vào giao diện được cung cấp bởi giao thức. Raw Socket không dành cho người dùng phổ thông mà chúng được cung cấp chủ yếu cho người quan tâm đến việc phát triển các giao thức truyền thông mới hoặc để có quyền truy cập vào một số phương tiện khó hiểu hơn của một giao thức hiện có. 

3.3. Sequenced packet Socket

Sequenced packet Socket tương tự như Stream Socket ngoại trừ ranh giới bản ghi được giữ nguyên. Giao diện này chỉ được cung cấp như một phần của sự trừu tượng hóa Socket hệ thống mạng và rất quan trọng trong hầu hết các ứng dụng hệ thống mạng nghiêm trọng. Sequenced packet Socket cho phép người dùng thao tác các tiêu đề giao thức (SPP) hoặc giao thức gói dữ liệu Internet (IDP) trên một gói hoặc một nhóm gói bằng cách viết tiêu đề nguyên mẫu cùng bất kỳ dữ liệu nào được gửi hoặc bằng cách gửi dữ liệu chỉ định một tiêu đề mặc định sẽ được sử dụng với tất cả dữ liệu gửi đi và cho phép người dùng nhận các tiêu đề trên các gói đến. 

Việc làm  phân tích dữ liệu

3.4. Stream Sockets 

Stream Socket cung cấp luồng dữ liệu theo định hướng kết nối, tuần tự và duy nhất

Loại Socket này dựa vào TCP để truyền dữ liệu. Nếu việc phân phối dữ liệu là không thể, người gửi sẽ nhận được một thông báo cho thấy kết nối bị lỗi. Đây là một trong những ưu điểm của Stream Socket  hữu ích hơn so với Datagram Socket. Bên cạnh đó thì các dữ liệu cũng không có bất kỳ ranh giới nào. Stream Socket cung cấp luồng dữ liệu theo định hướng kết nối, tuần tự và duy nhất mà không có ranh giới với các cơ chế được xác định rõ để tạo hay để phá hủy các kết nối đồng thời để phát hiện lỗi. 

Một điểm khác nữa của Stream Socket so với Datagram Socket  đó là việc truyền dữ liệu đáng tin cậy hơn và được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng và không có khả năng bị mất. Các quy trình được cho chỉ giao tiếp giữa các Socket cùng loại nhưng không có hạn chế nào ngăn chặn giao tiếp giữa các Socket khác loại. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin người ta chia Stream Socket thành hai loại: 

- Active Socket (Socket hoạt động): Đây là loại kết nối Socket với Socket hoạt động từ xa thông qua kết nối dữ liệu mở. Các kết nối này khi bị đóng thì các Socket hoạt động tại mỗi điểm cũng sẽ bị phá hủy. Socket hoạt động cũng có thể được chuyển thành Socket thụ động thông qua việc liên kết tên với Socket qua Macro liên kết và bằng cách cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận kết nối với Macro nghe. 

- Passive Socket (Socket thụ động): Loại Socket không tự chủ động kết nối mà thay vào đó là chờ kết nối đến sẽ tự sinh ra một Socket hoạt động mới. Đây là loại Socket mà các máy chủ sử dụng để chấp nhận yêu cầu của Macro kết nối. Socket thụ động không thể được sử dụng để bắt đầu các yêu cầu kết nối. 

Khi dịch vụ web (web service), dịch vụ thư điện tử chạy đồng thời Stream Socket còn có khả năng nhận biết được dữ liệu từ hai ứng dụng đó. Vì vậy mà một tiện ích khác của Stream Socket là có khả năng phân biệt được dữ liệu của nhiều ứng dụng khi chúng chạy đồng thời. Tuy nhiên cũng như Datagram, Stream Socket cũng còn một số hạn chế tồn tại khi việc kết nối giữa 2 tiến trình thì một bên phải chờ đợi để tiến trình còn lại yêu cầu kết nối. 

Đọc thêm: Giải đáp lập trình CNC là gì và thông tin thú vị về lập trình CNC

Việc làm nhân viên xử lý dữ liệu

4. Tìm hiểu về Socket trong Java

Lập trình Socket trong Java được sử dụng để liên lạc giữa các ứng dụng đang chạy trên JRE khác nhau

Lập trình Socket trong ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng để liên lạc giữa các ứng dụng đang chạy trên JRE khác nhau. Nó có thể hướng kết nối hoặc không kết nối nhưng nhìn chung một Socket là một cách thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách. Một Socket trong Java là một điểm cuối của liên kết giao tiếp hai chiều giữa hai chương trình đang chạy trên mạng. Một Socket được liên kết với một số cổng để lớp TCP có thể xác định ứng dụng mà dữ liệu được gửi đến. 

Điểm cuối là sự kết hợp của địa chỉ IP (internet protocol) và số cổng. Trong nền tảng Java cung cấp một lớp, Socket thực hiện một mặt của kết nối hai chiều giữa chương trình Java của người dùng với một chương trình khác trên mạng. Lớp nằm trên triển khai phụ thuộc vào nền tảng, ẩn các chi tiết của bất kỳ hệ thống cụ thể nào khỏi chương trình Java của người dùng. Bằng cách sử dụng lớp thay vì dựa vào mã gốc, các chương trình Java của người dùng có thể giao tiếp quan mạng theo cách độc lập với nền tảng. 

Trong trường hợp lập trình phía máy khách, đầu tiên máy khách sẽ đợi máy chủ khởi động. Khi máy chủ hoạt động nó sẽ gửi các yêu cầu đến máy chủ. Sau đó máy khách sẽ chờ phản hồi từ máy chủ. Đây là quy trình giao tiếp giữa máy khách và máy chủ. Để bắt đầu một yêu cầu của máy khách, máy chủ thực hiện các bước: 

- Thiết lập kết nối để hai máy có thông tin về vị trí mạng máy tính của nhau là địa chỉ IP và cổng TCP 

- Truyền thông: Để giao tiếp qua kết nối Socket, các lường được sử dụng cho cả đầu vào và đầu ra dữ liệu. Sau đó khi thiết lập kết nối và gửi yêu cầu, người dùng đóng kết nối 

- Đóng kết nối: kết nối Socket được đóng rõ ràng sau khi yêu cầu được gửi đến máy chủ 

Trong trường hợp lập trình phía máy chủ về cơ bản máy chủ sẽ khởi tạo đối tượng của nó và chờ yêu cầu của máy khách. Khi khách hàng gửi yêu cầu, máy chủ sẽ liên lạc lại với phản hồi. Để mã hóa ứng dụng phía máy chủ, người dùng cần hai Socket đó là: 

- Một Server Socket để chờ đợi các yêu cầu của khách hàng 

- Một Socket cũ đơn giản để giao tiếp với khách hàng 

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin 

Hiện nay lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và các ngành nghề trong lĩnh vực này nói riêng đang có nhu cầu tuyển dụng it nhân lực rất lớn. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện tại số lượng người lao động lại không đi cùng chất lượng. Cụ thể với nguồn lao động dồi dào nhưng chất lượng lao động lại thấp không đảm bảo được các yêu cầu công việc thực tế. Do đó các ngành nghề trong lĩnh vực này vẫn luôn tìm kiếm nhân lực chất lượng cao. Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ hiện nay thuận lợi theo đuổi đam mê ở hiện tại đồng thời định hướng được nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với nhu cầu lao động của xã hội. 

Trên website timviec365.vn đang có rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin để các ứng viên tìm kiếm được việc làm nhanh chóng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Từ đó giúp bạn rút ngắn được thời gian hoàn thành mục tiêu sự nghiệp của bản thân. 

Với những thông tin tìm hiểu về Socket là gì trên đây, hy vọng timviec365.vn đã giúp độc giả giải đáp được một số thắc mắc liên quan tới Socket. Đừng quên truy cập timviec365.vn thường xuyên để cập nhật kiến thức bổ ích cùng hàng nghìn tin tuyển dụng mới mỗi ngày nhé!

Bài viết tham khảo: Lập trình game là gì? Giải đáp vấn đề về lập trình game đầy đủ nhất

Tìm việc làm online

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-