Quay lại

Sự khác biệt giữa lập trình viên full-time và freelancer

Tác giả: Timviec365.vn

Lập trình viên là một trong những vị trí công việc HOT nhất hiện nay cùng với một mức lương nhận được cực kì hấp dẫn nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này hãy cùng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

Việc làm IT phần mềm

1. Lập trình viên là gì?

Nói một cách đơn giản, các lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và duy trì phần mềm máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ngôn ngữ lập trình chính hay được sử dụng nhất hiện nay: C, C #, Java, PHP. Và đề cập đến lập trình viên bạn sẽ nghĩ  là làm những công việc như lập trình web, lập trình trò chơi, lập trình phần mềm, blah, blah ... Bạn nghĩ như vậy đúng không? Phần mềm thường được tạo ra từ các thiết kế, và để kết nối các phần lại với nhau thì sẽ cần tới bàn tay của lập trình viên.

2. Công việc chính của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được chia thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình trò chơi, lập trình di động.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là:

- Xây dựng một ứng dụng mới

- Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng hiện có

- Xây dựng chức năng xử lý

- Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới

3. Những yếu tố cần có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Lập trình viên là một công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng để đánh giá và phân tích các yêu cầu dự án, các giải pháp thiết kế hoặc các phương pháp tiếp cận công nghệ mới khi gặp phải các framework không kỹ  hoặc công nghệ  có sự thay đổi. 

Tiếp cận vấn đề theo thứ tự và luôn chú ý đến chi tiết: Các lập trình viên cần hình thành thói quen là luôn thận trọng và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi các chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, bạn sẽ phải hối tiếc và có thể mất tới vài giờ để tìm kiếm phát hiện những lỗi nhỏ đó Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt cũng như viết chương trình của bạn một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết tại sao bạn viết mã như vậy và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.trong chương trình của bạn.

Cần biết cách làm việc theo nhóm: Hầu hết thời gian, công việc lập trình đều được thực hiện theo nhóm. Khả năng thích ứng và chia sẻ ý tưởng của bạn tại công ty là rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với đối tác, khả năng trình bày, giao tiếp và hành xử trong môi trường làm việc tốt nhất có thể.

Điều quan trọng nhất để bạn theo đuổi việc làm lập trình viên là niềm đam mê và mong muốn chinh phục thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có niềm đam mê, hãy bắt đầu bằng việc tham gia một trong những khóa đào tạo cơ bản để mở ra một chân trời mới và tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

4. Muốn làm lập trình viên cần học những môn học gì?

- Giới thiệu về lập trình: Tất nhiên, đây là môn học đầu tiên mà bạn cần phải học để có những kiến ​​thức lập trình xây dựng các chương trình đơn giản , sau đó tiếp tục theo học một trong những môn học kể dưới đây.

- Lập trình PHP: Với tính linh hoạt và tiện ích,  đơn giản và dễ học, PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhất trong thiết kế web hiện nay. Điển hình nhất là Facebook.

- Lập trình Java: Một ngôn ngữ lập trình cấp cao, nó có thể chạy trên tất cả các nền tảng phần cứng và tất cả các hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Đây cũng là một bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

- Ngôn ngữ lập trình C# (C sharp) - một ngôn ngữ phổ biến và kết hợp nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C ++.

- Lập trình ứng dụng Android và iOS: Đây là hai hệ điều hành điện thoại thông minh được rất nhiều Startup thương mại điện tử quan tâm và phát triển ứng dụng để phát triển các ứng dụng của họ vì tính thân thiện với người dùng và khả năng mở rộng của người dùng ngày nay.

5. Lập trình viên họ có thu nhập ở con số bao nhiêu? 

Mức lương những nhân viên lập trình là 8,3 triệu đồng / tháng. Lương của lập trình viên từ mới tốt nghiệp (thiếu kinh nghiệm) đến kinh nghiệm ở các công ty ưu tiên dao động từ trên 5 triệu đồng đến dưới 12 triệu đồng. (Thống kê Internet)Mức lương này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và khả năng của từng lập trình viên.

Mức lương này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: 

Đối với những người mới tốt nghiệp và lập trình cấp cơ sở, mức lương là 5-8 triệu đồng mỗi tháng.

Đối với các lập trình viên giàu kinh nghiệm, cấp cao 3-5 năm, mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu đồng mỗi tháng. 5 đến 7 năm sẽ khoảng 30 triệu đồng. 

