Quay lại

Sinh nghề tử nghiệp là gì? Nghề nghiệp - cái “nghiệp” của con người

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Nghề nghiệp là yêu cầu thiết yếu của con người. Có nghề để thỏa mãn đam mê, để mưu sinh. Có người được theo nghề đúng sở thích, nhưng cũng có người bị nghề chọn, đó là cái “nghiệp” phải theo nghề. Nghiệp đẩy mình vào làm công việc đó. Mỗi nghề lại có đặc thù riêng, có khó khăn riêng, nghề nào cũng có cái được cái mất, an toàn và nguy hiểm. Dù thích hay không thích cái nghề đó thì cũng phải cố gắng chấp nhận khi vướng vào duyên nghiệp hoặc đam mê. Người ta thường gọi đó là “sinh nghề tử nghiệp”. Vậy thực chất “sinh nghề tử nghiệp là gì”? Có ai hiểu được ý nghĩa thực sự của nó và những câu chuyện đằng sau thành ngữ này?

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Sinh nghề tử nghiệp nghĩa là gì? 

Hiểu thế nào là sinh nghề tử nghiệp 

Nghề chính là nghiệp. Nghiệp đẩy người vào làm công việc nào đó, gắn bó với nó suốt cuộc đời cho đến tận cuối đời, có thể theo ý muốn hoặc không. Có người chọn nghề nghiệp, định hướng nghề từ tuổi 18 không tiếp tục theo con đường học vấn, có người lại chọn nghề trong tương lai thông qua kiến thức đào tạo từ trường lớp chuyên môn mong muốn sau này ra trường có được một công việc nhàn hạ cùng mức lương cao nhưng cũng không ít người mất phương hướng, chọn học một ngành nhưng ra trường lại làm nghề khác. Không ai biết trước được công việc tương lai của mình có theo đúng như lựa chọn ban đầu hay chỉ một tác động nào đó từ người thân, bạn bè, từ nhịp sống của xã hội mà thay đổi. 

Sinh nghề tử nghiệp là câu nói được nhắc tới liên quan đến việc làm và định hướng nghề nghiệp của người lao động cho bản thân. Một thành ngữ ám chỉ công việc đi theo suốt cuộc đời vì cái “nghiệp” phải đeo bám với nó. Trong câu nói này ta thấy xuất hiện hai từ trong danh từ “nghề nghiệp” bị tách nhau, mỗi từ lại mang nghĩa một nghĩa riêng mà khi phân tích nó gắn với hai động từ đối lập “sinh >< tử”.

- Sinh nghĩa là được ban sự sống, được tồn tại trên cõi đời 

- Nghề chính là công việc hiện tại đang làm, đang theo đuổi hàng ngày để nhận được mức thu nhập vào cuối mỗi tháng đáp ứng nhu cầu sống. Có vô vàn ngành nghề khác nhau để mọi người lựa chọn đi theo, có thể làm trong thời gian ngắn thấy không phù hợp, chuyển nghề nhưng cũng có những nghề gắn bó với suốt cuộc đời. Hôm nay bạn chọn nghề ngày, ngày mai bạn vẫn làm nghề ngày, 5 năm sau nghề này bạn vẫn theo đuổi,… nhưng không biết trước rằng liệu 10 năm sau bạn còn đam mê hứng thú tiếp tục theo đuổi nghề hãy chọn cho mình một lối đi mới. 

- Tử là cái chết, tức là mất đi sự sống mà theo phật giáo là đi về cõi vĩnh hằng 

- Nghiệp ở đây không nhắc tới với nghĩa động từ mà nó là một danh từ trong “sự nghiệp”, mang tính chất lâu dài, không dễ thay đổi bởi tác động từ một phía. Để vươn tới sự nghiệp người ta phải xây dựng hẳn một lộ trình, từng bước thực hiện để đạt mục đích. 

Qua phân tích ý nghĩa cụ thể của từ có thể hiểu nôm na sinh nghề tử nghiệp là sống bằng nghề gì, chết cũng bằng chính nghề đó. Còn nếu tìm hiểu ngẫm nghĩ sâu xa, sinh nghề tử nghiệp không đơn giản chỉ là cái chết vì nghề nghiệp mà quan trọng hơn là cái chân chính trong nghề, là niềm đam mê, đó là lý do vì sao có người chấp nhận gắn bó với nghề dù biết là nguy hiểm là khó khăn. Tuy nhiên không thể nhìn phiến diện theo một hướng bởi không ai cũng có cơ hội được làm điều mình thích, được thực hiện điều mình muốn mà còn bị tác động từ ngoại cảnh, người ta chọn gắn bó với nghề vì nhu cầu sống và tồn tại. 

2. Câu chuyện chưa kể về “sinh nghề tử nghiệp”

Câu chuyện chưa kể về “sinh nghề tử nghiệp”

Một cách hiểu đơn giản sinh nghề tử nghiệp là sống bằng nghề nào, chết cũng bằng chính nghề đó thì có lẽ quá đơn giản để thấm nhưng mang một ý nghĩa sâu xa hơn sẽ thấy rằng con người ai cũng muốn chọn cho mình một nghề nghiệp xứng đáng để theo đuổi dài lâu nhưng hoàn cảnh sống đâu thể chiều lòng được tất cả mọi cá nhân. Nhịp sống bộn bề, xô bồ ngoài xã hội đôi khi khiến con người ta mất đi cái quyền được lựa chọn những cái mình muốn, làm những điều mình thích vì thế nếu muốn tiếp tục duy trì sự sống phải chấp nhận để cái “nghiệp” định hướng. 

Lúc này nghĩa của “nghiệp” không còn nằm trong “sự nghiệp” mà nó đã được chuyển cách hiểu sang một thiên hướng khác. Theo đó “nghiệp” chính là cái gì đó được ấn định cho con người trong suốt quá trình tồn tại, có thể là những điều tốt đẹp nhưng cũng có thể là cái xấu đeo bám ta suốt một đời. Một khi đã mặc số phận cho cái “nghiệp” định hướng tức là chấp nhận sống, gắn bó với nghề đó cả đời. 

Nghề nào cũng có cái được, cái mất, có an toàn và nguy hiểm, có nhàn hạ nhưng cũng có khó khăn, có nghề lương cao thì cũng có nghề lương thấp,… nhưng không phải là không có sự đền bù tương xứng. Không được lựa chọn mà đây là “bị” lựa chọn vì thế dù thích hay không vẫn phải từng ngày cố gắng theo nghề. Khi đã vướng vào phận duyên nghiệp thì khó mà từ bỏ.   

3. Chấp nhận theo nghề vì nghiệp 

Chấp nhận theo nghề vì nghiệp

Sinh ra ai cũng có sở thích, có ước mơ và có hy vọng đạt được những điều đó nhưng đâu phải cứ muốn là được, cứ thích là sở hữu. Câu chuyện chưa kể về “sinh nghề tử nghiệp” trên đây đã nhận ra rằng không phải ai cũng có may mắn làm những điều mình muốn. Xã hội có sự phân hóa giàu nghèo, con người sinh ra không có quyền chọn hoàn cảnh sống, những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về tài chính không có điều kiện được tiếp thu kiến thức chuyên môn thì dù có ước mơ, có mục tiêu phấn đấu thì việc theo đuổi nghề là rất khó khăn. Và thật may mắn cho những ai có được điều kiện thuận lợi để thực hiện ước mơ của mình. 

Đặt câu hỏi với cô lao công làm việc ngoài đường, điều kiện không đảm bảo, thường xuyên phải chịu thay đổi đột ngột của thời tiết, khi là những trận mưa, có khi lại là cái nắng chói trang hay những đợt gió mùa buốt giá về sở thích nghề nghiệp. Liệu có mấy ai trả lời “cô ước mơ từ nhỏ trở thành lao công quét rác” không? Không phủ nhận đây là một nghề cao quý, đem lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho con người, không có những người như cô, liệu ai sẽ là người chịu thực hiện công việc cao cả vì cộng đồng. Nhưng tính chất công việc vất vả, làm việc khi mọi người say giấc, khi người ta được sum họp bên gia đình sau những màn pháo hoa mãn nhãn,… Vì thế nếu để ước mơ thì đây chắc chắn là công việc không nằm trong suy nghĩ của họ. Chấp nhận làm việc vì cuộc sống mưu sinh, vì mức thu nhập hàng tháng để có cái ăn cái mặc, và cũng vì điều kiện học vấn không cho phép đòi hỏi một vị trí công việc cao hơn. Do đó chấp nhận theo nghề, lâu dần thành quen và trở nên gắn bó. 

Người ta thường nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” thế nhưng tính cách con người không phải là điều mặc định mà nó hoàn toàn có thể bị thay đổi nếu có tác động mạnh mẽ từ ngoại cảnh. Con người thường có xu thể chạy theo cái mới, cái lạ. Đáng để khuyến khích nếu những cái mới lạ có tác động tích cực tới con người nhưng trong xã hội ngày nay, cái tiêu cực lại tác động mạnh mẽ hơn nhiều mà nếu con người không có lòng kiên định, tính kỷ luật,… để vượt qua những cám dỗ đó rất dễ có bước đi sai lầm. Đó là cái nhìn ngoài lề, quay về chủ đề chính “chấp nhận theo nghề vì nghiệp”. Có thể ban đầu làm việc không phải vì đam mê, không phải vì niềm yêu thích nhưng vì bị chọn, bắt buộc phải làm việc, trong lâu dài thành thói quen và cũng có thể thành đam mê. 

Không phải ngẫu nhiên mà Shark Đỗ Thị Kim Liên từ một nhà giáo được đào tạo tại Khoa Ngữ văn của Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội II lại chuyển hướng sang kinh doanh thành công trở thành bà trùm trong lĩnh vực bảo hiểm. Dù được gia đình định hướng từ nhỏ theo nghề giáo nhưng sau khi tốt nghiệp đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, cái nghiệp đã hướng bà theo một lối đi khác. Chia tay với nghề chuyên môn, bà vào Nam lập nghiệp để có được thành công như ngày hôm nay. 

4. Nghề sinh ra ấn định nghiệp lên con người

Nghề sinh ra ấn định nghiệp lên con người

Khi con người mất đi cái quyền được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi xã hội phát triển, kinh tế đời sống con người cũng không mấy khó khăn khi nhu cầu việc làm tăng cao tuy nhiên để cố chọn nghề theo chuyên môn thì tỷ lệ thất nghiệp không những không được giải quyết mà còn tăng lên đáng kể. Vì thế mà ngày nay trong vấn đề định hướng nghề nghiệp có nhận định rằng “nghề chọn người chứ người không được chọn nghề”. Tức là lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu phát triển của xã hội, theo xu thế hiện tại và theo hướng phát triển của ngành nghề, lĩnh vực mới. 

Có thể bạn thích làm giáo viên nhưng tỷ lệ giáo viên ra trường hiện  nay không có việc làm khá cao, công việc dạy hợp đồng lại cho mức thu nhập hàng tháng không đủ để chi trả cho nhu cầu sống. Bạn có còn muốn chấp nhận theo học để thực hiện đam mê hay chọn đi theo định hướng mới? 

Thời đại công nghệ 4.0 ngày một phát triển mạnh mẽ, ngành nghề được đánh gái có tiềm năng việc làm cao trong thời gian tới liên quan đến lĩnh vực điện tử như công nghệ thông tin với những công việc như lập trình viên, nhân viên thiết kế đồ họa, thiết kế web. Thương mại điện tử cũng là một ngành phát triển rạo rực trong kỷ nguyên mới này đáng cho vào danh sách ngành nghề tiềm năng. Và cuối cùng một nghề được “nghiệp” định hướng đi theo đó là Marketing - một từ bao quát của biết bao vị trí cho cơ hội việc làm cao. Là nhân viên sale marketing, chuyên viên Marketing, nhân viên chạy Facebook ads,Google ads,… Bên cạnh đó còn rất nhiều các vị trí trong một số lĩnh vực có tiềm năng phát triển khác như Logistics, quản trị nhân lực,.. Tất cả đều là những ngành nghề có tiềm năng việc làm cao trong tương lai. 

Thông qua bài viết sinh nghề tử nghiệp là gì trên đây, hy vọng độc giả đã có cách hiểu đúng về thành ngữ này không chỉ với nghĩa đen mà cả nghĩa bóng. Qua đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp theo nhu cầu phát triển của xã hội nhưng không có nghĩa khuyến khích mọi người từ bỏ đam mê. Cuối cùng Timviec365.vn chúc các bạn có quyết định đúng đắn nhất để chào đón một tương lai tươi sáng.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-