Quay lại

Luật gia là gì? Tìm hiểu các kiến thức về hội luật gia Việt Nam

Tác giả: Vi Linh - 10/05/2019

Có lẽ chúng ta đã từng nghe đến từ luật gia rất nhiều lần, luật gia là gì? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời đúng cho câu hỏi này, hãy để Timviec365.vn giúp bạn. Rất có thể sau bài viết này bạn sẽ có được rất nhiều thông tin bổ ích mà không mất quá nhiều thời gian đâu nhé.

Việc làm Luật - Pháp lý

Định nghĩa chính xác nhất về luật gia là gì?

Liệu rằng nó có quá phức tạp giống như trong suy nghĩ của bạn. Đừng quá trừu tượng hóa khái niệm này. Bạn sẽ bất ngờ khi nhận được câu trả lời đúng từ khái niệm về luật gia mà mình đang thắc mắc đấy.

Định nghĩa chính xác nhất về luật gia là gì?

Luật gia được hiểu là tất cả những người tiến hành các công việc về nghiên cứu có liên quan đến hoạt động của pháp luật. Được hoạt động một cách hợp pháp và thực hiện các quy định của pháp luật. Những người làm luật gia đều có trình độ từ cử nhân trở lên.

Đối với tất cả những người làm luật gia, trước hết luật gia là gì? Họ phải nộp đơn và phải được sự xét duyệt của cấp trên và cơ quan có thẩm quyền thì mới được cấp phép và hoạt động.

Tìm hiểu về hội luật gia

Những người làm luật gia cũng được tham gia vào một tổ chức quy định cụ thể, họ có thể dễ dàng trao đổi và phối hợp các công việc của mình để thực hiện các nhiệm vụ. Tổ chức đó được gọi là Hội Luật gia Việt Nam.

Luật gia có thể hiểu đơn giản theo ý nghĩa với cách hiểu đây là tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, hoạt động và làm việc dựa trên sự thống nhất, tự nguyện của các luật gia trong cả nước. Việc tham gia các hội luật gia là hoàn toàn không ép buộc và tất cả những người làm luật gia đều có quyền tham gia hoặc không tham gia theo ý nguyện của họ.

Hội Luật gia Việt Nam cũng là một trong những thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và có sự quản lý của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam được tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực và kinh nghiệm của Luật mình ví dụ luật kinh doanh, luật hình sự, luật dân sự,... cùng với sự hiểu biết về tố tụng dân sự, tố tụng hình sự,...

Việc làm luật - pháp lý tại Hồ Chí Minh

Tất tần tật thông tin về luật gia

Yêu cầu của luật gia

Trước hết, để trở thành một  luật gia chân chính, bạn không chỉ cần đáp ứng những yếu tố liên quan đến học vấn mà còn phải thực hiện tất cả các yêu cầu được đặt ra đối với một luật gia. Những người làm luật gia phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

- Là công dân của nước Việt Nam

- Có phẩm chất và tư cách rèn luyện tốt về đạo đức

Yêu cầu của luật gia

- Là người tốt nghiệp bằng cử nhân, đã hoặc đang làm những công việc liên quan đến pháp luật trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp: luật sư, chuyên viên pháp lý, kiểm sát viên,... Đã  có thời gian làm việc trong thời hạn là 03 năm bắt đầu từ ngày làm công việc và ứng tuyển vào vị trí luật gia.

Như vậy để đáp ứng những yêu cầu này bạn có thể cần rèn luyện những tư cách đạo đức và phẩm chất tốt để có thể ứng tuyển và làm việc tại vị trí này một cách phù hợp nhất  và hiệu quả nhất.

>>> Tin tức tuyển dụng việc làm Gia Lai mới nhất được cập nhất trên Timviec365.vn mang đến cho bạn những cơ hội công việc phù hợp với bản thân nhất.

Việc làm nhân viên tư vấn luật

Nhiệm vụ căn bản của nghề luật gia

Đối với một người luật gia chân chính họ cũng cần thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ và quyền hạn của công việc này. Luật gia là gì? Nó là tên gọi khi tham gia một công việc có tính chất quan trọng của người hội viên thuộc hội Luật gia Việt Nam.

Đối với các luật gia, họ là những người không có chứng chỉ hành nghề, ngoài công việc chính tại các cơ quan, tổ chức, những người này có thể thực hiện các hoạt động trợ giúp hay liên kết với công việc của mình nhằm mang lại sự thuận lợi hơn trong công việc. Cụ thể, luật gia là tất cả những người tham gia các hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ pháp lý theo quy định đặt ra của nhà nước và đảm bảo thực hiện đúng quy trình và thủ tục quy định.

Những hoạt động trong nghề nghiệp của Luật gia phải đảm bảo việc tuân theo Luật trợ giúp pháp lý và Nghị định của Chính phủ quy định.

Luật gia là những người được thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nghĩa vụ pháp lý, dựa trên cơ sơ pháp lý, văn bản luật. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào họ cũng được phát huy nhiệm vụ của mình. Những người làm luật gia có thể được thực hiện các hành động quy định về nhiệm vụ của mình trong các vụ án hình sự, hành chính hay dân sự,… theo quy định của pháp luật đặt ra và ban hành.

Tất cả những người thực hiện công việc này đều phải thông qua cơ sở chính và có quyết định của cấp có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm về vấn đề: Quấy rối tình dục là gì? Những điều cần biết về quấy rối tình dục

Hội viên của hội luật gia cần thực hiện những công việc gì?

Bạn biết không, những người làm nghề luật gia hiện nay là một trong những người được coi là người bảo vệ quyền lợi của đất nước. Người làm nghề này phải thực hiện các công việc liên quan đến con người và các chính sách đáp ứng sự phát triển và phục vụ nhu cầu của xã hội.

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, những chính sách điều lệ của Nhà nước, các nghị quyết, quyết định của Hội luật gia Việt Nam.

2. Thực hiện các công việc được giao dưới sự chỉ đạo của Hội;

3. Thực hiện các hoạt động liên quan đến việc sinh hoạt và đóng các khoản thu như chi phí, hội phí mà những người đứng đầu hội chỉ đạo;

Hội viên của hội luật gia cần thực hiện những công việc gì?

4. Tham gia xây dựng và bảo vệ các quy định của pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới tất cả mọi người trong tổ chức của mình nói riêng và cộng đồng nói chung;

5. Luôn có sự trung thành, niềm tin và giữ vững uy tín của Hội, luật gia là gì? Là không được lấy danh nghĩa hội viên và sử dụng những quyền lợi của cá nhân nhằm mục đích riêng và vụ lợi.

Thủ tục kết nạp hội viên hội luật gia

Để vào hoạt động trong hội Luật gia, người luật gia cần tuân thủ và đáp ứng các thủ tục để mình được nhận và kết nạp trong hội. Trước hết, nếu bạn đang là một luật gia, bạn có thể tham khảo một vài thủ tục phục vụ cho quá trình xin vào hội như sau:

+ Đơn xin gia nhập hội: Nếu khi đi xin việc bạn cần nộp hồ sơ xin việc thì khi tham gia vào tổ chức hội luật gia bạn cũng có thể viết đơn trình bày các yêu cầu nguyện vọng của mình để được tham gia vào hội đó.

+ Sơ yếu lý lịch: Đây là một thủ tục bắt buộc, trong đó bạn có thể cung cấp thêm  02 ảnh chân dung màu cỡ 3×4 cm; Tại sao lại phải cấp ảnh, bởi vì khi vào hội bạn sẽ được cấp thẻ, tấm ảnh này cung cấp cho bộ hồ sơ của bạn được đầy đủ và hoàn chỉnh hơn.

+ Trong những thủ tục chuẩn bị bạn cũng cần chuẩn bị lệ phí là 15.000đồng để làm thẻ. Theo quy định, khi luật gia tham gia vào trong tổ chức này, bạn sẽ phải đóng một khoản chi phí quy định để phục vụ cho việc làm thẻ được thuận tiện.

Như vậy, thủ tục của người luật gia cần làm cũng không quá phức tạp hay khó làm. Bạn chỉ cần tỉ mỉ và chu đáo một chút thôi, nhất định sẽ thành công đấy.

Việc làm luật sư

Khám phá về Logo của hội luật gia

Chắc hẳn bạn cũng không quá bỡ ngỡ khi nhìn thấy những logo biểu tượng là hình tròn có hai đường viền màu xanh đậm, bên tên có hình tượng cờ đỏ sao vàng năm cánh. Bên dưới là biểu tượng ghi dong chữ “Hội Luật gia Việt Nam” rất trang nghiêm và rõ ràng.

Khám phá về Logo của hội luật gia

 Đó không nhầm lẫn đi đâu khác chính là logo của hội luật gia. Vì vậy, nếu bạn là một người luật gia, chắc chắn bạn cũng rất tự hào và vinh dự khi được biết về ý nghĩa của logo này.

Hơn hết, với biểu tượng logo này, chúng ta luôn tự hào với bản thân mình, tự hào là một người luật gia chân chính bảo vệ đất nước và tổ quốc. Bảo vệ chính nghĩa và chống lại những cái ác, cái xấu, những điều không hay chẳng may đến với một người nào đó.

Như vậy, luật gia là gì và những kiến thức cung cấp về hội luật gia chắc chắn bạn cũng đã nắm được sau bài chia sẻ trên. Nếu bạn có đam mê và yêu thích đối với nghề luật gia, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vì nó là một nghề chính đáng.

>>> Tham khảo: Bạn muốn tìm một công việc thuộc ngành Luật hay kiếm một việc làm thư ký tại Hồ Chí Minh nhanh chóng hãy tham khảo những thông tin tuyển dụng, lựa chọn công việc tốt nhất và ứng tuyển tại Timviec365.vn

Tìm việc làm nhanh

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý