Quay lại

Thi đại học tiếng anh là gì và những thông tin liên quan

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh

Thi đại học là một bước ngoặc trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đại học là cánh cửa tương lai rộng mở mà mọi học sinh đều mong muốn và phấn đấu vào. Thi đại học được coi là vượt vũ môn với những cam go và khó khăn. Vậy thi đại học trong tiếng anh là gì, có điều gì khác không cùng bài viết tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Thi đại học tiếng anh là gì?                                               

Thi đại học là hoạt động tổ chức hoặc tham gia vào kỳ thi với mục tiêu xét tuyển vào các trường đại học. Thi đại học tiếng anh là university exam, đây vốn là thuật ngữ thông thường được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, thi đại học có thể được diễn đạt bằng từ khác như “final exam” hoặc “graduation exam” trong tiếng anh có nghĩa tương đương.

Thi đại học tiếng anh là gì?

2. Những thông tin về thi đại học ở Việt Nam

2.1. Quá trình biến động kỳ thi đại học ở Việt Nam trong những năm qua

Thi đại học là một sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam và có ý nghĩa to lớn đối với cuộc đời của mỗi học sinh. Thi đại học là một dấu mốc kết thúc quá trình học trung học phổ thông và mở ra cánh cửa đại học với lĩnh vực học theo ngành nghề.

Thi đại học ở việt nam có nhiều sự thay đổi, đặc biệt trong những năm gần đây. Từ năm 2015 trở về trước, việc thi đại học được chia thành các khối khác nhau với các nhóm môn thi khác nhau, được phân chia rạch ròi. Mục đích của việc thi đại học là xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Từ năm 2015 đến nay kỳ thi đại học được gọi bằng một tên khác là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với sự kết hợp của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học và cao đẳng trước đây. Tức là một lần thi cho kết quả với hai mục tiêu khác nhau. Kỳ thi này xét cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí. Bộ giáo dục và đào tạo việt nam đã ban hành quy chế thi của kỳ thi này quy chế thi đã được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn từng năm.

2.2. Các khối thi đại học

Hiện nay, thi đại học không còn được phân chia các khối một cách rạch ròi như trước. Trước năm 2015 thì có các khối thi như khối A (toán, lý, hóa), khối B (toán, hóa, sinh), khối C (văn, sử, địa), khối D (toán, văn, anh),… Các khối thi là tổ hợp 3 môn rõ ràng. Tuy nhiên, chính việc phân khối này làm cho học sinh học lệch chỉ tập trung vào 3 môn thi đại học và hỏng kiến thức ở các môn khác

Còn hiện nay, không còn tồn tại cách phân chia trên mà là sự kết hợp giữa thi các môn chung và riêng. Tất cả các thí sinh dự thi đều phải hoàn thành 3 môn thi như nhau (toán, ngữ văn, ngoại ngữ). Điều này đem lại một mặt bằng chung đồng đều ở học sinh. Và nếu thí sinh có thế mạnh ở một số môn nào sẽ thi tổ hợp môn đó để xác định khả năng riêng biệt, có các loại tổ hợp môn như khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Sự kết hợp này cho học sinh một nền tảng kiến thức rộng lớn hơn.

Tham khảo thêm: Các khối thi đại học và lưu ý khi chọn khối cho học sinh THPT

Những thông tin về thi đại học ở Việt Nam

2.3. Đề thi

Thông thường, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị được sử dụng khi có sự cố; kèm theo hướng dẫn chấm, thang điểm, đáp án và được quản lý với độ Tối mật.

Đề thi của môn nào thì phải tập trung làm nổi bật kiến thức của môn đó và bám sát chương trình đào tạo, sách giáo khoa để tạo sự khách quan công bằng cho đề thi. Tránh trường hợp nội dung hỏi lại không phù hợp hoặc không đề cập đến trong chương trình giảng dạy.

Đề thi phải đảm bảo phân loại trình độ của thí sinh, vừa đảm bảo đủ để thí sinh dễ tốt nghiệp trung học phổ thông vừa chọn được các em khá, giỏi vào đại học, cao đẳng. Thông thường, đề có 50% là cơ bản và 50% là nâng cao.

2.4. Hình thức thi

Đối với mỗi môn thi, tổ hợp thi lại có hình thức thi khác nhau. Hoặc do đặc thù đào tạo của trường đại học, chuyên ngành mà cũng có những yêu cầu về hình thức thi khác nhau. Ví dụ trường đại học quốc gia Hà Nội có hình thức thi riêng là kỳ thi đánh giá năng lực (không sử dụng kết quả của hình thức thi chung).

Thi tự luận với ngữ văn hoặc bài thi viết đối với các chuyên ngành đặc thù (như báo chí,

Thi trắc nghiệm với các môn thi tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, giáo dục công dân.

Thi vấn đáp với các môn kỹ năng chuyên biệt tùy vào từng chuyên ngành đăng ký sẽ có yêu cầu riêng để phân hóa thí sinh và chọn lọc những thí sinh có khả năng phù hợp với ngành học nhất. Ví dụ: chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn chương trình (MC),…

Với môn Ngoại ngữ, có năm chỉ làm trắc nghiệm, có năm thêm phần tự luận (viết). Với phần tự luận, thí sinh phải làm bài vào tờ giấy thi và trắc nghiệm làm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Tùy từng năm mà hình thức thi có thể thay đổi.

3. Bí quyết thi đại học

3.1. Xác định mục tiêu kế hoạch thi đại học

Việc xác định mục tiêu này rất quan trọng cho bạn có cái nhìn và định hướng về những điều mà mình mong muốn. Việc không có mục tiêu và kế hoạch sẽ khiến qua trình ôn luyện của bạn trở nên mông lung, bạn không biết cố gắng vì điều gì và cố gắng bao nhiêu là đủ.

Vì vậy, bước này bạn nên xác định càng sớm càng tốt để định hướng việc học tập cho mình được rõ ràng. Xác định sớm sẽ cho bạn một kế hoạch phấn đầu trong thời gian dài và đương nhiên bạn nên chia nhỏ khoảng thời gian đó thành từng giai đoạn để có thể bám sát mục tiêu hơn.

Để xác định mục tiêu, bạn chỉ cần trả lời một số câu hỏi đơn giản như bạn muốn thi khối nào? Với khối đó bạn mong muốn đỗ vào trường gì? Trường đó với chuyên ngành bạn mong muốn lấy bao nhiêu điểm?

Sau khi xác định được mục tiêu thì bạn nên định vị bản thân bằng cách câu hỏi như khả năng hiện tại của bạn như thế nào? (xác định thông qua các kỳ thi thử được tổ chức trong các trường trung học phổ thông). Bạn cần cố gắng bao nhiêu điểm nữa để có thể đỗ vào trường đó? Sự cố gắng có khả quan trong thời gian còn lại hay không?

Bí quyết thi đại học

3.2. Cách học và ghi nhớ các kiên thức

Bạn nên tập cho mình thói quen ghi chú những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn. Sự ghi chú này giúp bạn tập trung vào những kiến thức quan trọng để ghi nhớ sâu và tránh sự nhầm lẫn.

Tư duy bằng cả hai bán cầu não để tăng hiệu quả tiếp thu. Mỗi bán cầu có một chức năng riêng: bán cầu não trái chủ yếu tư duy logic, ngôn ngữ còn bán cầu não phải dành cho tưởng tượng hình ảnh. Sự kết hợp này là phương pháp tưởng tượng hình ảnh gắn với những kiến thức được học tận dụng khả năng của bộ não để dễ ghi nhớ và hiệu quả hơn.

Một cách nữa để giúp học tập hiệu quả hơn đó là rèn luyện thói quen tự học. Điều này giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Hình thức học chủ yếu hiện nay là sự tiếp nhận kiến thức một chiều, tức là thầy cô giảng trò nghe khiến chúng ta bị động trước kiến thức. Hơn nữa việc đi học thêm quá nhiều làm giảm thời gian thẩm thấu kiến thức và khiến chúng ta mệt mỏi. Nhưng với tự học thì bạn không những nắm chắc chắn được kiến thức, hiể rõ vấn đề hơn mà giúp giảm tải áp lực, tốt cho tâm lý và sức khỏe.

Bố trí thời gian học hợp lý. Căn cứ vào thời khóa biểu học trong ngày trong tuần, bạn nên bố trí làm bài tập về nhà sao cho hợp lý. Việc hôm sau có tiết mới làm bài về nhà của môn đó khiến cho lượng kiến thức tiếp thu trên lớn bị giảm đi rất nhiều. Bạn nên làm bài tập về nhà ngay trong tối hôm đó và ôn lại nếu như hôm sau có tiết lên lớp nhé.

Không gian học cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá tình ghi nhớ và tiếp thu kiến thức. Ở trên lớp bạn nên chọn những vị trí ngồi gần bảng và gần thầy cô để tăng khả năng tập trung. Còn ở nhà thì vị trí bàn học nên để ở gần cửa sổ, có không khí thoáng đãng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp bạn tinh thần sảng khoái và minh mẫn hơn.

Tham khảo thêm: List các trung tâm luyện thi đại học uy tín và chất lượng

3.3. Cách thức ôn luyện

Ngoài cách tự học ở trên thì bạn có thể đi học thêm ở những địa chỉ uy tín và người dạy có khả năng truyền đạt dễ hiểu và bạn có thể tiếp thu được lời giảng của họ. Vì khả năng diễn đạt và tiếp thu của mỗi người là khác nhau. Có thể thầy cô đó rất giỏi nhưng sự truyền đạt của họ lại không hiệu quả với sự tiếp nhận của bạn. Và thông thường, ở lứa tuổi học sinh thì việc sự truyền đạt dễ hiểu, gần gũi sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc đi học thêm thì bạn có thể học nhóm với bạn bè của mình. Có câu học thầy không tày học bạn, học nhóm là hình thức tập trung với những người bạn có cùng lứa tuổi, cùng khả năng tiếp thu sẽ giúp học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Với những bí quyết học trên sẽ giúp học sinh chủ động hoàn thành việc học tập và đem lại hiệu quả tốt hơn. Là phương pháp kết hợp hoạt động sinh học của cơ thể và bộ não với mục đích mong muốn đạt được (ý thức chi phối) sẽ giúp quá trình học tập được vui vẻ, giảm áp lực mà vẫn mang lại hiệu quả như mong đợi.

Bài viết là những kiến thức chia chỉa và làm rõ thi đại học tiếng anh là gì. Qua đây bạn có được cái nhìn tổng quan về kỳ thi đại học ở Việt Nam và những bí quyết để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thì này. Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-