Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tạm ứng có phải xuất hóa đơn không?

Tác giả: Trần Thùy Linh

Trong hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp, hai bên thường thỏa thuận về một khoản tiền đặt cọc trước theo điều khoản được ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bên cung ứng dịch vụ hay hàng hóa có thể đưa ra yêu cầu tạm ứng trước vì những lý do nào đó. Lúc này, câu hỏi đặt ra đó là tạm ứng có phải xuất hóa đơn không? Cùng tìm hiểu những căn cứ để trả lời cho câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

1. Tạm ứng có phải xuất hóa đơn không?

1.1. Xác định thời điểm xuất hóa đơn bán hàng và dịch vụ

Hóa đơn được sử dụng để ghi nhận doanh của doanh nghiệp và thường được xuất khi hàng hóa, dịch vụ được bán ra. Có nhiều kế toán viên vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng chỉ khi nào các khoản thanh toán được hoàn tất thì hóa đơn mới được xuất.

Xác định đúng thời điểm xuất hóa đơn bán hàng và dịch vụ
Xác định đúng thời điểm xuất hóa đơn bán hàng và dịch vụ

Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy. Thời điểm xuất hóa đơn được quy định theo Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC như sau:

- Đối với hóa đơn bán hàng: Thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa được chuyển giao cho người mua, không chịu ảnh hưởng của việc tiền bán hàng đã thu được hay chưa.

- Đối với hóa đơn cung ứng dịch vụ: Thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm mà doanh nghiệp hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt trường hợp đã thu tiền hay chưa thu tiền. Nếu doanh nghiệp thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì thời điểm xuất hóa đơn chình là thời điểm thu tiền.

- Đối với dịch vụ xuất khẩu: Thời điểm xuất hóa đơn sẽ do các bên liên quan tự thỏa thuận và đi đến thống nhất với nhau.

- Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc dịch vụ ngân hàng, chứng khoán thì thời điểm xuất hóa đơn được thực hiện theo giao dịch mua bán hoặc hợp đồng giữa các bên, tuy nhiên không được chậm quá ngày cuối tháng của tháng có phát sinh giao dịch.

Thời điểm xuất hóa đơn không phụ thuộc vào việc thanh toán tiền
Thời điểm xuất hóa đơn không phụ thuộc vào việc thanh toán tiền

1.2. Có cần xuất hóa đơn khi tạm ứng hay không?

1.2.1. Căn cứ dựa trên quy định về thời điểm xuất hóa đơn

Về mặt nguyên tắc, tiền tạm ứng không được ghi nhận là doanh thu bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ bởi tiền tạm ứng không đáp ứng đủ các điều kiện để được xét là doanh thu bán hàng hóa. Cũng theo quy định, kế toán sẽ không hạch toán vào TK 3387 (Doanh thu nhận trước) bất cứ khoản tiền nào nhận trước của người mua trong trường hợp doanh nghiệp chưa hoàn thành việc cung cấp đầy đủ hàng hóa hoặc dịch vụ.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, khi tạm ứng doanh nghiệp sẽ không phải xuất hóa đơn vì chưa hoàn thành bàn giao hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ.

1.2.2. Một số quy định khác liên quan đến việc tạm ứng tiền

Khi tạm ứng tiền, có ba yếu tố cần quan tâm đó là xuất hóa đơn, thuế giá trị gia tăng và cuối cùng là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về xuất hóa đơn, như đã đề cập ở trên, ngày ghi trên hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ là ngày mà quyền sở hữu hoặc sử dụng hàng hóa, dịch vụ được chuyển giao hoàn tất cho bên mua bởi bên cung cấp.

Một số quy định khác liên quan đến việc tạm ứng tiền
Một số quy định khác liên quan đến việc tạm ứng tiền

Vì vậy, ở thời điểm tạm ứng, hàng hóa hoặc dịch vụ vẫn chưa được hoàn tất cung ứng cho nên doanh nghiệp cung ứng hàng hoá dịch vụ không cần thiết phải xuất hóa đơn và bên mua cũng không có quyền đòi hóa đơn.

Thứ hai là về thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng được ghi nhận ở thời điểm quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa, dịch vụ được chuyển giao hoàn tất. Tại thời điểm tạm ứng thì điều kiện trên chưa được thỏa mãn. Bởi vậy, về mặt nguyên tắc, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ cũng không cần kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng khi tạm ứng tiền.

Thứ ba là về thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định khi doanh nghiệp có phát sinh bất kỳ khoản thu nhập nào. Như đã đề cập đến ở trên, khoản tiền tạm ứng không thỏa mãn các điều kiện để được xét là một khoản thu nhập, vì vậy nên doanh nghiệp cũng sẽ không cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp khi tạm ứng.

Khoản tiền tạm ứng không được xét là một khoản thu nhập
Khoản tiền tạm ứng không được xét là một khoản thu nhập

2. Trường hợp đã xuất hóa đơn thì xử lý như thế nào?

Theo nguyên tắc đã đề cập đến ở phần trước thì khi tạm ứng doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ sẽ không cần thiết phải xuất hóa đơn bán hàng hoặc dịch vụ, không cần kê khai thuế giá trị gia tăng và cũng không cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy vậy, đôi khi doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và cung ứng dịch vụ vẫn xuất hóa đơn giá trị gia tăng sau khi tạm ứng. Trường hợp này cần xử lý như thế nào?

- Trường hợp thứ nhất, doanh nghiệp đã xuất ra hóa đơn giá trị gia tăng cho khoản tiền tạm ứng nhưng lại không thể thu hồi được hóa đơn. Lúc này kế toán doanh nghiệp có thể hạch toán vào TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Tạm ứng không cần xuất hóa đơn
Tạm ứng không cần xuất hóa đơn

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần kê khai và nộp tiền thuế giá trị gia tăng cùng với thuế thu nhập doanh nghiệp. Số tiền thuế cần nộp phụ thuộc vào khoản tiền tạm ứng.

- Trong trường hợp đã hoàn tất việc cung ứng hàng hóa và dịch vụ, tuy nhiên lại phát sinh sự chênh lệch về mặt giá trị thì doanh nghiệp cần ngay lập tức xuất hóa đơn bổ sung và kê khai bổ sung thêm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu hóa bên xuất hóa đơn đề nghị thu hồi lại hóa đơn thì cần phải lập biên bản thu hồi hóa đơn và trường hợp này được xét là xuất hóa đơn không đúng quy định. Cả bên cung cấp và bên mua đều cần ký và đóng dấu vào biên bản thu hồi hóa đơn. Hóa đơn sau khi thu hồi sẽ được hủy bỏ, tuy nhiên mọi dữ liệu đều phải được lưu trữ lại. Nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh liên quan đến việc hủy hóa đơn thì tất cả các bên đã ký vào biên bản hủy hóa đơn trước đó đều phải chịu trách nhiệm và bị truy cứu trước pháp luật.

Biên bản thu hồi hóa đơn cần có chữ ký của các bên liên quan
Biên bản thu hồi hóa đơn cần có chữ ký của các bên liên quan

Các doanh nghiệp thường sẽ xuất rất nhiều hóa đơn trong các hoạt động kinh doanh sản xuất và bán hàng dịch vụ, vì vậy nên sử dụng các phần mềm quản lý hóa đơn để quản lý tốt dữ liệu mọi hóa đơn đã xuất hoặc thu hồi. Phần mềm quản lý hóa đơn 365 cung cấp giải pháp quản lý hóa đơn toàn diện và đồng bộ.

Như vậy, sau khi tham khảo những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tạm ứng có phải xuất hóa đơn không. Hóa đơn liên quan đến thu nhập và các khoản thuế khác nhau của doanh nghiệp, vì vậy chỉ khi nào hoàn tất việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ thì doanh nghiệp cung ứng mới được lập hóa đơn.

Cách quản lý hóa đơn điện tử đầu vào

Vì sao cần quản lý hóa đơn điện tử đầu vào? Xem ngay hướng dẫn cách quản lý hóa đơn điện tử đầu vào hiệu quả và đơn giản qua bài viết sau đây.

Cách quản lý hóa đơn điện tử đầu vào

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý