Wednesday , 13/03/19
NEWS

KCS là gì? Giúp bạn hiểu thêm về công việc của nhân viên KCS

Trong những nhà máy hay công xưởng, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ KCS. Vậy KCS là gì? Hôm nay bạn có thể biết thêm nhiều điều mới mẻ với công việc KCS sau khi đọc bài viết dưới đây.

 

Những khái niệm chung về nhân viên KCS

KCS là gì?

KCS là một cụm từ viết tắt của chất lượng sản phẩm. Đây là một bộ phận kiểm tra việc thực hiện hay tuân thủ các quy định theo tiêu chuẩn về chất lượng, công nghệ của các doanh nghiệp trong những quá trình sản xuất.

KCS là những nhân viên chuyên thực hiện kiểm tra chất lượng, mẫu mã, quy trình sản xuất của sản phẩm. Công việc của nhân viên KCS giống như là một nhân viên kiểm soát, kiểm tra đầu ra của sản phẩm trong nhà máy mà người ta hay gọi là nhân viên kiểm tra chất lượng đầu ra của sản phẩm.

KCS là gì

KCS là một trong những vị trí rất quan trọng có thể thực hiện tiến hành theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Đây là một khâu kiểm tra rất quan trọng, hơn thế nếu không có quy trình này các sản phẩm của nhà máy sẽ không đạt đúng theo những tiêu chuẩn quy định và mẫu mã, chất lượng, công dụng của sản phẩm sẽ ngày càng bị suy giảm. Chính vì tính chất công việc rất quan trọng nên nhân viên KCS cần hết sức chú trọng và kiểm tra theo đúng những tiêu chuẩn quy định về kiểm tra những sản phẩm theo chất lượng đã quy định xem có đạt tiêu chuẩn hay không.

Trong quá trình kiểm tra phát hiện ra lỗi, KCS có thể tiến hành những biện pháp xử lý và tìm ra những nguyên nhân tại sao sản phẩm lại không đủ và đạt tiêu chuẩn cho doanh nghiệp biết. Doanh nghiệp sẽ tiến hành cải cách, chỉnh sửa lại những lỗi sai mình mắc phải để đạt tiêu chuẩn. Đồng thời nhân viên KCS có thể tiến hành xử lý vi phạm của doanh nghiệp do thực hiện sai và không đủ chất lượng theo tiêu chuẩn KCS.

Quản lý chất lượng theo KCS là gì?

Khi đã quen với khái niệm KCS là gì? Bạn sẽ cần tìm hiểu thêm quản lý chất lượng theo KCS nghĩa là như thế nào. Để kiểm tra những quy trình sản xuất chất lượng của sản phẩm, nhân viên KCS cần kiểm tra và tuân thủ theo đúng quy định. Quản lý chất lượng KCS là nhân viên KCS quản lý chất lượng theo quy định hàng ngày từ cấp trên của bộ phận giao xuống. Thực hiện kiểm tra đầu vào cũng như đầu ra của sản phẩm theo quy định về tiêu chuẩn đã được định sẵn.

quản lý chất lượng theo KCS là gì

Bên cạnh đó, để kiểm tra và quản lý một cách chính xác nhân viên KCS cần nắm rõ những tiêu chuẩn trong công việc sản xuất sản phẩm đó. Theo dõi và kiểm tra chặt chẽ quy trình của sản phẩm từ khâu nhập vào đến khâu xuất hàng đi theo những quy định có sẵn. Quản lý chất lượng theo KCS là thực hiện đúng những quy trình thủ tục và theo đúng tiêu chuẩn có sẵn, nhằm nâng cao chất lượng cũng như tiêu chuẩn của sản phẩm phục vụ tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Khi phát hiện lỗi sai theo hay không đạt tiêu chuẩn, nhân viên KCS có thể xử lý những hình thức này bằng cách khiển trách, yêu cầu viết biên bản, trừ lương, hoặc đuổi việc nhân viên nếu đã nhắc nhở rất nhiều lần tình trạng này.

Các công việc nhân viên KCS cần làm

Chức năng nhiệm vụ của nhân viên KCS

Nhân viên KCS thực hiện các nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Đa số nhân các nhân viên trong cùng một phòng KCS đều thực hiện các chức năng về tham mưu, giúp việc cho Giám đốc Công ty trong lĩnh vực về tiêu chuẩn quản lý và chất lượng sản phẩm; kiểm tra nghiệm quá trình làm việc và hoạt động của nhân viên trong toàn Công ty.

Nhân viên KCS có nhiệm vụ thu thập, xử lý tiếp nhận những thông tin về dự án, lập kế hoạch và chỉ đạo trực tiếp quá trình kiểm tra chất lượng đầu vào, ra của sản phẩm.

Lập kế hoạch tổng thể và chi tiết, rà soát chất lượng đối với từng sản phẩm do nhân viên trong công ty tiến hành sản xuất; thống kê, phân tích chất lượng của sản phẩm.

Nhân viên KCS cũng thực hiện tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm và phối hợp với người có thẩm quyền và nhân viên trong công ty, giải quyết các vấn đề phát sinh khi phát hiện sản phẩm bị lỗi hay không đạt tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng.

Mô tả chung về công việc của nhân viên KCS

KCS là gì bạn vẫn còn rất lạ đúng không? Những công việc nhân viên KCS cần làm hàng ngày bao gồm công việc như thế nào.

Dưới đây bạn có thể tìm hiểu công việc này qua bản mô tả công việc về những nhiệm vụ hàng ngày nhân viên KCS đang làm.

Mô tả chung về công việc của nhân viên KCS

Nhân viên KCS cần nắm vững những quy định về thực hiện và kiểm tra chất lượng sản phẩm từ đầu vào cho đến đầu ra.

Thực hiện các công việc của quản lý dây chuyền đang tiến hành sản xuất.

Nắm rõ những thông tin về nguồn gốc nguyên liệu chế tạo sản phẩm đang dùng trong công ty, những thông số về xuất xứ, hạn sử dụng, nguồn gốc, từ đó kiểm tra quy trình thực hiện chế tạo sản phẩm này đã đạt tiêu chuẩn và đúng hay chưa.

Kiểm tra chất lượng nguyên nhiên vật liệu, nắm vững từ đầu vào cho đến đầu ra của nhà máy. Các nhân viên KCS cần theo dõi những lô hàng mình đã nhập về, đảm bảo ghi chú những số liệu chính xác nhất, cụ thể và đảm bảo đúng theo quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nhân viên KCS còn phải phân tích, đánh giá những yếu tố về chất lượng, tiêu chuẩn những nguồn nguyên liệu nhập vào trong quá trình sản xuất theo dây chuyền hay tự động và kết quả thu được sẽ báo cáo với quản lý.

Khi phát hiện sản phẩm bị lỗi trên sản phẩm hay chất lượng sản phẩm không đúng với yêu cầu hàng hóa khi tiến hành nhập về. Nhân viên KCS tiến hành sửa chữa khắc phục bằng cách đưa ra những nguyên nhân, biện pháp xử lý, kiểm tra kết quả. Báo cáo những vấn đề đang phát sinh hàng ngày khi cần xử lý lại với người quản lý. Như vậy cả hai sẽ có những biện pháp và hướng xử lý nhất định nhằm đưa sản phẩm của mình đạt đúng với những tiêu chuẩn đã được đề ra.

Trước khi nhập hàng về kho, nhân viên KCS phải ký các giấy tờ nhằm  xác nhận lô hàng hóa, sản phẩm do chính tay mình nhập, cũng như khi xuất hàng ghi rõ và ký họ tên của mình vào đó để khi có những vấn đề liên quan đến sản phẩm, nhân viên KCS sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đó là khâu xử lý của mình.

Công việc của nhân viên KCS có thể hoàn toàn là đột xuất. Tiến hành kiểm tra một cách bất ngờ đối với tất cả những công nhân để hàng hóa được sản xuất theo đúng với tiêu chuẩn và quy trình thủ tục đã quy định. Đồng thời không báo trước cho nhân viên thời gian đi kiểm tra vào ngày nào để có thể nắm bắt được họ tiến hành sản xuất và thực hiện công việc có đúng tiêu chuẩn hay là không.

Những nhân viên KCS thông thường có thể thực hiện quyền đình chỉ tạm thời nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến hàng hóa. Hạn chế cao nhất những sản phẩm không đạt chuẩn đến tay của người dùng.

Nhân viên KCS lương bao nhiêu?

Với đặc thù mỗi công việc khác nhau nhân viên KCS cũng giống như những nhân viên khác, mỗi người một mức độ làm việc khác nhau nên mức lương cơ bản của họ cũng cao hơn so với những nhân viên sản xuất trong công ty. Khi đi xin việc vào vị trí nhân viên KCS chắc chắn không chỉ bạn mà rất nhiều người quan tâm đến mức lương của một nhân viên KCS.

Mức lương cơ bản cho một nhân viên KCS trong khoảng từ 5.000.000-7.000.000 VNĐ. Đây là mức lương cơ bản nếu bạn làm tốt bạn có thể có những mức lương thưởng cao hơn. Chính vì vậy công việc KCS là lựa chọn của nhiều người khi tốt nghiệp ra trường với những bằng cử nhân về kỹ thuật, cơ khí trong doanh nghiệp,...

Hiện nay công việc liên quan đến KCS đang phổ biến và cụm từ KCS là gì cũng được tìm kiếm rất nhiều trên mạng. Nhân viên KCS đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn đầu từ tại Việt Nam tuyển dụng. Đặc biệt, những doanh nghiệp tại các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang là những doanh nghiệp tuyển dụng vị trí nhân viên KCS rất nhiều. Tại những doanh nghiệp này, quy mô và số lượng nhân viên sản xuất sản phẩm rất đông. Do vậy họ cần những nhân viên KCS để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa của mình theo đúng với tiêu chuẩn. Vậy là bạn có thể lựa chọn những công việc về vị trí nhân viên KCS để có thêm những hiểu biết cũng như những kinh nghiệm mới mẻ trong ngành nghề này nhé.

Mức lương là yếu tố cơ bản đối với một người xin việc, với mức lương trên bạn có thể lựa chọn công việc này thay vì đi tìm kiếm những công việc khác đấy.

Giới thiệu cho bạn một số KCS theo ngành nghề để xin việc

KCS ngành may mặc

Trong ngành may mặc, cụm từ KCS được dùng rất phổ biến. Không chỉ bất cứ một ngành nghề hay một lĩnh vực nào nhất định mới cần đến nhân viên KCS mà hầu hết tất cả các ngành nghề đều cần có. Đặc biệt đối với ngành may mặc, KCS ngành may mặc là những công việc của những doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến may vá, cung ứng và sản xuất những mặt hàng chuyên về quần áo, giày dép,...

KCS ngành may mặc

Vị trí nhân viên KCS đang được tuyển dụng rất nhiều với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn thế, hiện nay doanh nghiệp may ngày càng nhiều và ngày càng đông nhân viên, do vậy nhu cầu kiểm tra chất lượng ngày càng lớn. Vì vậy nhân viên KCS đối với họ là không thể thiếu được. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên KCS bạn có thể nộp bản hồ sơ để ứng tuyển cho vị trí này hôm nay đấy.

Công việc của nhân viên KCS trong ngành may mặc là tiến hành theo dõi, kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, thiết kế may mặc và làm việc của các nhân viên tại chuyền may.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa sản phẩm về chất lượng vải, lụa, những mẫu vải đủ tiêu chuẩn và có nguồn gốc, hạn sử dụng, đặc biệt là an toàn khi mặc lên người.

Kiểm tra những vị trí khuy áo, cổ áo, phần cánh tay, cổ áo hay công đoạn đã được thiết kế đúng với bản vẽ hay chưa.

Nhận biết và kiểm tra được những sản phẩm đạt chất lượng và sản phẩm không đạt chất lượng.

Thông thường trong ngành may, nhân viên KCS cần tiến hành kiểm tra tất cả những mặt hàng do công nhân sản xuất làm ra. Chính vì vậy đây là khâu rất quan trọng liên quan đến thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp. Không thể bỏ qua hay chủ quan khi tiến hành đi kiểm tra.

Khi nộp hồ sơ hay ứng tuyển vào vị trí KCS, bạn có thể chuẩn bị cho mình những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình khi lựa chọn công việc KCS thay vì những công việc khác. Vì vậy, bạn có thể nắm vững những kiến thức về KCS như khái niệm KCS là gì, hay tiêu chuẩn KCS theo tiêu chuẩn ISO 9001 được hiểu như thế nào. Những tìm hiểu và chuẩn bị về KCS sẽ giúp bạn có được những thế mạnh nhất định khi xin việc hay phỏng vấn cho vị trí này đấy. Hãy nhanh tay tìm hiểu và lựa chọn công việc này để tìm việc làm nhanh nhất có được những kết quả như mong muốn nhé.

KCS thủy sản- Một ngành nổi trội

KCS là gì trong ngành thủy sản? Đây là một công việc rất quan trọng trong ngành về lĩnh vực thủy sản. Đặc biệt những nơi tuyển dụng KCS cho ngành này thích hợp với những người đang có cơ hội tìm kiếm việc làm tại miền Nam. Hiện nay, các tỉnh có diện tích nuôi trồng thủy sản tại đồng bằng sông cửu long tương đối lớn, do vậy những công ty về sản xuất và cung ứng những nguồn nguyên liệu liên quan đến hải sản vô cùng nhiều. Nếu như bạn có nhu cầu tìm việc làm KCS thủy sản bạn có thể nộp hồ sơ cho công việc này và có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Vị trí công việc KCS thủy sản được quan tâm và chú trọng rất nhiều, bởi lẽ những sản phẩm về hải sản luôn là thị trường tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài nước. Lượng khách có nhu cầu tiêu dùng hải sản ngày càng nhiều. Do vậy chất lượng về hải sản là yếu tố vô cùng quan trọng. Vị trí của nhân viên KCS ngành thủy sản cũng ngày càng được nâng cao hơn.

KCS thủy sản- Một ngành nổi trội

Đối với vị trí công việc KCS ngành thủy sản bạn cần làm những công việc như:

Theo dõi và giám sám quy trình sản xuất hải sản. Đối với những hải sản không rõ nguồn gố xuất xứ, không nên nhập hàng về. Nếu phát hiện tiến hành tiêu hủy và báo cáo lại cấp trên để có những biện pháp kịp thời.

Đồng thời giám sát khâu chế biến, vệ sinh, đảm bảo đúng theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những hải sản đảm bảo tươi, sống và đúng mức cho phép.

Tiến hành kiểm tra khâu bảo quản hải sản có đạt và được chất lượng hay không. Không chỉ khâu chế biến quan trọng mà khâu bảo quản cũng được chú tâm rất nhiều. Nếu sản phẩm bảo quản không tốt, sản phẩm sẽ bị hỏng, từ đó chất lượng bị hạ thấp gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, KCS cần đặc biệt chú trọng vấn đề này.

Tiếp nhận và phản hồi lại nhu cầu của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của bên mình. Kiểm tra kỹ chất lượng hải sản cho mỗi lần xuất đi. Như vậy quy trình giám sát của nhân viên KCS cần diễn ra theo đúng với trình tự và phải nghiêm ngặt. Tránh trường hợp chỉ kiểm tra hời hợt mà không có những biện pháp xử lý kịp thời gây những hậu quả nhất định.

Như vậy, với ngành KCS thủy sản bạn có thể lựa chọn để ứng tuyển. Rất thích hợp nếu bạn sống và làm việc tại Đồng bằng sông Cửu Long và những tỉnh thành lân cận đó. Thủy sản là một ngành đang rất phát triển của nước ta hiện nay. Chính vì vậy nhu cầu xin việc trong ngành thủy sản, đặc biệt là vị trí nhân viên KCS cũng rất dễ dàng.

>>> Xem thêm: Sale Executive là gì? Những điều bạn cần biết về Sale Executive

Những tiêu chuẩn cần có của nhân viên KCS

Trong một lĩnh vực nhất định, vị trí nào cũng có những yêu cầu riêng nhất định. Đối với nhân viên KCS cũng vậy. Tiêu chuẩn để trở thành một nhân viên KCS cũng rất cần thiết khi đây là khâu quan trọng liên quan đến kiểm tra chất lượng dầu vào cũng như đầu ra của sản phẩm.

Nhân viên KCS cần có một số tiêu chuẩn sau:

Cẩn thận và chăm chỉ là yếu tố đầu tiên cần có của nhân viên KCS. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng vậy, những người chăm chỉ và cẩn thận luôn là tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. Vì vậy để ứng tuyển bạn cần rèn luyện sự chăm chỉ và cẩn thận nhé.

Những tiêu chuẩn cần có của nhân viên KCS

Tiếp theo bạn cần có khả năng quan sát và quản lý tốt. Một khả năng nhìn nhận sự vật một cách nhạy bén giúp bạn dễ dàng và xử lý tình huống nhanh hơn. Quản lý tốt các vấn đề phát  sinh, hạn chế tình trạng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn bị tiêu thụ ra bên ngoài.

Có những thái độ làm việc tốt và ham học hỏi. Đây là yếu tố cần thiết trong công việc. Những nhân viên KCS cần học hỏi những kinh nghiệm và trau dồi kiến thức của bản thân để ngày càng phát triển công ty hơn.

Với những tìm hiểu hay chia sẻ về KCS chắc chắn bạn đã hiểu được phần nào và giải đáp được câu hỏi KCS là gì? đúng không nào. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này, có thể nộp hồ sơ ứng tuyển ngay hôm nay, rất nhiều cơ hội đang chờ đợi bạn ở trước mắt.

Tác giả: Vi Linh