Saturday , 28/09/19
NEWS

Chúng ta “kiếm” được gì từ nghề đầu bếp có nên theo nghề đầu bếp?

Những năm đất nước chưa phát triển, nghề đầu bếp không có điều kiện được trọng dụng thì ngày nay, câu chuyện ăn kiêng mặc kiểu cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới nghề. Con người ta hướng tới sự sang trọng nên các nhà hàng ăn uống xuất hiện ở khắp mọi nơi, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người trong nghề đầu bếp. Vậy khi bước chân vào nghề, chúng ta “Kiếm” được gì từ nghề đầu bếp, phải làm những gì để tìm việc làm nấu ăn nhanh và tích lũy nhiều kinh nghiệm, Bài viết sau đây chia sẻ bạn một số bài học mà bạn nhận được từ nghề đầu bếp, các bạn cùng tham khảo.

 

1. Nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp là một khái niệm rất rộng nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là: Đầu bếp có thể là người làm nhiệm vụ nấu ăn chung, người tạo ra những món ăn hay đơn giản là một người làm kế hoạch trình đơn, một người có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nấu nướng hoặc có lẽ một người giữ vai trò giám sát trong nhà bếp đều được gọi là đầu bếp.

Để trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp bạn cần phải thực hiện được các công việc sau xác định chi phí, lập dược menu, giá cả trong menu, thực hiện được các món ăn, và tất cả các khía cạnh liên quan đến nghề đầu bếp.Những nhiệm vụ này không thể tách rời đối với một đầu bếp đặc biệt là người đầu bếp chuyên nghiệp, hơn nữa bạn phải am hiểu tất cả các công việc nướng, quay, xào, luộc… am hiểu tất cả những nền văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới, thì mới có thể đảm bảo bạn trở thành một đầu bếp thực sự. Một người đầu bếp có thể phục vụ được tất cả các vị khách trên đất nước này.

Nghề đầu bếp là gì

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải hiểu rằng đây là một nghề nghiệp không thể vội vã, cần thời gian để rèn luyện tay nghề và kiến thức. Chìa khóa để trở thành một đầu bếp thành công thực sự nằm trong một điều “kinh nghiệm”, Kỹ năng mà những điều này cần được tích lũy qua thời gian.Kinh nghiệm xương máu từ những công việc thực tế. Kinh nghiệm này chỉ có thể được học hỏi từ trong các nhà bếp chuyên nghiệp, nơi mà bạn có thể làm sắc nét tài năng, kỹ năng nấu nướng của bạn và trưởng thành hơn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thẩm quyền.Và như với bất kỳ nghề nghiệp hoặc những nỗ lực trong cuộc sống, bạn sẽ cần phải đặt mình trong kiên trì và khó khăn, đó mới là những bí mật của thành công thực sự của một đầu bếp. Vậy bạn “ kiếm” được gì từ nghề đầu bếp.

XEM THÊM: Những kiến thức quan trọng giúp bạn học nghề đầu bếp hiệu quả

2. Chúng ta "kiếm" được gì từ nghề đầu bếp?

2.1. Niềm vui khi làm nghề đầu bếp

Việc làm đầu bếp đang rất hot hiện nay, vậy tại sao nó lại được nhiều người theo đuổi như vậy? Được sáng tạo và mang tới cho tất cả mọi người những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe là mục tiêu hàng đầu của người đầu bếp. Đối với người đầu bếp, mỗi một món ăn đều chất chứa tâm huyết và tình cảm của họ. Dù là làm cho ai thưởng thức đi chăng nữa thì chắc chắn họ biết rằng khách hàng của họ đang là những thượng đế và nhận được trọn vẹn tâm ý của mình trong từng món ăn.

Quan trọng hơn tất cả, người đều bếp còn nhận được niềm hạnh phúc trong những món ăn mà họ làm cho người thương yêu.

Người ta nói, con đường ngắn nhất của tình yêu là thông qua đường dạu dày, trong mối quan hệ yêu đương, dù bạn là nam hay nữ thì việc chế biến ra nhiều món ngon dành tặng người thương cũng mang tới những ý nghĩa đặc biệt. Người đầu bếp sẽ có lợi thế hơn trong việc tạo ra món ăn vào những dịp kỷ niệm của hai người.

Trong mối quan hệ tình thân, người làm nghề đầu bếp sẽ có cơ hội được chế biến những món ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe của cha mẹ, người thân. Nếm món ăn bạn làm, chắc hẳn cha mẹ sẽ cảm nhận được sự hiếu thảo, tình cảm kính yêu của bạn ở trong đó.

nghề đầu bếp

2.2. Chế độ lương thưởng hấp dẫn

Do nhu cầu ăn uống của con người trong xã hội ngày nay rất lớn thế nên, nghề đầu bếp rất “có giá”. Bạn chỉ cần là một đầu bếp giỏi thì bất kể nơi đâu cũng chào đón bạn với mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến lên làm bếp trưởng lại cao. Môi trường làm việc đa dạng cho đầu bếp lập nghiệp như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, cơ quan đơn vị, xí nghiệp, công ty,... Bạn thấy đấy, tùy vào khả năng mà bạn lựa chọn môi trường làm việc cho mình một cách chủ động.

Đặc biệt nhất là ngành du lịch, khách sạn đang phát triển mạnh mẽ. Nó đòi hỏi nguồn lao động việc làm đầu bếp cao hơn những ngành nghề khác trong xã hội. Bởi ẩm thực thời nào cũng thế, nó mang theo nét bản sắc của văn hóa dân tộc, mang tới cho du khách sự thỏa mãn về ẩm thực. Cho nên nghề đầu bếp sẽ chẳng lo thất nghiệp bạn nhé.

 Đây là một trong những việc làm ở Thái Nguyên đang có nhu cầu tuyển dụng cao và nhiều nơi khác hứa hẹn mang đến mức lương hấp dẫn nếu yêu thích và có đôi bàn tay nấu ăn vàng, đừng ngại ngần theo đuổi nghề đầu bếp này bạn nhé.

2.3. Môi trường làm việc

Với nghề đầu bếp môi trường làm việc của bạn khá đặc biệt là làm việc trong các nhà bếp của khách sạn, nhà hàng, với rất nhiều áp lực của nghề nhưng chính tại đây là môi trường làm việc cho bạn nhiều cơ hội được học hỏi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới, được trau dồi kiến thức của mình, có thể nói môi trường làm việc của người đầu bếp khá áp lực, họ phải chạy đua với thời gian mỗi khi có khách order món chính điều này đã tạo nên cho người đầu bếp những phản xa làm nhanh.

Môi trường làm việc của người đầu bếp

2.4. Trau dồi kiến thức kỹ năng

Nghề đầu bếp đòi hỏi bạn rất nhiều kỹ năng như kỹ năng sáng tạo để tạo ra nhiều món ăn ngon trình bày đẹp, kỹ năng tổ chức công việc , kỹ năng quản lý, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng làm việc nhóm... là những kỹ năng mà người đầu bếp học được trong quá trình làm việc , không những thế học trong quá trình làm việc còn rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng làm việc với áp lực cao, sự nhạy cảm với mùi vị và còn rất nhiều những kỹ năng khác họ được rèn luyện. Một kỹ năng mà ít ai nghĩ đến khi việc làm đầu bếp chúng ta kiếm được đó chính là kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Chắc chắn nhiều bạn đăng thắc mắc với chúng tôi rằng nghề đầu bếp thì cần gì phải giao tiếp với khách hàng mà có được kỹ năng giao tiếp, nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì đó là một sai lầm. Đã là một người đầu bếp chuyên nghiệp, yêu cầu của nghề đầu bếp là phục vụ yêu cầu khách hàng để phục vụ được khách hàng bạn cần phải giao tiếp với họ, không những giao tiếp theo cách thông thường mà người đầu bếp còn phải hiểu được khách hàng của mình muốn gì, để từ đó phục vụ nhu cầu cho khách hàng mới mang lại được những cái gật đầu của khách hàng, chính vì vậy giao tiếp với khách hàng để hiểu khách hàng của mình cũng là một kỹ năng bạn học được từ nghề đầu bếp.

2.5. Cơ hội nghề nghiệp

Xã hội càng phát triển nhu cầu của con người càng tăng cao, những ngành như du lịch, khách sạn theo đó cũng phát triển mạnh mẽ. Kéo theo nhu cầu về nhân lực về những ngành này lớn, đặc biệt là nghề đầu bếp. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây nhu cầu về nghề đầu bếp có tay nghề ở nước ta rất lớn, người đầu bếp có tay nghề được trải thảm đỏ làm việc tại các nhà hàng khách sạn. Những người đầu bếp có tay nghề không phải lo việc thất nghiệp, không những thế môi trường làm việc của họ cũng rất sang trọng và chuyên nghiệp. Với những người có tay nghề đầu bếp nhưng không thích làm thuê họ có thể mở cửa hàng riêng cho mình. Nhìn chung nghề đầu bếp hiện nay có cơ hội nghề nghiệp phát triển rất lớn, nếu bạn yêu thích công việc này hãy tự tin mạnh dạn theo đuổi nó. Vì chúng ta “kiếm” được nhiều thứ hay hò từ nghề này. Một trong những nơi mà bạn có thể tìm được việc làm này là trên bản tin viec lam quang ninh, với rất nhiều hệ thống nhà hàng khách sạn nổi tiếng được đặt tại đây

2.6. Giàu chủ kho no nhà bếp

Cầu thành ngữ nói lên tất cả,học và làm nghề đầu bếp bạn chẳng bao giờ sợ đói, người đầu bếp giỏi là người được ăn nhiều món ngon, được thưởng thức nhiều nền ẩm thực thế giới, đây vừa là điều bắt buộc để người đầu bếp học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức, kỹ năng của mình vừa là cơ hội để người đầu bếp được trải nghiệm các món ở khắp các  nơi trên thế giới, câu thành ngữ “ giàu chủ kho no đầu bếp” quả là một câu thành ngữ hay và rất đúng, đầu bếp chẳng bao giờ lo chết đói. Khi nào người đầu bếp cũng là người được ăn ngon, có ăn ngon thì họ mới có khẩu vị và tay nghề tốt để phục vụ cho khách hàng của mình, chính vì vậy mà những ai thích ăn ngon, và muốn mang đến những món ngon cho mọi người thì hãy theo nghề đầu bếp.

XEM THÊM: Auditor là gì? Bạn đã biết gì về Night Auditor ở các khách sạn?

3. Có nên học nghề đầu bếp

Từ những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy nghề đầu bếp là một nghề triển vọng, hơn thế nữa nó lại còn là nghề mà mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người làm. Môi trường làm việc của đầu bếp rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng trong nghề, giúp bạn tự tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, dù rằng nghề đầu bếp vẫn còn nhiều khó khăn nhưng so với lợi ích mà nó mang lại thì rất nhiều.

có nên học nghề đầu bếp

Chúng ta “kiếm” được gì từ nghề đầu bếp đã trả lời cho câu hỏi có nên học nghề đầu bếp hay không, người theo nghề đầu bếp như phần tích ở trên kiếm được khá nhiều thứ, từ mức tiền lương hấp dẫn, đến những kinh nghiệm và kỹ năng,môi trường làm việc áp lực cao đã tô luyện nên những người đầu bếp có những đức tính kiên trì nhẫn nại, theo nghề đầu bếp bạn còn được thỏa sức sáng tạo và học hỏi các món ăn khác nhau trên khắp thế giới, mở mang vốn kiến thức về ẩm thực của bạn, nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp, có nhiều kiến thức bạn còn có cơ hội đi nước ngoài học tập và sinh sống, rất nhiều cơ hội cho nghề đầu bếp. Chính vì vậy nếu bạn yêu thích công việc này hãy theo đuổi nó ngay, câu trả lời cho câu hỏi có nên học nghề đầu bếp hay không chắc đọc đến đây bạn không cần suy nghĩ cũng có thể trả lời được rồi. Tôi tin rằng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn với nghề này.

>>> Xem thêm: Những kiến thức quan trọng giúp bạn học nghề đầu bếp hiệu quả

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan