Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Bài ca hóa trị - Ghi nhớ bảng hóa trị nhanh chóng và dễ dàng

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Có những phản ứng xảy ra trong thực tế mà chúng ta không thể nào lý giải nếu như không nắm vững kiến thức của bộ môn hoá học. Một trong những kiến thức cơ bản cũng là bắt buộc mà học sinh buộc phải nhớ đó là bảng hoá trị được học vào năm lớp 8, bảng hóa trị chính là tiền đề để bạn phát triển và tiếp thu các kiến thức nâng cao khác. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về nó?

Nhiều học sinh than rằng dù đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian để học thuộc bảng hóa trị thế nhưng các bạn ấy vẫn trong tình trạng “nước đổ đầu vịt”, chẳng giữ lại được chữ nào trong đầu. Đây là thực trạng chung của học sinh Việt Nam khi chưa biết đến bài ca hoá trị. Vậy bài ca hoá trị là gì? Nó có tác dụng thế nào đến việc học bảng hóa trị của học sinh? Đáp án sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây, cùng timviec365.vn khám phá những thông tin thú vị này nhé!

1. Hiểu rõ về bài ca hoá trị

Bạn biết những câu thơ, những bài đồng dao của Việt Nam chứ? Điều gì đã làm cho bạn nhớ chúng?

Bài ca hoá trị không rõ được sinh ra từ đâu, ra đời khi nào và do ai khởi xướng thế nhưng rõ ràng nó đã xuất hiện từ rất lâu đời. 

Không phải là một bài hát, vần điệu của nó giống như những bài vè hay bài đồng dao truyền miệng trong đó xuất hiện tất cả các nguyên tố hoá học trong bảng hoá trị mà bạn được học. Không những thế, nó còn được sắp xếp theo thứ tự từ trước đến sau, từ trên xuống dưới khiên cho người học chỉ cần nhớ thơ là có thể hình dung xem nguyên tố đó nằm ở đâu, đứng trước và sau những nguyên tố nào.

Nhiều thầy cô dạy hoá cũng chia sẻ rằng chính họ cũng không biết nguồn gốc xuất xứ của những bài ca hoá trị này, chỉ biết rằng từ khi học môn hoá học này nó đã xuất hiện và đồng hành cùng họ trong suốt quãng đường dài hành nghiệp của mình.

Hiểu rõ về bài ca hoá trị
Hiểu rõ về bài ca hoá trị

Về cơ bản, môn toán có bảng cửu chương thì môn hoá học có bảng hoá trị. Những thông tin trong bảng hoá trị này sẽ giúp học sinh tiếp thu được những kiến thức mà giáo viên truyền đạt sau này để có thể làm các dạng bài tập như cách đọc bảng tuần hoàn hoá họcchất có nhiệt độ sôi cao nhấtbài tập về nguyên tử lớp 8các dạng bài tập hoá 10các phương trình hoá học lớp 8 cần nhớbài tập hoá đại cươngbài tập về tốc độ phản ứngcác phương trình hoá học lớp 9 cần nhớbài tập cân bằng phương trình hoá học,.... Ban đầu có thể bạn chưa nhớ, có thể lấy bảng hoá trị để tra cứu, thế nhưng cần phải in bảng hoá trị đó vào trong đầu để có thể xuất chiêu bất cứ lúc nào bạn muốn, nhất là khi làm bài kiểm tra hay bài thi nó là công cụ rất cần thiết đấy.

Cho đến bây giờ, nhiều học sinh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về công dụng của bài ca hoá trị này. Vậy nên hãy đón đọc những chia sẻ bên dưới để có thêm kiến thức bổ ích bạn nhé.

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy tính Casio fx 570ms

2. Bài ca hoá trị và công dụng tuyệt vời của nó

Không phải tự nhiên người ta lại nghêu ngao và nhắc đến thường xuyên bảng hoá trị hay những bài ca về nó, hẳn là phải có nguyên do. Dựa theo thực tế, việc ghi nhớ bảng hóa trị là điều cực kỳ khó, nó chiếm khá nhiều thời gian của học sinh cho bộ môn hoá học này. Vậy giúp các em giảm thiểu áp lực ngay từ những ngày đầu học hoá thì thầy cô đã đưa ra bài ca hoá trị hữu ích. 

Nói vậy có thể bạn vẫn chưa biết tác dụng của bài ca hoá trị là gì, hãy cùng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây để biết thêm chi tiết nhé:

2.1. Bài ca hoá trị giúp học sinh ghi nhớ nhanh và sâu các nguyên tố hoá học

Như đã nói ở trên, việc ghi nhớ bảng hóa trị là điều rất khó khăn, hơn nữa nó còn xuất hiện ngay từ những ngày đầu học môn hoá, cho nên học sinh dễ bị nản và không muốn học. Từ việc sợ hoặc ác cảm với môn học sẽ dẫn đến tình trạng bỏ bê, né tránh và đem đến kết quả thấp, đây là điều tai hại cần phải khắc phục.

Bài ca hoá trị giúp học sinh ghi nhớ nhanh và sâu các nguyên tố hoá học
Bài ca hoá trị giúp học sinh ghi nhớ nhanh và sâu các nguyên tố hoá học

Kể từ khi có bài ca hoá trị, dường như học sinh không còn sợ môn học này như trước, các bạn cũng hăng hái học thuộc bởi nó cũng khá thú vị, chỉ giống như bạn học thuộc 1 bài thơ thôi, chẳng có gì là khó khăn.

Ghi nhớ bài ca hoá trị giúp học sinh lớp 8, lớp 9 nhanh chóng nhớ tên các nguyên tố trong bảng hoá trị, không những thế, từng câu thơ đã miêu tả rõ nét nhất về chúng cho nên bạn có thể nhớ sâu hơn bình thường.

Nắm trong đầu bài ca hoá trị, tin chắc các bạn học sinh sẽ học tập tốt hơn môn học này, nếu bạn chưa thử vậy thì hãy bắt đầu ngay đi nhé.

2.2. Bài ca hoá trị đem lại cảm hứng học tập với bộ môn hoá học

Cảm hứng học tập là yếu tố hết sức quan trọng đối với lứa tuổi học sinh. Các em chưa thể nhận thức được tầm quan trọng của việc học đến tương lai của mình như thế nào cho nên còn rất chểnh mảng hoặc thậm chí là học theo tâm trạng.

Bài ca hoá trị đem lại cảm hứng học tập với bộ môn hoá học
Bài ca hoá trị đem lại cảm hứng học tập với bộ môn hoá học

Tìm ra được điều thú vị chính là cách để các bạn học sinh lấy lại cảm xúc nhanh nhất, từ đó cải thiện hơn về ý thức học tập của chính mình với bộ môn thú vị này.

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi đại học

2.3. Ghi nhớ bài ca hoá trị học sinh sẽ vận dụng tốt hơn

Bạn có thấy phiền khi đi đâu cũng phải vác theo bảng hoá trị bên người, chưa kể bạn bè của bạn đã học thuộc hết duy chỉ có bạn thì chưa. Hãy tự khắc phục điều đó bởi vì chẳng ai có thể làm thay bạn cả.

Mong muốn có thể ghi nhớ bảng hóa trị trong đầu xuất hiện ở mọi học sinh, có lẽ trong đó có bạn, đơn giản là vì sở hữu những kiến thức trong đó thì bạn sẽ vận dụng làm bài tập nhanh hơn. 

Ghi nhớ bài ca hoá trị học sinh sẽ vận dụng tốt hơn
Ghi nhớ bài ca hoá trị học sinh sẽ vận dụng tốt hơn

Những nhịp điệu trong bài ca hoá trị rất dễ nhớ và mang tính đặc trưng, vì vậy bạn chỉ cần suy nghĩ một chút là có thể gọi tên được hàng loạt nguyên tố hoá học trong cùng dãy rồi. 

2.4. Giảm thiểu thời gian tra cứu

Nếu không học thuộc hoặc không có ý học thuộc nó thì kể cả trong tay bạn đang cầm là bảng hoá trị thì việc tra cứu còn khó và lâu hơn những bạn khác. Với kích thước không lớn, phải chứa rất nhiều thông tin liên quan tới các nguyên tố hoá học cho nên việc tra cứu sẽ ngốn của bạn khoảng thời gian kha khá. Trong khi đó nếu học thuộc thì bạn có thể đã giải được bài tập rồi.

Giảm thiểu thời gian tra cứu
Giảm thiểu thời gian tra cứu

Vậy là những lợi ích của bảng hoá trị bạn đã rõ, vậy để học thuộc nó thì bạn cần phải bắt đầu từ đâu? Hãy xem những bí quyết dưới đây để áp dụng nhé.

3. Mách bạn cách học bài ca hoá trị hiệu quả

Cách thì có rất nhiều thế nhưng chủ yếu là bạn lựa chọn thực hiện theo cái nào, là người từng trải tôi cũng có những bí quyết hữu hiệu chia sẻ để bạn tham khảo. Thử áp dụng để xem nó có hiệu quả với bạn hay không nhé.

3.1. Ưu tiên học những đoạn đơn giản trong bài ca hoá trị

Hiện tại đang có 2 bài ca hoá trị khác nhau và được chia thành bài ca hoá trị đơn giản được học vào lớp 8 và một bài ca hoá trị nâng cao bạn sẽ được học vào năm lớp 9.

Mỗi bài sẽ có lượng từ khá dài cho nên nếu không biết cách bạn sẽ rất khó nhớ. Kinh nghiệm đưa ra đó là nên học những đoạn đơn giản sau đó mới đến những câu thơ khó nhớ hơn.

Ưu tiên học những đoạn đơn giản trong bài ca hoá trị
Ưu tiên học những đoạn đơn giản trong bài ca hoá trị

Ví dụ: 

“Kali (K), I ốt (I), Hidro (H)

Natri (Na) với bạc (Ag), Clo (CLo) một loài

Là hoá trị I hỡi ai

Ghi nhớ cho kỹ khỏi hoài phân vân”

Những nguyên tố này rất dễ nhớ, chúng cũng được nhắc đến nhiều nhất khi bạn học môn hoá ở giai đoạn đầu. Vậy với 4 câu thơ trên là chúng ta đã biết ccas nguyên tố K, I, H, Na, Ag, Clo là nhóm nguyên tố thuộc hoá trị I rồi.

3.2. Chia chúng thành đoạn nhỏ để nhớ

Việc chia nhỏ thành từng đoạn, mỗi đoạn từ 4 câu sẽ giúp bạn học dễ vào hơn. Ví dụ như đoạn thơ trên, có thể chỉ cần đọc qua 1 lần là bạn có thể nhớ rồi.

Cách này vừa đơn giản lại vừa hiệu quả cho nên đừng chần chừ mà không áp dụng nhé, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội đấy.

3.3. Đọc nhẩm nó mọi lúc mọi nơi

Vì là trong giai đoạn ghi nhớ cho nên nếu có điều kiện thì bạn hãy đọc chúng thường xuyên. Các nhà bác học trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng việc ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn nếu kiến thức đó được lặp lại nhiều lần. 

Không cần phải là trong giờ học, bạn có thể tiến hành đọc nhẩm nó ở mọi không gian và thời gian khác nhau, ví dụ đi chơi với bạn, thời gian rảnh rỗi, giờ giải lao trên lớp hay trên đường đi học về,...

Đọc nhẩm nó mọi lúc mọi nơi
Đọc nhẩm nó mọi lúc mọi nơi

Học thuộc bài ca hoá trị đem lại nhiều lợi ích cho các bạn học sinh, vì vậy hãy tranh thủ thời gian để ghi nhớ nó, có thể áp dụng những bí quyết mà tôi vừa chia sẻ để đạt hiệu quả cao hơn. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

Nhân tiện có bài thơ muốn gửi tới bạn đọc liên quan tới bài thơ hoá trị, mời bạn cùng theo dõi:

"Hoá trị ơi hoá trị

Sao mà khó vào đầu

Tập trung rồi chẳng thấy

Chữ tuồn ra đường nào?

 

Những ngày đầu học nhẩm

Lẩm bẩm được vài câu

Thấy ghi nhớ hơi lâu

Bài này công dụng đấy

 

Bạn biết gì về hoá?

Nguyên tố với tuần hoàn

Toàn là tên khó nhớ

Phải tìm cách học ngay"

Cách đọc bảng tuần hoàn hoá học

Cùng với bảng hoá trị, những nguyên tố trong bảng tuần hoàn hoá học cũng khiến học sinh phải đau đầu. Giống như những kinh nghiệm học bài ca hoá trị vừa rồi, timviec365.vn sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết về cách đọc bảng tuần hoàn hoá học chuẩn chỉnh nhất, cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Cách đọc bảng tuần hoàn hoá học

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý