Quay lại

Lương thợ mộc có cao không? khảo sát mức lương thợ mộc

Tác giả: Phạm Thu Phương

Thợ mộc được xem như nghề làm tự do - nghề lao động phổ thông, đồng thời đây cũng được xem như là một nghề truyền thống cha truyền con nối có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ gỗ. Vậy lương thợ mộc có cao không? Có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người mà hôm nay chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Việc làm Lao động phổ thông

1. Lương thợ mộc lương có cao không? 

Thời gian trước kia khi mà người Việt vẫn còn chuộng ngôi nhà tranh mái lá, những ngôi nhà gỗ đơn sơ, mộc mạc lợp gianh, lợp cọ là hình ảnh vô cùng quen thuộc tại các làng quê Việt Nam. Nhưng vào thời điểm đó công việc này vẫn chưa thực sự được xem trọng cho lắm bởi mức lương không được cao. Chẳng thế mà người ta vẫn thường hay ví von rằng làm thầy nuôi vợ làm thợ nuôi thân. 

 Lương thợ mộc lương có cao không? 

Tuy nhiên, Ở thời điểm hiện tại mức lương đã có sự thay đổi khi mà những người làm thợ mộc lại khẳng định được giá trị của mình thông qua việc tạo ra được những sản phẩm mang tính xu hướng. Chính vì vậy mà mức lương của thợ mộc cũng vì thế mà cao hơn. 

1.1. Lương thợ mộc được tính theo ngày

Cụ thể, mức lương dành cho thợ mộc lành nghề, đã có kinh nghiệm làm việc thì sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 300.000 đồng cho đến 400.000 đồng/ngày. Thậm mức lương của thợ mộc có thể tăng thêm lên đến 470.000 cho đến 500.000 đồng/ ngày nếu thợ mộc có tay nghề và kỹ thuật cao, đó là mức lương được tính theo ngày. 

Lương thợ mộc được tính theo ngày

Mức lương này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kinh nghiệm làm việc, tay nghề, kỹ năng và thành phẩm,...của thợ mộc. Và đặc biệt mức lương có thể thay đổi theo cấp bậc, vị trí hay thứ bậc trong một nhóm/ đội. 

Ví dụ, trong một đoàn thợ mộc sẽ có thợ cả, thợ chính và thợ phụ, trong đó mỗi một vị trí làm việc sẽ tương ứng với một mức độ kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng làm việc từ thấp đến cao, vì vậy mà mức lương cũng vì thế mà có sự phân bậc kéo theo đó, thông thường nếu thợ cả là 300.000 thì mức lương của thợ phụ sẽ là 250.000. 

 Lương thợ mộc được tính theo ngày

Ngoài việc phân chia mức lương theo cấp bậc làm việc - đối với những thợ mộc làm tự do - theo truyền thống - theo đoàn làm việc, thì đối với thời điểm hiện tại đa phần thợ mộc sẽ làm việc trong các xưởng sản xuất, nhà máy sản xuất chế biến gỗ. Chính vì vậy mà mức lương của thợ mộc sẽ được phân chia theo tháng. 

Theo một số thông tin khảo sát về mức lương của thợ mộc thì mức lương còn có thể lên dao động trong khoảng từ 7 triệu cho đến 11 triệu đồng/người/tháng, mức lương này áp dụng đối với người đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 cho đến 11 năm. Trong đó, mức lương trung bình là 9 triệu đồng/người/tháng.

Mức lương này vẫn có thể thể thay đổi khi khối lượng công việc tại nơi làm việc nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc thợ mộc càng có kinh nghiệm lâu năm, kỹ năng và tay nghề càng cao thì càng có cơ hội được hưởng mức lương cao. 

1.2. Lương thợ mộc được tính theo khoán 

Lương được tính theo khoán thông thường sẽ được áp dụng đối với các đoàn thợ mộc bao gồm có cả thợ cả, thợ chính và thợ phụ - họ sẽ nhận công trình và tiền công sẽ được được tính theo khối lượng, diện tích để hoàn thành công trình đó, hoặc tính theo số mét khối gỗ để hoàn thiện được các sản phẩm cộng thêm tiền công của thợ mộc. 

Lương thợ mộc được tính theo khoán 

Ví dụ: Thợ cả nhận một công trình dựng một ngôi nhà gỗ với tổng khối lượng gỗ cần làm đó là 35 mét khối gỗ, công của thợ mộc sẽ được tính là 7 triệu đồng/m3 gỗ, như vậy tổng số tiền công cho công trình này đó là 245 triệu đồng. 

Việc làm thợ mộc

2. Thợ mộc nên làm việc ở đâu để có được mức lương cao và ổn định?

Để có được mức lương cao và ổn định thì bên cạnh việc tự rèn luyện cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm cần phải có thì nơi làm việc và loại hình công việc cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết bởi một số lý do sau đây. 

Đối với thợ mộc làm việc theo kiểu truyền thống, làm theo đoàn, làm việc theo khoán mức lương sẽ cao hơn tuy nhiên bạn cũng phải đối mặt với vấn đề về mức độ ổn định trong công việc. Vì trong thực tế, không phải lúc nào thợ mộc cũng có thể nhận được các công trình, công việc không đều, không ổn định kéo theo mức lương không có sự ổn định. 

Thợ mộc nên làm việc ở đâu để có được mức lương cao và ổn định?

Thợ mộc làm việc trong các nhà máy thì mức lương có thể sẽ thấp hơn, tùy thuộc vào chính sách của từng công ty. Tuy nhiên mức lương của thợ mộc khi làm việc trong các công ty, xưởng sản xuất thì chắc chắn sẽ có sự ổn định hơn. 

Như vậy, thay vì làm tự do thì thợ mộc nên xin vào các công ty, xưởng sản xuất để đảm bảo được quyền lợi của mình. Cụ thể, họ sẽ có cơ hội được tăng lương nếu làm tốt công việc được giao, được hưởng các phụ cấp từ công ty như phụ cấp ăn trưa và di chuyển, bên cạnh đó họ còn có được làm việc với các máy móc, thiết bị và dụng cụ hiện đại, không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho các thiết bị vật tư phục vụ cho quá trình làm việc. 

Việc làm lao động phổ thông tại Hà Nội

3. Làm thế nào để thợ mộc có mức lương cao? 

Nghề mộc cho đến ngày nay vẫn được duy trì và phát triển là do các sản phẩm có tính ứng dụng cao. Nhưng các sản phẩm đều được làm theo sự phát triển của các xu hướng và phong cách hiện đại hơn. Chính vì vậy, thợ mộc cũng cần có sự tư duy linh hoạt hơn để phù hợp với xu hướng phần đông người dùng. 

Bên cạnh việc sử dụng các vật tư và thiết bị theo kiểu truyền thống thì thợ mộc nên biết cách để có thể sử dụng và làm việc với các máy móc và thiết bị và công nghệ hiện đại như: Máy khoan, máy bào, máy cưa đĩa, máy cưa lọng,...và các loại máy và công nghệ khác,..

Làm thế nào để thợ mộc có mức lương cao? 

Việc học hỏi thêm các kiến thức hiện đại mới sẽ giúp cho thợ mộc được đánh giá cao, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới, và đặc biệt được săn đón bởi nhiều công ty, vì thế mà mức lương của họ cũng sẽ tăng dần lên, công việc của họ cũng vì thế mà bớt nặng nhọc hơn nhờ có sự giúp sức của các máy móc thiết bị hiện đại. 

Việc làm lao động phổ thông tại Hồ Chí Minh

4. Mức lương cao của thợ mộc và cái giá đánh đổi

Mức lương càng cao thì đồng nghĩa với việc công sức mà người thợ mộc phải bỏ ra càng lớn, mức lương được đánh đổi bằng chính sức lao động của người thợ mộc. Thêm nữa, họ còn phải đối mặt với nguy cơ tai nạn lao động khi sử dụng các loại máy móc, thiết bị và bụi gỗ nếu không được trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ lao động như găng tay, kính mắt, khẩu trang, và đặc biệt là phải cẩn trọng trong quá trình lao động. 

Mức lương cao của thợ mộc và cái giá đánh đổi

Chưa hết, thợ mộc như bao nghề khác cũng giống như các nghề khác là nghề để mưu sinh, nuôi sống gia đình và bản thân. Những người làm thợ mộc có thể muốn có được mức lương cao mà phải xa nhà, xa quê hương, xa gia đình,...Họ không có thời gian để chăm sóc cho gia đình nhiều. 

Chính vì vậy mà những người làm nghề thợ mộc họ phải học cách chấp nhận đi làm xa để kiếm tiền nuôi gia đình, chấp nhận có được mức lương cao thì phải đánh đổi bán đi sức lao động của mình để có được thật nhiều tiền. 

 Mức lương cao của thợ mộc và cái giá đánh đổi

Chính vì vậy, giải pháp cho nghề thợ mộc đối với vấn đề tai nạn lao động này đó là: Người lao động cần tự trang bị cho mình trang phục và đồ bảo hộ lao động phù hợp, hiểu được cơ chế hoạt động của các loại máy móc thiết bị để có thể tránh được những tai nạn, rủi ro không đáng có trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, họ cũng cần phải cân bằng được thời gian giữa công việc, gia đình và bản thân sao cho hợp lý vì mức lương cao là quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn cả. 

5. Giải pháp cho mức lương của nghề thợ mộc

Ngày nay, vẫn còn có rất nhiều các làng nghề truyền thống về nghề mộc và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn Như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh,...là những trung tâm kinh tế thương mại lớn nhất cả nước. Vì vậy, để có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao hơn thì các thợ mộc có thể tập trung đến những trung tâm lớn với nhiều vị trí công việc. 

Giải pháp cho mức lương của nghề thợ mộc

Kết hợp truyền thống và hiện đại, tiếp thu và học hỏi thêm các kiến thức mới để có thể nâng cao tay nghề. Thợ mộc cần phải có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. 

Thay vì sử dụng các công cụ làm việc theo cách truyền thống thì bạn có thể vẫn tiếp tục duy trì các cách làm truyền thống nhưng sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại để có thể tăng năng suất và tiết kiệm thời gian làm việc. 

Vì mức lương của thợ mộc được phân chia theo cấp bậc thợ phụ, thợ chính và thợ cả, vì vậy để có được mức lương cao hơn bạn có thể phát triển bản thân theo một lộ trình thăng tiến từ thấp lên cao để cải thiện mức lương của mình. 

Giải pháp cho mức lương của nghề thợ mộc

Nếu bạn là người có trí, muốn thay đổi số phận và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì hãy trở thành người làm chủ sau khi đã đạt được trình độ nhất định và tích cóp trong quá trình làm thuê. Khi đó bạn sẽ là người làm chủ và trả lương cho chính mình thay vì để người khác quyết định giá trị của bạn. 

Lương thợ mộc có cao không? Làm thế nào để có thể có được mức lương cao đối với nghề thợ mộc?...Nếu các bạn đã đọc đến đây rồi thì chắc có lẽ các bạn đã trả lời được những câu hỏi trên một cách dễ dàng. Thợ mộc một công việc tạo ra cái đẹp, có ích với đời, cho bản thân và xã hội. Hy vọng qua bài viết này các bạn cảm thấy thêm yêu và trận trọng hơn nghề nghề thợ mộc. 

Nghề nào cũng đáng trân quý, đặc biệt là nghề thợ mộc vừa là  một công việc mang tính truyền thống, hiện đại, lại vừa có thể hiện được tính thẩm mỹ, mang lại giá trị cho cuộc sống của con người. Dù cho nghề mộc có nhọc nhằn, vất vả nhưng có mấy ai đạt đến đỉnh vinh quang mà không đi trên con đường trải đầy gai đâm? Vì vậy hãy cố gắng nhất có thể để đạt được thành quả như mong muốn bạn nhé, trước tiên là có được mức lương thật cao để nuôi sống được bản thân và gia đình. 

Kiếm việc làm

Giải pháp cho mức lương của nghề thợ mộc

Như vậy, thông qua bài viết lương thợ mộc có cao không? Hy vọng toàn bộ thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết nhất. Nghề thợ mộc là một trong những nghề phổ biến từ xưa đến nay, ngày nay công việc này vẫn đang từng bước phát triển theo một hướng mới hiện đại và tiên tiến hơn. Nếu bạn có đam mê với nghề làm mộc thì hãy đừng ngần ngại mà ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào mà bạn mong muốn.

Mô tả công việc thợ mộc

Mức lương thợ mộc có khiến cho bạn muốn theo đuổi và làm công việc này? Để biết được công việc thợ mộc làm những công việc gì thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết mô tả công việc thợ mộc dưới đây. 

Mô tả công việc thợ mộc

Mức lương thợ mộc có khiến cho bạn muốn theo đuổi và làm công việc này? Để biết được công việc thợ mộc làm những công việc gì thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết mô tả công việc thợ mộc dưới đây. 

Mô tả công việc thợ mộc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-