Hơn 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tùy thuộc vào khả năng và khả định hướng dài hạn của từng lập trình viên. Con số này phụ thuộc vào công ty đang làm, chế độ đãi ngộ của công ty. Thông thường, các công ty nước ngoài sẽ có ưu đãi tốt hơn cho nhân viên so với các công ty của Việt Nam. Mức lương phụ thuộc vào thành phố và nơi làm việc. 

Hầu hết để tăng lương nhận được thì các ứng viên thường lựa chọn cách đổi môi trường làm việc. Đây là sự lựa chọn phổ biến nhất, nhưng bạn nên xem xét nó trước. Trình độ năng lực càng cao sẽ có mức thu nhập càng cao. 

Các lập trình viên có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác: Ngoài lương nhận được  tại các công ty bạn đang làm việc lập trình viên.

Việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh

6. Những vị trí việc làm lập trình viên dành cho ứng viên

6.1. Lập trình viên full-time

Tính chất công việc: Khi đầu quân cho một công ty, lợi thế đầu tiên là bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để công việc thêm thuận lợi, trôi chảy. Khối lượng công việc lớn nên bạn không cần lo lắng vấn đề ‘thất nghiệp’.

Thời gian làm việc: Bạn sẽ phải có mặt ở công ty đúng giờ và rời nhà khi công việc đã hoàn tất. Nhìn chung, cuộc sống của bạn phần lớn gắn bó với công ty. Đối với một số lập trình viên có trình độ và không muốn gò bó về thời gian thì họ không thích sự bó buộc này.

Thu nhập: Làm việc ở công ty bạn sẽ được ấn định một mức lương cụ thể, tùy theo kinh nghiệmvà khả năng deal lương. Một số nơi còn có thêm bonus dự án, bonus KPI để tăng thêm động lực làm việc. Tuy nhiên theo đánh giá chung thì làm ở môi trường công ty không có nhiều sự đột biến về lương, chỉ được cái ổn định.

6.2. Lập trình viên freelancer

Tính chất công việc: Bạn sẽ phải tự tìm tòi các dự án và apply hồ sơ, nếu được nhận thì mới có việc làm nhanh. Làm một lập trình viên tự do bạn sẽ phải tự mày mò mọi thứ, không có người hướng dẫn nên đòi hỏi trình độ của bạn phải thật giỏi. Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, tôi khuyên bạn không nên đi theo con đường này.

Thời gian làm việc: Bạn hoàn toàn làm chủ thời gian của mình, chỉ cần chú ý đến dead-line đã hẹn với khách hàng là được. Năng suất lao động của bạn cũng không bị đánh giá bởi bạn chỉ quan tâm với hiệu quả cuối cùng. Đây là một lý do khiến nhiều lập trình viên tài năng ưa thích việc làm freelancer hơn.

Thu nhập: Mức lương của bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng dự án bạn nhận được. Theo phản ánh chung thì mức lương của một lập trình viên freelancer có thể cao gấp nhiều lần so với nhân viên làm full-time. Dẫu vậy, điều này cũng cần đòi hỏi trình độ của bạn ở mức ‘siêu việt’, có khả năng ‘gánh’ nhiều dự án cùng một lúc.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm của các các vị trí việc làm lập trình viên trên đây qua các tin tuyển dụng việc làm tại Thái Bình và các nơi khác một cách trên Timviec365.vn với mức lương hấp dẫn.

Việc làm lập trình Freelancer

6.3. Vậy có nên theo học nghề lập trình viên hay không?

Bạn có lúc sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi, hay là nhàm chán bởi việc cứ ngồi tại một chỗ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính để gõ mã hay tìm cách sửa lỗi nhỏ như dấu chấm phẩy? Nhưng mỗi ngành chắc chắn sẽ có một sự đam mê nhất định. Nếu bạn nghĩ rằng đó là khô khan thì nên tuyết đối đừng nên theo đuổi vị trí lập trình viên mà hãy tìm cho mình một công việc phù hợp khác.

Đôi khi bạn cần phải học thiết kế logo cho một trang web, bạn phải học cách tinh chỉnh và chỉnh sửa photoshop. Đôi khi  bạn sẽ phải thiết kế một giao diện uyển chuyển sao cho thích hợp với suy nghĩ của mình..

Trên đây chính là những cái nhìn tổng quan nhất về việc làm lập trình viên. Mong rằng các bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và sẵn sàng tìm kiếm công việc thích hợp nhất cho chính mình. Lập trình viên là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được những vấn đề xoay quanh lập trình việc full time và lập trình viên freelancer.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-