Quay lại

BOQ là gì? Bí mật trong những chữ cái viết tắt này là gì?

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 31/01/2020

Nếu được hỏi về ý nghĩ của cụm từ BOQ là gì bạn có trả lời được hay không? Những ưu điểm mà một BOQ mang lại như thế nào? Câu trả lời cho nội dung khi lập BOQ cần có những gì? Để có được một BOQ hoàn hảo nhất thì bạn cần có cách như thế nào? Cùng tìm câu trả lời cho bản thân mình ngay trong bài viết này.

Việc làm Xây dựng

1. Lý giải BOQ là gì trong ngành xây dựng?

BOQ là những chữ cái được viết tắt của một cụm từ trong tiếng Anh, nếu bạn hiểu nó được ghép lại từ các từ khác nhau thì nó sẽ mang những ý nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, thì trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến cho các bạn từ BOQ là gì trong tiếng Anh là Bill of Quantities, bạn có thể hiểu đơn giản đây là hóa đơn định lượng. Hóa đơn định lượng là như thế nào? Là một bảng chi tiết ghi đầy đủ các đầu việc, khối lượng vật liệu cho sản xuất và các chủng loại vật liệu cho xây dựng.

Lý giải BOQ là gì trong ngành xây dựng?
Lý giải BOQ là gì trong ngành xây dựng?

Định nghĩ BOQ là gì mới chính xác và dễ hiểu nhất? BOQ có thể hiểu đơn giản là hóa đơn số lượng, là một tài liệu được sử dụng trong quá trình đấu thầu trong ngành xây dựng cơ bản của ngành công nghiệp và trong đó đề cập đến vật liệu, phụ tùng và chi phí chi trả cho nhân công được chia cho từng nhóm. Là một loại văn bản nơi ghi chi tiết và cụ thể các điều khoản và các điều kiện của hợp đồng sửa chữa hoặc hợp đồng xây dựng công trình. Trong bản hợp đồng này thường ghi đầy đủ tất cả các công việc để cho phép một nhà thầu có thể dễ dàng định giá công trình công việc mà họ đang thầu.

Để đo và ghi trong bảng BOQ thì có thể dùng số lượng, diện tích, trọng lượng, khối lượng và thời gian. Để có thể đưa ra được một hóa đơn định lượng BOQ thi đồi hỏi người thiết kế cần phải hoàn thành và các đặc điểm kỹ thuật đã được chuẩn bị. BOQ được phát hành cho các nhà thầu giúp họ chuẩn bị một mức giá chuẩn xác nhất cho công trình xây dựng sắp tới và hỗ trợ cho các nhà thầu trong công việc thanh toán chi phí xây dựng cho công trình mà họ đấu thầu và điều này cực kỳ quan trọng với các nhà thầu khi định giá về một công trình nào đó để mang đến sự chính xác và công bằng.

Các nhà thầu sẽ lập BOQ để đưa ra giá cho từng hạng mục cụ thể theo từng công trình xây dựng hoặc sửa chữa. hóa đơn số lượng hay hóa đơn định lượng có thể chuẩn bị một cách cơ bản hoặc trong các gói công trình bằng một quá trình kiểm tra kỹ càng báo gồm việc xác định các yếu tố của công trình xây dựng có thể được đo lường và định giá. Hóa đơn số lượng này rất hữu ích với các nhà thầu khi họ chuẩn bị cho công đoạn thi công và giúp họ trong công việc phản ánh được các gói hợp đồng phụ có khả năng xảy ra từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy giá từ các nhà thầu phụ, qua đó đưa ra được một mức giá chính xác và cạnh tranh trên thị trường.

BOQ là gì mới chính xác ý nghĩa của từ viết tắt này?
BOQ là gì mới chính xác ý nghĩa của từ viết tắt này?

Thông qua BOQ mang đến cho bạn một tài liệu thu nhỏ, nơi cung cấp cho bạn các thông tin như phạm vi công việc thực hiện của một dự án, cách chia dự án thành các hoạt động nhỏ nào để đạt được hiệu quả tốt nhất, cung cấp đến bạn chi tiết về các yêu cầu nguồn nhân lực cũng như các yêu cầu về vật chất, nguyên, vật liệu xây dựng và quan trọng nhất là giúp bạn có thể tạm tính khái toán được các chi phí cho một dự án cần phải chi ngân sách là bao nhiêu.

2. Những ưu điểm mà BOQ mang lại là gì?

Bạn có biết BOQ có những ưu điểm như thế nào hay không? Bạn muốn biết câu trả lời thì sau đây sẽ là bật mí ngay cho bạn câu trả lời chi tiết và chính xác nhất về những ưu điểm mà BOQ mang đến cho người sử dụng trong quá trình đấu thầu một công trình bất kỳ nào đó trong ngành xây dựng. 

BOQ là gì và nó mang lại những ưu điểm như thế nào?
BOQ là gì và nó mang lại những ưu điểm như thế nào?

+ Thứ nhất, một BOQ giúp chuẩn bị một chi phí liên tục và chi tiết để đo số lượng và xác định theo các đặc điểm kỹ thuật và bản vẽ tài liệu đấu thầu cho công trình xây dựng bất kỳ.

+ Thứ hai, một BOQ được cấp cho các nhà thầu để giúp họ chuẩn bị một mức giúp cho việc thực hiện các công trình. BOQ giúp hỗ trợ đấu thầu trong công tác tính toán chi phí xây dựng với một hồ sơ dự thầu của các nhà thầu, bởi tất cả các nhà thầu sẽ có các bản BOQ định giá cùng một khối lượng, số lượng giống nhau qua đó mang đến một hệ thống công bằng và chính xác để đấu thầu.

+ Thứ ba, trước khi bắt đầu xây dựng thông qua BOQ có thể thông báo cho ngân sách của dự án cùng với việc sửa đổi bất kỳ yếu tố nào của bản thiết kế cơ sở sẽ dẫn đến việc tốn kém kinh phí và ngân sách chi cho công trình nhiều hơn. Ngoài ra, BOQ còn giúp làm rõ bề số lượng để các vật liệu chính xác từ đó giúp đảm bảo về số lượng trước khi bắt đầu công việc xây dựng.

+ Thứ tư, BOQ chính là một tài liệu được tạo dựng thành một nền tảng đáng tin cậy để kiểm soát ngân sách công trình và báo cáo chi phí một cách chính xác.

+ Thứ năm, BOQ cho phép việc chuẩn bị dự báo về tiền và cung cấp cơ sở cho việc ddingj giá biến động, cũng như chuẩn bị thanh toán tạm thời các khoản kinh phí cho công trình và làm hồ sơ hoàn công đầy đủ.

+ Thứ sáu, BOQ giúp mang đến một chi phí thấp nhất cho công trình và mang đến những rủi ro thấp nhất cho môi trường ở mỗi một hồ sơ đấu thầu, điều này giúp khuyến khích việc đấu thầu và nộp hồ sơ đấu thầu cạnh tranh vì xác định được giá công trình và các rủi ro ở mức thấp nhất và rõ ràng.

Trên đây là tất cả các các ưu điểm mà BOQ mang lại và từ đó bạn có thể thấy được việc lập BOQ trong công trình xây dựng của các nhà thầu là rất quan trọng.

Việc làm dự toán công trình

3. Những thông tin về lập BOQ là gì hiện nay?

Lập BOQ là gì bạn biết không? Đây là một công việc rất quan trọng, là việc lập ra một văn bản cung cấp đầy đủ và chi tiết các vật liệu sử dụng trong công trình, bên cạnh đó là định giá về số lượng cũng như chi phí cần cho một công trình. Để biết rõ hơn về một BOQ thường có những mục gì thì ngay sau đây sẽ là các thông tin về các danh sách các hạng mục được đưa vào nội dung của BOQ cụ thể và chi tiết như sau:

Những thông tin về lập BOQ là gì hiện nay?

+ Thứ nhât, number – số thứ tự là phần đấu số thứ tự cho các sản phẩm liệt kê trong BOQ, cũng thông qua số thứ tự giúp bạn biết được có bao nhiêu sản phẩm được xác định cho công trình đấu thầu cụ thể nào đó.

+ Thứ hai, Description – mô tả là phần bạn mô tả chi tiết và đầy đủ về sản phẩm bạn sẽ sử dụng và được sử dụng trong phần nào của công trình thi công. Tất cả các mô tả đều được đưa ra đầy đủ nhưng cần sự ngắn gọn.

+ Thứ ba, Unit – đơn vị đo đường với một một sản phẩm bạn đưa vào bảng BOQ này cần xác định rõ đơn vị đó của chúng, có thể đo bằng khối lượng, số lượng, thể tích, trọng lượng, diện tích,… mỗi một sản phẩm sẽ có những đơn vị đo phù hợp được đưa ra.

+ Thứ tư, Quantity – số lượng, sau khi bạn điền được đơn vị của sản phẩm thì cần ghi cụ thể số lượng mặt hàng bạn yêu cầu cần sử dụng cho một công trình cụ thể như thế nào để giúp cho công trình đó được đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng với bản thiết kế.

+ Thứ năm, Rate – đơn giá, bạn cần ghi cụ thể giá của từng sản phẩm bạn định sử dụng trong công trình là bao nhiêu. Chẳng hạn bạn điền giá của 1 tấn thép xây dựng là khoảng 20 triệu để có thể tính được chính xác về chi phí cho sản phẩm với số lượng mà công trình cần.

+ Thứ sáu, Total Amount – tổng số tiền, là khoản chi phí được tính toán từ đơn giá và số lượng mặt hàng cần cho một công trình. 

Qua bảng BOQ được lập này giúp bạn có thể thấy được chi tiết các sản phẩm khối lượng đơn giá và tổng chi phí cần chi cho các sản phẩm trong một công trình cụ thể như thế nào. Từ đó giúp cho các nhà đầu từ có thể định giá được việc đấu thầu công trình của mình. Đặc biệt với vị trí công trình, điều kiện để thi công cũng như chi phí cho nguyên vật liệu xây dựng tại mỗi thời điểm sẽ có sự khác nhau và thay đổi, do đó các kỹ sư QS cần phải tính toán được các trường hợp khác nhau có thể xảy ra khi lập bản BOQ trong xây dựng có một dự án đầu thầu bất kỳ nào đó.

Tuyển chuyên viên đấu thầu

4. Cách để có được một BOQ hoàn hảo cho công trình xây dựng

Để có được một BOQ hoàn hảo cho một công trình xây dựng bất kỳ bạn cần có kỹ năng và những hiểu biết nhất định. Sau đây sẽ là bật lý cách để bạn thành công với BOQ cho công trình của mình như sau:

4.1. Soạn thảo tài liệu BOQ

Soạn thảo một bản BOQ thì cần chú đến các vấn đề sau:

Cách để có được một BOQ hoàn hảo cho công trình xây dựng - BOQ là gì?
Cách để có được một BOQ hoàn hảo cho công trình xây dựng

+ Thứ nhất, thiết lập bản tính cho BOQ với đầy đủ các mục như số mục trong bảng, mô tả về sản phẩm, đơn vị đo lường, số lượng sử dụng, tỷ lệ cho hạng mục, nhân công sử dụng và tổng chi phí cần cho hạng mục đó.

+ Thứ hai, chuẩn bị lên một danh sách về tài liệu dùng để hoàn thành dự án của bạn. Cụ thể như việc lên danh sách các vật liệu xây dựng cần thiết và số lượng của nó cùng với đơn giá cho sản phẩm đó. Đaẹc biệt để có thể tính chính xác thì khi đưa vào số lượng bạn cần dư lên 10 – 20% cho chất thải thì sẽ chính xác hơn rất nhiều.

+ Thứ ba, chia dự án thành các phần khác nhau để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

+ Thứ tư, mỗi một phần dự án bạn chia ra cần ước tính cụ thể số lượng lao động cần dùng để hoàn thành công việc đúng với thời gian và tiến độ.

+ Thứ năm, đó là bản dự toán chi phí ban đầu cho công trình dựa trên bản thiết kế kỹ thuật của kiến trúc sư.

+ Thứ sáu, thực hiện việc lên một lịch trình cụ thể từ các ước tính bạn đưa ra ở trên trong BOQ.

4.2. Thuê một chuyên gia trong việc khảo sát số lượng QS

Để đưa ra được những ước tính ban đầu chính xác cho một BOQ trong công trình xây dựng thì vai trò của chuyên gia khảo sát QS công trình là rất quan trọng. Một nhân viên khảo sát QS sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về số lượng cho công trình một cách chính xác và hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải. Bên cạnh đó là giúp bạn đưa ra được những ý tưởng tốt nhất cho công trình của bạn.

Vậy là thế nào bạn có thể thuê được một điều tra viên chất lượng cho việc khảo sát số lượng QS? Để có được một khảo sát viên chất lượng bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

+ Thảo luận với kiến trúc sư về số lượng khảo sát từ đó có thể giúp bạn đưa ra những đề xuất tốt nhất.

+ Hỏi ý kiến và tham khảo từ các công trình tương tự.

+ Thực hiện việc kiểm tra tại các cơ quan điều lệ hoặc cấp phép công trình.

+ Phỏng vấn nhiều điều tra viên khác nhau để có được cho công trình của một một chuyên gia tốt nhất và mang lại hiệu quả chính xác nhất.

Việc làm Xây dựng tại Hà Nội

BOQ là gì - Cách để có được một BOQ hoàn hảo cho công trình xây dựng
Cách để có được một BOQ hoàn hảo cho công trình xây dựng

4.3. Đánh giá báo cáo từ các nhà thầu khác nhau

Để có thể đánh giá công trình từ các nhà thầu bạn cần quan tâm đến các vấn đề như bạn có thể thuê các nhà thầu giám sát hoặc tự doanh nghiệp tổ chức một đội ngũ giám sát việc xây dựng riêng cho công trình của mình.

Tham khảo ý kiến của nhà khảo sát hoặc các kiến trúc sư để đưa ra được các đề xuất tốt nhất cho công trình của mình. 

Đưa ra được các ước tính tốt nhất từ việc dựa trên BOQ mà bạn đã lập.

4.4. Chọn nhà thầu với chi phí thấp nhất cho dự án

Bạn cần tham khảo nhiều nhà thầu khác nhau của dự án khi cùng ước tính về giá thầu của công trình. Qua việc so sánh các nhà thầu với nhau bạn có thể lựa chọn được một nhà thầu với mức giá thấp nhất và tốt nhất cho công trình của mình.

Tìm việc làm

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này bạn đã hiểu được ý nghĩa của các chữ cái viết tắt BOQ, bên cạnh đó cung cấp cho bản thân mình nhưng thông tin bổ ích nhất.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý