Quay lại

HSE là gì? Những tố chất cần có của một HSE chuyên nghiệp!

Tác giả: Hồng Nguyễn

“HSE” có lẽ là một khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam hiện nay. Vậy để giải đáp HSE là gì cũng như những tố chất cần có để trở thành một HSE chuyên nghiệp, hãy theo dõi bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé!

Việc làm An toàn lao động

1. Một số vấn đề liên quan đế HSE

1.1. HSE là gì?

“HSE” là viết tắt của cụm từ “Health – Safety – Environment” có nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là thuật ngữ chỉ nghề nhân viên giám sát an toàn môi trường và ngày nay nó tương ứng với chức danh kỹ sư bảo hộ lao động và có trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn, vệ sinh môi trường lao động của mọi người.

HSE là gì?

Thực tế thì HSE là một trong những ngành nghề hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe tuyệt đối dành cho người lao động của xã hội trong sự phát triển bền vững của cộng đồng. Bên cạnh đó, HSE còn đảm bảo bảo việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về môi trường, đồng thời bảo vệ danh tiếng, uy tín của công ty.

Hiện nay, tại một số công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn trên thế giới thường phân định khác rõ ràng về công việc, chức năng, nhiệm vụ của nghề và có những tên gọi khác nhau như: HSE, SHE hay HES,... Và chữ cái đầu tiên trong ký hiệu thể hiện công việc mà nhân viên đó phải làm, tất cả đều hướng đến mục đích là mang lại sự an toàn, sức khỏe và môi trường làm việc, sinh hoạt đảm bảo cho người dân.

1.2. Chứng chỉ HSE

Chứng chỉ HSE là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá và lựa chọn được nhân viên hay người phụ trách cho vị trí chức vụ nhất định về HSE. Với chứng chỉ HSE, bạn sẽ có đủ khả năng để đảm nhận một số vị trí quan trọng như chuyên viên về an toàn – sức khỏe – môi trường, chuyên viên phân tích và đánh giá rủi ro lao động, chuyên viên giám sát cải thiện điều kiện lao động, quản lý cũng như tổ chức, thiết lập các bộ phận để bảo đảm cho sự an toàn của doanh nghiệp,...

1.3. Chính sách HSE

Chính sách HSE

Chính sách HSE là những quy định được thiết lập ra với mục đích chính là tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình lao động của mọi người tại doanh nghiệp cũng như các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mỗi nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đều góp phần vào việc giảm thiểu đi những tai nạn gây ra bởi những hành động và điều kiện làm việc thiếu an toàn. Cụ thể, các chính sách HSE đưa ra nhằm mục đích chung:

- Bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn của các nhân viên và các đối tác liên quan.

- Duy trì sự an toàn trong môi trường hoạt động, làm việc của công ty.

- Bên cạnh đó, các chính sách đưa ra cũng cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam hay các quy định quốc tế khác.

- Thực hiện nghiên cứu, phân tích tất cả các nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo, phương pháp để phòng tránh mọi nguy hiểm có liên quan đến công việc.

- Các chính sách đảm bảo việc cải thiện hiệu quả của hệ thống HSE tại các doanh nghiệp.

- Đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều nắm bắt được những chính sách, kỹ năng cần thiết để nâng cao khả năng quản trị HSE ngày càng tốt hơn.

- Đưa ra các chính sách để cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc, điều kiện chuyên nghiệp, an toàn nhất.

Xem thêm: Chỉ với một cú click chuột bạn sẽ có ngay việc làm nhân viên hse với nhiều sự lựa chọn hấp dẫn, nhanh tay nào!

2. Trách nhiệm của một HSE

Một nhân viên HSE cần phải có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo sự an toàn cho mọi người, cụ thể là:

- Một HSE luôn phải đảm bảo được đầy đủ các yêu cầu cơ bản của nhà nước và pháp luật về vấn đề an toàn – lao động – môi trường của bộ lao động. Đồng thời, thực hiện theo các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế là điều có ý nghĩa rất quan trọng mà một nhân viên HSE cũng cần đảm bảo.

- Nhân viên HSE cần phải thực hiện tốt việc đánh giá các tác động của môi trường theo đúng với những tiêu chuẩn và quy định cụ thể của quốc tế để từ đó có thể đưa ra những cơ sở theo dõi và kiểm tra, có biện pháp khắc phục cho những vấn đề còn tồn đọng, hạn chế mức tối đa xuất phát từ môi trường đất, nước, không khí, rác thải,.... ra ngoài môi trường.

Trách nhiệm của một nhân viên HSE

- Trách nhiệm của HSE còn là xác định những nguy cơ và nhận định, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra, từ đó tìm ra các phương pháp để khắc phục, kiểm soát, không làm ảnh hưởng đến con người và các thiết bị máy móc.

- HSE nghiên cứu và đề xuất những chương trình khám sức khỏe đầu vào cũng như định kỳ và theo dõi vấn đề sức khỏe của người lao động trong suốt quá trình làm việc.

- Ngoài ra, nhân viên HSE còn phải lập các báo cáo về các vấn đề có liên quan đến an toàn lao động, môi trường lao động. Trong các trường hợp quan trọng, đặc biệt, HSE cũng cần phải cũng với ban lãnh đạo họp bàn và đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề.

Tham khảo: Việc làm giám sát môi trường tại đây!

3. Công việc chính của một nhân viên HSE là gì?

- Nhân viên HSE là người trực tiếp thực hiện cũng như giám sát tất cả các hoạt động tuân theo quy định và quy trình an toàn – vệ sinh – lao động, bảo vê môi trường của các doanh nghiệp.

- Đây là những người sẽ tiến hàng và triển khai những công việc, hướng dẫn cụ thể cho nhân viên trực tiếp thực hiện.

- Các kỹ sư bảo hộ lao động còn phải điều chỉnh và khắc phục toàn bộ những vấn đề có liên quan đến công tác an toàn lao động cho các đơn vị doanh nghiệp mà họ phụ trách.

- Bên cạnh đó, HSE còn là người theo dõi, kiểm tra sự an toàn của những thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất, xây dựng.

- HSE góp phần vào việc xây dựng những quy chế, nội dung và nguyên tắc, chỉ tiêu về công tác quản lý, bảo đảm về an toàn lao động theo đúng quy định của nhà nước đưa ra.

- Khi xảy ra các vấn đề, HSE là người phải thực hiện điều tra các vụ tai nạn trong công việc hay bệnh nghề nghiệp, từ đó xác định đúng nguyên nhân và tìm cách giả quyết các sự việc đó.

- Không những thế, những nhân viên HSE còn tham gia vào việc tham mưu, đề xuất và áp dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến hay các giải pháp khoa học đẻ phục vụ một cách hiệu quả công tác bảo đảm an toàn lao động.

Việc làm kỹ sư an toàn lao động

Công việc của một nhân viên HSE

4. Những tố chất cần có của một HSE chuyên nghiệp

- Để trở thành một nhân viên HSE chuyên nghiệp, trước hết bạn cần phải có kiến thức chuyên ngành thật tốt. Mặc dù đây là ngành chưa được đào tạo chuyên sâu rộng khắp Việt Nam, tuy nhiên những kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành về môi trường và bảo hộ lao động đều sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, kỹ năng chuyên môn và có sự am hiểu về lĩnh vực thì đều có thể đảm nhiệm các vị trí trong nghề này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm vững những kiến thức về quy định của nghè theo tiêu chuẩn của quốc tế, đánh giá được các lỗ hổng trong hệ thống cũng như đề xuất phương án khắc phục rủi ro.

- Một nhân viên HSE cần phải có khả năng sáng tạo, tư duy tốt: đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với các kỹ sư an toàn lao động, đẩm bảo được việc sẽ ứng dụng nó trong vấn đề thiết kế sản xuất, chỉ ra được các vấn đề tiềm ẩn, từ đó có giải pháp khắc phục. Ngoài ra, HSE cũng cần phải nghiên cứu cũng như biết quan sát toàn bộ các hoạt động trong quá trình sản xuất, xây dựng, có khả năng tư duy và nhìn nhận các vấn đề một cách chuẩn xác nhất, tránh những rủi ro đối với con người và thiết bị máy móc.

- Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề là yếu tố một nhân viên HSE cũng cần phải có trong quá trình giám sát hoạt động của mình. Thực tế, các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cũng không thể tránh khỏi, do đó, kỹ sư an toàn lao động cần phải thật bình tĩnh, nhìn nhận, đánh giá vấn đề và tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết các vấn đề đó một cách ổn thỏa nhất, giảm thiếu tối đa những mất mát và đảm bảo được sự an toàn cho con người cũng như các tài sản có liên quan.

- Nhân viên HSE cần có kỹ năng đào tạo để có thể hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đào tạo cho người lao động có thể hiểu cũng như thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, vận dụng các biện pháp phòng tránh khi cần thiết. Có kỹ năng đào tạo giúp việc truyền đạt đến mọi người được trôi chảy, rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Tố chất cần có của một nhân viên HSE

Tham khảo: Bạn đang tìm việc làm hse? Vậy thì mời bạn click để trải nghiệm thế giới việc làm hấp dẫn, nhanh tay nào!

5. Nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực HSE hiện nay như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đang ở quy mô vừa và nhỏ và có khoảng hơn 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo quy định của Bộ lao động thì tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có các kỹ sư bảo hộ lao động. Do đó, chính sách HSE ngày càng được thắt chặt hơn để đảm bảo tối đa được quyền lợi dành cho người lao động và là điều vô cùng cần thiết, không thể thiếu trong sự phát triển của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xét theo tình hình thực tế thì việc đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực HSE trước kia vẫn chưa được đầu tư và quan tâm theo hướng đúng đắn. Mãi cho đến thời gian gần đây mới có thể đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Do đó, cơ hội việc làm dành cho các kỹ sư an toàn lao động tương lai đang ngày càng rộng mở, nhất là đối với các công ty, tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia, những nơi có môi trường làm việc thân thiện, cởi mở cùng mức lương hấp dẫn.

Những chia sẻ trên đây của timviec365.vn chắc hẳn đã cung cấp khá chi tiết những thông tin về HSE là gì và yêu cầu cần có dành cho một nhân viên HSE chuyên nghiệp rồi đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn về nghề này cũng như có sự lựa chọn phù hợp trong lương lai.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-