Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mức lương nét là gì? Cách tính mức lương nét như thế nào?

Tác giả: Trương Ly

Lần cập nhật gần nhất: ngày 17 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Bất cứ ai khi đi làm điều đầu tiên mà họ quan tâm đó là tiền lương của mình, nhưng không phải ai cũng hiểu được tiền lương của họ được tính như thế nào? Hay cụ thể hơn đó là lương net chính là số tiền mà họ nhận được hàng tháng do các công ty hay cơ quan trả, và cách tính lương net này được thực hiện ra sao?

Khi chúng ta trưởng thành thì bất cứ ai cũng phải tìm cho mình một công việc phù hợp, Và khi đó chúng ta thường hỏi số tiền mà chúng ta nhận là bao nhiêu?

Nếu người ta trả tiền chúng ta theo công hàng ngày thì đó được gọi là tiền công.

Còn nếu người ta trả tiền chúng ta theo hình thức tháng thì đó gọi là tiền lương. Trong tiền lương của chúng ta lại được chia ra thành rất nhiều các mảnh nhỏ như tiền đóng phí bảo hiểm, tiền đóng quỹ công đoàn, tiền đoáng Đảng phí…

Và về mặt cơ bản thì người ta thường gọi là mức lương net và mức lương gross

1. Mức lương net là gì?

mức lương net

Theo cách tính của các đơn vị, cơ quan chủ thể thì mức lương net là mức lương mà các bạn thực nhận được trong đơn vị hay cơ quan chủ thể mà bạn đang làm việc tại đó. Trong khi người ta đã khấu trừ đi các khoản tiền như tiền đóng bảo hiểm, tiền thuế thu nhập các nhân... hoặc các khoản khác mà người lao động bắt buộc phải thực hiện.

Cách tính mức lương nét

Khi bắt đầu bạn đi làm mà các công ty trả tiền công cho bạn theo hàng tháng thì có nghĩa là khi đó bạn nhận được lương net, lương gross. Trên thực tế thì khi bạn nhận lương net hay lương gross thì cũng đều có giá trị như nhau. Nhưng các bạn cần nên hiểu và nắm rõ về các cách tính lương net, lương gross này vì cũng có một số doanh nghiệp nhằm hạn chế chi phí cho mình mà người ta đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động mà đóng bảo hiểm xã hội cho bạn với mức lương thấp hơn, mức lương bạn hiện hưởng. Do vậy khi bạn bạn gập các trường hợp như thai sản, ốm đau tai tai nạn…… một vấn đề bất thường nào đó cần dùng đến bảo hiểm xã hội núc này bạn thấy số tiền mà bảo hiểm trả cho bạn là ít hơn rất nhiều so với số tiền lương hàng tháng của mình, khi đó chúng ta mới vỡ nở ra là công ty đóng bảo hiểm ít hơn số tiền lương hiện hưởng thì cũng đã muộn và đã phải chịu thiệt thòi.

Rất nhiều người đã rơi vào những trường hợp như vậy, chính vì vậy khi đi phỏng vấn hay đàm phán về lương thì chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về mức lương net và lương gross và cách tính mức lương trên được thực hiện như thế nào?

Ở các đơn vị cơ quan hay công ty người ta thường dựa vào số lương cơ bản của bạn để quy định mức đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hay các khoản thuế khác.

Theo như đại đa số các công ty, doanh nghiệp hay một số cơ quan nhà nước thì thường trả lương cho bạn bằng lương net, còn lại các doanh nghiệp tự tính các khoản phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân…. Cho các công nhân, nhân viên và đóng cho cơ quan thuế cho bạn.

Hay chúng tôi đưa ra cách tính lương net dựa vào lương gross như sau:

Lương net = Lương gross – ( BHYT + BHXH + BHTN+ Thuế TNCN)

Hay

Lương net = lương gross – 10, 5% tiền đóng bảo hiểm xã hội (trong đó lương gross là tổng thu nhập của bạn)

Việc làm chuyên viên tiền lương

tính lương net

Vậy mức lương nét chính là các khoản tiền mà chúng ta vẫn nhận được hàng tháng mà các công ty hay nhà máy trả cho ta mỗi tháng trong khi đó công ty đã đóng bảo hiểm và các khoản phí khác cho ta rồi. Dựa vào hai công thức trên khi chúng ta muốn tính lương gross sang net thì có thể tính được rất nhanh chóng.

VD: Khi bạn đi làm thì hàng tháng công ty trả cho bạn 9 triệu mà bạn không phải bỏ tiền ra để đóng bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế… thì đấy được gọi là lương net.

2. Mức lương gross là gì?

Lương Gross là tổng số tiền lương mà bạn nhận được mỗi tháng do các doanh nghiệp nơi bạn làm trả cho bạn bao gồm cả tiền lương mà bạn phải trích ra để đóng các loại quỹ bảo hiểm như ( BHTN, BHYT, BHXH…) nếu như tiền lương của bạn cao thì bạn còn phải đóng cả thuế thu nhập cá nhân. Đương nhiên là trong các khoản đóng đấy thì công ty cũng phải trích nộp một số tiền để hỗ trợ bạn đóng và tham gia các loại bảo hiểm và thuế kể trên theo thỏa thuận.

Mức lương gross là lương mà công ty, nhà máy xí nghiệp phải trả cho bạn khi bạn làm việc tại đó, là mức lương đó bằng mức lương net cộng thêm số tiền mà bạn phải đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân hay nói cách khác mức lương gross là tổng thu nhập mà công ty, nhà máy hay cơ quan phải trả công cho bạn.

Lương gross = lương net + 10,5 % tiền đóng bảo hiểm xã hội

Khi bạn làm việc cho một công ty B nào đó và theo hợp đồng công ty đó trả cho bạn 10 triệu mỗi tháng và đó là tiền lương gross, bạn sẽ phải đóng các khoản quỹ bảo hiểm là 10,5% gồm 1% BHTN, 1,5% BHYT, và 8% BHXH. Vậy theo cách tính như vậy thì mức lương hiện tại mà bạn được dùng là 8.950.000 đ/ tháng hay đây cũng chính là tiền lương net chúng ta nói ở trên.

Việc làm lương cao tại Hồ Chí Minh

lương gross là gi

3. Mức lương tối thiểu net, gross.

Các mức lương cơ sở tối thiểu của net và gross được tính theo quy định của nhà nước hiện nay đối với từng vùng miền trong năm 2024 là.

Mức lương 2.920.000 đồng/ tháng được áp dụng đối với các lao động trong doanh nghiệp được hoạt động trên vùng IV.

Mức lương 3.250.000 đ/ tháng được áp dụng cho các lao động tại các doanh nghiệp hoạt động trên vùng III.

Mức lương 3.710.000 đ/ tháng được áp dụng cho các lao động tại các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc khu vực vùng II.

Mức lương 4.180.000 đ/ tháng được áp dụng cho các lao động làm việc trong doanh nghiệp hoạt động thuộc vùng I.

Đây là các mức lương tối thiểu vùng 2024 của lương nét được quy định theo vùng năm 2024 mới nhất của Chính phủ theo nghị định số 157/2024/NĐ- CP.

Mức lương tối thiểu net, gross là mức lương thấp nhất mà các doanh nghiệp hay nhà máy phải trả cho người lao động, trong khi đó người lao động được làm tyrong các điều kiện, môi trường làm việc bình thường, đảm bảo các điều kiện lao động.

Khi các doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động làm các công việc đơn giản mà không qua đào tạo hay học nghề thì mức lương theo yêu cầu được trả là không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Còn đối với các lao động đã trải qua đào tạo nghề, học nghề thì theo quy định và thỏa thuận đối với các doanh nghiệp là phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương cơ bản được quy định theo vùng miền.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của nghị định 157/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu của người lao động thông qua đào tạo nghề thì mức lương tối thiểu theo vùng là:

Vùng 4: Số tiền lương cơ bản được tính = 2.920.000 + 7%( 2.920.000) = 3.124.400 đ/ tháng.

Vùng 3: Số tiền lương cơ bản của người lao động là: 3.250.000+ 7%( 3.250.000) = 3.477.500 đ/ tháng.

Vùng 2: Số tiền lương mà người lao động được hưởng là 3.710.000 + 7%(3.710.000) = 3.969.700 đ/ tháng.

Vùng 1: Mức lương của người lao động được hưởng là 4.180.000 + 7% ( 4.180.000) đ/ tháng.

Trên đây là mức lương cơ bản của người lao động khi tham gia lao động tại các cơ quan, xí nghiệp tại các vùng miền trên để các cơ quan bảo hiểm có thể dựa trên đó mà thu theo bảng lương đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN.

Dưới đây là hình ảnh minh họa về lương tối thieeurv qua các vùng miền ở những năm trước đây

mức lương tối thiểu qua các vùng

VD. Khi một công ty A ở vùng 1 muốn tuyển một nhân viên qua đào tạo  vào làm tại công ty thì mức lương đóng BHXH cho nhân viên ý thấp nhất là 4.472.600 đ/ tháng.

Còn nếu như công ty A mà tuyển nhân viên vào làm trong công ty không qua chuyên môn đào tạo thì mức lương mà công ty đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên ý là : 4.180.000 đ/ tháng.

Doanh nghiệp hoặc nhà máy cần thanh toán BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân theo mức lương tối thiểu được quy định theo địa phương.

Người lao động đã qua đào tạo, học nghề là những người đã từng học nghề hoặc qua đào tạo của các trường nghề, đại học hay cao đẳng…. đã được công nhận và cấp chứng chỉ, hay văn bằng.

Khi thực hiện các mức lương tối thiểu  tại các vùng thì các doanh nghiệp không được cắt giảm hoặc xóa bỏ khi làm thêm giờ hoặc làm trong các điều kiện lao động trong các điều kiện nặng nhọc, và các chế độ độc hại. Các khoản bổ sung, trợ cấp khác hay tiền thưởng  mà các doanh nghiệp trả cho các công nhân viên theo thỏa thuận của hợp đồng.

Mức áp dụng của mức lương tối thiểu theo vùng được quy định như sau:

Các công ty hay doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn hay thuộc khu vực của vùng miền nào thì áp dụng mức lương theo địa bàn đó.

Còn đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn vùng miền theo quy định nhưng có sự thay đổi thì thì tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu theo quy định tại vùng miền đó và chờ quyết định thay đổi vùng mới được thay đổi mức lương cơ bản.

Trong trường hợp nếu như một số doanh nghiệp có trụ sở chính đặt ở vùng I, còn các chi nhánh nhỏ ở các vùng khác như II, III, IV, thì mức lương cơ bản được tính theo vùng cao nhất là vùng 1. Các cơ quan bảo hiển căn cứu vào điều đó để thu tiền bảo hiểm của người lao động trong công ty.

Việc làm kế toán tiền lương

4. Mức lương gross và net là gì?

Khi các bạn bắt đầu tham gia làm việc thì vấn đề đầu tiên mà các bạn quan tâm đó là các khoản thu nhập sau khi làm việc của chúng ta hay nói một cách khác đó là tiền lương mà chúng ta được hưởng sau các tháng làm việc tại công ty. Bên cạnh đó thì ta còn quan tâm đến các chế độ khác như tiền BHXH, BHYT, BHTN và khoản tiền thưởng, tiền phụ cấp khác có phù hợp với công việc của các bạn hay không?

Và khi bắt đầu tham gia hợp đồng lao động thì chúng ta thấy các cụm từ lương net và lương gross xuất hiện. Như chúng ta đã giải thích ở trên về mức lương net, mức lương gross. Nhưng có một số người vẫn còn băn khoăn không biết trong khi làm hợp đồng với các công ty thì mình lên chon lương net hay lương gross.

mức lương net và gross

Theo cách thu nhập của chúng ta thì lương gross là tổng tiền lương thu nhập của bạn mà công ty phải trả bao gồm các khoản tiền trợ cấp, phụ cấp, và lương cơ bản.

Khi bạn nhận được lương gross, bạn cần tự trích tiền lương ra để đóng BHYT, BHXH, BHTN theo quy định của nhà nước, vì công ty không chịu trách nhiệm đóng phí khi đã thỏa thuận trả lương gross cho bạn.

Các khoản đoáng này được tính theo tỷ lệ phần trăm như sau:

VD: Khi công ty thỏa thuận trả lương gross cho bạn là 12 triệu đ/ tháng thì bạn phải trích 10,5 của 12 triệu đó ra để đóng BHXH, BHYT,BHTN ( Trong đó có 1% BHTN, 1,5% BHYT, 8% BHXH ) Đây là các con số được tính theo quy định của nhà nước.

Còn nếu như khi thỏa thuận hợp đồng lao động mà công ty trả cho bạn là lương net thì có nghĩa đấy là mức lương thực tế bạn được hưởng sau khi công ty đã trừ đi các khoản tiền thuế phí đóng theo quy định như tiền BHXH, BHTN, BHYT, và nếu như mức lương của bạn cao phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì công ty cũng trừ luôn cả tiền thuế thu nhập cá nhân cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách tính thuế tncn để có thể đối chiếu và kiểm tra kết quả.

Để diễn giải một cách cho các bạn dễ hiểu thì chúng tôi đưa ra 2 trường hợp xử lý sau:

VD: Khi bạn tham gia thỏa thuận lao động với một công ty B nào đó mà người ta trả lương nét cho bạn là 15 triệu đ/ tháng. Thì có nghĩa là khi bạn nhận được số tiền đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng hết số tiền mà bạn được hưởng theo mục đích riêng của mình mà không cần phải đóng bất cứ 1 khoản phí nào như BHTN, BHXH, BHYT hay thuế thu nhập cá nhân, tất cả các khoản trên công ty phải đóng cho bạn dựa trên số lương của bạn.

Nhưng khi công ty đóng cho bạn thì thường có 2 trường hợp xảy ra như sau:

TH1: Đối với các công ty uy tín, đoàng hoàng khi họ trả lương net cho bạn như đã kỹ trên hợp đồng lao động thì khi được quy ra lương Gross và đăng ký đóng với các cơ quan BHXH ở mức lương này và trả cho bạn tất cả thì xét về bản chất mức lương net và mức lương Gross không có gì khác nhau, số tiền được quy đổi đề bằng nhau sau khi được quy đổi từ net về Gross hay từ Gross về net.

TH2: Đối với một số công ty nhằm làm hạn chế các khoản kinh phí cho công ty mà khi ký các hợp đồng với người lao động trả bằng mức lương nét và hàng tháng người lao động nhận được số lương net như đã quy định trong hợp đồng.

Nhưng bên cạnh đó khi họ đăng ký đóng BHXH cho nhân viên, công nhân lao động thì lại ở mức thấp hơn và chỉ khi người lao động gặp phải những vấn đề về an sinh xã hội như thất nghiệp, thai sản….hay một số trường hợp khác thì núc này mới phát hiện ra được sự thật.

Như vậy khi thỏa thuận các hợp đồng lao động bạn đã biết mình phải chọn lương net hay lương gross chưa?

Khi các bạn đã hoàn toàn hiểu được về 2 khái niệm lương net và lương gross thì khi đi làm hay tham gia các cuộc phỏng vấn với các công ty, cơ quan thì các bạn cần thỏa thuận theo mức lương có thể đảm bảo các quyền lợi cho các bạn.

Thực tế, ở một số công ty, có trường hợp vì lợi ích của công ty mà khi báo cáo cho các cơ quan bảo hiểm, mức lương net và gross của bạn có thể được thay đổi ít đi.

Và điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bạn. Vì hàng tháng bạn đều phải trích một khoản tiền để đóng các khoản tiền trên nhưng trong thực tế thì bạn lại được hưởng ít đi.

cách tinh lương net và gross

Nếu như các bạn có thể đàm phán được ở mức lương gross đối với các công ty, nhà máy hay các doanh nghiệp thì đó là điều lợi nhất nhưng bạn sẽ phải tự đóng các khoản tiền như BHXH, BHYT…. 

Vậy lời khuyên của chúng tôi trong bài viết này là các bạn lên thỏa thuận với mức lương GROSS, vì khi đó theo bộ luật lao động mới nhấttheo quy định, mỗi bên cần chịu trách nhiệm đóng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội... tương tự như khi bạn nhận lương gross, các khoản chi phí bạn phải đóng sẽ được tính dựa trên số tiền lương hàng tháng của bạn. 

Trong khi các bạn có các vấn đề cần liên quan đến các loại bảo hiểm như mất sức lao động, thai sản, tai nạn, thất nghiệp,…. thì các bạn sẽ được các cơ quan bảo hiểm trả một số tiền tương ứng với số tiền theo quy định mà bạn đóng. Điều này sẽ có lợi cho các bạn. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tiền lương net, mong rằng các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách tính tiền lương của mình, để từ đó có thể thỏa thuận lại với các doanh nghiệp để mình không phải chịu thiệt. Chúc các bạn thành công trong các lĩnh vực của mình.

Công ty tuyển dụng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý