Quay lại

FOB là gì? So sánh FOB với các hình thức vận tải CIR, CFR, FAS

Tác giả: Hà Ngọc Ánh - 28/11/2019

FOB là gì? FBO viết đầy đủ là "Free On Board" dịch ra là vận chuyển,  được sử dụng để xác định liệu người bán hay người mua có chịu trách nhiệm với hàng hóa bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong quá trình vận chuyển hay không …

Việc làm Logistic

1. Cùng tìm hiểu FOB là gì bạn nhé?

FBO viết đầy đủ là "Free On Board" dịch ra là vận chuyển, vận tải, được sử dụng để xác định liệu người bán hay người mua có chịu trách nhiệm với hàng hóa bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong quá trình vận chuyển hay không. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong luật thương mại quốc tế quy định về nghĩa vụ, chi phí và những rủi ro liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa (delivery) giữa người bán và người mua theo quy định thương mại quốc tế. Hiểu một cách đơn giản đó là khi có sự trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia bằng đường biển, người bán giao hàng (FOB) sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đó đến lan can tàu cảng đã hết trách nhiệm, trách nhiệm còn lại chuyển qua chỗ người mua hàng. Một chú ý rất đặc biệt khi nhắc đến FOB đó là chỉ được sử dụng trong giao thông vận tải đường biển nội địa hoặc vận tải đường thủy nội địa.

Bên cạnh thuật ngữ FOB nói chung còn xuất hiện một số thuật ngữ khác như “điểm vận chuyển FOB” hoặc “xuất xứ FOB” có nghĩa là người mua gặp rủi ro và có quyền sở hữu hàng hóa sau khi người bán vận chuyển hàng hóa.

1.1. Free on Board – vận chuyển miễn phí trên tàu

Free on Board  là miễn phí trên tàu cho biết người bán hoặc người mua có chịu trách nhiệm đối với hàng hóa bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong quá trình vận chuyển (Transportation). Khi FOB được sử dụng trên một địa điểm thực tế được xác định, chỉ định xác định bên nào có trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển hàng hóa và tại thời điểm nào tiêu đề của lô hàng được chuyển từ người bán sang người mua.

FOB là một thuật ngữ vận chuyển được viết tắt là miễn phí trên tàu. Nếu một lô hàng được chỉ định là FOB (địa điểm của người bán), thì ngay sau khi lô hàng/ Cargo/ Cont rời khỏi kho của người bán, người bán đã ghi lại việc bán hàng. Người mua sở hữu các sản phẩm trên đường đến kho của mình và phải trả bất kỳ chi phí giao hàng nào.

Cùng tìm hiểu FOB là gì bạn nhé?
Cùng tìm hiểu FOB là gì bạn nhé?

Ví dụ, trong vận chuyển quốc tế, FOB ABC (tên cảng xuất xứ), có nghĩa là người bán (người gửi hàng) chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến cảng giao hàng và chi phí xếp hàng. Người mua (người nhận hàng) thanh toán các chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, bảo hiểm, bốc dỡ và vận chuyển từ cảng đến đến điểm đến cuối cùng. Người bán chuyển rủi ro cho người mua khi hàng hóa được tải tại cảng xuất xứ.

Freight on Board là khái niệm thường bị nhầm lẫn với Free on Board. Thuật ngữ này được hiểu là vận chuyển hàng hóa trên tàu, nó thường được sử dụng thay cho miễn phí trên tàu. Tuy nhiên, đây không phải thuật ngữ chính trong giao dịch thương mại quốc tế.

>> Xem thêm: Seaway Bill là gì

1.2. Thuật ngữ FOB được sử dụng như thế nào trong vận chuyển

Thuật ngữ FOB được sử dụng theo bốn cách khi nhắc đến vận chuyển hàng hóa đó là:

- FOB (place of origin): Freight Collect – thu thập hàng hóa

- FOB (place of origin): Freight Prepaid – Trả trước cước phí

- FOB (place of destination): Freight Collect – Thu thập hàng hóa

- FOB (place of destination): Freight Prepaid – Trả trước cước phí

Để hiểu từng chỉ định, trước tiên chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa nơi xuất xứ và nơi đến và thu cước vận chuyển so với cước trả trước. Phần đầu tiên của chỉ định xác định nơi người mua đảm nhận quyền sở hữu hàng hóa và rủi ro thiệt hại từ người bán (tại thời điểm người vận chuyển chọn hàng hóa để giao hàng hoặc tại thời điểm giao hàng thực tế). Phần thứ hai cho thấy trách nhiệm đối với phí vận chuyển hàng hóa. Trả trước có nghĩa là người bán đã trả tiền cước; Bộ sưu tập trực tuyến cho thấy người mua có trách nhiệm thanh toán.

Nơi xuất xứ so với nơi đến: Nơi xuất xứ có nghĩa là người mua đảm nhận quyền sở hữu lô hàng ngay khi người vận chuyển nhận và ký vận đơn trong khi nơi đến có nghĩa là người bán giữ quyền sở hữu và kiểm soát hàng hóa cho đến khi chúng được giao. Bằng cách biểu thị người mà chủ sở hữu của lô hàng, không có sự mơ hồ trong trách nhiệm vận chuyển.

Thuật ngữ FOB được sử dụng như thế nào trong vận chuyển
Thuật ngữ FOB được sử dụng như thế nào trong vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa so với cước phí trả trước: Vận chuyển hàng hóa có nghĩa là người nhận lô hàng chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí vận chuyển hàng hóa. Họ cũng chịu mọi rủi ro và chịu trách nhiệm nộp đơn yêu cầu trong trường hợp mất mát hoặc thiệt hại. Vận chuyển hàng hóa trả trước thì ngược lại. Người gửi hàng chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí vận chuyển và rủi ro.

Tuyển chuyên viên Logistics

1.3. Vai trò của FOB là gì?

FOB rất quan trọng vì một số lý do, nhưng quan trọng nhất, các chủ hàng và nhà vận chuyển cần phải hiểu chỉ định FOB trong các tình huống thiệt hại. Một số bến nhận sẽ từ chối giao hàng rõ ràng bị hư hỏng, thay vì chấp nhận với một ký hiệu thiệt hại cho yêu cầu bồi thường trong tương lai đối với hãng. Tuy nhiên, một lô hàng được chỉ định FOB Origin về mặt kỹ thuật thuộc về người mua, người nhận hàng tại thời điểm nó được vận chuyển. Vì vậy, người nhận hàng sẽ từ chối giao hàng mà họ sở hữu hợp pháp và chịu rủi ro. Người bán không có lý do pháp lý để chấp nhận những hàng hóa đó trở lại và lô hàng trả lại có thể dẫn đến thiệt hại bổ sung.

Vậy tầm quan trọng của Điểm vận chuyển FOB và Điểm đến FOB là gì? Ý nghĩa của điểm vận chuyển FOB và điểm đến FOB. Các thuật ngữ điểm vận chuyển FOB và điểm đến FOB có ý nghĩa trong kế toán vì chúng xác định các điều sau:

- Khi bán hàng hóa và các khoản phải thu liên quan xảy ra

- Khi mua hàng hóa và các trách nhiệm liên quan xảy ra

- Cho dù người bán hay người mua trả chi phí vận chuyển

Nếu người bán hàng hóa báo giá là điểm vận chuyển FOB, việc bán hàng diễn ra khi người bán đặt hàng hóa trên một hãng vận chuyển thông thường tại bến tàu của người bán. Do đó, khi hàng hóa đang được vận chuyển cho người mua, chúng thuộc sở hữu của người mua và người mua chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển. Nếu một người bán hàng hóa báo giá một điểm đến là FOB, việc bán hàng sẽ diễn ra khi chúng được dỡ xuống tại điểm đến của người mua. Điều này có nghĩa là người bán sở hữu hàng hóa trong khi họ đang ở trên xe tải và người bán chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển.

>> Xem thêm: Freight cost là gì

1.4. Những thông tin điều khoản vận chuyển khác bạn nên biết

Trong khi FOB là điểm vận chuyển được sử dụng phổ biến nhất, những điểm khác bao gồm:

- FAS : Bên cạnh đó, có nghĩa là người bán phải giao hàng trên một con tàu kéo lên cạnh một con tàu có tên nhất định, đủ gần để con tàu có thể sử dụng các thiết bị nâng của mình để đưa nó lên tàu.

Những thông tin điều khoản vận chuyển khác bạn nên biết
Những thông tin điều khoản vận chuyển khác bạn nên biết

- FCA, viết đầy đủ là Free Carrier, có nghĩa là người bán có nghĩa vụ giao hàng đến sân bay, cảng vận chuyển hoặc nhà ga đường sắt nơi người mua có một hoạt động và có thể giao hàng đến đó.

- DES :Đã giao Ex Ship, yêu cầu người bán giao sản phẩm đến một cảng vận chuyển cụ thể, nơi người mua sẽ giao hàng khi đến nơi.

- EXW : Ex Works, chỉ yêu cầu người bán chuẩn bị vận chuyển sản phẩm từ vị trí của nó. Người mua có trách nhiệm sắp xếp bất kỳ lô hàng nào và nhận hàng. Điều này rất thuận lợi cho người bán.

Là một người mua đang đàm phán với một người bán cách xa hoạt động của bạn, nói chung, việc người bán có trách nhiệm giao lô hàng của bạn càng gần doanh nghiệp của bạn càng tốt. Ngược lại, khi bạn đang bán cho người mua ở nước ngoài, lợi ích tốt nhất của bạn là người mua phải chịu trách nhiệm ngay khi nó rời khỏi bến tàu tải của bạn.

2. So sánh giữa FOB và CIF là gì bạn biết chưa?

2.1. Sự khác biệt giữa FOB và CIF trong vận chuyển là gì?

FOB và CIF đều mô tả các thỏa thuận vận chuyển ở nước ngoài chỉ định liệu người mua hoặc người bán có chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong khi chúng đang quá cảnh không.

FOB - Miễn phí trên tàu: FOB, hoặc Free On Board, trực tiếp mô tả một thỏa thuận trong đó người bán chịu trách nhiệm về hàng hóa cho đến khi họ đến cảng gần nhất của người bán và được gửi, hoặc qua đường sắt của tàu. người mua chịu mọi trách nhiệm¹.

CIF - Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển: CIF, hoặc Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển, CIF có trách nhiệm hơn đối với người bán, người chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển và bảo hiểm cho hàng hóa và chịu trách nhiệm cho đến khi họ đến được port gần nhất của người mua.

>> Xem thêm: Vận tải đa phương thức là gì

2.2. Sự khác biệt giữa giá FOB và CIF là gì?

Khi vận chuyển FOB, người bán sẽ trả chi phí nhận hàng đến cảng gần họ nhất, và sau đó bạn phải tiếp quản. Điều này nghe có vẻ đắt hơn, nhưng trong thực tế, nó cho phép bạn kiểm soát giá cuối cùng nhiều hơn, vì bạn có thể chọn các công ty vận chuyển, tuyến đường, thời gian vận chuyển và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá.

Mặt khác, khi vận chuyển CIF, người bán hoặc nhà cung cấp phải xác định tất cả những điều đó, mặc dù họ cũng chịu chi phí vận chuyển và bảo hiểm, được bao gồm trong giá mua hàng hóa theo thỏa thuận CIF.

Việc làm Logistic tại Hồ Chí Minh

So sánh giữa FOB và CIF là gì bạn biết chưa?
So sánh giữa FOB và CIF là gì bạn biết chưa?

2.3. Những ưu và nhược điểm của việc mua CIF

Khi bạn mua CIF, có những ưu và nhược điểm, như:

Ưu điểm của việc mua CIF : Mua CIF có nghĩa là các chi tiết vận chuyển được xử lý cho bạn. Có ít đau đầu hơn, và người bán chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển, thay vì phải tự trả tiền.

Nhược điểm của việc mua CIF : Bạn không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với công ty được sử dụng để vận chuyển hàng hóa của bạn, hoặc họ sử dụng tuyến đường nào hoặc mất bao lâu. Nếu bất cứ điều gì sai, bạn có thể không có truy đòi. Công ty vận chuyển đang làm việc cho người bán, không phải bạn và không có nghĩa vụ với bạn để làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn nếu có vấn đề.

2.4. Những ưu và nhược điểm của việc mua FOB

Mua FOB cũng có ưu và nhược điểm, như:

Ưu điểm mua FOB : Là người mua, bạn có toàn quyền kiểm soát công ty vận chuyển, bao gồm cả tuyến đường mà nó sử dụng và thời gian để hàng hóa đến cảng của bạn. Nếu bất cứ điều gì sai, bạn có một điểm liên lạc trong công ty vận chuyển để sửa nó. Vì bạn đang trả tiền cho việc vận chuyển, bạn có quyền truy đòi pháp lý để khắc phục mọi lỗi.

Nhược điểm mua FOB : Bạn, với tư cách là người mua, chịu mọi chi phí vận chuyển, điều này cuối cùng sẽ khiến đơn đặt hàng của bạn đắt hơn.

Việc làm Logistic tại Hà Nội

3. Sự khác biệt giữa FOB và FAS, CFR là gì?

3.1. Sự khác biệt giữa FOB và FAS là gì?

Free Together Side Ship (FAS) là một lựa chọn vận chuyển hàng hóa đường biển barebones. Nó yêu cầu nhà cung cấp trả tiền cho việc giao hàng hóa của bạn cho đến khi cảng vận chuyển được đặt tên, nhưng không phải để nhận hàng trên tàu. Người mua chịu trách nhiệm cho lô hàng một khi nó được đặt dọc theo tàu vận chuyển.

Không giống như vận chuyển FOB, nhà cung cấp không bắt buộc phải đảm bảo di chuyển an toàn từ cảng đến tàu.

>> Xem thêm: AWD là gì

Sự khác biệt giữa FOB và FAS, CFR là gì?
Sự khác biệt giữa FOB và FAS, CFR là gì?

3.2. Sự khác biệt giữa FOB và CFR là gì?

Chi phí và cước phí (CFR) đặt chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa của bạn đến cảng đích trên nhà cung cấp. Chi phí này này bao gồm bất kỳ khoản phí nào liên quan đến xuất khẩu, ngoài chi phí gửi hàng hóa của bạn đến cảng đích. Sau khi giao hàng được dỡ xuống ở nước nhận, trách nhiệm được chuyển cho bạn. CFR không bao gồm bảo hiểm cũng như chi phí liên quan đến việc giao hàng đến đích cuối cùng của bạn. Cũng loại trừ là thuế hải quan.

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều công việc liên quan đến FOB đặc biệt là công tác vận chuyện giao nhận. Bạn có thể tìm hiểu thêm những công việc này qua website Timviec365.vn để chọn lựa công việc cho mình. 

Tìm việc

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã giải thích được FOB là gì? Cùng với đó là sự so giữa FOB với các hình thức vận tải biển khác.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý