Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

EVP là gì? Tác dụng không ngờ của EVP trong tuyển dụng

Tác giả: Phạm Thu Phương

Tuyển dụng chẳng còn là khái niệm xa lạ gì đối với mỗi người đặc biệt là những người đang làm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự của một công ty hay thực ra bạn là người đang đi tìm cho mình một công việc phù hợp với các kỹ năng của bản thân và vốn kiến thức hiện có. Vậy, mỗi khi được mời đi phỏng vấn bạn có biết tâm thế và mục tiêu của nhà tuyển dụng hay những người trong ban nhân sự như thế nào không? Chính vì vậy dù bạn là đối tượng nào đi chăng nữa thì đây có lẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đấy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

 

1. EVP là gì?

Evp được viết tắt trong tiếng anh có nghĩa là: Employee Value Proposition – được dịch sang tiếng Việt là: Định vị giá trị nhân viên.

Đi tìm câu trả lời cho EVP là gì cũng đồng nghĩa với việc trả lời cho câu hỏi các nhận tài trong công ty nên được trả theo giá trị của họ như thế nào.

EVP chính là một thước đo trước tiên là về năng lực, khả năng của một nhân viên sau đó được biểu hiện thành hiện thực qua quá trình làm việc cà kết quả việc làm đó chính là giá trị của một nhân viên đó. Hay các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này qua ví dụ thực tế sau đây:

EVP là gì?
EVP là gì?

Có 3 nhân viên thực tập trong một công ty, họ là A B C được giao cho 3 công việc khác nhau là X Y Z/một người và 3 công việc đó được thực hiện lần lượt theo thời gian khác nhau, họ được phân chia công việc giống như nhau chỉ là khác ca và thời gian làm việc. Sau 2 tháng thực tập cùng với các nhiệm vụ được giao và công việc trong các bộ phận là khác nhau. Tuy nhiên mặc dù được làm những công việc giống nhau mà mỗi người nhân viên lại có các hướng giải quyết và mục đích trong công việc rất  khác nhau. Cụ thể kết quả đạt được như sau:

-  A thiên về công việc X và đạt được thành tích với tỷ lệ 60%.

-  B thiên về công  việc Y và hoàn thành công việc với tỷ số là 70%.

-  C cung thiên về công việc X nhiều hơn nhưng C vẫn làm rất tốt hai công việc còn lại là Y và Z. Chính vì vậy mà mức độ hoàn thiện trong công việc của C là 85%.

Vậy theo bạn nghĩ nhà tuyển dụng hay chủ trong công ty đó sẽ chọn ai lại làm việc cùng công ty họ? Tất nhiên là họ sẽ chọn người có khả năng làm việc và mức độ hoàn thành công việc tốt nhất rồi. Tuy nhiên, liệu rằng C có muốn ở lại làm việc tại công ty hay không?

Vì trong thực tế giá trị của nhân viên đó phải có tỷ lệ thuận với giá trị hiện thực mà họ có thể đạt được mà cụ thể là Tiền lương, thưởng, lợi nhuận thu được từ doanh thu,… đó chính là những thứ mà có thể níu chân, và là động lực làm việc của bất kỳ nhân viên ưu tú nào. Bởi một khi họ đã biết được giá trị lao động của mình thì việc họ đòi hỏi để có được những lợi ích trong công việc là điều đương nhiên phải có.

EVP là gì?
EVP là gì?

Vậy, qua ví dụ phân tích trên ta có thể hiểu được rằng định vị giá trị nhân viên ở đây được hiểu là việc nhà tuyển dụng chuẩn bị cho các nội dung tuyển dụng nhân sự. Khi thực EVP nhằm mục đích thu hút nhân tài bằng việc tuyển dụng (giai đoạn tuyển dụng các ứng viên có tiềm năng) và cả trong quá trình làm việc của một nhân viên (giai đoạn cố gắng giữ lại các nhân viên cũ đang cống hiến trong công ty) để khuyến khích nhân viên và khai thác khả năng của nhân viên một cách triệt để năng lực làm việc của họ. Và sau cùng giá trị của nhân viên được quy ra các giá trị hiện thực đó chính là tiền lương, tiền thưởng, giải thưởng, các chế độ phúc lợi, hoa hồng, doanh thu bán hàng,… hay là các chính sách nhân sự.

Xem thêm: Các công ty startup tuyển dụng, bạn có nên ứng tuyển

Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

2. Mục đích thực hiện EVP để làm gì?

Đối với các nhà tuyển dụng nhằm:

- Đánh giá được năng lực làm việc và chọn ra được các nhân tố tiềm ẩn trong xã hội về phục vụ, đóng góp, xây dựng cho công ty (đối với việc tuyển dụng).

- Đánh giá năng lực của nhân viên trong công ty qua các kết quả làm việc mà họ đem lại cho công ty để từ đó đưa ra các chính sách về phúc lợi để giữ người tài lại công ty (đối với việc đánh giá về năng lực làm việc làm việc đối với các nhân tài hiện tại của một công ty).

 Mục đích thực hiện EVP để làm gì?
Mục đích thực hiện EVP để làm gì?

- Chọn ra các nhân viên có trình độ chuyên môn cao và bên cạnh đó cũng đáp ứng được các giá trị phúc lợi đi kèm với yêu cầu vị trí tuyển dụng.

- Đánh giá khách quan công bằng đối với khả năng của một nhân viên và đặc biệt là nhân viên có trình độ và khả năng làm việc hiệu quả.

Đối với người lao động / các ứng viên:

-  Họ có thể dựa vào chính những yêu cầu trong công việc, mức lương, chế độ phúc lợi để có thể so sánh thông tin của công ty này với công ty khác sau khi họ đã xác định được giá trị của bản thân mình có xứng đáng hay cần nhiều hơn thế nữa. Để từ đó họ sẽ có các quyết định nên đi hay ở lại, có nên nhảy việc vì lương hay không, chọn công ty này hay công ty kia làm nơi để có thể làm việc được lâu dài.

Mục đích chung:

-  Đáp ứng được yêu cầu chung về nhu cầu cần thiết về tuyển dụng của công ty cũng như nhu cầu cần tìm việc làm của một doanh nghiệp.

-  Đánh giá công bằng hiệu quả giá trị của một nhân viên nhằm thu hút người tài cũng như giữ lại người tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Người tìm việc

Mục đích thực hiện EVP để làm gì?
Mục đích thực hiện EVP để làm gì?

3. Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên

Đây là một công việc tưởng như dễ dàng nhưng lại là một bài toán khó nhằn đối với bộ phận nhân sự trong một công ty.

Chính vì vậy việc đi phân tích chiến lược một cách cụ thể rõ ràng cũng là một điều cần thiết trong việc đi phân tích các bước để thực hiện quá trình định vị giá trị của một nhân viên. Vậy phải thực hiện các bước phân tích như thế nào? Sau đây là lần lượt các bước để phân tích định vị giá trị nhân viên.

Bước 1: Phân tích dữ liệu về yêu cầu, đòi hỏi của một ứng viên và điều kiện đáp ứng của công ty bạn với các yêu cầu đo là bao nhiêu, có thực sự phù hợp không? Và việc định vị giá trị cũng phải dựa vào nền tảng và vị trí yêu cầu đối với lĩnh vực và vị trí công việc đó.

Bước hai :

Nghiên cứu về điều kiện công ty hiện có

-  Đối chiếu yêu cầu của nhân viên với điều kiện của công ty và các tài liệu liên quan đến nhân viens đó về chất lượng làm việc và năng suất làm việc có hiệu quả hay không? Mức độ thay đổi có thể là vượt chỉ tiêu trong công việc là bao nhiêu phần trăm.

Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên
Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên

Nghiên cứu về nhân viên đang làm việc trong công ty:

-  Thăm dò ý kiến về mức độ hài lòng về mức lương và các chế độ phúc lợi của nhân viên đó như thế nào? Họ có hài lòng với các chế độ đó không?

-  Thứ mà họ cần, điều mà họ muốn cho cả công việc và cho cá nhân họ là gì?

-  Đánh giá của nhân viên về doanh nghiệp hay quan điểm của họ về doanh nghiệp sau khi đã gắn bó trong một khoảng thời gian là như thế nào? Liệu mục tiêu của công ty và mục tiêu ngắn hạn của họ có cùng chí hướng hay không?

-  Họ có thấy môi trường làm việc này đáp ứng được các yêu cầu ban đầu mà họ đưa ra không? Khi bạn đặt câu hỏi bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty chúng tôi tức là họ đã có kỳ vọng trước cho công ty. Sau khi vào làm, họ không nhận được chút kỳ vọng nào thì thật chán nản. Lúc này khi nào nên nghỉ việc có lẽ là vấn đề sớm muộn.

Xem thêm: Công việc nhân sự gồm những gì? Thu hút khá đông bạn trẻ ứng tuyển

Việc làm chuyên viên nhân sự

Nghiên cứu về tính cạnh tranh của các công ty đối thủ về EVP của họ.

-  Nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh (nơi mà nhân viên có thể nhảy việc, thay đổi môi trường làm việc đến các công ty đối thủ chỉ vì EVP của họ tốt hơn).

-  Việc đọc và nghiên cứu các EVP của đối thủ cũng rất quan trọng.

Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên
Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên

Bước 3: Thực hiện  định vị giá trị nhân viên

- Tham khảo tình hình thực tế và ý kiến từ chính các ban lãnh đạo về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định.

- Cần có ý kiến đóng góp từ các bộ phận trong một công ty để có thể đưa ra được các ý kiến đóng góp một cách khách quan nhất.

-  Ý kiến phản biện trực tiếp của các nhân viên trong công ty qua các bài khảo sát nhỏ, để từ đó có được đánh giá khách quan nhất và công bằng nhất đối với tất cả nhân viên theo từng năng  lực của họ và các chế độ phúc lợi mà họ nhận được cùng với đó.

- Ngoài khảo sát, hỏi ý kiến ra thì việc thực hiện các buổi phỏng vấn cũng rất khách quan và thực tiễn để có thể thấy được quan điểm của một nhân viên đó một cách trực diện.

Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên
Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên

Bước thứ 4: Thực hiện định vị giá trị nhân viên – một trong những bước quan trọng nhất bởi việc làm này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhân viên trong công ty và các ứng viên sau đó.

Đây chính là bước để công bố và yết thị cũng như quảng bá về các thông tin tuyển dụng của công ty bằng các phương tiện truyền thông đến rộng rãi các ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó đây cũng là một thông tin vô cùng hữu ích cho các nhân viên trong toàn bộ công ty, họ cần phải biết được thông tin về EVP này đê có thể đưa ra được quyết định rằng nên cống hiến tiếp hay sẽ dừng lại và chuyển đến một nơi khác tốt hơn. Đây là tâm lý chung mà bất cứ một nhân viên nào cũng có,  EVP cũng chính là một trong những nguyên nhân của tình trạng nhảy việc mà hiện nay đang xảy ra rất nhiều.

Bước thứ 5: sửa đổi thông tin

Điều này có thể được thực hiện thông qua bước 4, xét về tính hiệu quả trong nội dung của EVP đó có đem lại kết quả là việc tìm được các ứng viên tốt hay không, nhân viên cũ có cống hiến nhiều hơn hay không? Để từ đó có được các điều chỉnh kịp thời và phù hợp với:

-  Điều kiện công ty.

- Tình hình thực trạng công ty.

- Thời đại và xu hướng tuyển dụng.

- Xu hướng cạnh tranh của các đối thủ cùng ngành.

Việc sửa đổi EVP là điều tất nhiên phải làm, bởi trong thực tế sửa đổi là để tiến bộ hơn, phát triển hơn và cũng hiện đại hơn.

Kiếm việc làm

Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên
Các bước để thực hiện phân tích và đưa ra được hướng cụ thể trong việc định vị giá trị nhân viên

Đó cũng chính là toàn bộ thông tin về quá trình thực hiện EVP – định vị giá trị nhân viên. Thông qua quy trình này nhà tuyển dụng có thể có được các thông tin mà trong đó chứa đựng các giá trị hữu hiệu để từ đó thu hút nhân tài mới và lưu giữ nhân viên cũ. Còn đối với người lao động thì đây là một cơ hội để khẳng định giá trị bản thân và có quyền được yêu cầu/ đòi hỏi đối với công ty mà bạn muốn làm việc và đang làm việc để có được quyền lợi đúng với giá trị của bản thân.

Thông qua bài viết EVP là gì? cho ta thấy được công việc cụ thể mà nhà tuyển dụng cần làm và phải làm trong việc phân tích EVP. Qua đó người lao động cũng có thể dựa vào đó mà tự xác định và định vị giá trị của bản thân mình.

Timviec365.vn là nơi cung cấp thông tin tuyển dụng cũng như tạo cv trực tiếp. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan: aptitude testblind hiringcompensation,... tại đây để biết thêm kiến thức hay nhé.

Xem thêm: Có nên ứng tuyển lại công ty đã từng từ chối bạn? Tìm hiểu ngay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý