Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Liệu có nên nghỉ việc trước khi có việc mới hay không?

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 21 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Bạn đang gặp một số vấn đề trong công việc, có quá nhiều áp lực cũng như khối lượng công việc quá tải, bạn cống hiến cho công ty rất nhiều nhưng lại không được trân trọng hay môi trường làm việc không phù hợp,... Bạn đã nhiều lần có ý định từ bỏ công việc này nhưng lại lo lắng liệu có tìm được công việc mới ngay hay không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, liệu có nên xin nghỉ việc trước khi có việc mới hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích và giải đáp nhé!

1. Có nên nghỉ việc trước khi có việc mới không?

Có nên nghỉ việc trước khi có việc mới không?

“Nên nghỉ việc trước khi có việc mới hay tìm việc mới rồi nghỉ?” Đây dường như là thắc mắc chung của bất cứ ai đang có ý định từ bỏ công việc hiện tại và tìm cho mình một công việc mới tốt hơn. Bởi câu hỏi nghỉ việc hay tìm việc là băn khoăn khó có thể tìm lời giải đáp chính xác nhất, mỗi quyết định đều có những mặt lợi và mặt hại riêng.

1.1. Nghỉ việc trước khi có việc mới, chúng ta nhận được những gì?

Có lẽ nhiều người cho rằng, nghỉ việc rồi mới tìm việc là việc làm hết sức mạo hiểm bởi:

- Lựa chọn nghỉ việc trong khi bạn chưa tìm được công việc mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định trong quá trình tìm kiếm công việc mới. Do vậy, cuộc sống của bạn dường như sẽ bị đảo lộn và gặp khá nhiều khó khăn về mặt tài chính khi không biết thất nghiệp nên làm gì. Vậy khi nào nên nghỉ việc mới là hợp lý?

- Quyết định nghỉ việc cũng có nghĩa là bạn đã chính thức rời khỏi công ty cũ và khó có cơ hội có nên quay lại công ty cũ làm việc. Do vậy, có thể vì một số lý do mâu thuẫn hay những chuyện cá nhân mà bạn quyết định nghỉ việc thì sẽ có lúc bạn hối hận vì quyết định nhất thời của mình. Nhưng nếu bạn muốn nghỉ thì nên xem khi nghỉ việc được hưởng chế độ gì.

- Việc thất nghiệp trong một thời gian nhất định sẽ gây bất lợi khá lớn cho bạn trong quá trình ứng tuyển vào một công ty khác. Các nhà tuyển dụng thường sẽ tin tưởng và hứng thú hơn với những người đang đi làm hơn là những người thất nghiệp ở nhà.

Thất nghiệp sau khi nghỉ làm

Nhưng chuyện gì xảy ra đều có lý do của nó, không phải tự nhiên mà bạn lại quyết định nghỉ việc nếu bản thân đang có điều không hài lòng với công việc cũ. Do đó, nếu đã suy nghĩ thật kỹ, hãy quyết định nghỉ việc, vì:

- Nghỉ việc lúc này chính là cách tốt nhất để bạn tìm ra cho mình lối thoát khỏi những áp lực công việc, những mệt mỏi, bế tắc trong công việc, cảm giác thất bại trong công việc mà mình đã chịu đựng suốt thời gian qua. Từ đó có thể thoải mái tìm và lựa chọn một công việc mới phù hợp hơn hay bạn có thể tìm hiểu về 30 tuổi nên học nghề gì. Khi bạn thấy chán việc muốn nghỉ, không tìm được cảm hứng làm việc.

- Khi bạn đã quyết định nghỉ thì sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm công việc, định hướng nghề nghiệp bản thâncareer path mới. Nếu như khi đi làm bạn phải xin nghỉ để đi phỏng vấn chỗ nọ chỗ kia, thậm chí sẽ không được nghỉ quá nhiều, do đó sẽ hạn chế cơ hội tìm được việc làm tốt cho bản thân mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghỉ việc và có nhiều thời gian, bạn có thể đi phỏng vấn xin việc ở nhiều nơi khác nhau và mở rộng cơ hội tìm kiếm, lựa chọn việc làm cho mình.

- Hơn nữa, khi thất nghiệp bạn cũng sẽ trải qua cảm giác áp lực về tài chính, khi đó bạn sẽ có thêm nhiều động lực và sẽ tâm huyết hơn đối với công việc sắp tới của mình. Có nên nhảy việc vì lương hay không? Khi đây là lý do chính khiến bạn muốn tìm môi trường mới.

1.2. Tại sao phần lớn mọi người đều cho rằng nên tìm việc trước khi nghỉ việc?

Theo khảo sát thì phần lớn các chuyên gia đều khuyên rằng chúng ta nên tìm một công việc mới trước khi xin nghỉ bởi một số lý do sau:

- Thứ nhất, bạn sẽ không phải sống với cảnh thất nghiệp vì dù tìm được việc mới hay không, bạn vẫn có nơi để làm việc, trong thời gian đó, bạn có thể suy nghĩ lại về công việc hiện tại, xem xét công việc nào tốt hơn và từ đó quyết định tiếp tục hay dừng lại cũng thấu đáo hơn.

- Thứ hai, có việc mới rồi mới thôi việc cũ sẽ không tạo ra khoảng trống trong con đường sự nghiệp của bạn, bạn sẽ không phải lo sợ nghỉ lâu sẽ ảnh hưởng đến kiến thức hay kỹ năng của mình, hoặc tình trạng nản lòng, không theo kịp giờ giấc khi bắt đầu công việc.

- Hơn nữa, những ứng viên luôn có việc làm ổn định sẽ nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng hơn là một người đã từng thất nghiệp một khoảng thời gian.

Nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên

Như vậy, chọn thời điểm nghỉ việc và tìm một công việc phù hợp là quyết định không hề đơn giản, dễ dàng và tùy vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người mới có thể đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất. Do đó, hãy suy nghĩ thật cần thận trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của bạn.

Xem thêm: Công việc nhân sự gồm những gì? Thu hút khá đông bạn trẻ ứng tuyển

2. Một số sai lầm thường mắc phải khi chuyển việc

2.1. Chuyển việc mà không có kế hoạch cụ thể cho tương lai

Rất nhiều người hiện nay đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi chuyển việc, đó là nghỉ theo nhã hứng của bản thân mà không đặt ra cho mình một kế hoạch nào cho tương lai. Để tìm được một công việc mới không phải đơn giản, dễ dàng, nhất là trong tình trạng nguồn lao động đang ngày càng nhiều và chúng ta thường phải mất ít nhất một tháng để có thể tìm được một công việc mới phù hợp. Do đó, nếu bạn quyết định nghỉ mà không có kế hoạch cụ thể cho một công việc mới thì bạn sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Vì vậy, đặt ra mục tiêu và lập một kế hoạch cụ thể về tài chính, công việc, công ty mớ, những kinh nghiệm, kiến thức,... trước khi xin nghỉ việc. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn và giảm được áp lực trong quá trình tìm việc làm.

2.2. Tìm việc mới chỉ vì ghét công việc hiện tại

Trong bất cứ công việc nào đều sẽ gặp những áp lực hay xảy ra những mâu thuẫn khiến cho bạn cảm giác chán nản và muốn từ bỏ. Tuy nhiên, chỉ vì một vài lý do nhỏ không đáng mà bạn thấy chán ghét và muốn bỏ việc thì đây là điều không nên. Bạn nên cân nhắc thật kỹ, bởi nếu qua môi trường khác, có chắc công việc sẽ không áp lực và gây cảm giác mệt mỏi như thế này không? Hay sếp mới có tốt hơn không? Vì thế, mong bạn cân nhắc kỹ lưỡng và tìm cách giải quyết các vấn đề cá nhân của mình để tránh đưa ra những quyết định không đúng.

Chán nản trong công việc

2.3. Thay đổi công việc vì muốn lương cao hơn

Đối với người lao động thì vấn đề tiền lương luôn là yếu tố đầu tiên họ quan tâm. Tuy nhiên, lương cao đồng nghĩa với khối lượng cũng như áp lực công việc là không hề nhỏ, do vậy nhiều người hiện nay luôn có những suy nghĩ sai lầm và chạy theo những công việc lương cao mà từ bỏ công việc hiện tại của mình. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình, hãy xem xét khả năng của mình có đáp ứng được với công việc mới đó hay không, mình có khả năng đánh đổi sức khỏe, thời gian, trí óc,... để cống hiến cho công việc hay không rồi hãy chuyển việc.

2.4. Quyết định thay đổi công việc vì những tác động của ngoại cảnh

Rất nhiều người hiện nay lựa chọn thay đổi công việc vì những tác động từ gia đình, bạn bè, người thân,..., làm theo mong muốn của họ mà từ bỏ công việc yêu thích của mình. Điều này không sai nhưng nó thể hiện sự thiếu trách nhiệm đối với bản thân của bạn. Đừng vì ai đó muốn sắp xếp cho bạn làm một công việc khác, theo lĩnh vực khác với mức lương cao hay chế độ tốt nhưng không phù hợp với đam mê của bạn mà quyết định theo họ. Làm gì là quyền của chúng ta và quyết định cũng là ở chúng ta, hay nhớ thật kỹ điều đó để có lữa chọn đúng đắn nhất cho bản thân.

Thay đổi công việc vì tác động ngoại cảnh

2.5. Chuyển việc vì chạy theo thành công của người khác

Đặt thành công của người khác làm mục tiêu để phấn đấu là điều tốt, đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công trên bất kỹ lĩnh vực nào. Mỗi người sẽ có một đam mê và một trình độ nhất định, phù hợp với những lĩnh vực nhất định. Bạn không thể thấy người ta thành công trên lĩnh vực khác mà từ bỏ công việc để chạy theo họ được. Và hiện nay khá nhiều người đang mắc phải sai lầm này, dẫn đến thất bại và có những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống.

Xem thêm: Cách đặt tên Email cá nhân chuyên nghiệp nhất

3. Những điều nên làm trước khi xin nghỉ việc

3.1. Kế hoạch để chuyển giao công việc

Đây là công việc hết sức quan trọng trước khi xin nghỉ việc mà hầu hết mọi người đều không để ý. Nhiều người cho rằng xin nghỉ là xong, còn việc chuyển giao công việc là của công ty và phòng nhân sự sắp xếp. Tuy nhiên, hãy đặt mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ về cách hành xử như vậy có đúng hay không, họ sẽ đánh giá như thế nào về việc đó. Là một người làm việc có trách nhiệm, bạn hãy sắp xếp và bàn giao lại đầy đủ công việc theo đúng quy trình bàn giao công việc cho đồng nghiệp, công ty, bạn có thể sử dụng mẫu biên bản bàn giao cập nhật mới nhất. Như vậy, bạn cũng sẽ thoải mái rời khỏi công ty mà không để lại bất kỳ ấn tượng xấu nào.

Có kế hoạch bàn giao công việc

3.2. Lưu giữ tài liệu

Hầu hết các nhân viên khi rời khỏi công ty đều không để ý tới việc lưu giữ lại những tài liệu quan trọng, email hay thông tin khách hàng tiềm năng,... Vì vậy, hãy dành thời gian để lưu lại tất cả những gì quan trọng nhất đối với mình, biết đâu những tài liệu đó lại có ích cho bạn trong công việc mới thì sao. Đây là việc hết sức quan trọng bạn cần lưu ý.

3.3. Có một cuộc gặp mặt trao đổi trực tiếp với Sếp

Hãy tạo một không khí thoải mái nhất khi bạn rời khỏi công ty bằng cách sắp xếp và hẹn một cuộc gặp mặt với Sếp để trao đổi cũng như nói lời tạm biệt với họ. Đây là cơ hội để bạn có thể chia sẻ những phản hồi cũng như đóng góp ý kiến để góp phần xây dựng công ty tốt hơn. Cuộc gặp gỡ này cũng giúp bạn nhận được những đánh giá khách quan nhất từ Sếp, giúp bạn nhận biết được thế mạnh cũng như điểm yếu của mình. Đừng quên lời chúc chia tay sếp, lời cảm ơn vì đã giúp đỡ.

3.4. Luôn giữ mối quan hệ tốt với công ty, đồng nghiệp

Có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Trước khi rời công ty, điều quan trọng là luôn xây dựng và giữ gìn mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, phát triển mối quan hệ và cơ hội cho tương lai của bản thân.

“Có nên nghỉ việc trước khi có việc mới không?” Đây là câu hỏi có lẽ chỉ bản thân các bạn mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất và hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn có những nhận định cũng như đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình nhé!

Xem thêm: Có nên ứng tuyển lại công ty đã từng từ chối bạn? Tìm hiểu ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý