Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tasting Notes là gì? Những điều thú vị trong Tasting Notes

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Rượu vang là một thức uống của tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong thời kỳ xưa và được xuất hiện từ châu Âu, hiện đã du nhập vào Việt Nam và là thức uống được đánh giá cao về hương vị cao cấp. Một trong những công việc quan trọng trong thưởng thức rượu vang là quá trình thẩm định hương và vị của rượu vang. Các chuyên gia Sommelier thường dùng những cuốn sổ để ghi chép lại quá trình nếm rượu và từ đó xuất hiện khái niệm Tasting Notes. Cùng Timviec365.vn tìm hiểu Tasting Notes là gì, những thông tin về nội dung, Tasting Notes chuẩn cũng như tầm quan trọng của Tasting Notes qua thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm, bản chất của Tasting Notes là gì?

Nghề Sommelier đã không còn xa lạ với khối ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - quản lý khách sạn và đây là những chuyên gia, những người có chuyên môn cao về đồ uống, beverage, đặc biệt là về rượu, họ sẽ thực hiện công việc thử rượu, nếm rượu và thẩm định hương vị của rượu vang, ghi chép lại những thông tin, nội dung trong quá trình thử rượu để làm cơ sở cho việc định hướng, định hình gu thưởng thức rượu cho khách hàng cũng như chuẩn hóa quy trình chọn rượu cho khách sạn.

Tìm hiểu khái niệm, bản chất của Tasting Notes là gì?
Tìm hiểu khái niệm, bản chất của Tasting Notes là gì?

Trong quá trình làm việc của các Sommelier sẽ xuất hiện thuật ngữ mới là Tasting Notes, các chuyên gia Sommelier thường bắt buộc phải có Tasting Notes để sử dụng trong quá trình làm việc. Vậy thực chất khái niệm hay bản chất của thuật ngữ Tasting Notes là gì?

Tasting Notes là thuật ngữ chuyên ngành khách sạn - nhà hàng, đặc biệt sử dụng nhiều trong ngành rượu vang và được xuất hiện nhiều trong quá trình làm việc của các chuyên gia thử rượu Sommelier. Thực chất Tasting Notes được dịch nghĩa sang tiếng Việt là ghi chú nếm rượu hay ghi chú thử rượu, đây là dạng ghi chép các thông tin dưới dạng văn bản, ký hiệu, số liệu trong một cuốn sổ về những chi tiết của từng loại rượu vang trong quá trình làm việc của các chuyên gia Sommelier. Vì vậy thực chất Tasting Notes là các ghi chép của các chuyên gia về những loại rượu cụ thể đã được nếm, thử và dựa vào Tasting Notes người ta có thể phân loại sự khác biệt, ghi nhớ dễ dàng hàng trăm loại rượu khác nhau cũng như đây là cơ sở của việc phân loại mùi, vị của rượu, hình thành lên dự thưởng thức riêng của mỗi người, đưa ra quy trình chọn rượu và tư vấn rượu chuyên nghiệp hơn.

Tasting Notes là công cụ không thể thiếu của bất kỳ chuyên gia về rượu vang nào bởi tầm quan trọng của nó, vậy Tasting Notes tại sao lại quan trọng như vậy cũng như tại sao các chuyên gia Sommelier không thể thiếu Tasting Notes trong quá trình làm việc?

Việc làm khách sạn - nhà hàng tại Hà Nội

>> Xem thêm: Digestif là gì

2. Tầm quan trọng của Tasting Notes là gì đối với chuyên gia Sommelier

Tầm quan trọng của Tasting Notes là gì đối với chuyên gia Sommelier
Tầm quan trọng của Tasting Notes là gì đối với chuyên gia Sommelier

Tasting Notes là công cụ không thể thiếu của bất kỳ chuyên gia Sommelier, các Sommelier sẽ thực hiện công việc thử rượu, nếm rượu và thẩm định hương vị của rượu vang, ghi chép lại những thông tin, nội dung trong quá trình thử rượu thông qua Tasting Notes. Không khó để hình dung Tasting Notes là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chuyên gia Sommelier trong quá trình làm việc bởi tầm quan trọng của nó. Những lợi ích mà Tasting Notes mang lại cho các chuyên gia Sommelier không hề nhỏ, điển hình như:

- Tasting Notes giúp các chuyên gia về rượu trong quá trình làm việc sẽ ghi chú ngay mọi cảm nhận thực thế về loại đồ uống đó như về mùi, vị, hương, nồng độ cồn,..., ngay khi thử xong từng loại rượu. Tasting Notes giúp cho việc ghi chép thuận tiện hơn, tránh nhầm lẫn và có độ chính xác cao khi ghi chép lại các thông tin khi vừa thực hiện xong, tránh nhầm lẫn giữa quá nhiều loại rượu trong cùng một ngày làm việc, những loại rượu có hương vị tương tự và hơi giống nhau về mùi vị có thể gây nhầm lẫn.

- Việc ghi chép trong các Tasting Notes của các chuyên gia giúp cho việc ghi nhớ được lâu và chính xác hơn, khi ghi chép đầy đủ khiến các thông tin mà các chuyên gia cần lưu giữ sẽ được lặp lại lần nữa trong đầu khiến cho việc ghi nhớ lâu hơn và thông tin được kiểm duyệt lần nữa chính xác hơn.

Tầm quan trọng của Tasting Notes là gì đối với chuyên gia Sommelier
Tầm quan trọng của Tasting Notes là gì đối với chuyên gia Sommelier

- Khi có Tasting Notes là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc và thử rượu, các chuyên gia nếm rượu sẽ tập trung vào việc cảm nhận, phân tích rượu về mùi vị mà không lo đến việc ghi nhớ những loại đã thử trước đó. Những Tasting Notes là sẽ giúp các chuyên gia trong việc ghi chép, note lại các thông số về mùi hương, vị của rượu nhanh nhất và các chuyên gia  Sommelier sẽ tập trung cho việc thử rượu, đưa ra cảm nhận và những đánh giá trực quan để ghi chú vào sổ, từ đó có những cảm thụ về rượu sâu hơn, những phân tích mùi vị của rượu chính xác hơn.

- Tasting Notes còn có tác dụng không nhỏ trong việc ghi chép các thông tin nhanh, note lại các thông tin quan trọng và giúp cho các chuyên gia thử rượu sẽ dễ dàng tìm kiếm lại các thông tin về rượu đã nếm qua để tham khảo khi cần thiết mà không cần phải thực hiện lại việc nếm và thử rượu lần nữa. Tasting Notes giúp các chuyên gia Sommelier đỡ mất thời gian trong việc tìm kiếm các thông tin tham khảo khi cần thiết.

- Sommelier sẽ truyền thụ kinh nghiệm, những kiến thức và những cảm nhận về rượu vang cho nhân viên mới, Tasting Notes là công cụ giúp cho việc truyền đạt và đào tạo kiến thức cho những ai yêu thích và những nhân viên nếm rượu muốn làm dày kinh nghiệm thông qua những người đi trước trở lên thuận tiện hơn. Không việc vậy, Tasting Notes còn thuận tiện trong việc hỗ trợ nhân viên nhà hàng, phục vụ rượu hay các khách hàng muốn tham khảo thông tin về rượu để chọn được mùi vị thích hợp.

- Trong quá trình ghi chép vào Tasting Notes thì sẽ có sự khác nhau về các loại rượu cũng như những thay đổi tùy thuộc vào thời gian thử rượu cũng như các yếu tố ảnh hưởng của cùng một loại rượu vì vậy Tasting Notes như một công cụ dùng để so sánh hay đối chiếu thông tin cho lần thử sau để tăng độ chính xác về thẩm định rượu, từ đó sẽ là cơ sở giúp cho việc tinh chỉnh khẩu vị và cải thiện khả năng nếm rượu chuyên sâu hơn.

Việc làm nhân viên tiếp thị rượu

>> Xem thêm: Brewery là gì

3. Nội dung thường có trong Tasting Notes của những Sommelier chuyên nghiệp

Nội dung thường có trong Tasting Notes của những Sommelier chuyên nghiệp
Nội dung thường có trong Tasting Notes của những Sommelier chuyên nghiệp

Việc nội dung trong mỗi Tasting Notes của các chuyên gia Sommelier khác nhau là điều hoàn toàn bình thường, mỗi Sommelier sẽ có cách thưởng rượu, thẩm định và đánh giá khác nhau cũng như cách ghi chép trong Tasting Notes của mỗi người và nội dung trong đó sẽ không giống nhau hoàn toàn bởi cách trích xuất thông tin, ghi chép thông tin của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, với một chuyên gia Sommelier chuyên nghiệp tuy có cách ghi chép và note, trích xuất thông tin khác nhau thì đa phần những Tasting Notes của họ sẽ có những nội dung cơ bản cần có như:

3.1. Ghi chú thông ngày thử rượu

Tasting date hay còn gọi là ngày thử rượu, nếm rượu, các Tasting Notes cần thực hiện việc note lại các thông tin về ngày, giờ nếm rượu để ghi nhớ các thông tin để tham khảo khi cần như biết việc bạn đã thử loại này khi nào, thử ở lúc rượu đã tiếp xúc với không khí bao lâu, thời gian cụ thể mình đã thử rượu cách đây bao lâu, khi nào hoặc đơn giản là bạn có thể quay lại tìm lại loại rượu mà bạn đã thử trước đó.

Việc làm pha chế rượu

>> Xem thêm: Kosher là gì

3.2. Các thông tin chi tiết về loại rượu đã thử

Các thông tin chi tiết về loại rượu đã thử
Các thông tin chi tiết về loại rượu đã thử

Những thông tin về rượu hay còn gọi bằng tên tiếng Anh là Wine Information có nghĩa là những nhà chuyên gia Sommelier cần ghi chép, note lại các thông tin đầy đủ, chính xác và chi tiết về thông tin các loại rượu mà bạn đã thử. Những thông tin về rượu cơ bản cần được ghi chép đó là:

- Wine name hay còn gọi là tên rượu vang.

- Producer được hiểu là nhà sản xuất rượu, người làm nên chai rượu đó.

- Region/ Appellation hay được hiểu là địa điểm trồng và thu hoạch nho cũng như tên hay vùng mà nho được trồng, nơi trồng cũng ảnh hưởng phần nào đến chất lượng nho về mùi vị cũng như hương vị rượu sau này.

- Grape varieties được hiểu là giống nho, mỗi giống nho sẽ cho ra hương vị khác nhau và phù hợp tạo là nguyên liệu của từng loại rượu.

- Vintage đây là ghi chú về năm thu hoạch nho cũng như năm ủ và sử dụng nguyên liệu để sản xuất rượu, có thể hiểu là thông tin về năm, ngày sản xuất rượu.

Việc các chuyên gia Sommelier viết những thông tin về rượu vào tasting notes sẽ giúp họ phần nào trong việc nhớ tên rượu và các chuyên gia Sommelier có thể tham khảo lại vào một ngày nào đó sau này khi tìm kiếm các thông tin cần thiết về loại rượu đã thử qua những ghi chép này.

>> Xem thêm: Gordon Ramsay là ai

3.3. Những thông tin trong quá trình thử rượu cần ghi chú

Những thông tin trong quá trình thử rượu cần ghi chú
Những thông tin trong quá trình thử rượu cần ghi chú

Trong quá trình thử rượu thì việc ghi lại các thông tin về quá trình này xung quanh các loại rượu đã thử là vô cùng quan trọng. Một số thông tin cơ bản mà chuyên gia Sommelier chuyên nghiệp thường sẽ có trong các ghi chú của mình gồm:

- Color and Appearance hay chính là màu sắc cũng như hình thức của rượu: đây sẽ là những nhận xét, cảm nhận của các chuyên gia, những đánh giá khách quan trên quan điểm cá nhân cùng các kiến thức chuyên môn về rượu, dựa vào kinh nghiệm cũng như trình độ hiểu biết để ghi chú lại về màu sắc, độ sâu và độ trong của rượu vang khi thực hiện quá trình thử rượu.

- Các chuyên gia Sommelier chuyên nghiệp sẽ thông qua mũi để cảm nhận về hương thơm của rượu vàng, đây là một trong những nội dung cơ bản, thông tin về rượu khá quan trọng mà các Sommelier chuyên nghiệp sẽ cần có trong các Tasting Notes và thường được các chuyên gia thử rượu ghi chú là Nose/ Aroma hay có nghĩa là hương thơm của rượu vang thông qua mũi.

- Mouth/ Flavors có nghĩa là mùi vị của rượu vang thông qua miệng, đây cũng là nội dung không kém phần quan trọng trong các Tasting Notes của các chuyên gia thử rượu. Các chuyên gia sẽ có cách chú thích riêng về việc cảm nhận rượu về mùi vị bằng cách trực tiếp nhất, đưa ra những đánh giá về loại rượu này khi thử thông qua miệng.

- Người thử rượu sau khi trải qua quá trình thử, nếm rượu cần đưa ra những kết luận và đây cũng là một trong những nội dung mà các Tasting Notes của chuyên gia thử rượu cần có. Những chuyên gia thử rượu sau khi có những đánh giá hay sau quá trình thử, nếm rượu cần đưa ra những kết luận hay về độ ấn tượng hoặc những ý kiến về việc kết hợp thực phẩm với loại rượu đó. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng set menu rượu phù hợp, các nhân viên phục vụ bàn, phục vụ bàn tiếng anh, waiter/ waitressnhân viên order cũng sẽ dựa vào đây để tư vấn và chọn rượu phù hợp cho khách hàng.

- Ngoài việc thử và đưa ra những kết luận về loại rượu nào đó, thì thông thường trong các Tasting Notes sẽ có mục xếp hạng hay thang điểm đánh giá về rượu. Thông số Rating/ Score sẽ thường dựa trên đánh giá các loại rượu tương tự về mùi vị và đánh giá về độ tuyệt hảo của rượu.

- Ngoài các nội dung chính thì tùy vào cách ghi chép và chú thích trong quá trình thử rượu mà các Tasting Notes sẽ có thêm các thông tin khác như hàm lượng cồn, giá, vị trí nếm,..., và mỗi Tasting Notes sẽ có một nội dung thêm này khác nhau.

Bài viết đã cung cấp các thông tin xung quanh về Tasting Notes cũng như giúp bạn đọc hiểu hơn về Tasting Notes là gì? Mong rằng những thông tin về Tasting Notes là gì, nội dung thường có trong Tasting Notes cũng như Tầm quan trọng của Tasting Notes đối với các chuyên gia Sommelier sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

Việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Tài Sản Doanh Nghiệp-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Đánh giá nhân viên-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;