Wednesday , 20/05/20
NEWS

5 điều nên hỏi sếp để làm việc hiệu quả hơn

Để làm việc hiệu quả chúng ta cần tới rất nhiều yếu tố. Trong vô vàn những yếu tố đó có lẽ không ai biết được rằng yếu tố về sự nhận thức được nhiệm vụ của bản thân cùng với sự kỳ vọng của sếp sẽ là chiếc kim chỉ nam giúp cho bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được sự thành công nhất có thể. Đừng bao giờ cứ thế “yên vị” ở ngay trong vị trí hiện tại. Tốt hơn hết, bạn nên tìm kiếm những lý do tại sao mình lại ở vị trí đó và tại sao sếp lại tuyển dụng mình. Muốn làm rõ vấn đề này các bạn nên đặt ngay 5 câu hỏi này với sếp.

Đặc biệt với những ai đang muốn ứng tuyển nhân viên hành chính văn phòng làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với sếp thì nên tìm hiểu ngay trong bài viết này để trả lời cho những thắc mắc mà bản thân cần giải đáp.

Thành tích nào sếp muốn bạn đạt được trong vai trò hiện tại

làm việc hiệu quả

Đây là câu hỏi nhiều nhất trên các mạng việc làm hiện nay. Bạn có thể nắm được những điều sếp bạn đang tập trung vào đó. Từ đó mà chúng ta có thể thấy được những yếu tố cần ưu tiên nhất khi đứng ở vị trí hiện tại cần phải làm để hỗ trợ sếp hòa thành nhiệm vụ. Bằng cách này bạn sẽ tránh được sự “lệch pha” và có thể làm cho những đầu việc của mình ăn nhập hài hòa với mục tiêu của sếp, đem đến những hiệu quả bất ngờ mà sếp bạn mong muốn.

XEM THÊM: 3 mẹo khơi nguồn năng lượng làm việc ngày thứ 7

Điều mà người lãnh đạo cấp cao quan tâm nhất là gì?

Người lãnh đạo cấp cao của công ty bạn mong muốn điều gì sẽ cho bạn thấy rõ được ý nghĩa của công việc mà bạn đang làm. Nhiều khi bạn được giao cho một nhiệm vụ nào đó, bạn chỉ biết nhận theo sự sự đạo mà chưa chắc đã hoàn toàn hiểu được tại sao bạn phải làm công việc đó. Chính sự mù mờ này là nguyên nhân khiến cho công việc của bạn “chẳng đến đâu” vì bạn không biết được kết quả cần đạt, mục tiêu của công việc là gì thì sẽ chẳng thể biết cần đầu tư cho nó bao nhiều phần trăm công sức và thời gian. Dù người ta vẫn thường khuyên rằng, hãy làm việc tận tâm hết sức mình.

làm việc hiệu quả

Nhưng đâu mới là thước đo cho sự tận tâm và hết sức trong khi đầu việc còn khá mù mờ về đích đến. Khi nắm bắt được điều mà cấp trên quan tâm nhất trong công việc bạn đảm nhận thì cũng đồng nghĩa cho bạn thấy được vai trò của mình trong công ty, vị trí mà bạn đang đứng ở đâu. Ngoài ra, nếu “nắm được đằng chuôi” cái ý định của sếp, bạn có thể dễ dàng “chèo lái” chiếc thuyền đến nơi phù hợp, đến những địa điểm có thể mang tới hứng thú bất ngờ cho họ. Đó là khi bạn có bất cứ dự án lớn nào đó mà chúng ta hiểu được sếp muốn gì, chúng ta sẽ đưa ra những lời góp ý, những sáng kiến độc đáo để mở đường cho hướng đi mới của dự án. Sếp sẽ nhìn nhận rõ năng lực của bạn vào những thời điểm như thế.

XEM THÊM: 5 mẹo nhỏ giúp duy trì đam mê trong công việc

Hãy hỏi về lý do bạn được tuyển dụng

Có vẻ nhiều người ngại đi thằng vào vấn đề như thế này vì nghĩ rằng đó là một điều chẳng khôn khéo chút nào. Lời khuyên đầu tiên đối với vấn đề này chúng tôi muốn gửi tới bạn là đừng nên nghĩ như vậy. Không phải bất cứ điều gì chúng ta cũng có thể đễ dàng để đoán biết được thông qua cách hành xử. Hơn nữa, khi bạn mới bước chân vào công ty thì việc hiểu rõ lý do tại sao mình lại được tuyển dụng càng quan trọng để bạn biết ngay định hướng ban đầu của sếp dành cho bạn là gì và giá trị thực sự của bạn được đánh giá, nhìn nhận ở đâu. Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,... hay bất cứ thứ gì?

làm việc hiệu quả

Đó là cách để bản thân bạn nhận diện rõ điểm mạnh của mình ở đấu mà phát huy và cống hiến cho công ty. Hơn nữa, nếu biết chúng ngay từ những ngày đầu làm việc, bạn còn tránh được tình trạng ngộ nhận về khả năng của mình, để bạn biết thật chính xác vị trí thực sự mà bạn đang đứng là ở đâu thay vì mơ hồ mà tự đoán nhận rằng: chắc mình có khả năng tốt, trình độ giỏi nên mới được tuyển dụng.

XEM THÊM: 6 mẹo giúp bạn tận dụng thời gian sau giờ làm việc hiệu quả

Nên hỏi về cách quản lý của sếp

làm việc hiệu quả

Mỗi một nhà lãnh đạo sẽ có những cách quản lý khác nhau. Khi chúng ta nắm bắt được cách quản lý của họ thì sẽ giúp cho bạn có được cách làm việc phù hợp và hiệu quả hơn. Sếp sẽ chẳng nói cụ thể cho bạn biết được phong cách quản lý của họ là gì đâu nhé. Đó là “của riêng” bí mật mà chẳng có vị sếp nào có thể chia sẻ cả thế nhưng các bạn vẫn nên đặt câu hỏi này cho họ một cách khéo léo. Vì khi đó bạn sẽ nhận được câu trả lời về những điều họ không thích ở nhân viên hay tác phong làm việc như thế nào là diều họ cần. Đây cũng là điều đáng được học hỏi đúng không nào? Bạn sẽ biết được nên tránh những điều gì tránh gây “phật lòng” với sếp. Ngoài ra, để biết được cách quản lý của sếp, có thể nhìn trực tiếp từ những điều sếp của bạn làm hàng ngày. Sếp muốn có một buổi họp tổng kết như thế nào? Sếp muốn mẫu biên bản làm việc cho cuộc họp như thế nào? Sếp sẽ phạt nhân viên mỗi khi họ mắc sai lầm hay nhắc nhở?... Tất cả sẽ được bộc lộ rõ trong phong cách quản lý “rõ mồn một” của người lãnh đạo, chỉ cần bạn chú ý quan sát thì sẽ thấy rõ.

>>> Xem thêm: 5 yếu tố khiến năng suất làm việc bị giảm sút nặng nề

XEM THÊM: 6 bước giúp bạn rèn luyện tư duy tích cực để làm việc hiệu quả

Cách mà sếp muốn bạn phản hồi

Việc nhân viên không đồng tình với ý kiến, quan điểm của cấp trên là chuyện “như cơm bữa” ở bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Có những người nhân viên đi ngược lại với đường lối của lãnh đạo sẽ bị sa thải hoặc cảnh cáo. Nhưng cũng có những trường hợp dù đi ngược lại ý kiến của sếp mà lại nhận được sự trọng dụng. Nguyên nhân nằm ở cách chúng ta phản hồi. Dĩ nhiên không ai muốn đấu tranh với sếp về một vấn đề mà để lại những hậu quả xấu cho bản thân.

làm việc hiệu quả

Nhưng con người mỗi người một tính cách và họ sẽ có những phương hướng xử lý vấn đề riêng, có người khôn khéo, có người lại quá trực diện mà làm phật lòng sếp. đưogn nhiên trong trường hợp này , tốt hơn hết là bạn nên cố gắng để không khéo với sếp. Nếu không biết phải làm sao thì đừng ngại ngần khi hỏi sếp của bạn muốn trao đổi vấn đề nào đó theo cách gì. Chắc chắn bằng cách này bạn sẽ nhận được phản hồi tốt hơn là việc phải tranh cãi gay gắt với sếp khiến cho họ phật lòng.

Và để biết được sếp muốn gì, và bạn cần phải làm gì để đạt được hiệu quả cao trong công việc thì tốt nhất, mỗi người nên dành ra một chút thời gian để đặt mình vào vị trí của sếp.  Hẳn là bạn sẽ hiểu rõ sếp muốn gì, có thể điều sếp muốn là chính đáng nhưng bạn lại không thích điều đó. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể tự điều chỉnh được thái độ, hành vi và cách để giải quyết vấn đề nào đó với sếp của mình.

>>> Xem thêm: Không quá khó để tìm được việc làm quảng cáo tại Hồ Chí Minh bởi chỉ cần truy cập ngay và ứng tuyển trực tuyến trên Timviec365.vn bạn sẽ nhanh chóng có được công việc mà mình mong muốn

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan