Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

[Cập nhật] Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân mới nhất hiện nay

Tác giả: Hồng Nguyễn

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân là biểu mẫu được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay nhằm cung cấp các thông tin về lương, thưởng cho nhân viên. Vậy một bảng lương chi tiết cá nhân gồm những thông tin gì? Tại sao cần phải lập biểu mẫu này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân là gì?

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân hiện nay được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp nhằm giúp cho bộ phận công việc hành chính nhân sự, kế toán có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tính lương cho nhân viên văn phòng trong các bộ phận, đảm bảo về sự rõ ràng, minh bạch nhất. Thông thường thì mẫu bảng lương chi tiết cá nhân sẽ được gửi trước khi nhận lương từ 1 – 2 ngày tùy vào cách thức hoạt động của từng doanh nghiệp. Tiền lương chi trả có thể là tiền mặt hoặc là thông qua tài khoản ngân hàng. Qua bảng lương chi tiết cá nhân này, nhân viên sẽ có thể nắm bắt được tất cả các khoản tiền có ảnh hưởng đến lương của mình trong tháng. Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân này sẽ cụ thể và nêu ra nhiều thông tin hơn so với bảng thanh toán lương nhân viên (trong tiếng anh còn được gọi là payroll).

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân là gì
Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân là gì?

Cụ thể, trong mẫu bảng lương chi tiết cá nhân sẽ nêu rõ các thông tin về nhân viên, phòng ban, số ngày công, ngày nghỉ bù, ngày nghỉ không phép, ngày nghỉ hưởng lương, ngày nghỉ tính phép, ngày hưởng chế độ nghỉ không lương, mức lương của nhân viên. Trong đó, tổng số tiền lương của nhân viên (remuneration) sẽ ghi rõ cả mức lương cơ bản kèm theo lương thưởng, làm thêm giờ, các khoản cộng, trừ liên quan,…

Hiện nay, đối với mỗi doanh nghiệp, xí nghiệpcông ty trách nhiệm hữu hạnjsccorporate sẽ áp dụng mẫu bảng lương chi tiết cá nhân riêng cho nhân viên của mình. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, tính chất công việc cùng các chế độ đãi ngộ, phúc lợi mà người lao động sẽ có mẫu bảng lương khác nhau.

Xem thêm: Tìm việc làm nhân sự ở đâu? Click ngay để tìm đáp án các bạn nhé!

2. Lợi ích của việc lập bảng lương chi tiết cá nhân

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân hay còn được gọi với nhiều tên khác như là mẫu phiếu lương, mẫu phiếu chi lương,… Biểu mẫu này có thể lập bằng Microsoft Excel, WinWord, PDF tùy vào từng bộ phận kế toán trong doanh nghiệp và để nhân viên có thể tiện theo dõi. Đối với mỗi bảng lương chi tiết này, các cá nhân làm công ăn lương sẽ có thể biết được số ngày công mình đi làm là bao nhiêu, các ngày nghỉ có tính lương và không tính lương, các khoản trợ cấp, thưởng – phạt, khấu trừ,… Tất cả những khoản này đều sẽ có ảnh hưởng đến số tiền lương thực lĩnh của mỗi người.

Lợi ích của việc lập bảng lương chi tiết cá nhân
Lợi ích của việc lập bảng lương chi tiết cá nhân

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân hàng tháng sẽ được bộ phận kế toán lập ra dưới dạng file mềm, có thể in ra các bản cứng để gửi đến cho nhân viên hoặc gửi trực tiếp bản mềm đến người lao động. Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân hàng tháng đều được bộ phận kế toán lưu lại để đánh giá về mức lương của từng nhân viên trong năm. Từ đó sẽ có sự thay đổi về chế độ tăng lương theo định kỳ, thay đổi hình thức chấm công, phụ cấp, các vấn đề có liên quan đến lương nhân viên trong doanh nghiệp. Toàn bộ nhiệm vụ này sẽ do bộ phận hành chính nhân sự, kế toán thực hiện và đều được xác nhận bởi người lao động cùng trưởng bộ phận.

Lợi ích của việc lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân này còn giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt hơn về các vấn đề thanh toán lương và cũng là cơ sở để lập ra mẫu thanh toán tiền lương cho nhân viên hàng tháng.

Lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân làm gì
Lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân làm gì?

Như vậy, việc lập ra mẫu bảng lương chi tiết cá nhân mang đến lợi ích cho cả 2 bên là người lao động và doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ra sự rõ ràng, minh bạch trong vấn đề lương thưởng cho người lao động, tạo nên quy chế hoạt động, làm việc chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp và sự tin tưởng đối với nhân viên. Đây cũng là một trong số những yếu tố giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Việc làm marketing - pr

3. Cách lập bảng lương chi tiết cá nhân chuẩn nhất

Như đã nói ở trên , tùy vào từng doanh nghiệp cũng như vị trí làm việc, cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp, các quy định, thủ tục về chế độ đãi ngộ mà sẽ có các mẫu bảng lương chi tiết cá nhân riêng. Tuy nhiên, xét về bản chất của mẫu bảng lương này thì hầu hết đều cần thể hiện được các thông tin sau đây:

3.1. Các thông tin chung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

- Thông tin đầu tiên cần thể hiện đó chính là tên của công ty cùng địa chỉ đang hoạt động. Thông tin này sẽ ghi ở phía trên cùng, góc trái của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân và chia thành 2 dòng riêng biệt.

- Tiếp đến sẽ là tên của biểu mẫu viết in hoa, bôi đậm, căn chỉnh ở giữa là “MẪU BẢNG LƯƠNG CHI TIẾT CÁ NHÂN”.

Các thông tin chung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân
Các thông tin chung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

- Thông tin tiếp theo sẽ là ngày, tháng, năm lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân là khi nào. Phần này chỉ cần ghi ngắn gọn 1 dòng ở phía dưới tên biểu mẫu là được.

- Trong bảng lương chi tiết cá nhân sẽ cần có các thông tin liên quan đến nhân viên bao gồm mã nhân viên, họ tên, chức danh. Các thông tin này cũng được sắp xếp theo từng dòng và ở phía dưới thời gian lập bảng.

3.2. Các nội dung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

Sau khi đã ghi đủ các thông tin chung thì chúng ta sẽ cần liệt kê, cập nhật thông tin chi tiết về các yếu tố có liên quan, ảnh hưởng đến lương nhân viên trong doanh nghiệp. Cụ thể phần này sẽ chia thành 7 cột chính như sau:

- Cột 1 sẽ là số thứ tự của ngày công.

- Cột 2 sẽ là thông tin về các ngày công bao gồm:

+ Số ngày công cơ bản

+ Số ngày nghỉ bù

+ Số ngày nghỉ không tính lương

+ Số ngày nghỉ được hưởng lương

+ Số ngày nghỉ tính phép

Các nội dung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân
Các nội dung của mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

- Cột 3 thể hiện số thứ tự của các yếu tố có liên quan đến khoản thu nhập.

- Cột 4 sẽ là các khoản liên quan đến thu nhập bao gồm:

+ Lương chính thức của nhân viên

+ Lương phụ cấp của nhân viên

+ Lương trách nhiệm của nhân viên

+ Lương tăng ca cho nhân viên

+ Tiền thưởng cho nhân viên

+ Tiền ăn trưa cho nhân viên

+ Tiền điện thoại phục vụ công việc

+ Tiền xăng xe đi lại

+ Tiền nhà ở

+ Tiền nuôi con nhỏ

Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân gồm những nội dung chính nào
Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân gồm những nội dung chính nào?

- Cột thứ 5 sẽ là số tiền của các khoản liên quan đến thu nhập của cá nhân, cột này sẽ cần ghi thông tin cụ thể, chính xác để làm cơ sở tính lương thực tế.

- Cột 6 sẽ là số thứ tự của các khoản trừ vào lương.

- Cột số 7 sẽ là các yếu tố liên quan đến khoản trừ vào lương bao gồm:

+ Bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên

+ Bảo hiểm xã hội là 8%

+ Bảo hiểm y tế là 1,5%

+ Bảo hiểm thất nghiệp là 1%

+ Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên

+ Khoản tiền tạm ứng

+ Tiền phạt

+ Các khoản tiền khác

Dưới mỗi thông tin về các yếu tố có ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên thì sẽ cộng tổng lại và ở đây sẽ có 2 khoản tổng bao gồm tổng thu nhập và tổng tiền bị trừ vào lương. Dựa vào 2 khoản tiền này, kế toán sẽ tính ra được số tiền thực mà nhân viên được nhận mỗi tháng là bao nhiêu. Số tiền này sẽ được ghi ở phía dưới theo 2 hình thức cả số và chữ.

3.3. Phần kết thúc mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

Phần thông tin cuối cùng trong mẫu bảng lương chi tiết cá nhân sẽ cần thể hiện được chữ ký xác nhận của những người liên quan. Cụ thể ở đây sẽ bao gồm có người lập phiếu là nhân viên bộ phận nhân sự hoặc kế toán trong doanh nghiệp và người nhận tiền chính là nhân viên, người lao động làm việc cho doanh nghiệp.

Phần kết thúc mẫu bảng lương chi tiết cá nhân
Phần kết thúc mẫu bảng lương chi tiết cá nhân

Đối với phần này thì cần đảm bảo đích danh những người liên quan ký, ghi rõ họ tên để xác nhận. Tuyệt đối không có trường hợp ký nhận thay vì nó có ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như vấn đề quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

Bật mí: Click ngay để có ngay cơ hội việc làm telesales hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ!

4. Lưu ý khi lập bảng lương chi tiết cá nhân

Vì mẫu bảng lương chi tiết cá nhân không áp dụng giống nhau cho tất cả các doanh nghiệp và không được quy định theo thông tư như bảng thanh toán lương thông thường. Do đó, các quy tắc về việc lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân cũng không quá khắt khe. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể làm qua loa, cẩu thả và thiếu trách nhiệm. Khi tạo mẫu bảng lương chi tiết cá nhân, bạn sẽ cần đảm bảo được một số vấn đề sau:

- Các thông tin trong mẫu bảng lương chi tiết nhân viên cần đảm bảo về độ chính xác, đặc biệt là về họ tên, mã nhân viên cùng số tiền cập nhật trong mẫu bảng lương này. Bởi trong doanh nghiệp sẽ có rất nhiều nhân viên, mỗi người sẽ hưởng các chế độ đãi ngộ, các mức lương khác nhau. Nếu không cẩn thận và cập nhật sai các thông tin thì sẽ dẫn đến gửi nhầm lương cho mọi người. Do đó, nhân viên hành chính nhân sự hay kế toán cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

- Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân cần phân chia cụ thể thành từng hàng, từng cột để đảm bảo về trình bày khoa học, người nhận cũng như người lập bảng lương có thể dễ dàng quan sát, theo dõi.

Lưu ý khi lập bảng lương chi tiết cá nhân
Lưu ý khi lập bảng lương chi tiết cá nhân

- Mẫu bảng lương chi tiết cá nhân sẽ cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan, đặc biệt là người lập và người nhận mẫu bảng lương này. Chỉ cần thiếu 1 chữ ký thì mẫu bảng lương cũng không hợp lệ và không được chấp nhận.

- Lưu ý mẫu bảng lương chi tiết cá nhân chưa phải là mẫu thanh toán lương cho nhân viên, do đó, mọi thông tin trong đó có thể điều chỉnh, thay đổi khi cần thiết, các nhân viên khi nhận mẫu bảng lương này có thể ý kiến để phía nhân sự, kế toán thực hiện thay đổi thông tin nếu phát hiện sai lệch.

Trên đây là hướng dẫn cách lập mẫu bảng lương chi tiết cá nhân dành cho doanh nghiệp hiện nay cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho người dùng đang quan tâm. Để tham khảo bảng lương chi tiết cá nhân mẫu và cách trình này, mời các bạn tải các file dưới đây nhé!

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Cách xây dựng thang bảng lương mới nhất cho kế toán năm 2021

Các vấn đề về lương cũng như cách trình bày bảng lương luôn là  vấn đề các kế toán cần phải chú ý và trình bày sao cho chuyên nghiệp và dễ nhìn để gửi tới người lao động. Vậy bạn đã biết cách xây dựng thang bảng lương mới nhất chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Cách xây dựng thang bảng lương​

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý