Wednesday , 11/09/19
NEWS

Luật gia là gì? Tìm hiểu các kiến thức về hội luật gia Việt Nam

Có lẽ chúng ta đã từng nghe đến từ luật gia rất nhiều lần, luật gia là gì? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời đúng cho câu hỏi này, hãy để Timviec365.vn giúp bạn. Rất có thể sau bài viết này bạn sẽ có được rất nhiều thông tin bổ ích mà không mất quá nhiều thời gian đâu nhé.

Định nghĩa chính xác nhất về luật gia là gì?

Liệu rằng nó có quá phức tạp giống như trong suy nghĩ của bạn. Đừng quá trừu tượng hóa khái niệm này. Bạn sẽ bất ngờ khi nhận được câu trả lời đúng từ khái niệm về luật gia mà mình đang thắc mắc đấy.

Định nghĩa chính xác nhất về luật gia là gì?

Luật gia được hiểu là tất cả những người tiến hành các công việc về nghiên cứu có liên quan đến hoạt động của pháp luật. Được hoạt động một cách hợp pháp và thực hiện các quy định của pháp luật. Những người làm luật gia đều có trình độ từ cử nhân trở lên.

Đối với tất cả những người làm luật gia, trước hết luật gia là gì? Họ phải nộp đơn và phải được sự xét duyệt của cấp trên và cơ quan có thẩm quyền thì mới được cấp phép và hoạt động.

XEM THÊM: Học luật ra làm gì? Kinh nghiệm tìm việc làm ngành luật

Tìm hiểu về hội luật gia

Những người làm luật gia cũng được tham gia vào một tổ chức quy định cụ thể, họ có thể dễ dàng trao đổi và phối hợp các công việc của mình để thực hiện các nhiệm vụ. Tổ chức đó được gọi là Hội Luật gia Việt Nam.

Luật gia có thể hiểu đơn giản theo ý nghĩa với cách hiểu đây là tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, hoạt động và làm việc dựa trên sự thống nhất, tự nguyện của các luật gia trong cả nước. Việc tham gia các hội luật gia là hoàn toàn không ép buộc và tất cả những người làm luật gia đều có quyền tham gia hoặc không tham gia theo ý nguyện của họ.

Hội Luật gia Việt Nam cũng là một trong những thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  được thành lập và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và có sự quản lý của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam được tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực và kinh nghiệm của Luật mình.

XEM THÊM: Pháp luật dân sự là gì? Vị trí công việc liên quan đến luật dân sự

Tất tần tật thông tin về luật gia

Yêu cầu của luật gia

Trước hết, để trở thành một  luật gia chân chính, bạn không chỉ cần đáp ứng những yếu tố liên quan đến học vấn mà còn phải thực hiện tất cả các yêu cầu được đặt ra đối với một luật gia. Những người làm luật gia phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

- Là công dân của nước Việt Nam

- Có phẩm chất và tư cách rèn luyện tốt về đạo đức

Yêu cầu của luật gia

- Là người tốt nghiệp bằng cử nhân, đã hoặc đang làm những công việc liên quan đến pháp luật trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp. Đã  có thời gian làm việc trong thời hạn là 03 năm bắt đầu từ ngày làm công việc và ứng tuyển vào vị trí luật gia.

Như vậy để đáp ứng những yêu cầu này bạn có thể cần rèn luyện những tư cách đạo đức và phẩm chất tốt để có thể ứng tuyển và làm việc tại vị trí này một cách phù hợp nhất  và hiệu quả nhất.

>>> Tin tức tuyển dụng việc làm Gia Lai mới nhất được cập nhất trên Timviec365.vn mang đến cho bạn những cơ hội công việc phù hợp với bản thân nhất.

Nhiệm vụ căn bản của nghề luật gia

Đối với một người luật gia chân chính họ cũng cần thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ và quyền hạn của công việc này. Luật gia là gì? Nó là tên gọi khi tham gia một công việc có tính chất quan trọng của người hội viên thuộc hội Luật gia Việt Nam.

Đối với các luật gia, họ là những người không có chứng chỉ hành nghề, ngoài công việc chính tại các cơ quan, tổ chức, những người này có thể thực hiện các hoạt động trợ giúp hay liên kết với công việc của mình nhằm mang lại sự thuận lợi hơn trong công việc. Cụ thể, luật gia là tất cả những người tham gia các hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ pháp lý theo quy định đặt ra của nhà nước và đảm bảo thực hiện đúng quy trình và thủ tục quy định.

Những hoạt động trong nghề nghiệp của Luật gia phải đảm bảo việc tuân theo Luật trợ giúp pháp lý và Nghị định của Chính phủ quy định.

Luật gia là những người được thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nghĩa vụ pháp lý. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào họ cũng được phát huy nhiệm vụ của mình. Những người làm luật gia có thể được thực hiện các hành động quy định về nhiệm vụ của mình trong các vụ án hình sự, hành chính hay dân sự,… theo quy định của pháp luật đặt ra và ban hành.

Tất cả những người thực hiện công việc này đều phải thông qua cơ sở chính và có quyết định của cấp có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm về vấn đề: Quấy rối tình dục là gì? Những điều cần biết về quấy rối tình dục

Hội viên của hội luật gia cần thực hiện những công việc gì?

Bạn biết không, những người làm nghề luật gia hiện nay là một trong những người được coi là người bảo vệ quyền lợi của đất nước. Người làm nghề này phải thực hiện các công việc liên quan đến con người và các chính sách đáp ứng sự phát triển và phục vụ nhu cầu của xã hội.

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, những chính sách điều lệ của Nhà nước, các nghị quyết, quyết định của Hội luật gia Việt Nam.

2. Thực hiện các công việc được giao dưới sự chỉ đạo của Hội;

3. Thực hiện các hoạt động liên quan đến việc sinh hoạt và đóng các khoản thu như chi phí, hội phí mà những người đứng đầu hội chỉ đạo;

Hội viên của hội luật gia cần thực hiện những công việc gì?

4. Tham gia xây dựng và bảo vệ các quy định của pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới tất cả mọi người trong tổ chức của mình nói riêng và cộng đồng nói chung;

5. Luôn có sự trung thành, niềm tin và giữ vững uy tín của Hội, luật gia là gì? Là không được lấy danh nghĩa hội viên và sử dụng những quyền lợi của cá nhân nhằm mục đích riêng và vụ lợi.

Thủ tục kết nạp hội viên hội luật gia

Để vào hoạt động trong hội Luật gia, người luật gia cần tuân thủ và đáp ứng các thủ tục để mình được nhận và kết nạp trong hội. Trước hết, nếu bạn đang là một luật gia, bạn có thể tham khảo một vài thủ tục phục vụ cho quá trình xin vào hội như sau:

+ Đơn xin gia nhập hội: Nếu khi đi xin việc bạn cần nộp hồ sơ xin việc thì khi tham gia vào tổ chức hội luật gia bạn cũng có thể viết đơn trình bày các yêu cầu nguyện vọng của mình để được tham gia vào hội đó.

+ Sơ yếu lý lịch: Đây là một thủ tục bắt buộc, trong đó bạn có thể cung cấp thêm  02 ảnh chân dung màu cỡ 3×4 cm; Tại sao lại phải cấp ảnh, bởi vì khi vào hội bạn sẽ được cấp thẻ, tấm ảnh này cung cấp cho bộ hồ sơ của bạn được đầy đủ và hoàn chỉnh hơn.

+ Trong những thủ tục chuẩn bị bạn cũng cần chuẩn bị chi phí là 15.000đồng để làm thẻ. Theo quy định, khi luật gia tham gia vào trong tổ chức này, bạn sẽ phải đóng một khoản chi phí quy định để phục vụ cho việc làm thẻ được thuận tiện.

Như vậy, thủ tục của người luật gia cần làm cũng không quá phức tạp hay khó làm. Bạn chỉ cần tỉ mỉ và chu đáo một chút thôi,  nhất định sẽ thành công đấy.

Khám phá về Logo của hội luật gia

Chắc hẳn bạn cũng không quá bỡ ngỡ khi nhìn thấy những logo biểu tượng là hình tròn có hai đường viền màu xanh đậm, bên tên có hình tượng cờ đỏ sao vàng năm cánh. Bên dưới là biểu tượng ghi dong chữ “Hội Luật gia Việt Nam” rất trang nghiêm và rõ ràng.

Khám phá về Logo của hội luật gia

 Đó không nhầm lẫn đi đâu khác chính là logo của hội luật gia. Vì vậy, nếu bạn là một người luật gia, chắc chắn bạn cũng rất tự hào  và vinh dự khi được biết về ý nghĩa của logo này.

Hơn hết, với biểu tượng logo này, chúng ta luôn tự hào với bản thân mình, tự hào là một người luật gia chân chính bảo vệ đất nước và tổ quốc. Bảo vệ chính nghĩa và chống lại những cái ác, cái xấu, những điều không hay chẳng may đến với một người nào đó.

Như vậy, luật gia là gì và những kiến thức cung cấp về hội luật gia chắc chắn bạn cũng đã nắm được sau bài chia sẻ trên. Nếu bạn có đam mê và yêu thích đối với nghề luật gia, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vì nó là một nghề chính đáng.

>>> Tham khảo: Bạn muốn tìm một công việc thuộc ngành Luật hay kiếm một việc làm thư ký tại Hồ Chí Minh nhanh chóng hãy tham khảo những thông tin tuyển dụng, lựa chọn công việc tốt nhất và ứng tuyển tại Timviec365.vn

 

Tác giả: Vi Linh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan